วิธีใช้บัตรเครดิตให้เป็น ไม่ต้องเป็นหนี้ก้อนโตภายหลัง

27 views

1 min read

บัตรเครดิตเป็นสวรรค์ของนักช้อปทั้งหลาย นอกจากจะสามารถช้อปได้สะดวกตามต้องการโดยไม่ต้องพกเงินสดแล้ว ไม่ว่าอยากจะได้อะไรก็แค่รูดๆ แต่รู้หรือไม่ว่าหลังการใช้บัตรเครดิตช้อปนั้นจะมียอดเป็นหางว่าวตามมาตั้งแต่ต้นเดือนเลยทีเดียว ซึ่งนักช้อปบางคนก็แทบจะลมจับเมื่อเห็นยอดส่งมา เพราะฉะนั้นนักช้อปบัตรเครดิตที่ดีก็ควรรู้จักควบคุมวางแผนก่อนใช้ เพราะถ้าไม่มีสติในการช้อป รับรองได้เลยว่าคุณจะเป็นหนี้ก้อนโตภายหลังแน่ๆ และนี่คือวิธีใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติสำหรับนักช้อปทั้งหลายนั่นเอง

7  วิธีใช้บัตรเครดิต ไม่ให้เป็นหนี้

ไม่อยากเป็นหนี้ก้อนโตจากการใช้บัตรเครดิต ไม่ยากเลย แค่คุณใช้บัตรเครดิตให้เป็นด้วย 7 วิธีดังต่อไปนี้

1. จ่ายบิลเต็มวงเงินที่เรียกเก็บ ไม่ควรจ่ายยอดขั้นต่ำเด็ดขาด

การใช้บัตรเครดิตจ่ายเป็นอะไรที่ง่ายสะดวกสบายจนบางครั้งก็เพลินใช้จ่ายจนเกินตัว โดยเมื่อมีการรูดใช้จ่ายบัตรเครดิต ก็จะมีการเรียกเก็บยอดตอนปลายเดือนตามที่เราใช้จ่ายไป ซึ่งผู้ใช้บัตรเครดิตควรจ่ายเต็มวงเงินที่บัตรเรียกเก็บมา เพราะถ้าไปเลือกจ่ายยอดขั้นต่ำเมื่อไหร่แล้วละก็ เท่ากับว่าดอกเบี้ยของบัตรจะพอกพูนขึ้นมาแน่นอน  และหากยิ่งเลือกจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อยๆ ยิ่งต้องใช้หนี้หัวโตแน่ๆ เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะสูงมาก และทางผู้ให้บริการจะใช้คิดดอกเบี้ยแบบนี้ไม่เรื่อยๆ จนกว่าจะจ่ายครบ ดังนั้นใช้จ่ายเท่าไหร่ก็ควรจ่ายคืนไปเท่านั้น ไม่ควรเลือกจ่ายขั้นต่ำโดยเด็ดขาด

2. กำหนดวงเงินที่ตัวเองสามารถใช้ได้

วิธีใช้บัตรเครดิตที่ดีผู้ใช้ควรมีสติในการใช้จ่าย ควรกำหนดตัวเองด้วยว่าสามารถใช้จ่ายได้มากน้อยเท่าไหร่ โดยการรูดซื้อในแต่ละเดือนไม่ควรเกิน 10% ของเงินเดือนที่เราได้ เพราะถ้าเผลอใช้จ่ายไปโดยไม่ได้คิดถึงยอดที่รูดไป เราจะกลายเป็นคนที่ทำงานเพื่อใช้หนี้บัตรเครดิตทันที และหากเราไม่สามารถควบคุมรายจ่ายของตัวเองได้ จะต้องเป็นหนี้ก้อนโตในอนาคตอย่างแน่นอน นอกจากนี้หากใครสงสัยว่า บัตรเครดิตกดเงินสดได้ไหม บอกเลยว่ากดได้ แต่ถ้าไม่จำเป็นอย่ากดดีกว่า เพราะดอกเบี้ยสูงมาก

3. เลือกใช้จ่ายกับดอกเบี้ย 0% เท่านั้น

ในบัตรเครดิตนั้นมีข้อดีตั้งมากมาย ถ้าเราใช้เป็นการใช้บัตรเครดิตก็จะเป็นอะไรที่มีประโยชน์และคุ้มค่ามากๆ เพราะสินค้าบางอย่างก็สามารถผ่อนได้ 0% นาน 10 เดือน ซึ่งทำให้เราสามารถแบ่งจ่ายในแต่ละเดือนได้โดยไม่ต้องใช้เงินสดทีละเยอะๆไปจ่ายทีเดียว แถมยังได้ cash back เงินคืน และยังได้สะสม Point แลกของหรือสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้อีกด้วย นอกจากนี้บางสินค้าผู้ใช้บัตรเครดิตก็สามารถซื้อได้ถูกกว่าคนที่ซื้อด้วยเงินสดซะอีก อยู่ที่เราเลือกว่าจะใช้บัตรในรูปแบบไหน เพราะในแต่ละบัตรจะขยันออกโปรโมชั่นของบัตรมาแข่งการตลาดกันอยู่เรื่อยๆ

