ชวนคุณพ่อ มาเตรียมอาหารเช้าเด็กให้ลูกรัก ก่อนไปโรงเรียน

12 views

1 min read

เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุด โดยเฉพาะในวัยเด็กก่อนไปโรงเรียนที่จำเป็นจะต้องทานอาหารเช้าทุกมื้อ เพื่อจะได้ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างเต็มที่ และจะได้สามารถนำพลังงานไปใช้ระหว่างวันได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ที่สำคัญอาหารเช้ายังเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความจำและพัฒนาการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดีที่สุด วันนี้เราจึงจะมาชวนคุณพ่อเตรียมอาหารเช้าน่าทานให้ลูกรักก่อนไปโรงเรียนกัน ซึ่งก็เป็น อาหารเช้าเด็ก ที่ทำได้ง่าย ๆ ทั้งยังมีประโยชน์ที่ครบครัน โดยจะมีเมนูไหนที่น่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่า

การเตรียมอาหารเช้าให้ลูกวัยเรียน

การทำอาหารเช้าเด็กในวัยเรียน คุณพ่ออาจจะไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมากนักก็ได้ เนื่องจากช่วงก่อนไปโรงเรียนเป็นช่วงเวลาที่จำกัด แต่อาจจะเน้นอาหารที่ทานง่าย รวดเร็วเพื่อกระชับเวลา โดยแนะนำว่าคุณพ่อควรนึกเมนูและเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมตั้งแต่วันนี้  แต่ก็ต้องไม่ลืมให้ความสำคัญในเรื่องของประโยชน์และสารอาหารที่ลูกน้อยควรจะได้รับอย่างเหมาะสมด้วย ซึ่งใน อาหารเด็ก ก่อนไปโรงเรียนคุณพ่ออาจจะเน้นไปที่อาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อจะได้ช่วยให้ลูกน้อยไม่หิวในระหว่างวันได้ง่าย รวมถึงนมก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน เพียงแค่นี้ลูกน้อยของคุณก็จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอเพื่อนำไปใช้ในระหว่างวันได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

แนะนำเมนูอาหารน่าสนใจ

เชื่อว่าคุณพ่อหลายคนอาจจะคิดเมนูใหม่ ๆ  ไม่ค่อยออก ทำให้หลายครั้งที่ทำอาหารซ้ำ ๆ จนลูกน้อยเกิดความรู้สึกเบื่ออาหารและอาจจะทำให้ไม่ค่อยอยากทานก็ได้ เรามาดู อาหารเด็ก หรือ อาหารเช้าเด็ก ที่น่าสนใจกันดีกว่า เพื่อที่จะได้นำไปทำเป็นเมนูก่อนไปโรงเรียนให้ลูกน้อยได้ทานอย่างมีความสุข กับเมนูที่น่าสนใจหลากหลายดังนี้

1.ไข่กระทะหมูสับ

อาหารเช้าเด็ก เมนูสุดง่าย ที่ทานได้ง่าย ๆ แต่อิ่มท้องและอร่อย สำหรับเมนูนี้คุณพ่อสามารถครีเอทได้ตามความต้องการของลูกน้อยได้เลย อาจจะเปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับ ไส้กรอก ปูอัดที่ลูกน้อยชอบก็ได้ ส่วนวิธีการทำก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่คุณพ่อนำกระทะเล็ก ๆ ไปตั้งไฟใส่เนยหรือน้ำมันก็ได้ จากนั้นใส่ไข่โดยให้มีลักษณะคล้ายไข่ดาว สุกแล้วโรยหน้าด้วยปูอัด ไส้กรอก ราดซอส หรือจะเป็น topping ที่ลูกน้อยของคุณพ่อชอบทานเป็นประจำก็ได้ อาจจะทานคู่กับนมหรือ โอวัลตินอุ่น ๆ ก็ได้

