การดูแลสุขอนามัยของลูก เมื่อเด็กเข้าสู่วัยเตรียมเข้าเรียนระดับอนุบาล

8 views

1 min read

เรื่องสุขอนามัยของลูกโดยเฉพาะช่วงวัยที่กำลังเข้าสู่การเตรียมเข้าเรียนระดับอนุบาล ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นการใช้ชีวิตโดยที่ไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลนับว่ามีความสำคัญและต้องใส่ใจสอนอยู่ไม่น้อย ทว่าเมื่อลูกกำลังจะเข้าเรียนอนุบาลเราจะต้องดูแลสุขอนามัยลูกเรื่องไหน อย่างไรบ้าง? นี่คงเป็นความสงสัยที่อยากรู้อยากใส่ใจ และเราก็มีเรื่องราวของการดูแลสุขอนามัยลูกมาให้ศึกษาด้วยเช่นกัน

การดูแลสุขอนามัยที่ถูกต้อง เมื่อลูกกำลังจะเข้าเรียนชั้นอนุบาล

แน่นอนว่าการที่ลูกกำลังจะเข้าเรียนชั้นอนุบาลถือเป็นก้าวแรกที่ต้องออกไปเผชิญโลกด้วยตนเองโดยไร้คุณพ่อคุณแม่เป็นเกราะกำบังคอยช่วยเหลือ ยิ่งปัจจุบันการดูแลสุขอนามัยถือว่าสำคัญมาก เพื่อให้ห่างไกลจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 จำเป็นต้องสอนให้ลูกเข้าใจอย่างที่สุด พร้อมรับมือกับความสะอาดล้ำลึก โดยวิธีดูแลที่ถูกต้อง ได้แก่

1. การดูแลความสะอาดทางด้านร่างกาย

เมื่อลูกต้องเข้าเรียนอนุบาลแล้วจำเป็นต้องรู้จักการดูแลสุขอนามัยทางด้านร่างกายเป็นอันดับแรก โดยการสอนให้ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอย่างละเอียดทั้ง แขน ขา ตามซอกข้อพับ ลำคอ ลำตัว ใบหน้า และสอนว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่จะช่วยจัดการสิ่งสกปรก แบคทีเรีย ฝุ่น รวมถึงขี้ไคล (เซลล์ผิวที่ตายแล้ว) ให้ออกไปจากร่างกาย เมื่อร่างกายสะอาดการไปเรียนก็จะมีความสุข เพื่อนอยากคบหา หอมสะอาด

2. การดูแลความสะอาดทางด้านมือ

อย่างที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งการรักษาสุขภาพอนามัยด้านมือทั้ง 2 ข้าง ซ้าย – ขวา นับว่าสำคัญอย่างที่สุด เพราะหากมือไม่สะอาดเมื่อหยิบจับอะไรเข้าปาก ขยี้ตา แคะน้ำมูกก็มีโอกาสเสี่ยงรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรสอนวิธีล้างมืออย่างถูกต้องให้เพื่อป้องกันการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ลดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเริ่มต้นให้เอาฝ่ามือมาถูกัน จากนั้นก็ถูที่หลังมือพร้อมเอานิ้วสอดซอกนิ้วมือซ้าย – ขวาสลับกัน จับจีบนิ้วมือแล้วเอามาถูที่ฝ่ามือสลับซ้าย – ขวา ต่อมาให้ถูหลังมือ ถูวนนิ้วโป้ง สุดท้ายถูรอบข้อมือเป็นอันเสร็จ แนะนำว่าให้ทำก่อน – หลัง กินข้าวทุกมื้อ และหลังออกจากห้องน้ำ อย่างน้อยครั้งละ 15 – 60 วินาที

