คุณพ่อต้องอ่าน วิธีเลือกคาร์ซีทเด็กโตอย่างเหมาะสมที่สุด

9 views

1 min read

ปัจจุบันการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวกับบ้านที่มีเด็ก ๆ ไม่ว่าจะวัยใดก็ตาม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้คาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทาง แต่กระนั้นวิธีเลือกคาร์ซีทเด็กโตให้เหมาะสมที่สุดเป็นเรื่องที่คุณพ่อต้องอ่านศึกษาให้เข้าใจ และเราไม่ทำให้ผิดหวังสำหรับใครที่ไม่รู้จะเลือกอย่างไร เรามีมาแนะนำอย่างละเอียด ว่าแล้วก็ตามมาทางนี้โดยด่วน

5 วิธีเลือกซื้อคาร์ซีทเด็กโต ที่คุณพ่อต้องรู้

มาดูวิธีการเลือซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็กโต เพื่อใช้บนรถยนต์กันเลย โดยมี 5 วิธีดังต่อไปนี้

1. เลือกแบบติดตั้งถาวรหรือเคลื่อนที่ได้

โดยทั่วไปแล้วคาร์ซีทที่ใช้นั่งในรถยนต์นั้นมีให้ทั้งแบบติดตั้งถาวร และสามารถเคลื่อนที่ได้ โดยแบบถาวรก็เพื่อใช้ไปนาน ๆ ไม่ต้องมาคอยถอดเข้า – ออกบ่อย ๆ และมักจะมีความปลอดภัยสูง แต่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันตรงที่หมุนไปไหนไม่ได้ และราคาค่อนข้างสูง ขณะที่คาร์ซีทแบบเคลื่อนย้ายได้จะสามารถใช้งานหมุนไปไหนมาไหนอย่างอิสระ ใครที่มีลูกต้องนั่งรถเข็นอยู่ก็เอาไปใช้ร่วมกันได้ แต่ถ้ามองในมุมเด็กโต แนะนำว่าเลือกคาร์ซีทเด็กโตแบบติดถาวรไปเลยปลอดภัยดี

2. ดูที่มาตรฐานความปลอดภัยก่อนเลือกยี่ห้อ

หลายคนอาจมองไปที่คาร์ชีทยี่ห้อไหนดีก่อนเลยทั้งที่จริง ๆ แล้วเราควรมองในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะสิ่งนี้จะต้องช่วยปกป้องเด็ก ๆ จากอันตรายอยู่แล้ว ซึ่งต้องให้ความสำคัญอย่างมาก โดยที่คุณพ่อสามารถเลือกซื้อจากมาตรฐานความปลอดภัยจากสัญลักษณ์ เช่น มาตรฐานประเทศสหรัฐฯ จะเป็น FMVSS 213 หรือมาตรฐานของสหภาพยุโรปจะเป็น ECE R44/04 เป็นต้น ซึ่งหากยี่ห้อไหนมีสัญลักษณ์ความปลอดภัยก็เลือกซื้อได้ทันที

3. เลือกตามอายุ ขนาดตัว และน้ำหนัก

อยากจะพาคุณพ่อไปศึกษาเกี่ยวกับประเภทของคาร์ซีทกันสักเล็กน้อย โดยจำเป็นต้องคำนึงถึงอายุ ขนาดตัว และน้ำหนัก โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

  • คาร์ซีทแบบหันหน้าออกจากเบาะ : ถูกออกแบบมาให้มีสายรัดป้องกันการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ โดยจะมีสายมารัดที่นั่งไว้ด้วย โดยจะเหมาะกับเด็กที่มีอายุ 2 – 7 ปี จัดเป็นคาร์ซีทเด็กโต
  • คาร์ซีทประเภท Booster Seats : เป็นคาร์ซีทที่ให้เด็กขนาดตัวโตเกินกว่าจะไปนั่งแบบธรรมดาได้ แต่ก็ยังไม่โตพอที่จะนั่งคาดเข็มขัดนิรภัย โดยจะเป็นสายมาพาดบริเวณกระดูกเชิงกราน ไหล่ และหน้าอกของเด็ก ในส่วนที่เป็นเข็มขัดคาดเอวไม่ได้ไปใช้พาดคอ แต่จะไปพาดบริเวณอุ้งเชิงกรานลักษณะทแยงมุมเหนือไหล่ เหมาะกับเด็กอายุ 4 – 12 ปี ถือเป็นอีกคาร์ซีทเด็กโตที่ควรเลือกใช้งาน
  • คาร์ซีทแบบหันหน้าเข้าเบาะ : ปิดท้ายกันที่คารซีทแบบ Rearward Facing Seats หรือหันหน้าเข้าเบาะ ซึ่งไม่ใช่ของเด็กโตแต่อย่างใดเพราะกำหนดให้ใช้งานในช่วง 0 – 2 ปี ช่วยปกป้องคอ หัว และกระดูกสันหลังที่อ่อนแอได้ดีมากกว่าแบบแรกที่หันไปด้านหน้า

