แก้ให้ถูกจุด ปัญหาลูกไม่กินผัก คุณพ่อต้องรู้วิธีจัดการ

16 views

1 min read

หนึ่งในความน่าปวดหัวอย่างมากของคนเป็นพ่อแม่นั่นคือ ลูกไม่ยอมกินผัก พยายามบังคับ หรือพูดถึงข้อดีแค่ไหนเด็กส่วนใหญ่จะเบือนหน้าหนี สาเหตุหนึ่งต้องยอมรับว่าด้วยรสชาติของผักเองมันไม่ได้น่าพิศวาสมากนัก ต่างจักเนื้อสัตว์ และวัตถุดิบชนิดอื่น แต่ถ้าหากลูกไม่กินผักเลย นั่นเท่ากับเขาจะขาดวิตามินกับเกลือแร่ อันถือเป็นผลเสียต่อร่างกายทั้งในปัจจุบันและอนาคต คุณพ่อจึงต้องรู้วิธีจัดการเพื่อแก้ไขได้อย่างถูกจุด

จบปัญหาลูกไม่กินผักของคุณพ่อด้วยวิธีแก้ตรงจุด

1. ค่อย ๆ ผสมเข้าไปทีละน้อยในมื้ออาหาร

วิธีแรกสำหรับคุณพ่อที่เจอปัญหาลูกไม่กินผัก ให้ลองทำเมนูที่สามารถผสมผักเข้าไปได้อย่างละนิดอย่างละหน่อยได้ เช่น ทำไข่เจียวแล้วใส่แครอท หัวหอม หั่นเต๋า, เมนูไก่ทอดสอดไส้ผักโขม ฯลฯ การค่อย ๆ ผสมผักเข้าไปทีละเล็กทีละน้อย จะช่วยให้ลูกเริ่มหัดกินผักง่ายขึ้น เด็กบางคนอาจไม่รู้ว่ามีผักอยู่ในนั้นอย่างน้อยก็ทำให้เขาได้รับสารอาหารครบถ้วน ดีต่อสุขภาพ เมื่อลูกเริ่มคุ้นชินแล้วคราวนี้ก็ค่อยเพิ่มปริมาณเข้าไป

2. เลือกใช้ผักทำเมนูโปรดของลูก

ลูกไม่กินผักคือสิ่งที่พ่อแม่กังวลใจมาก จึงต้องเริ่มหัดให้รู้จักการกินกันแบบตรง ๆ ไม่ต้องอ้อมค้อม แต่เลือกทำเมนูโปรดของลูก หรือถ้าไม่แน่ใจว่าลูกตนเองชอบเมนูไหนเป็นพิเศษ แนะนำให้ลองทำเมนูนำผักไปชุบแป้งทอดกรอบ จากนั้นลงนำไปทอดให้สุกเหลืองกรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มสำหรับเด็ก จัดว่าเป็นอีกเมนูยอดฮิตที่จะช่วยสร้างความชอบในการกินผักให้กับลูกมากขึ้นกว่าเดิม

3. ใช้การต้มให้เปื่อย เพื่อการกินที่ง่ายขึ้น

เรื่องรสชาติของผักคือเหตุผลหลักที่เด็กมักไม่ชอบกินผัก เพื่อเป็นการปรับรสชาติให้เบาบางลง หรือผักบางชนิดที่มีความขมเล็กน้อยให้ระดับความขมนั้นจางหายไป แนะนำในการปรุงเมนูประเภทต้ม เพราะการต้มจะดึงเอารสชาติออกจากตัวผักนั้นโดยตรง อีกทั้งยังนิ่ม เคี้ยวง่าย กลืนง่าย แม้การกินผักต้มอาจไม่ใช่สารอาหารที่ร่างกายได้รับมากสุด แต่ย่อมดีกว่าการที่ลูกไม่กินผักเลยแม้แต่เมนูเดียว

