การทําประกันชีวิต ต้องพิจารณาอะไรบ้าง เรามีคำตอบ

8 views

1 min read

จะด้วยเหตุและผลใดก็ตามที่ทำให้คนในยุคปัจจุบัน หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญในการทำประกันชีวิตกันมากขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีต่อทั้งในทางสังคมและประเทศชาติ เพราะการทําประกันชีวิตนั้น นอกจากจะเป็นการออมเงินไว้ใช้ในวัยเกษียณแล้วการทำประกันยังเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลอีกด้วย ทำให้คนที่ทำประกันไม่ต้องเป็นภาระต่อครอบครัวและสังคม เมื่อเจ็บป่วยขึ้นมา อย่างไรก็ตามก่อนทำประกันชีวิตนั้นจะต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ด้วย ซึ่งมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

5 ข้อต้องพิจารณา ในการทําประกันชีวิต

สำหรับสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาในการทำประกัน ก็มี 5 ข้อดังต่อไปนี้

1. ความกังวลในเรื่องอนาคต

หลายคนมีความกังวลในอนาคต เช่น กังวลว่าถ้าตัวเองเจ็บป่วยหรือเป็นอะไรไป ลูกหลานจะมีเงินได้เรียนต่อไหม เมื่อเกษียณจะมีเงินก้อนไว้ใช้จ่ายหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่าความกังวลเหล่านี้เกิดขึ้นกับแทบจะทุกคนด้วยกันทั้งนั้น เพราะคนโสดก็มีภาระเลี้ยงดูพ่อแม่ หรือคนที่มีครอบครัวแล้วก็มีภาระเลี้ยงดู ภรรยาและลูกๆ โดยให้คุณนำความกังวลที่เกิดขึ้นนี้ มาใช้เป็นแนวทางในการทําประกันชีวิตว่าจะทำแบบไหนดี เพื่อให้ได้แผนประกันที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

2. เบี้ยประกันที่สามารถจ่ายได้

เมื่อได้รู้ถึงความต้องการของตัวเองแล้ว ต่อมาก็ต้องมาคำนวณว่าตัวเราเองนั้นมีความสามารถที่จะจ่ายเบี้ยประกันได้ในจำนวนเงินเท่าไหร่ จะจ่ายเป็นแบบต่อเดือนหรือจะจ่ายแบบต่อปี ซึ่งวิธีคำนวณนั้นให้เราคำนวณเบี้ยประกันที่เราสามารถจ่ายได้โดยที่ไม่ต้องเดือนร้อนตัวเองและครอบครัว อย่างเช่น ให้ทำการแบ่งเงินมาเพียง 30 % ของรายได้ของครอบครัว และหากเงินที่แบ่งมานี้ยังไม่เพียงพอต่อการที่จะชำระเบี้ยประกันตามทุนประกันที่เราต้องการ ก็ให้ลองพิจารณาดูประกันชีวิตตลอดชีพตัวอื่นๆ ที่สามารถให้การคุ้มครองและเหมาะสมอย่างที่เราต้องการ และถ้ายังไม่ได้อีก อาจจะต้องยอมลดทุนประกันที่เราต้องการลงมา เพื่อที่จะได้รับความคุ้มครองในระดับหนึ่งไปก่อน และถ้าในอนาคตหากเรามีเงินเพิ่มขึ้นมาก็ค่อยทำประกันที่เพิ่มความคุ้มครองมากขึ้นอีกที

3. แบบประกัน

การทําประกันชีวิตก่อนอื่นผู้ที่จะซื้อประกันชีวิต ต้องพอมีความรู้และทำความเข้าใจด้วยว่า ประกันแบบไหนที่ผู้ขายนำมาเสนอขายให้กับเรา ตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ และสอดคล้องกับงบที่เรามีอยู่ไหม โดยควรดูเงื่อนไข รายละเอียดของประกันให้ดี อย่าใจร้อนรีบทำโดยไม่คิดให้รอบคอบ เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์จากประกันที่ทำอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

4. บริษัทที่เราจะทำประกันชีวิต

การทําประกันชีวิตนั้นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากไม่แพ้กับความคุ้มครองเลย นั่นก็คือบริษัทที่เราจะทำประกันชีวิตด้วย ซึ่งนี่ก็คือส่วนหนึ่งที่เราจะต้องพิจารณา และควรดูให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจว่าจะทำประกันชีวิตกับที่ไหนดี โดยบางคนอาจจะพิจารณาดูจากผลประกอบการของบริษัทที่ผ่านมา ว่ามีกำไร หรือขาดทุนอย่างไร ตลอดจนรู้ถึงข้อมูลผู้บริหารของบริษัทนั้นๆ ด้วยว่าฝีมือในการบริหารเป็นยังไง และได้นำเงินประกันไปลงทุนในด้านใด มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน รวมถึงบริษัทมีการจัดตั้งมาแล้วกี่ปี มีชื่อเสียงในท้องตลอดหรือไม่ และอยู่ภายใต้การดูแลของ คปภ หรือเปล่า เพราะข้อมูลเหล่านี้จะบอกถึงความมั่นคงและน่าเชื่อถือของบริษัทประกันได้ดีนั่นเอง

Sponsored

5. นายหน้าหรือตัวแทน

นายหน้าที่มาเสนอขายประกันชีวิตให้เรานั้นก็สำคัญ เพราะนายหน้าที่ดีจะไม่พยายามยัดเหยียดให้ซื้อประกันที่มีเบี้ยประกันที่สูง โดยไม่ได้สนใจเลยว่าเราจะสามารถชำระเบี้ยประกันได้ตลอดรอดฝั่งไหม นายหน้าจะต้องมีความน่าเชื่อถือ ดูจริงใจ และวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าให้เหมาะสมกับประกันชีวิตตลอดชีพที่เสนอขายด้วย

ใครบ้างที่ควรทำประกันชีวิตไว้

สำหรับคำถามที่ว่าใครบ้างที่ควรทำประกันชีวิต? คำตอบก็คือทุกคนควรทำประกันชีวิต  ทุกเพศทุกวัย หรือแม้แต่เด็กแรกเกิดก็ควรทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพไว้ด้วย เพราะเด็กแรกเกิดมักจะเจ็บป่วยบ่อย ซึ่งความต้องการที่จะทำประกันชีวิตตลอดชีพนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน เช่น ครอบครัวที่สามีหรือภรรยามีรายได้เข้าครอบครัวคนเดียว ปู่ย่าตายายที่ไม่อยากเป็นภาระของลูกหลาน วัยหนุ่มสาววัยทำงานที่ต้องเป็นที่พึ่งของพ่อแม่ และพ่อแม่ที่ไม่อยากให้ลูกต้องขาดที่พึ่ง บุคคลเหล่านี้ทุกคนล้วนแต่มีความต้องการทําประกันชีวิตเพื่อเป็นหลักที่มั่นคงทั้งสิ้น

ประกันชีวิตนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คนทุกเพศทุกวัยควรทำ เพราะประกันชีวิตเป็นเหมือนตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้คุณมีเงินก้อนเมื่ออยู่ครบสัญญา หรือหากเสียชีวิต ก็ยังมีเงินไว้ให้คนข้างหลังไม่ต้องลำบาก แต่การทําประกันชีวิตก็อย่าลืมพิจารณาเลือกให้ดี โดยควรเลือกประกันที่เหมาะสมและตอบโจทย์กับตัวเองให้มากที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/