7 เหตุผลดี ๆ ที่คุณพ่อควรชวนลูกเข้าครัวเป็นประจำ

16 views

1 min read

ในช่วงที่เราต้องใช้เวลาอยู่ในบ้านมากกว่าปกติเนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด – 19 การทำกิจกรรม อย่างทำอาหารจึงน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะคุณพ่อที่รักการทำอาหารอยู่แล้วด้วยจึงอยากให้คุณพ่อชวนลูกเข้าครัวเป็นประจำ ทว่าคงมีคิดสงสัยว่าทำไมเราถึงต้องทำเช่นนั้น ก็มี 7 เหตุผลดี ๆ มากฝาก

7 เหตุผลดี ๆ ที่คุณพ่อไม่ควรพลาดชวนลูกเข้าครัวเป็นประจำ

แม้ว่าเรื่องอาหารฟังดูแล้วจะเป็นเรื่องใหญ่แต่ใครจะรู้ว่าเราสามารถชวนลูกรักมาร่วมรังสรรค์เมนูไปด้วยกันอย่างสวยงามได้ ฝึกหยิบจับ ฝึกส่งเครื่องปรุง ยืนยันว่ามีประโยชน์กับตัวลูกเองมากเลยทีเดียว โดยเหตุผลที่เราควรชวนลูกเข้าครัว ก็คือ

1. เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะชีวิต

ทักษะชีวิตถือเป็นความสำคัญเพราะเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ลูกโตขึ้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วยตลอด บางคนต้องอยู่ได้ด้วยตนเอง จะได้ไม่ต้องเป็นห่วงลูกมาก เพราะการทำอาหารกินเองย่อมช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกขึ้น ประหยัดขึ้น แม้ฟังดูเป็นเรื่องในอนาคตแต่เชื่อเถอะว่าการวางแผนตั้งแต่ตอนนี้ได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์แน่นอน ดังนั้นจึงอยากให้ชวนลูกทำอาหารบ้าง ซึมซับและเรียนรู้วิธีด้วยตัวเอง

2. ช่วยส่งเสริมให้ลูกอยากกินอาหารมากขึ้น

การชวนลูกเข้าครัวเมื่อลูกได้ร่วมโชว์ฝีมือของตัวเองแล้ว แน่นอนว่าต้องเกิดความภาคภูมิใจ และอยากกินให้หมดเพราะชื่นชมความสำเร็จของตนเอง เผลอ ๆ อยากให้คุณพ่อคุณแม่ร่วมกันไปพร้อม ๆ กันด้วย เป็นประโยชน์ตรงที่เด็กได้เจริญอาหาร ยังช่วยให้ลูกไม่กลัว กล้าที่จะลองกินอาหารรสชาติใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นชินในอนาคตได้ดี

3. ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อลูก

บางครั้งคุณพ่อกับลูกอาจจะมีความห่างเหินกันไม่มากก็น้อยเพราะปกติแล้วคุณแม่มักจะเป็นคนดูแลหลาย ๆ เรื่องของลูก แต่เมื่อมีโอกาสได้ใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น ชวนลูกเข้าครัวเป็นประจำย่อมช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อลูกให้แน่นแฟ้นมากขึ้นได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งการทำอาหารร่วมกันทำให้ลูกเข้าใจ และเห็นถึงความเหน็ดเหนื่อย ความตั้งใจ ความพยายามที่ต้องการทำอาหารทุกจานให้เสร็จสวยงาม รสชาติอร่อยเพื่อทุกคนในครอบครัว

4. ช่วยให้รู้จักคณิตศาสตร์ – วิทยาศาสตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ

การทำอาหารนอกจากเป็นการเรียนรู้เรื่องของรสชาติแล้ว ก็ยังต้องรู้เรื่องตัวเลข การวัด ตวงปริมาณวัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสมต่าง ๆ ด้วย รวมทั้งการใช้อุณหภูมิความร้อนทำอาหารที่เหมาะสม การอบ ไปจนถึงขนาดของกระทะที่ใช้ จึงช่วยให้ลูกได้ซึมซับด้านคณิตศาสตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ไปในตัว ที่สำคัญสามารถนำไปประยุกต์ใช้เกี่ยวกับเรื่องอื่น ๆ ได้ไปอีก ทั้งนี้ การทำอาหารยังช่วยให้เรียนรู้เรื่องของวิทยาศาสตร์ไปในตัวด้วย อย่างการเรียนรู้เรื่องของน้ำกับน้ำมันที่เมื่อน้ำมันเดือดแล้วพอถูกน้ำก็จะทำให้เกิดการกระเด็นได้ เพราะน้ำได้รับความร้อนสูงมากทำให้เกิดการขยายตัวเร็ว เป็นต้น จึงต้องชวนลูกทำอาหารบ่อย ๆ แล้วจริง ๆ