2.ไข่เจียวทรงเครื่อง

ไข่เจียวทรงเครื่องเป็นอีกหนึ่ง อาหารเช้าเด็ก ที่น่าสนใจและเชื่อว่าลูกน้อยหรือเด็ก ๆ หลายคนจะต้องชื่นชอบ สำหรับเมนูนี้ทำได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน ที่สำคัญวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารก็มีเพียงแค่ไม่กี่อย่างอีกด้วย ทำให้มีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างง่าย โดยคุณพ่อนำไข่ไก่มาตีให้เข้ากันพร้อมกับปรุงรสตามชอบ และตามด้วยเครื่องต่าง ๆ เช่น มะเขือเทศหั่นเต๋า แฮมสุก พาร์สลีย์สับ เมื่อทุกอย่างเข้ากันแล้วก็นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันและรอจนเดือดหรือคุณพ่อจะทอดด้วยเนยก็ได้เช่นกัน จากนั้นก็นำไข่ลงไปทอดเสร็จแล้วตักเสิร์ฟพร้อมทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้ทันที

3.แซนวิชไส้กรอกม้วน

Sponsored

เป็น อาหารเช้าเด็ก ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ แถมยังช่วยให้ลูกน้อยอิ่มท้องอีกด้วย สำหรับเมนูนี้อาจจะไม่ใช่เมนูข้าว แต่ก็เป็นอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียนที่เชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนรวมถึงลูกน้อยของคุณพ่อจะต้อชื่นชอบอย่างแน่นอน โดยมีวิธีการทำง่าย ๆ คือ นำขนมปังมาทาเนยเล็กน้อย จากนั้นก็นำไส้ที่ลูกน้อยของคุณพ่อชื่นชอบมาใส่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ทูน่า ไส้กรอก ปลาย่าง เนื้อสัตว์ เป็นต้น เสร็จแล้วก็ตามด้วยผักที่ลูกน้อยชื่นชอบด้วยเช่นกัน พร้อมกับใส่ซอสมายองเนส ซอสมะเขือเทศ เสร็จแล้วก็นำมาประกบกันแล้วก็ม้วน หรือหากไม่ชอบม้วนก็สามารถประกบกันแล้วทานได้เลย คุณพ่ออาจะทำให้ลูกน้อยทานคู่กับนมสดก่อนไปโรงเรียน รับรองลูกน้อยจะต้องอิ่มนานไปถึงช่วงพักกลางวันแน่นอน

4.ซีเรียลนมสด

เมนูสุดง่ายสำหรับวันที่ต้องทำเวลา คุณพ่ออาจจะมีซีเรียลที่ลูกชอบอยู่แล้วนำมาผสมกับนมหรือหากลูกน้อยชอบทานโยเกิร์ตก็สามารถผสมกับโยเกิร์ตก็ได้ เพียงแค่นี้ก็พร้อมทานก่อนไปโรงเรียนได้เลย นอกจากนี้คุณพ่ออาจจะเสริมด้วยผลไม้หรือธัญพืชอื่น ๆ ที่ลูกน้อยชื่นชอบได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กล้วยหอม เบอรี่ต่าง ๆ งา ถั่ว เป็นต้น เพื่อเป็นการเพิ่มสารอาหารที่มากขึ้นนั่นเอง

การที่ลูกน้อยได้รับประทาน อาหารเช้าเด็ก ก่อนไปโรงเรียนในทุก ๆ เช้าจะช่วยให้ลูกน้อยมีความสุขกับการได้ไปโรงเรียน เพราะฉะนั้นคุณพ่อควรที่จะให้ความสำคัญกับ อาหารเช้าเด็ก ในทุก ๆ วัน เพื่อลูกน้อยของคุณพ่อจะได้มีพัฒนาการในด้านการเจริญเติบโตที่ยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่นอกจากมือเช้าก่อนไปโรงเรียนจะเป็นมื้อสำคัญแล้วมื้ออื่น ๆ ก็เป็นมื้อสำคัญที่คุณพ่อควร คัดสรรเมนูที่เหมาะสมให้ลูกน้อยได้ทานอย่างเพียงพอด้วยเช่นกัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/