8 ของติดรถยนต์ที่คุณพ่อต้องมี เมื่อพาลูกน้อยออกนอกบ้าน

11 views

1 min read

นับจากวันแรกที่ลูกออกจากโรงพยาบาล ไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตปกติที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่สิ่งรอบตัวก็ต้องนึกถึงลูกเป็นสำคัญด้วย แม้กระทั่งของใช้ต่าง ๆ ในรถยนต์ที่ปกติคุณพ่อเองอาจไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก แต่พอมีลูกเล็ก การมองหาของติดรถยนต์ที่เหมาะสมจะช่วยให้ลูกเกิดความปลอดภัย คุณพ่อเองก็ขับขี่ได้อย่างสบายใจมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งของเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง เราได้นำลิสต์ทั้ง 8 ประเภทมาไว้ให้แล้ว

8 ของติดรถยนต์ ที่ต้องมีติดรถยนต์เมื่อคุณพ่อพาลูกน้อยออกนอกบ้าน

1. Car Seat

ของติดรถยนต์ชิ้นแรกที่ยังไงก็ต้องเน้นย้ำว่ารถทุกคันที่มีเด็กไปด้วยต้องห้ามลืมเด็ดขาดนั่นคือ Car Seat หรือเบาะนั่งสำหรับเด็ก ยิ่งเป็นเด็กเล็กด้วยแล้วการระวังตัวของเขาแทบไม่มีเลย หากไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ ช่วยล็อกตัวเด็กเอาไว้เวลาเบรกกะทันหัน หรือร้ายแรงถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุลูกน้อยก็มีสิทธิ์ได้รับบาดเจ็บหนักเอาง่าย ๆ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ติดรถไว้ไม่ต้องเอาลงจะยิ่งดีมาก แถมในช่วงปกติเวลาคุณพ่อต้องพาลูกไปคนเดียวยังไม่ต้องกังวลว่าลูกจะดิ้นหรือเกิดอันตรายอื่น ๆ อีกด้วย

2. กระจกมองหลังสำหรับมองเด็ก

อุปกรณ์ชนิดต่อมาถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าชิ้นไหน ด้วยขณะขับขี่เองคุณพ่อคงไม่สามารถหันไปดูลูกน้อยที่อยู่เบาะหลังได้บ่อย ๆ การมีกระจกมองหลังเพื่อมองเด็กอีกบานจึงเป็นสิ่งที่ควรติดตั้งเอาไว้ อาจเลือกซื้อกระจกเล็ก ๆ อีกบ้านติดตั้งไว้บริเวณคอนโซลที่ช่วยสังเกตลูกระหว่างขับขี่ได้ชัดเจน จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น เวลาเห็นลูกทำท่าทางผิดปกติก็รีบจอดข้างทางแล้วหันมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น ของติดรถยนต์ที่คุณพ่ออาจนึกไม่ถึงแต่ต้องมีติดไว้เลย

3. ของเล่นสำหรับเด็ก

ของใช้ในรถยนต์ชิ้นต่อมาที่คุณพ่อหลายคนมักมีเอาไว้ให้กับลูกน้อยเสมอเมื่อต้องออกเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ นั่นคือ ของเล่น ตรงนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของเด็กด้วยว่าเขาสนุกไปกับของชนิดไหนมากกว่า ไม่มีกฎเกณฑ์ใดตายตัว ขอเพียงแค่เป็นของที่เด็กรู้สึกเพลิดเพลินตลอดการเดินทาง ไม่ทำให้เด็กงอแง หรือหงุดหงิดง่ายจากการต้องอยู่ในท่าเดิม ๆ ระหว่างนั่ง Car Seat มีประโยชน์มากทีเดียว

4. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

เป็นของติดรถยนต์ที่ยังไงก็ขาดไม่ได้เด็ดขาด เรียกว่าควรซื้อแล้วทิ้งเอาไว้ในรถเลยจะดีที่สุด ไม่ว่าเดินทางใกล้หรือไกลเด็กน้อยมีโอกาสขับถ่ายอยู่ตลอดเวลาทั้งหนักและเบา หากไม่มีผ้าอ้อมสำเร็จรูปโอกาสที่จะทำให้รถของคุณพ่อสกปรกมีสูง แถมยังเช็ดทำความสะอาดได้ยาก ทิ้งเชื้อโรคเอาไว้บนรถอีกต่างหาก แม้ปกติเวลาออกนอกบ้านจะสวมผ้าอ้อมประเภทนี้ให้ลูกอยู่แล้วก็ไม่ควรมองข้าม ช่วยให้รถสะอาด ไม่มีกลิ่น ถูกสุขลักษณะในการพาลูกไปนอกบ้าน

5. กระบอกน้ำแบบมีหลอดหัดดูด

เด็กก็ไม่ต่างกับผู้ใหญ่ทั่วไป พอเดินทางไกลมาก ๆ เข้าจะรู้สึกกระหายน้ำ อยากดื่มน้ำ ซึ่งระหว่างขับขี่หากคุณแม่ที่นั่งข้าง ๆ ลูกจะป้อนน้ำเป็นแก้วหรือน้ำจากขวดคงยากมาก การมีกระบอกน้ำแบบหลอดหัดดูดจะช่วยให้ลูกของคุณดื่มน้ำได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องกลัวหกเลอะ ไม่ต้องกังวลว่าระหว่างลูกดื่มแล้วจะสำลัก หรือถ้าเด็กยังเล็กมากก็ต้องมีขวดนมที่เติมน้ำเข้าไปอย่างเพียงพอด้วย

6. หูฟังจำกัดการได้ยินเสียง

หลายคนอาจคิดว่านี่คือของติดรถยนต์ที่ควรมีเอาไว้ยามพาลูกนั่งรถออกไปนอกบ้านจริงหรือ? คำตอบคือ ควรมีเอาไว้ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ด้วยพัฒนาการทางร่างกายของเด็กเล็กยังไม่แข็งแรงเท่ากับผู้ใหญ่ หากได้รับความดังของเสียงเกิน 85 เดซิเบล ติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบกับระบบการได้ยินเมื่อเด็กเติบโตในอนาคต คุณพ่อคนไหนที่ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้กับลูกหาซื้อกันไว้เลย

Sponsored

7. ที่บังแดดในรถ

ของใช้ในรถยนต์ชิ้นต่อมาที่ควรติดตั้งไว้เสมอไม่ว่าแดดจะร้อนแรงหรือไม่ก็ตาม เพราะปกติเวลาขับออกไปข้างนอกมันไม่สามารถคาดเดาได้อยู่แล้วว่าช่วงไหนแดดส่องเข้ากระจกฝั่งซ้าย-ขวา หรือแม้จะเห็นว่าอากาศข้างนอกมืดครึ้ม มีฝน แต่ไม่แน่พอขับต่อไปอีกสักระยะอาจกลายเป็นแดดแรงจัดก็ได้ ดังนั้นการติดตั้งที่บังแดดในรถทั้ง 2 ฝั่ง รวมถึงกระจกหลังจะทำให้ลูกไม่ร้อนเกินไป

8. ป้ายสติ๊กเกอร์ “มีเด็กในรถ”

ของติดรถยนต์ชิ้นสุดท้ายที่คุณพ่อควรติดเอาไว้หลังรถเพื่อให้ผู้ขับขี่คนอื่น ๆ รู้ เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้นกว่าเดิม หรือบางครั้งคุณพ่ออาจต้องขับรถช้า ๆ หากไม่มีป้ายสติ๊กเกอร์เหล่านี้ติดอยู่ รถคันหลังที่ตามมาจะหงุดหงิดเอาได้ง่าย ๆ กลายเป็นมีปัญหาบนท้องถนนหนักกว่าเดิม การติดสติ๊กเกอร์ไว้ท้ายรถจึงไม่ใช่เรื่องเสียหายเลย

ทั้งหมดนี้คือ 8 ของติดรถยนต์ที่ต้องเน้นย้ำไว้เลยว่ายังไงคุณพ่อก็ต้องมีให้ครบ เป็นการเพิ่มความปลอดภัย สร้างความสบายใจระหว่างขับขี่ เส้นทางไหนไม่เคยหวาดหวั่นแม้มีลูกตามไปด้วย ช่วยให้ถึงที่หมายได้แบบไร้กังวล

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/