ตอบคำถาม การวางแผน เป้าหมายชีวิตในระยะยาว ต้องทำอย่างไร

12 views

1 min read

การวางแผน เป้าหมายชีวิตระยะยาว อาจจะดูเป็นเรื่องไกลตัวเสียเหลือเกิน! จนทำให้หลายๆ คน ไม่ได้ทำการวางแผนอะไรทั้งสิ้น ใช้ชีวิตไปวันๆ ซึ่งเราขอบอกเลยว่านั้นคือความเสี่ยงที่อันตรายมากที่สุดในบั้นปลายชีวิต เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในอนาคตอันไกลนั้น ชีวิตของคุณจะเป็นเช่นไร ส่งผลให้การวางแผนระยะยาวจึงเป็นเรื่องของความมั่นคงที่คุณไม่ควรจะมองข้ามด้วยประการทั้งปวง และในเมื่อมันมีความสำคัญนี้ เราก็ไม่พลาดที่จะหยิบยกเรื่องการวางแผนระยะยาวในชีวิตมาฝาก รับรองเลยว่าบทความนี้จะช่วยทำให้คุณมีความมั่นคงในชีวิตเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างแน่นอน 100%

การวางแผน เป้าหมายชีวิตในระยะยาว สำคัญอย่างไร

มาดูกันว่า เราจะต้องวางแผนเป้าหมายชีวิตอย่างไรกันบ้าง โดยขอแนะนำดังนี้

1. วางเป้าหมายในชีวิตก่อน เป็นอันดับแรก

อันดับแรกก่อนที่คุณจะทำการวางแผน เป้าหมายชีวิตระยะยาว คือคุณจะต้องวางแผนเป้าหมายในชีวิตซะก่อน! ว่าตัวคุณเองต้องการที่จะให้บั้นปลายชีวิตของคุณเป็นอย่างไร ? เช่น บางคนอยากจะมีเงินเก็บเอาไว้ใช้จ่ายในยามแก่สักก้อน บางคนอยากจะมีบ้าน มีทรัพย์สิน ไม่มีหนี้สินติดตัว หรือบางคนต้องการที่จะมีสุขภาพที่ดี ไม่ต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ หรือไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลเมื่อเจ็บปวด ซึ่งถ้าคุณมีเป้าหมายในชีวิตแล้ว การวางแผนระยะยาวของคุณก็จะง่ายและเห็นรูปร่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

2. ทำประกันชีวิต/ประกันสุขภาพ

สิ่งที่จะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับชีวิตของคุณได้ ก็คงจะไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการทำประกันชีวิตและสุขภาพ! ดังนั้นก่อนที่คุณจะอายุเยอะจนไม่สามารถทำงานได้ คุณก็ควรจะมองหาประกันชีวิต/ประกันสุขภาพไว้รองรับ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมา อย่างน้อยๆ คุณจะได้มีเงินสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลและยังมีเงินก้อนเอาไว้ให้ลูกหลานเมื่อยามที่คุณได้จากโลกนี้ไปนั่นเอง ซึ่งเป็นการวางแผน เป้าหมายชีวิตที่สำคัญมาก

3. เริ่มเก็บออมเงิน

จริงๆ แล้วสิ่งที่เป็นหัวใจหลักในการวางแผน เป้าหมายชีวิตระยะยาว ก็คือเรื่องการเก็บออมเงิน! ยิ่งถ้าคุณรู้จักวางแผนชีวิตไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ตั้งแต่ที่ยังมีแรงทำงานอยู่ เรื่องการเก็บออมเงินคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรนัก ได้เงินมาก็แบ่งเก็บตามสัดส่วนที่ควรจะเป็น แต่! ถ้าคุณละเลยในเรื่องนี้ไป เราบอกได้เลยว่าในบั้นปลายชีวิตของคุณจะต้องประสบกับปัญหาเงินขาดมืออย่างแน่นอน 100%

