วิธีใช้จุกหลอกที่ถูกต้อง คุณพ่อต้องรู้ นำมาใช้แบบไหน

108 views

1 min read

จุกหลอกถือเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพราะจุกหลอกสามารถทำให้ลูกน้อยสงบลงได้ในเวลาที่ร้องไห้งอแง แถมจุกหลอกยังมีดีมากกว่าที่คิด เพราะสามารถป้องกันไม่ให้ลูกดูดนิ้วและยังช่วยให้ลูกผ่อนคลายนอนหลับสบายได้ดีอีกด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่บางบ้านก็อาจจะกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าควรให้ลูกใช้จุกหลอกหรือไม่ และ วิธีใช้จุกหลอกที่ถูกต้อง นั้นเป็นอย่างไร? มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง? วันนี้เราจะพาคุณพ่อไปหาคำตอบกัน

วิธีใช้จุกหลอกที่ถูกต้อง ใช้อย่างไร

คุณพ่อหลายท่านก็คงจะอยากรู้ว่าควรให้ลูกน้อยใช้จุกหลอกเมื่อไหร่ สำหรับ วิธีใช้จุกหลอกที่ถูกต้อง คุณพ่อควรให้ลูกใช้เมื่ออายุประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะหากลูกยังดูดนมจากอกคุณแม่ก็ควรให้ลูกรอไปก่อน เพื่อให้ลูกคุ้นเคยจากการดูดนมคุณแม่ แต่ในกรณีที่คุณแม่ไม่มีน้ำนมให้ลูกดูดและจำเป็นจะต้องดูดขวดตั้งแต่แรกเกิด คุณพ่อสามารถใช้ จุกนมหลอก กับลูกน้อยได้เลย เพราะทั้งจุกหลอกและขวดนมมีความคล้ายคลึงกันแต่ก็ไม่ควรให้ลูกใช้จุกหลอกนานเกินไป เพราะอาจจะไปสกัดกั้นการสื่อสารหรือตอบสนองของลูกได้ เช่น หิว ง่วง เหงา เหนื่อย ลูกจะไม่สื่อสารเลยถ้าดูดจุก

การทำความสะอาดจุกหลอก

สำหรับ วิธีใช้จุกหลอกอย่างถูกต้อง  การล้างทำความสะอาดจุกนมนั้นไม่ได้ยากเลย คุณพ่อสามารถล้างเหมือนกับขวดนมและจุกนมทั่วไป คือล้างด้วยน้ำยาล้างขวดนม หลังจากนั้นนำไปลวก หรือนึ่งด้วยเครื่องนึ่งขวดนม ซึ่งคุณพ่อก็ต้องอ่านฉลากดูด้วยว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคผ่านความร้อนด้วยวิธีไหนได้บ้าง ข้อควรระวังคืออย่าใช้น้ำยาล้างจานทั่วไปล้างเพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง ส่วนที่เป็นรูระบายอากาศควรใช้ที่เป็นเข็มหรือไม้จิ้มฟันแยงให้สะอาดให้น้ำไหลผ่านได้ และควรล้างทันทีหลังใช้เสร็จจะได้ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

ข้อดีของการใช้จุกหลอก

สำหรับ วิธีใช้จุกหลอกที่ถูกต้อง นั้นก็เพื่อให้ลูกน้อยรู้สึกอารมณ์ดีผ่อนคลาย เพราะเด็กส่วนใหญ่จะรู้สึกอารมณ์ดีเมื่อได้ดูดจุกนม อีกทั้งการใช้จุกนมยังช่วยให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์ได้อีกด้วย และข้อดีของการใช้จุกนมยังไม่หมดเพียงแค่นี้ จุกนมหลอก ยังมีข้อดีอีกมากมายเช่น

