วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา และ 5 สิ่งที่คุณต้องรู้

20 views

1 min read

แต่ก่อนนั้นรถยนต์ส่วนมากจะมีแค่เกียร์ธรรมดา หรือที่เรียกกันว่าเกียร์กระปุก ซึ่งไม่ได้มีรถเกียร์ Auto แบบในปัจจุบัน เลยทำให้คนที่ค่อนข้างจะมีอายุส่วนใหญ่นิยมขับรถเกียร์ธรรมดามากกว่า และยิ่งเป็นรถบรรทุกที่ต้องขนของหนักๆ ส่วนมากก็จะนิยมใช้แต่เกียร์ธรรมดา เพราะสามารถเพิ่มความแรงได้เมื่อต้องบรรทุกของหนักๆ และคนส่วนมากยังบอกว่ารถเกียร์ธรรมดาเวลาขับไปต่างจังหวัดไกลๆ จะไม่ค่อยง่วงเหมือนกับเกียร์ออโต้ เพราะต้องคอยเปลี่ยนเกียร์อยู่ตลอดเวลาทำให้เวลาขับเพลินดีและไม่ทำให้ง่วงด้วยนั่นเอง โดยวันนี้เราจะมาสอนวิธีขับรถเกียร์ธรรมดา พร้อมเรื่องที่คุณต้องรู้ดังนี้

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา ขับอย่างไร

คนส่วนใหญ่ที่เริ่มต้นขับรถด้วยรถเกียร์ออโต้มักจะบอกว่ารถเกียร์ธรรมดานั้นขับยาก เพราะต้องคอยเหยียบทั้งคลัทซ์และคันเร่งไปพร้อมๆ กัน ซึ่งความจริงแล้วถ้าใครได้ขับรถเกียร์กระปุกมาก่อนก็จะบอกว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย แถมเมื่อขับเป็นแล้วจะรู้ว่าขับเพลินกว่าเกียร์ออโต้อีก และนี่คือตำแหน่งเกียร์และวิธีขับรถเกียร์ธรรมดาอย่างถูกต้องที่คุณจะต้องรู้

ตำแหน่งของเกียร์รถเกียร์ธรรมดา (เกียร์กระปุก)

  • ตำแหน่งเกียร์ 1 จะอยู่ตรงทางซ้ายด้านบน
  • ตำแหน่งเกียร์ 2 จะอยู่ตรงทางซ้ายด้านล่าง
  • ตำแหน่งเกียร์ 3 จะอยู่ตรงกลางด้านบน
  • ตำแหน่งเกียร์ 4 จะอยู่ตรงกลางด้านล่าง
  • ตำแหน่งเกียร์ 5 จะอยู่ตรงทางขวาด้านบน
  • ตำแหน่งเกียร์ R จะอยู่ตรงทางขวาด้านล่าง

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา ขณะขับรถเท้าด้านซ้ายจะใช้ในการควบคุมคลัทซ์ ในการที่จะเพิ่มเกียร์หรือลดเกียร์ ส่วนเท้าด้านขวาจะใช้ในการควบคุมเบรกกับคันเร่งเพื่อควบคุมจังหวะการขับ และคลัทซ์เองจะมีการทำงานอยู่ 3 ระยะคือ

  • การทำงานระยะที่ 1 คือ ระยะฟรี สำหรับระยะนี้เมื่อคุณปล่อยครัทซ์แล้ว รถจะอยู่นิ่งไม่มีการเคลื่อนที่
  • การทำงานระยะที่ 2 คือ ระยะที่รถเริ่มทำงาน โดยทันทีที่คุณปล่อยคลัทซ์รถจะสั่นเล็กน้อย และเคลื่อนที่อย่างช้าๆ ไม่เหมือนระยะแรกที่หยุดนิ่ง
  • การทำงานระยะที่ 3 คือ ปล่อยคลัทซ์ให้หมดและคราวนี้จะเร่งเท่าไหร่ก็จะเร็วตามที่เราเร่ง และจะต้องเปลี่ยนเกียร์ด้วย

จากนั้นก็คาดเข็มขัดนิรภัยเหยียบคลัทซ์ให้สุดพึ้นและค้างไว้ในขณะที่ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ และเมื่อเครื่องยนต์ถูกสตาร์ทเราสามารถถอนเท้าออกจากตำแหน่งคลัทซ์ได้ แต่เกียร์จะต้องอยู่ตำแหน่งเกียร์ว่าง และเหยียบคลัทซ์ให้ติดพื้นอีกครั้ง ตามด้วยทำการเปลี่ยนหัวเกียร์ไปที่เกียร์ 1 หลังจากนั้นยกเท้าออกจากคลัทซ์ช้าๆ จนเมื่อได้ยินความเร็วของเครื่องยนต์เริ่มตก ให้เหยียบแป้นคลัทซ์อีกครั้ง และเมื่อจะออกตัวให้ยกเท้าออกจากแป้นคลัทซ์ จนกระทั่งรอบของเครื่องตกเล็กน้อย ให้ทำการเหยียบแป้นคันเร่งเบาๆ เพื่อสร้างความสมดุลควรเหยียบคันเร่งเบาๆ ในขณะที่ปล่อยคลัทซ์ช้าๆ และทันทีที่เริ่มชำนาญวิธีขับรถเกียร์ธรรมดา ก็จะเป็นเรื่องที่สนุกสำหรับคนขับแล้ว

5 สิ่งที่คุณต้องรู้ในการขับรถ

ได้รู้วิธีขับรถยนต์เกียร์ธรรมดากันแล้ว สำหรับคนที่เพิ่งขับรถเกียร์ธรรมดาเป็นใหม่ๆ และอยากจะขับให้ดีไม่ทำให้เกียร์พังก็ควรปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