4. ก่อนรูดต้องมั่นใจว่ามีเงินพอจ่าย

วิธีใช้บัตรเครดิตก่อนใช้จ่ายบัตรเครดิตต้องมั่นใจว่ามีเงินพอจ่ายแน่ๆ อย่าคิดแต่จะเอาเงินในอนาคตมาจ่าย เพราะถ้าคิดแบบนี้ก็เท่ากับคุณติดลบแล้ว เนื่องจากคำว่าอนาคตไม่มีอะไรแน่นอน ถ้าตกงานหรือไม่ก็ชักหน้าไม่ถึงหลังเราจะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายคืน และห้ามคิดเรื่องจะจ่ายผ่อนขั้นต่ำเด็ดขาด เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าสูงมาก เพราะฉะนั้นก่อนรูดจ่ายแต่ละครั้งผู้ใช้ต้องมั่นใจว่ามีเงินสดสำรองไว้จ่ายอย่างแน่นอนแล้ว ถึงจะดูยุ่งยากวุ่นวายก็ควรวางแผนการใช้บัตรบ้าง เพราะถ้าใช้จ่ายไปโดยไม่มีการวางแผน ใช้จ่ายด้วยความมั่นใจในตัวเองสูง อนาคตได้เป็นหนี้ก้อนโตแน่ๆ

5. เลือกใช้บัตรที่มีสิทธิ์ประโยชน์เท่านั้น

ในการเลือกใช้จ่ายแต่ละครั้งควรดูโปรโมชั่นของทางร้านก่อนว่าใช้บัตรตัวไหนคุ้มกว่า ในกรณีมีบัตรหลายใบ เพราะในโปรโมชั่นบัตรแต่ละตัวมีความพิเศษไม่เหมือนกัน บางบัตรเน้นผ่อนนาน บางบัตรเน้นลดราคา บางบัตรได้ cash back เงินสดคืน บางบัตรใช้แต้มจ่ายแทนเงินสดได้ ซึ่งผู้ใช้บัตรเครดิตควรเลือกวิธีใช้บัตรเครดิตตามความเหมาะสมที่ตัวเองต้องการ

Sponsored

6. ดูบิลแจ้งหนี้ให้ระเอียด

ผู้ใช้บัตรเครดิตควรตรวจสอบรอบบิลแต่ละครั้งให้ระเอียดเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด ซึ่งในบิลแจ้งหนี้แต่ละรอบนั้นไม่เหมือนกันเพราะจะมีอัพเดททุกครั้งที่เรามียอดรูดใช้จ่ายใหม่ และก็ควรดูรายระเอียดวันที่ต้องจ่ายของบิลด้วยเพื่อป้องกันการเลยวันจ่าย และในบิลแจ้งหนี้แต่ละรอบนั้นจะมีการคำนวณอัตราดอกเบี้ยแบบระเอียดมาให้ทุกครั้ง ผู้ใช้ควรอ่านและทำความเข้าใจจะได้ไม่เกิดการผิดพลาดในการใช้บัตรเครดิตจนเป็นสาเหตุให้เป็นหนี้ได้นั่นเอง

7. จ่ายตรงตามเวลากำหนด

วิธีใช้บัตรเครดิตเพี่อรักษาเครดิตความน่าเชื่อถือของเรา ผู้ใช้บัตรเครดิตควรจ่ายบัตรตรงต่อเวลาที่ทางบัตรกำหนด หรือไม่ก็จ่ายก่อนวันก็ได้ อย่าจ่ายเลยวันเด็ดขาด เพราะบางบัตรอาจคิดดอกเบี้ยเพิ่ม และทำให้ความน่าเชื่อถือเครดิตของเราลดลง ซึ่งถ้าเราจ่ายไม่ตรงต่อเวลา จ่ายบ้างไม่จ่ายบ้าง เครดิตของเราจะเปลี่ยนเป็นสีดำได้ หรือที่เรียกกันว่าติด Blacklist โดยอาจส่งผลกระทบต่ออนาคตในเรื่องเครดิตการกู้เงินของเราได้นั่นเอง นอกจากนี้การที่เราจ่ายตรงต่อเวลายังสามารถทำให้เราอยู่ในสถานะผู้ใช้บัตรที่ดีอีกด้วย

บัตรเครดิตนั้นมีทังข้อดีและข้อเสีย ถ้าเราเผลอใช้จ่ายโดยขาดสติเราก็อาจจะเป็นหนี้ก้อนโตได้ แต่ถ้าเรารู้จักวิธีใช้บัตรเครดิตก็มีข้อดีอยู่บ้างเพราะสามารถใช้ในเวลาฉุกเฉินได้ อย่างเช่น เมื่อลืมพกเงินสดไปนั่นเอง โดยบัตรเครดิตทุกวันนี้ส่วนมากสามารถกดเงินสดได้ด้วยซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัว เพราะถ้าคุมไม่อยู่ก็อาจได้ใช้หนี้หัวโตแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/