 • วิธีใช้จุกหลอกที่ถูกต้อง คือช่วยให้ลูกนอนหลับได้ดี สำหรับเด็กที่มีปัญหาเรื่องการนอน การที่คุณพ่อให้ลูกใช้จุกหลอกจะช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายหลับได้ง่ายและยาวนานขึ้น โดยไม่ตื่นมารบกวนในเวลากลางคืน
 • ในกรณีที่เด็กชอบดูดนิ้วมือหรือจับของเข้าปาก การใช้จุกหลอกจะช่วยลดการติดนิสัยดูดนิ้วเอามือเข้าปากหรือจับของเข้าปากลงได้ และการใช้จุกหลอกก็จะทำให้ลูกเลิกนิสัยการดูดนิ้วไปเอง
 • จุกหลอกช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของลูกได้ดี โดยเฉพาะในเวลาที่คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปฉีดยาหรือเจาะเลือด จุกหลอกจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของลูกได้และยังช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคายและงอแงน้อยลง
 • วิธีใช้จุกหลอกที่ถูกต้อง อีกเหตุผลก็คือช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคนอนใหลตายในเด็กได้ เพราะเชื่อว่าในช่วงขณะหลับถ้าลูกยังดูดจุกหลอกอยู่จะช่วยให้ลูกหายใจเข้าปอดได้อย่างอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดความเสี่ยงในโรคไหลตายได้ แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปอย่างชัดเจนมากนักว่าการใช้จุกหลอกจะสามารถช่วยได้จริงหรือไม่
 • ในกรณีที่คุณพ่อจำเป็นจะต้องเดินทางและต้องพาลูกน้อยขึ้นเครื่องไปด้วย จุกหลอกสามารถช่วยลดแรงดันภายในหูของเด็กลงได้ การใช้จุกหลอกจะช่วยให้แรงดันที่หูลดน้อยลงและลดอาการหูอื้อ ทั้งยังทำให้ลูกไม่งอแงเวลาอยู่บนเครื่องอีกด้วย

ข้อเสียของการใช้จุกหลอก

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า จุกนมหลอก จะมีข้อดีตั้งมากมายแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย เพราะหากให้ลูกน้อยใช้จุกหลอกไปนานๆ ก็ย่อมมีข้อเสียได้เช่นกัน อย่างเช่น

Sponsored
 • การใช้จุกหลอกอาจทำให้ลูกติดและเลิกได้ยาก
 • จะทำให้งอแงหากตื่นขึ้นมาและไม่พบจุกหลอก
 • อาจเกิดปัญหาลูกติดจุกและกินนมแม่ได้น้อยลงจนส่งผลเสีย
 • มีโอกาสที่ลูกจะติดเชื้อได้ง่ายหากไม่ล้างทำความสะอาดจุกให้ดี
 • อาจส่งผลต่อการเรียงของฟันเมื่อฟันของลูกเริ่มขึ้น เช่น ทำให้ลูกฟันเก หรือฟันเหยินได้
 • อาจเกิดปัญหาฟันไม่สบกัน และเสี่ยงต่อปัญหาใบหน้าเสียรูปได้
 • หากให้ลูกใช้จุกหลอกเร็วเกินไปจะส่งผลให้ลูกสับสนระหว่างการดูดนมแม่และการดูดจุกหลอก ซึ่งจะทำให้ลูกไม่ยอมดูดนมแม่ได้นั่นเอง

การ วิธีใช้จุกหลอกที่ถูกต้อง จะส่งผลให้ลูกน้อยไม่งอแงและรู้สึกผ่อนคลาย แต่ถ้าคุณพ่อปล่อยลูกติดจุกหลอกนานเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อลูกได้ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นของฟัน การติดจุกหลอกและเลิกยาก และการเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่ายถ้าทำความสะอาดจุกหลอกไม่ดี ดังนั้นถ้าคุณพ่ออยากให้ลูกใช้จุกหลอกก็ควรใช้อย่างเหมาะสมและถูกวิธีด้วยนะครับ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/