วิธีเพิ่มส่วนสูงให้ลูกตั้งแต่วัยเด็ก ทำอย่างไรต้องมาดู

4 views

1 min read

เรื่องความสูงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ใฝ่ฝันอยากให้ลูกมี เพราะเชื่อว่ายิ่งสูงมากก็ยิ่งมีบุคลิกภาพดี ทว่าพ่อคนไหนกำลังหาวิธีเพิ่มส่วนสูงให้ลูกตั้งแต่วัยเด็กอยู่ เอาเป็นว่าหลังจากนี้สบายใจหายห่วง เพราะเราได้รวบรวมมาให้ศึกษาผ่านบทความนี้เป็นที่เรียบร้อย ว่าแล้วก็อย่ารีรอรีบตามมากันเลย รับรองลูก ๆ สูงสมใจ

5 วิธีเพิ่มส่วนสูงให้ลูกตั้งแต่วัยเด็ก

1. รีบพาลูกเข้านอนก่อน 3 ทุ่ม

นับเป็นวิธีเพิ่มส่วนสูงที่น่าสนใจ เพราะการนอนที่ดีและเพียงพอควรเป็นไปตั้งแต่ 3 ทุ่ม ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้หลั่งฮอร์โมนโกรทได้เต็มที่ เป็นการกระตุ้นให้กระดูกเจริญเติบโตในแนวยาว (ตามร่างกายที่นอนยืดขา) เพิ่มความสูงให้ลูกไปโดยปริยาย ทั้งนี้ การนอน 3 ทุ่มนอกจากจะช่วยเรื่องความสูง ก็ยังเป็นการฝึกวินัยลูกไปในตัว รู้จักทำสิ่งต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิต อย่างก่อนเข้านอนอาจเล่านิทานให้ฟัง ฝึกเตรียมหนังสือหรืออุปกรณ์การเรียน ทำการบ้านให้เสร็จ ฯลฯ ตอนเช้าหลังตื่นนอนจะได้ไม่ต้องมาเร่งรีบ ลืมหน้าลืมหลัง

2. ชวนลูกออกกำลังกาย

แน่นอนว่าวิธีเพิ่มความสูงที่ดีและเห็นผลที่สุดก็คือการออกกำลังกาย เคลื่อนไหว กระตุ้นกระดูกได้ในทุก ๆ ส่วน ไม่ว่าจะเลือกเต้นแอโรบิค เล่นบาสเกตบอล กระโดดสูง กระโดดเชือก โหนบาร์ หรือกระโดดแตะสิ่งของที่อยู่สูงเหนือหัว และควรทำอย่างน้อยวันละ 30 นาทีติดต่อกันเป็นประจำ เป็นการฝึกร่างกายให้ยืดหยุ่น รวมถึงเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกให้รู้จักกันรักกันมากขึ้นด้วยนะ

3. เลือกกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง

การเลือกส่งเสริมให้ลูกได้กินอาหารที่มีแคลเซียมสูงเป็นประจำโดยเฉพาะดื่มนม ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แอบบอกว่าปริมาณนม 250 มิลลิลิตรให้แคลเซียมถึง 240 มิลลิกรัม ดังนั้น หากต้องการเพิ่มแคลเซียมควรต้องดื่มนมวันละ 1,000 มิลลิลิตรขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่น ๆ เช่น แซลมอน ปลาซาดีน งา อัลมอนด์ หรือผัก อย่างบล็อกโคลี คะน้า รวมถึงนมถั่วเหลือง ฯลฯ ซึ่งคุณพ่อควรเลือกเป็นวัตถุดิบในเมนูอาหาร และฝึกให้ลูกกินเป็นประจำ เพื่อให้เกิดความเพียงพอต่อความสูงที่ต้องการ จึงไม่อาจมองข้ามวิธีเพิ่มส่วนสูงนี้ได้จริง ๆ

เราลองมาเปรียบเทียบปริมาณแคลเซียมไปพร้อม ๆ กับอาหารแต่ละประเภท อย่างแคลเซียมที่มีปริมาณ 200 มิลลิกรัม จะเทียบเท่ากับ ไข่ไก่ 2 ฟอง เต้าหู้ 6 ช้อนโต๊ะ คะน้า 3 ทัพพี หรือปลา 1 กิโลกรัม (ส่วนถ้าเทียบเป็นนมสดก็ 100 มิลลิลิตรจำนวน 2 แก้ว)