Sponsored

5. ทำให้ได้เรียนรู้การกินอาหารที่ดี

การที่เด็ก ๆ ได้อยู่กับการทำอาหารบ่อย ๆ เป็นประจำทำให้เข้าใจถึงวัตถุดิบ ถึงประโยชน์ที่จะได้รับ อาหารที่เหมาะสมกันและกันควรเลือกกินอย่างไร ปริมาณที่เหมาะสมเป็นแบบไหน ฯลฯ ที่สำคัญทำให้รู้จักคุณค่าของอาหารไม่กินทิ้งกินขว้างเพราะกว่าจะทำเสร็จมีความเหน็ดเหนื่อยไม่น้อย และมีแนวโน้มว่าในปัจจุบันตลอดจนอนาคตต้องได้กินอาหารที่ดีมีประโยชน์

6. ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก การทำงานระหว่างมือ – ดวงตา

เมื่อเราชวนลูกเข้าครัวเป็นประจำไม่ว่าจะช่วงอายุเท่าไหร่ก็ตาม (ให้พอคุยกันรู้เรื่อง) ต้องมีการสัมผัส หยิบจับ ส่งเครื่องปรุง อุปกรณ์ครัว เช่น มีด กระทะ ช้อน ส้อม ฯลฯ หรือวัตถุดิบอาหารต่าง ๆ ผัก ผลไม้ ให้ลูกเด็ดยอดผัก ล้างผัก ปอกเปลือกผลไม้พร้อมจัดวางเรียงในจานอย่างเป็นระเบียบ ลูกได้ฝึกความระมัดระวังไม่ทำให้ตัวเองเป็นอันตราย เช่น ความร้อน มีดมีคม การยกของไม่ให้หล่น เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ทำให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อน จึงช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก การทำงานระหว่างมือ – ดวงตาได้ดี

7. ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และเรียนรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ไปในตัว

การทำอาหารต้องมีการตกแต่งหน้าจาน รังสรรค์เมนูอาหารให้สวยงามที่สุด เมื่อคุณพ่อชวนลูกเข้าครัวอาจให้ลูกน้อยได้ลองใส่วัตถุดิบที่ชื่นชอบลงในหม้อ ปล่อยให้เขาได้ทำในสิ่งที่ต้องการ สิ่งที่ชอบที่สุดเกิดความสนุกสนาน เสร็จแล้วก็ลองให้ชิมดู จะได้รู้ว่าเข้ากันหรือไม่ แล้วสอนว่าจริง ๆ แล้วควรเลือกใส่อะไร เพราะอะไร หรือให้ช่วยจัดแต่งจานอาหารนั้น ๆ ให้สวยงามก่อนขึ้นเสิร์ฟก็ได้ ถือเป็นการฝึกฝีมือการทำอาหาร การจัดตกแต่งไปในตัว

นอกจากนี้ การชวนลูกเข้าครัวยังช่วยสอนในเรื่องความสะอาด เรียนรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ใหม่ ๆ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ฝึกสมาธิ จนสามารถทำอาหารได้รสชาติอร่อยได้เองในที่สุด เรียกได้ว่าเป็นกิจการยามว่างที่เกิดประโยชน์รอบด้าน ซึ่งหลังจากนี้เชื่อว่าคุณพ่อจะเลือกกิจกรรมทำอาหารเข้าครัวกับลูก ๆ เป็นประจำ แต่เมื่อทำอาหารกันเสร็จ กินอาหารกันหมดเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมล้างทำความสะอาด เช็ดจาน เช็ดช้อนส้อม ถ้วย ชาม ให้แห้ง พร้อมคว่ำเก็บอย่างเป็นระเบียบกันด้วยนะ เพราะหากทำไม่เรียบร้อยก็มีโอกาสที่คุณแม่จะบ่นทั้งคู่เอาได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/