4. คุณพ่อแสดงตัวอย่างในการกินผักให้ลูกเห็น

หนึ่งในสิ่งที่ลูกมักเลียนแบบได้ง่ายมากที่สุดคือพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกกินผักเก่งขึ้นแนะนำว่าคุณพ่อควรทำให้ดูเป็นตัวอย่างไปเลย โดยทำให้ลูกเห็นว่าการกินผักมันอร่อยแค่ไหน มีผักอยู่ในทุกมื้ออาหาร รวมถึงอาจแสดงว่าพอกินผักเข้าไปแล้วร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย หยิบยกของต่าง ๆ ด้วยความรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกรู้สึกอยากกินผักมากขึ้น เพราะต้องการให้ตนเองเก่งเหมือนคุณพ่อที่กินผักทุกมื้อเวลาเขาเห็นนั่นเอง

5. สอนให้ลูกตักอาหารกินด้วยตนเอง

คุณพ่อบางคนอาจคิดว่าในเมื่อลูกไม่กินผัก การให้เขาตักอาหารด้วยตนเองแบบนี้เขาก็ต้องเลือกแน่ว่าจะกินอะไรและไม่กินอะไร แต่ความจริงคือ การที่ลูกได้ลองตักอาหารเองแล้วพ่อแม่นั่งอยู่ด้วย จะสามารถสอนเขาได้ว่านี่คือสิ่งที่ลูกต้องกินเข้าไปบ้างเพื่อเสริมสร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรง อย่าเลือกกินเพราะเวลาอยู่ในสังคมจริง ๆ การเลือกกินจะทำให้คนอื่นมองว่าเป็นเด็กกินยาก การสอนแบบนี้ลูกจะเข้าใจและรู้ว่าพ่อแม่อยากให้เขาเติบโตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ไม่ถูกคนอื่นมองเพียงเพราะไม่ชอบกินผัก

6. เวลาสั่งอาหารให้ลูก ให้สั่งตามปกติ

ในกรณีที่คุณพ่อพาลูกออกไปกินอาหารนอกบ้าน หรือมีการสั่งเมนูอาหารมากินกันในบ้าน แม้เมนูดังกล่าวจะเป็นของลูกก็ไม่ต้องบอกทางร้านว่าอย่าใส่ผัก ให้ทำเหมือนอาหารผู้ใหญ่ปกติได้เลย (ยกเว้นบางเมนูที่รสเผ็ดจัด อาจบอกว่าเป็นของเด็ก แต่ใส่ผักให้เหมือนเดิม) เมื่อสั่งมาแล้วต้องพยายามบอกว่าควรกินให้หมด เพราะของเหล่านี้ไม่ใช่ของฟรี แต่ต้องเสียเงินซื้อ จะช่วยให้เด็กบังคับตนเอง กินผักได้มากขึ้นกว่าเดิม หมดปัญหาลูกไม่กินผักอย่างที่พ่อแม่ต้องการ

Sponsored

7. กินผักแลกกับสิ่งที่ลูกอยากได้

วิธีสุดท้ายออกแกมบังคับนิด ๆ แต่ส่วนใหญ่มักได้ผลดีกับตัวลูกเอง นั่นคือคุณพ่อต้องมีข้อแลกเปลี่ยนให้กับลูก เมื่อกินผักแล้วจะได้รับในสิ่งที่เขาต้องการ 1 อย่าง เช่น ถ้ามื้อนี้กินผักได้หมดในจานอาหารของตนเอง จะได้ดูการ์ตูนเพิ่ม 1 เรื่อง, ได้เล่นมือถือเพิ่มครึ่งชั่วโมง หรือได้ออกไปเล่นกับเพื่อนนอกบ้าน เป็นต้น ช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้เด็กอยากกินผักมากกว่าเดิมเพื่อจะได้ทำในสิ่งที่ตนเองต้องการ

ด้วยพ่อแม่เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่แล้วจะรู้ดีว่าผักมีความสำคัญต่อร่างกายมากแค่ไหน แต่อย่างที่บอกไปด้วยรสชาติของผักจึงมักทำให้เด็กไม่ชอบ ถ้าพ่อแม่ไม่หาวิธีจะยิ่งส่งผลเสียต่อตัวเด็กเอง ท้ายสุดเมื่อลูกไม่กินผักเลย ถึงช่วงที่เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ร่างกายก็จะขาดสารอาหารสำคัญและมักเจ็บป่วยง่าย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/