กองทุนลดหย่อนภาษี คืออะไร มีกองทุนอะไรน่าซื้อบ้าง

4 views

1 min read

การลงทุนเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มกำไรให้เราได้อย่างมั่นคง แต่จะลงทุนอย่างไรให้ได้กำไร เป็นคำถามและปัญหาที่หลายคนถกเถียงกันอยู่บ่อย ๆ นั่นก็เพราะว่าในปัจจุบันมีการลงทุนที่หลากหลายแบบ แต่หากใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะลงทุนแบบไหนดีนั้น เราแนะนำนี่เลย กองทุนลดหย่อนภาษี การลงทุนที่มีหลายแบบให้คุณเลือกซื้อ และผลลัพธ์ที่ได้ก็ต้องยอมรับเลยว่าเป็นผลดีต่อตัวผู้ซื้ออย่างมาก แต่ก่อนที่เราจะไปซื้อกองทุน เราไปดูกันก่อนดีกว่าว่ามีกองทุนอะไรบ้างที่น่าซื้อ พร้อมกับไปทำความรู้จักกับ กองทุนแบบลดหย่อนภาษี และข้อดีของการซื้อกองทุนประเภทนี้กันเลย

กองทุนลดหย่อนภาษี คืออะไร

สำหรับ กองทุนลดหย่อนภาษี ที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ นั่นก็คือ กองทุนที่เราสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งก็จะเป็น การลงทุนในกองทุนรวม เพื่อเป็นการส่งเสริมการออมในระยะยาวนั่นเอง แต่ กองทุนลดหย่อนภาษี จะมีความพิเศษหรือมีความน่าสนใจกว่ากองทุนรวมทั่วไป เนื่องจากเราสามารถนำจำนวนเงินที่ซื้อกองทุนรวมมาใช้หักลดหย่อนภาษีเงินได้ บุคคลธรรมดาได้ด้วย ซึ่งในการนำภาษีมาใช้เพื่อลดหย่อนภาษีนั้นก็จะเห็นการนำมาลดหย่อนแบบปีต่อปี โดยซื้อปีไหนก็จะลดหย่อนในปีนั้น ๆ ซึ่งโดยรวมของ การลงทุนในกองทุนรวม ก็ต้องยอมรับเลยว่ามีผลดีต่อตัวผู้ซื้ออย่างแน่นอน

ซื้อกองทุนลดหย่อนภาษี ดีอย่างไร

การซื้อ กองทุนแบบลดหย่อนภาษี อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าดีต่อตัวผู้ซื้อ โดยผู้ซื้อจะได้รับประโยชน์จากการซื้อกองทุนดังนี้

1. ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี

กองทุนลดหย่อนภาษี เมื่อซื้อปุ๊ปก็สามารถนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีได้ทันที แต่ในการลดหย่อนภาษีนั้นจะลดได้มากหรือน้อยอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับฐานภาษีและภาระทางภาษีของแต่ละคนด้วย ดังนั้นแล้วก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกองทุนอะไรก็ตามคุณจะต้องศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ดีก่อน เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวคุณเอง และที่สำคัญต้องคำนวณด้วยว่าผลตอบแทนที่จะได้รับนั้นดีหรือไม่ เช่น การซื้อกองทุน LTF เราอาจจะคาดหวังผลตอบแทนให้ได้อยู่ที่ 10% ต่อปี ซึ่งถือว่าสูงในระดับหนึ่ง