4. กินอาหารที่ทำจากโปรตีนด้วย

วิธีเพิ่มความสูงที่นอกจากจะกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง กินอาหารครบ 5 หมู่ ก็ต้องเน้นไปที่จำพวกโปรตีนจากสัตว์ทั้ง เนื้อสัตว์ หมู ไก่ นม และไข่ เพราะถือเป็นโปรตีนที่มีความอุดมสมบูรณ์ ช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างดีที่สุด และกระตุ้นความสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถามว่าทำไมต้องโปรตีนจากสัตว์ เพราะหากเป็นโปรตีนจากพืชจะขาดกรดอะมิโนบางชนิด ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เต็มที่

5. งดกินขนมขบเคี้ยว และดื่มน้ำอัดลม

ปิดท้ายกันที่วิธีเพิ่มส่วนสูงด้วยการควบคุมปริมาณการกินขนมขบเคี้ยว รวมถึงน้ำอัดลมให้อยู่ในความพอดีเป็นเรื่องที่ไม่อาจละเลย หรือเป็นไปได้ให้งดไปเลย เพราะไม่มีทางที่จะช่วยเพิ่มความสูง แถมยังเสี่ยงก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้แบบไม่รู้ตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคไขมันในเส้นเลือด ฯลฯ กลายเป็นว่าต้องเสียเงินเพิ่มเพราะต้องรักษาอาการของลูก และยิ่งลูกติดการกินอาหารประเภทนี้เรื่อย ๆ ไม่คุ้มเสียแน่นอน เผลอ ๆ คุณพ่อห้ามลูกแอบกินไม่ให้เรารู้ไปอีก

Sponsored

ทำความเข้าใจ 3 ปัจจัยที่มีผลต่อร่างกายด้านความสูง

เมื่อคุณพ่อเข้าใจถึงวิธีเพิ่มส่วนสูงให้กับลูก ๆ ตั้งแต่วัยเด็ก อยากให้ทำความเข้าใจถึง 3 ปัจจัยที่ที่ผลต่อร่างกายด้านความสูงสักเล็กน้อย นั่นคือ

  • ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) และเอสโตรเจน (Estrogen) ที่อยู่ในเพศชาย และเพศหญิง ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น เพราะจะช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนความสูงมีมากขึ้น จึงอยากบอกว่าช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโตด้านความสูงดีที่สุด
  • ฮอร์โมนไกรท (Human Growth Hormone – HGH) เป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ซึ่งมีผลต่อความสูง
  • ฮอร์โมนไทรอยด์ (Thyroid Gland) เป็นอีกปัจจัยที่มากระตุ้นให้ร่างกายได้พัฒนาด้านความสูงเรื่อย ๆ ซึ่งหากร่างกายใครขาดฮอร์โมนชนิดนี้ไปก็มีโอกาสที่จะรูปร่างเตี้ยได้

นอกจากนี้วิธีเพิ่มส่วนสูงที่กล่าวมา ยังมีปัจจัยของอายุมาเกี่ยวข้อง โดยแต่ละช่วงวัยมีการเจริญเติบโตด้านส่วนสูงไม่เท่ากัน อย่าง ช่วงอายุ 2 – 11 ปี จะสามารถเพิ่มความสูงอย่างธรรมชาติปีละ 5 เซนติเมตร, ช่วงอายุ 11 – 16 ปี จะสูงปีละ 8 เซนติเมตร ช่วงอายุ 17 – 18 ปี จะสูงเต็มที่เฉลี่ยตามเกณฑ์ 95 – 98% (เป็นช่วงเจริญเติบโตเกือบจะเต็มที่) ช่วงอายุ 19 – 25 ปี เป็นช่วงการเจริญเติบโตโอกาสสุดท้ายที่จะช่วยเพิ่มความสูงให้มากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ถือเป็นอีกความรู้เกี่ยวกับวิธีเพิ่มความสูงให้ลูก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีเพิ่มส่วนสูงให้ลูกตั้งแต่วัยเด็ก คงจะเข้าใจทั้งในเรื่องปัจจัยที่มีผลต่อความสูง และวิธีทั้ง 5 ซึ่งหลังจากศึกษาแล้วแต่ละวิธีไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะ? ทั้งนี้ คุณพ่อสามารถนำทั้ง 5 วิธีไปปรับใช้เลือกทำในทุก ๆ วันได้อย่างสม่ำเสมอพร้อมกัน คอยเฝ้าดูผลลัพธ์ได้ในอนาคตรับรองไม่มีผิดหวัง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/