3. การดูแลความสะอาดทางด้านช่องปาก

แม้ว่าจะเข้าเรียนอนุบาลถึงอย่างไรช่วงพักกลางวันก็มักจะมีกิจกรรมให้ลูกได้แปรงฟัง ทำความสะอาดช่องปากก่อนเข้านอนกลางวันเป็นเรื่องปกติ โดยการดูแลสุขอนามัยด้านช่องปากที่ถูกต้องเริ่มต้นตั้งแต่การสอนจับแปรงสีฟันแล้ว ว่าควรใช้นิ้วไหนจับตรงไหน อย่างไร หรือคุณพ่อคุณแม่อาจจะแปรงฟันไปพร้อม ๆ กับลูกด้วยก็ได้ โดยการแปรงฟันที่เหมาะสมควรตั้งองศาขนแปรงให้อยู่ในตำแหน่งที่พอดีกับผิวฟัน จากนั้นก็สะบัดลงล่าง ซี่ฟันกรามให้ถูด้านบนเสมอ อย่าลืมแปรงด้านในฟันด้วย ใน 1 ครั้งควรแปรงให้ได้ประมาณ 60 – 120 วินาที และใน 1 วันควรแปรง 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่เหงือก รวมถึงปัญหาฟันผุ อาจจะสอนให้ลูกใช้ไหมขัดฟันเพิ่มเติม หรือน้ำยาบ้วนปากไปด้วยก็ได้เช่นกัน

Sponsored

4. การดูแลความสะอาดทางด้านเช็ดปาก – น้ำมูก

นอกจากเรื่องของช่องปากที่ต้องดูแลแปรงฟันกันอย่างถูกต้องแล้ว อีกหนึ่งการดูแลสุขอนามัยเกี่ยวกับปากก็คือการเช็ดให้สะอาด ไม่ทำให้ติดแห้งกลายเป็นเด็กสกปรกไปได้ ยิ่งเด็กช่วงวัยก่อนเข้าเรียนอนุบาลอาจจะกินเลอะเทอะไปได้บ้างเพราะยังไม่รู้จักการกินดีเหมาะสมพอ ทำให้เศษอาหาร คราบอาหารเลอะติดริมฝีปาก แก้มได้ รวมถึงน้ำมูกที่มีโอกาสออกมาเวลาที่ลูกจาม ไอ หรือไหลออกมาเองดื้อ ๆ ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดก็คือการสอนให้ลูกรู้จักการเช็ดปากไม่ว่าจะจากทิชชู หรือผ้าเช็ดหน้าก็ตาม โดยการเช็ดปากเริ่มต้นจากการจับทิชชู ผ้าเช็ดหน้าแล้วนำมาเช็ดปาดจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้าย มุมปาก จากนั้นให้ลูกพับให้เรียบร้อยแล้วเอาไปทิ้ง หรือถ้าเป็นผ้าเช็ดหน้าก็เอาใส่ถุงก็ได้ ส่วนน้ำมูกอาจจะสอนให้ลูกเช็ดปกติ หรือให้เอากระดาษหรือผ้าเช็ดหน้าไว้ที่จมูกแล้วสั่งออกมาก่อนเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง ไม่ทำให้ไหลเปื้อนสกปรก

5. การดูแลความสะอาดทางด้านการเข้าห้องน้ำ

การดูแลสุขอนามัยด้านเข้าห้องน้ำที่ว่านี้ควรเริ่มต้นจากการให้ลูกกล้าที่จะบอกออกมาว่าตอนนี้ปวดท้องหนัก หรือปวดปัสสาวะ ไม่ทำให้เลอะกระโปรงหรือกางเกงไปได้ หรือหากลูกเข้าห้องน้ำได้เองสบาย ๆ ก็ควรสอนให้ลูกรู้จักการรักษาสุขภาพอนามัยด้านการล้างทำความสะอาดที่ถูกต้อง โดยเฉพาะการล้างก้นให้สะอาด อาจจะเริ่มสอนตั้งแต่การใช้มือข้างไหนล้างส่วนใดบ้าง แล้วเมื่อล้างจนสะอาด ออกมาจากห้องน้ำก็ควรล้างมือตามคำแนะนำในข้อ 2 อย่างถูกต้องด้วย เพื่อความสะอาดที่ต่อเนื่อง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการดูแลสุขอนามัยของลูกช่วงก่อนเข้าเรียนชั้นอนุบาล ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดแต่ก็จำเป็นต้องสอนอย่างละเอียด เพื่อสร้างความเข้าใจให้ลูกและสามารถทำความสะอาดตนเองได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัยต่อเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสตัวการร้ายที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพเจ็บป่วยขึ้นมา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ลูกำลังจะเข้าเรียนชั้นอนุบาลก็อย่าลืมนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับสอนลูกดูได้ รับรองเลยว่าผลลัพธ์การทำความสะอาดตนเองเป็นไปในทิศทางที่ดีอย่างแน่นอน เผลอ ๆ ติดเป็นนิสัยที่บ้าน หรือที่ไหนก็ร่างกายสะอาดหมดจด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/