1. ไม่ควรกระแทกและเข้าเกียร์แรงๆ

สำหรับรถที่เวลาเข้าเกียร์จะมีเสียงดังครืดคราดแรงๆ นั่นก็เพราะว่าเฟืองซินโครเมชในเกียร์เกิดการสึกหรอ ทำให้การเข้าเกียร์แต่ละทีจะยากมาก ซึ่งเนื่องมาจากการเข้าเกียร์ไม่ตรงร่อง หรือเข้าเกียร์แบบกระแทกแรงๆ ดังนั้นเวลาขับรถควรเข้าเกียร์แบบเบาๆ อย่ากระแทกแรงเด็ดขาด

2. เลี้ยงคลัทซ์ให้ดีเครื่องจะไม่ดับ

เป็นเรื่องธรรมดา สำหรับคนที่ขับรถเกียร์ธรรมดาเป็นใหม่ๆ มักจะออกตัวแล้วเครื่องดับ ซึ่งไม่แปลกเลยเพราะคนที่ขับเป็นใหม่ๆ ยังไม่รู้จักจังหวะการปล่อยคลัทซ์ให้สัมพันธ์กับคันเร่ง โดยการทำความคุ้นเคยกับรถ และหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดความชินไปเอง แต่ถ้ากลัวเครื่องยนต์ดับก่อนออกตัวก็ให้เหยียบคันเร่งลึกๆ และแช่คลัทซ์ไว้แล้วค่อยๆ ถอนคลัทซ์ก่อนออกตัว ไม่ควรออกตัวแบบกระชาก แค่นี้ก็จะไม่ทำให้เครื่องยนต์ดับแล้ว แต่วิธีนี้จะทำให้กินน้ำมันไปหน่อย หรือถ้าเกิดถอนคลัทซ์เร็วจะทำให้รถยนต์พุ่งได้เหมือนกัน

3. ถ้ารถติดบนทางชัน ควรใช้เบรกมือ

สำหรับมือใหม่ที่ขับรถเกียร์ธรรมดาเป็นใหม่ๆ ถ้าเกิดรถไปจอดติดบนทางลาดชัน คงเป็นอะไรที่เหงื่อแตกกันเลยเพราะด้วยความกลัวรถที่จะไหลไปชนกับคันหลัง แต่ไม่ต้องตกใจไป กรณีรถจอดติดบนทางลาดชัน หรือคอสะพาน ให้ดึงเบรกมือไว้ก่อนเลย และพอจังหวะจะออกตัว ให้เหยียบคลัทซ์เข้าเกียร์ 1 และค่อยๆ เหยียบคันเร่งและทำการปล่อยคลัทซ์เบาๆ และเมื่อรู้สึกว่ารถเริ่มออกตัวได้แล้วจึงค่อยๆ ปลดเบรกมือลง

Sponsored

4. อย่าเลี้ยงคลัทช์จนเคยชิน

รู้หรือไม่ว่าการที่ชอบเหยียบคลัทซ์แช่ไว้นานๆ นั้นไม่เป็นผลดีต่อรถสักเท่าไหร่ เพราะจะทำให้คลัทซ์นั้นทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้คลัทซ์สึกหรอเร็วกว่าปกติ และทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นด้วยนั่นเอง ทางที่ดีวิธีขับรถเกียร์ธรรมดา เมื่อเข้าเกียร์ เหยียบคลัทซ์ ออกรถเรียบร้อยแล้ว ควรนำขาออกจากคลัทซ์ไปวางที่แป้นพักเท้าจะดีกว่า เพื่อความสบายของเท้าและยังทำให้ขับรถสบายขึ้นไม่เมื่อยท่อนบน ทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อแผ่นหลังได้ผ่อนคลายอีกต่างหาก

5. การเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสม

การเปลี่ยนเกียร์แต่ละรอบนั้นก็ต้องดูความเหมาะสมด้วย ควรดูตามคู่มือของรถว่ารถของเราออกแบบมาให้เกียร์แต่ละเกียร์ทำความเร็วสูงสุดเท่าไหร่ และช่วงความเร็วที่เหมาะสมอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าไม่มีคู่มือก็ให้อาศัยดูการวัดรอบเอา หรือถ้าไม่มีวัดรอบ ก็ให้อาศัยหูฟังเอา ว่าดังพอที่จะเปลี่ยนเกียร์ถัดไปได้หรือยัง เรื่องกำลังของรถเองก็มีส่วน ถ้าขับรถที่ใช้นำมันเบนซิน ก็อาจจะใช้รอบเครื่องที่สูงหน่อยค่อยเปลี่ยนเกียร์ เพราะหากเปลี่ยนเกียร์ตอนรอบเครื่องต่ำจะทำให้รถสั่นและอืดได้แถมยังกินน้ำมันมากขึ้น แต่ถ้าเป็นเครื่องดีเซล สามารใช้รอบต่ำได้เลย เพราะเครื่องดีเซลจะมีแรงบิดค่อนข้างสูงอยู่แล้ว

และนี่คือวิธีขับรถเกียร์ธรรมดา อย่างถูกต้อง เกียร์ธรรมดานั้นไม่ได้ขับยากอย่างที่คิด เพราะถ้าขับเป็นแล้วจะรู้ว่าขับมันส์แค่ไหน สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งขับเกียร์ธรรมดาเป็นใหม่ๆ ก็ควรศึกษาและนำไปปรับใช้ก็จะทำให้การขับรถของท่านดีขึ้นและนำไปสู่การเป็นนักขับมืออาชีพได้เลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/