ไขปัญหาข้องใจ! ว่าจะเก็บเงินหรือนำไปลงทุนต่อดี?

12 views

1 min read

ทั้งสภาวะวิกฤตโรคระบาด การเมือง เศรษฐกิจ ล้วนแล้วแต่ไม่มีความแน่นอนในชีวิต ทำให้หลายๆ คนตั้งข้อสงสัยว่าเงินที่มีอยู่ในมือนั้นจะทำอย่างไร ? จะเก็บเงินหรือนำไปลงทุนต่อดี ? คำถามพวกนี้ยังคงกลายเป็นคำถามที่ยังไม่สามารถหาคำตอบที่ตายตัวได้ แต่! คุณไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเรามีแนวคิดของทั้งสองทางเลือกมาให้คุณได้อ่านและวิเคราะห์กัน ว่าท้ายที่สุดแล้ว เหตุและผลในข้อใดมันจะโดนใจของคุณมากกว่า ระหว่างเก็บเงินหรือนำไปลงทุนต่อดี  ?

ตัวแปรสำคัญ ที่อาจจะทำให้คำตอบของคุณเปลี่ยนไป!

ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินหรือนำไปลงทุน สิ่งที่คุณควรคำนึงและนึกถึงมากที่สุดคือสถานการณ์ในตอนนั้น ว่าเศรษฐกิจเป็นอย่างไร ค่าเงินโลกมีการแข็งตัวหรืออ่อนตัวมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่ว่าการตัดสินใจของคุณจะมีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

เก็บเงินไว้ อุ่นใจกว่าเยอะ!

มาถึงแนวความคิดแรกคือ ‘เก็บเงิน’ โดยแนวความคิดนี้จะมีเปอร์เซ็นต์ความปลอดภัยที่สูงกว่า เพราะอย่างน้อยๆ เงินของคุณก็จะอยู่ครบตามจำนวน บวกกับอาจจะได้ดอกเบี้ยเล็กๆ น้อยๆ จากทางธนาคารมาเสริมด้วย ซึ่งถ้าสถานการณ์โดยรวมยังมีความไม่แน่นอนสูง ทางเลือกนี้ก็ถือว่าเป็นการ Save ตัวเอง Save เงินที่มีอยู่ได้ดีที่สุด

pexels-photo-842554.jpeg

นำเงินไปลงทุน เพื่อต่อยอดเงินที่มีอยู่

สำหรับใครที่มองดูแล้วว่า การนำเงินที่มีอยู่ไปลงทุนทำธุรกิจ ซื้อกองทุน เล่นหุ้น ฯลฯ จะสามารถเพิ่มกำไร เพิ่มจำนวนเงินที่มีอยู่ได้ ก็อย่ารอช้า! ซึ่งข้อสำคัญสำหรับแนวความคิดนี้คือ คุณต้องยอมรับผลลัพธ์ที่ออกมาให้ได้ เพราะการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ถ้าได้กำไรก็ถือว่าโชคดีไป แต่! เมื่อไหร่ที่ขาดทุน ให้คุณซะว่ามันคือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ชีวิตคุณจะได้รับ ยิ่งถ้าคุณคนไหนมองเกมทางการตลาดออก จับกระแสความนิยมของตลาดเป็น การนำเงินไปลงทุนทำธุรกิจต่างๆ อาจจะทำให้คุณกลายเป็น ผู้ที่มีเงินบัญชีเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลยล่ะ

Sponsored

จากแนวคิดที่เรากล่าวไปข้างต้น คงจะพอทำให้คุณเริ่มมีคำตอบในใจบ้างแล้ว ว่าจะเก็บเงินหรือนำไปลงทุนดี โดยคำตอบที่คุณได้มานั้นคงขึ้นอยู่กับความพึ่งพอใจเป็นหลัก ไม่มีผิดไม่มีถูกใดๆ ทั้งสิน บางคนคิดว่าการนำเงินไปเก็บไว้ในธนาคารจะมีความปลอดภัยที่มากกว่าการนำไปลงทุน แต่บางคนกลับคิดว่าการนำเงินไปลงทุนจะสามารถต่อยอดและเพิ่มพูนเงินที่มีอยู่ได้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลแล้ว คงจะอยู่ที่ดุลยพินิจของคุณเป็นหลัก ชอบแบบไหน สบายใจแบบไหน ก็เลือกทำตามที่ใจคุณต้องการได้เลย!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/