2. มีเงินเก็บก้อนโตไว้ใช้ต่อยอด

ในการลงทุนโดยการซื้อ กองทุนลดหย่อนภาษี แม้จะต้องลงทุนนานอย่างน้อย ๆ 7 ปี ซึ่งก็นานพอสมควร แต่หากเราสามารถรอได้ผลตอบแทนที่จะได้รับมันคุ้มค่ามาก ๆ และความเสี่ยงที่จะเกิดจากการลงทุนก็มีน้อยมากด้วยเช่นกัน และยิ่งเราสามารถลงทุนได้อย่างต่อเนื่องทุกปี เราจะมีเงินเก็บที่สามารถนำไปใช้ต่อยอดทำอะไรหลาย ๆ อย่างตามที่ต้องการได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แต่สิ่งสำคัญในการลงทุนเพื่อให้ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องมีวินัยในการลงทุน ซึ่งหากคุณสามารถทำได้ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนไม่ใช่เงินก้อนเล็ก ๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงต้องมีวินัยเพื่อผลกำไรที่คุ้มค่าในอนาคตนั่นเอง

แนะนำกองทุนลดหย่อนภาษีที่น่าสนใจ

สำหรับใครที่กำลังมองหาและกำลังตัดสินใจซื้อ กองทุนลดหย่อนภาษี เรามี 3 กองทุนที่น่าสนใจมาแนะนำดังนี้

1. กองทุน LTF

กองทุน LTF เป็นกองทุนรวมหุ้นระยะยาว ซึ่งเป็นกองทุนรวมที่เน้นการลงทุนในหุ้น โดยจะสนับสนุนให้จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มสัดส่วนผู้ลงทุนสถาบัน เรียกว่าเป็นการลงทุนในระยะยาวตามตลาดหลักทรัพย์ สำหรับบุคคลธรรมดาที่เลือกลงทุนกับกองทุนประเภทนี้จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเพื่อจะได้เป็นแรงจูงใจในการลงทุนอีกด้วย สำหรับกองทุนประเภทนี้ก็จะเหมาะกับนักลงทุนทุกกลุ่มที่ต้องการลงทุนในระยะยาว

Sponsored

2. กองทุน RMF

กองทุน RMF เป็นกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ซึ่งเป็นกองทุนประเภทที่ส่งเสริมให้เกิดการออมเงินระยะยาวเพื่อไว้สำหรับใช้จ่ายยามเกษียณอายุนั่นเอง หรือคล้าย ๆ กับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ  โดยกองทุนนี้จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีเพื่อเป็นแรงจูงใจให้ผู้ลงทุนมีการออมระยะยาว และเหมาะกับทุกคนที่ต้องการออมเงินเพื่อวัยเกษียณ แต่อย่าลืมว่าต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการลงทุนด้วย

3. กองทุน SSF

กองทุน SSF เป็นการลงทุนในกองทุนรวม เพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว ซึ่งมีความพิเศษกว่ากองทุนรวมทั่วไป เนื่องจากผู้ลงทุนสามารถนำจำนวนเงินที่ซื้อกองทุน SSF มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ด้วย สำหรับสิทธิประโยชน์ที่จะได้จากการซื้อกองทุนประเภทนี้คือ สามารถนำเงินลงทุนไปลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 30% ของเงินได้และไม่เกิน 200,000 บาท  และการซื้อกองทุนประเภทนี้ก็ไม่กำหนดจำนวนขั้นต่ำในการซื้อต่อปี และไม่มีบังคับซื้อต่อเนื่องอีกด้วย

ก็ได้รู้กันไปแล้วว่า กองทุนลดหย่อนภาษี นั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นแล้วหากใครที่ต้องการซื้อกองทุน การลงทุนในกองทุนรวม ควรที่จะวางแผนให้ดีก่อน โดยอาจจะดูวิธีเพิ่มค่าลดหย่อนภาษีนั้น ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี นั่นก็เพราะว่าจะช่วยทำให้เราประหยัดค่าภาษีไปได้เยอะมาก ๆ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เราแนะนำว่าก่อนที่คุณจะซื้อกองทุนอะไรก็ตาม คุณจะต้องศึกษารายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะหากคุณมุ่งมั่นที่จะใช้ค่าลดหย่อนภาษีเพียงอย่างเดียว ในระยะยาวอาจจะส่งผลกระทบต่อเงินในกระเป๋าของคุณได้นั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/