4. กำหนดสัดส่วนเงินในส่วนต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน

ในข้อที่ 4 นี้ เป็นข้อที่สืบเนื่องมาจากข้อที่ 3 ซึ่งหลังจากการที่คุณเริ่มทำงานเก็บเงินได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณต้องจัดการเลยคือ กำหนดสัดส่วนเงินในส่วนต่างๆ ให้ชัดเจนในยามบั้นปลายชีวิต เช่น แบ่งเงินไว้ในการดำรงชีวิตประจำวัน แบ่งเงินสำหรับค่ารักษาพยาบาล แบ่งเงินไว้สำหรับให้ลูกหลาน แบ่งเงินไว้สำหรับใช้จ่ายจิปาถะ ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณกำหนดสัดส่วนค่าใช้จ่ายต่างๆ ไว้อย่างชัดเจนแล้ว การเก็บเงินของคุณก็จะเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้นจากเดิม เพราะคุณจะรู้ว่าต้องเก็บเงินเท่าไหร่ ที่จะพอกับค่าใช้จ่ายในยามแก่เฒ่า

5. จัดการหนี้สิ้นให้หมด ตั้งแต่ตอนที่คุณยังมีแรง

อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้การวางแผน เป้าหมายชีวิตระยะยาวของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการที่คุณจะต้องปลดหนี้ ปลดสิน ที่มีอยู่ให้หมดก่อนที่จะเกษียณอายุการทำงานหรือก่อนที่คุณจะหมดแรงทำงานไม่ไหว ไม่เช่นนั้นให้คุณลองคิดภาพตามเลยว่า ถ้าคุณอายุมากแล้ว แต่ยังมีหนี้สินรุมเร้าอยู่ คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีในบั่นปลายของชีวิตหรอก จริงไหม ? ดังนั้นให้คุณรีบเคลียหนี้สินที่มีอยู่ตั้งแต่ตอนที่ยังมีแรง ไม่ว่าจะเป็นค่าบ้าน ค่ารถ ค่าบัตรเครดิต เพื่อที่จะได้ไม่มีภาระติดตัวในยามแก่เฒ่ายังไงล่ะ

Sponsored

6. ดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ

นอกจากเรื่องเงินๆ ทองๆ แล้ว ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่คุณต้องทำสำหรับการวางแผน เป้าหมายชีวิตระยะยาวนั่นก็คือ เรื่องการดูแลสุขภาพ! ซึ่งในเรื่องนี้คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงิน เสียทองอะไรมากมาย เพียงแค่คุณต้องให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพตั้งแต่อายุยังไม่มาก เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ เป็นต้น

7. อย่าลืมมองหาทรัพย์สิน (ชิ้นใหญ่) ที่จำเป็นต่อตัวคุณในอนาคต

ทรัพย์สินในที่นี้หมายถึง ที่อยู่อาศัย รถยนต์ หรือแม้แต่ทองคำ ที่สามารถแลกเปลี่ยนได้เป็นเงินได้ในภายหลัง! โดยถ้าคุณมีทรัพย์สินพวกนี้อยู่ครอบครองแล้วล่ะก็ ความมั่นคงในชีวิตหลังเกษียณอายุงานก็จะเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัวเลยล่ะ แต่! คุณอย่าลืมว่า คุณต้องเคลียค่าใช้จ่ายในการซื้อทรัพย์สินต่างๆ ให้กลายเป็นศูนย์เสียก่อน ไม่เช่นนั้น เจ้าทรัพย์สินพวกนี้ อาจจะกลายมาเป็นภาระชิ้นโตให้กับคุณเอาได้!

แม้ว่าเรื่องการวางแผน เป้าหมายชีวิตระยะยาวในชีวิตนั้นจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่! ในความเป็นจริงแล้ว มันคือเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวคุณมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะยิ่งคุณวางแผนระยะยาวในชีวิตไว้อย่างเป็นขั้นเป็นตอนมากเท่าไหร่ ความมั่นคงในบั้นปลายชีวิตก็จะมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มการวางแผนชีวิตระยะยาวอย่างไรดี คุณก็สามารถนำข้อมูลข้างต้นที่เรากล่าวไป ไปปรับประยุกต์ใช้กับตัวคุณได้เลย อีกทั้งการวางแผนระยะยาวไม่ได้ทำได้แค่ตัวคุณเองเท่านั้น แต่คุณยังสามารถวางแผนให้แก่บุคคลที่คุณรักได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ภรรยา หรือเจ้าตัวเล็ก!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/