อาการแพ้ท้องแทนเมียมีจริงไหม คุณพ่อมือใหม่ควรทำอย่างไรดี

472 views

1 min read

อาการแพ้ท้องของผู้หญิงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอในช่วงที่เธอกำลังตั้งครรภ์ในช่วงแรก หรือบางคนอาจมีอาการดังกล่าวยาวนานจนถึงช่วงใกล้คลอด ทั้งนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันบ่อย ๆ เกี่ยวกับอาการแพ้ท้องแทนเมียที่เกิดขึ้นกับคนเป็นสามี บ้างอาจบอกว่าเป็นการอุปทานไปเอง หรือเป็นแค่เรื่องที่ผู้ชายรู้สึกตามภรรยา ความเป็นจริงเรื่องนี้คืออะไร มีคำตอบหรือไม่ มาทำความเข้าใจกันได้เลย

อาการแพ้ท้องแทนเมีย มีจริงไหม เกิดขึ้นได้อย่างไร

หากถามว่าอาการแพ้ท้องแทนเมียมีจริงไหม จากสิ่งที่พบเห็นได้ก็คงต้องยอมรับว่า มีอยู่จริง ซึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเคยมีการทำวิจัยจากหลายคณะทีมงานเพื่อศึกษาถึงเรื่องนี้อย่างจริงจัง การสรุปเบื้องต้นคือ การแพ้ท้องแทนเมีย เกิดจากความเครียด อาการวิตกกังวล หรือรู้สึกตื่นเต้นมากเกินไปของผู้ชายที่ชีวิตกำลังเปลี่ยนไป รวมถึงเมื่อผู้ชายรู้สึกมีความสุข รู้สึกถึงอาการดังกล่าวมาก ๆ เข้าจะทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) เพิ่มปริมาณสูงกว่าปกติ ส่วนฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรนกลับลดต่ำลงสวนทางกัน นี่จึงน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ชายเกิดอาการแพ้ท้องแทนเมียขึ้นมาได้นั่นเอง

อาการที่มักเกิดขึ้นกับผู้ชายที่แพ้ท้องมีอะไรบ้าง

หากมองถึงภาพรวมทั่วไปการแพ้ท้องของผู้หญิงเกิดขึ้นได้หลายอาการ เช่น วิงเวียน คลื่นไส้ หน้ามืด เหม็นกลิ่นบางอย่างเป็นพิเศษ รวมถึงไปอาการวิตกกังวล หรืออยากกินอาหารมากกว่าปกติด้วย ซึ่งสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้สำหรับผู้ชายที่แพ้ท้องแทนเมีย มีดังนี้

1. อาการคลื่นไส้

ถือเป็นพื้นฐานสำหรับคนที่มีอาการแพ้ท้องแทนเมียอย่างมาก ผู้ชายมักเริ่มรู้สึกอยากกินของเปรี้ยว ของเค็ม หรืออาหารรสจัด ทั้งที่บางคนไม่ได้ชอบมาก่อนด้วยซ้ำ ขณะที่บางคนเมื่อไม่ได้ทานหรือทานเข้าไปแล้วก็จะรู้สึกอยากอาเจียนขึ้นมาอย่างไม่ทันตั้งตัว หากภรรยาของคุณกำลังตั้งท้องแล้วผู้ชายเริ่มรู้สึกว่ามีอาการแปลก ๆ ที่บอกมา นี่แหละการแพ้ท้องของจริง

2. มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากกว่าปกติ

บางคนอาจคิดว่าการที่ภรรยาน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาจากมีเด็กอยู่ในท้องอีกคน แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ทั้งหมด สาเหตุมักมาจากความเครียด วิตกกังวลมากเกินไป จนทำให้รู้สึกว่าตนเองต้องทานของหวานเพื่อปรับอารมณ์ หรือทานของกินเล่น ของจุกจิกอยู่ตลอดเวลา แต่อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้ำหนักตัวของผู้หญิงเพิ่มขึ้นระหว่างตั้งท้องเพราะฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการหลั่งอินซูลินของตับอ่อนผิดปกติ จึงรู้สึกว่าอยากทานมากกว่าเดิม และสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายที่มีอาการแพ้ท้องแทนเมีย

3. อารมณ์แปรปรวน ไม่คงที่ โกรธง่าย หายเร็ว

เรื่องอารมณ์เป็นอีกสิ่งที่ผู้หญิงมักพบเจอเวลาตั้งท้อง ซึ่งผู้ชายที่แพ้ท้องก็มีโอกาสประสบกับเรื่องดังกล่าวได้เช่นกัน สาเหตุหลัก ๆ มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย รวมถึงความวิตกกังวล ความเครียดที่สะสมในระหว่างที่เห็นภรรยากำลังตั้งท้อง ทั้งหมดนี้จึงอาจทำให้อารมณ์ของผู้ชายแปรปรวนเอาได้ง่าย ๆ แต่ก็มักเป็นแค่พักเดียว เพราะเมื่อรู้สึกผ่อนคลาย หรือผ่านช่วงที่ต้องคอยระมัดระวังครรภ์ของภรรยาแล้ว อารมณ์ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติไม่ยาก

4. อารมณ์ทางเพศเปลี่ยนไปจากเดิม

หนุ่ม ๆ ที่รู้สึกว่าตนเองแพ้ท้องอาจมีอารมณ์ทางเพศเปลี่ยนไปได้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ คือ กลุ่มที่มีความต้องการทางเพศสูงขึ้น อยากจู๋จี๋กับภรรยาบ่อยกว่าเดิม ซึ่งตรงนี้ต้องคอยระวังอย่าให้เกิดความรุนแรงกับลูกในท้อง และควรใช้วิธีที่ถูกต้องด้วย และที่สำคัญไม่แนะนำให้คุณผู้ชายไปหาทำกิจกรรมใด ๆ นอกบ้านเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเป็นการนอกใจภรรยาอย่างชัดเจน อาจทำให้ติดโรคจนแพร่ไปสู่ทั้งภรรยาและลูกในครรภ์ได้ กับอีกอาการคือ ความต้องการทางเพศลดลง ไม่ค่อยอยากทำกิจกรรมเหมือนก่อน ซึ่งตรงนี้ก็อาจต้องพูดคุยกับภรรยาให้ชัดเจน จะได้ไม่มีปัญหาครอบครัวตามมาภายหลัง

Sponsored

5. รู้สึกปวดเมื่อยตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย

อาการแพ้ท้องแทนเมียอย่างสุดท้ายที่มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ กับคุณสามีนั่นคือ มีความรู้สึกปวดเมื่อยไปตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ยิ่งถ้าภรรยาของคุณรู้สึกเจ็บปวดตรงไหนคนที่แพ้ท้องแทนเมียก็มักรู้สึกตามไปด้วย ซึ่งในเชิงวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปชัดเจนได้ว่ามีสาเหตุจากอะไร แต่ถ้าเป็นการวิเคราะห์ทางการแพทย์ปกติก็พอสันนิษฐานได้ว่า อาการปวดเมื่อยที่เกิดขึ้นหากไม่ใช่การใช้แรง ใช้กำลังหนักจากการทำงาน หรือการออกกำลังกาย เล่นกีฬา ก็อาจเกิดจากความเครียดสะสม ความวิตกกังวลของคนที่กำลังจะเป็นพ่อก็ได้

วิธีดูแลตนเองเบื้องต้นสำหรับคุณผู้ชาย

สำหรับใครที่รู้ว่าตนเองมีอาการแพ้ท้องแทนเมียควรรู้วิธีดูแลตนเองเบื้องต้นตามลักษณะที่เกิดขึ้น เช่น กินเยอะเกินไปต้องพยายามลดอาหารหวาน ของมัน ของทอดต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ไขมันเยอะและน้ำหนักตัวสูงเกินไป, การอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งหากรู้ว่ามักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนบ่อย, พยายามนอนหลับให้เพียงพอ, งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น


อาการแพ้ท้องแทนเมียสามารถเกิดขึ้นได้กับว่าที่คุณพ่อ ดังนั้นหากรู้ถึงอาการของตนเองก็อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อแก้ไขให้อาการดีขึ้น และที่สำคัญห้ามลืมดูแลภรรยาเป็นอันขาด เพราะเธอต้องรับผิดชอบมากกว่าคุณอีกเยอะมาก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/