4. เข็มขัดนิรภัยควรเป็นไปตามมาตรฐาน

Sponsored

ถือเป็นอีกข้อที่เราควรมองก่อนที่จะไปคิดคาร์ชีทยี่ห้อไหนดี โดยที่ส่วนเข็มขัดนิรภัยควรเป็นไปตามมาตรฐานด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีความสัมพันธ์กับน้ำหนักของเด็กคนนั้น ๆ ด้วย โดยปกติแล้วกรณีที่เด็กมีน้ำหนัก 9 – 12 กิโลกรัม คุณพ่อควรเลือกสายรัดหรือเข็มขัดนิรภัยแบบ 5 จุด กรณีที่เด็กมีน้ำหนัก 15 – 25 กิโลกรัม คุณพ่อควรเลือกสายรัดหรือเข็มขัดนิรภัย 5 จุดเช่นกัน ส่วนเด็กที่มีน้ำหนัก 22 – 36 กิโลกรัม คุณพ่อควรเลือกสายรัดหรือเข็มขัดนิรภัย 3 จุด ที่สำคัญในการติดตั้งควรเลือกเบาะหลัง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นคาร์ชีทจะกระทบกระเทือนน้อย ทั้งนี้ ไม่ควรวางคาร์ซีทเด็กโตไว้ที่เบาะหน้าข้างคนขับเด็ดขาด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุถุงลมนิรภัยจะทำงานอาจบีบรัดตัวเด็ก หรือคาร์ซีททำให้หายใจไม่ออกมากกว่าเดิมได้

5. เลือกซื้อสินค้ามือ 1 ย่อมดีที่สุด

เชื่อว่าคงมีคุณพ่อหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเกิดอยากได้คาร์ซีทเด็กโตที่เป็นแบบมือสองเพราะคิดว่าคงช่วยประหยัดได้มากกว่า ทั้งที่จริงแล้วเราควรมองที่คุณภาพของผลิตภัณฑ์เข้าไว้ แน่นอนว่ามือหนึ่งย่อมดีกว่าและดีที่สุดอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นสินค้าที่ยังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน เพิ่งถูกผลิตมาใหม่ ๆ ความเสี่ยงเสียหายง่ายมีน้อย อย่ามองเรื่องราคาเพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ แม้จะเป็นมือหนึ่งก็ควรเลือกราคาที่สมเหตุสมผลด้วย เพราะราคาที่สูงก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้งานได้ดี หรือปลอดภัยที่สุด แต่หากคุณพ่อจำเป็นต้องเลือกซื้อสินค้ามือสองจริง ๆ แนะนำว่าให้สังเกตทุกส่วนของผลิตภัณฑ์ ที่ต้องไม่มีส่วนใดขาดหาย แตกร้าว และต้องไม่เคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงใด ๆ มาก่อนเลย เนื่องจากการเกิดอุบัติเหตุมาก่อนมีผลต่อการทำงานของระบบนิรภัยได้

สำหรับสิ่งที่ต้องระวังเมื่อใช้งานคาร์ซีทเด็กโตเลยก็คือเรื่องของเข็มขัดนิรภัยที่อาจมีขนาดใหญ่เกินไป แนะนำว่าให้ปรับจนพอดีกับตัวเด็ก กรณีที่ยังไม่แน่นมากพอให้คุณพ่อนำผ้าขนหนูมาม้วนแล้วหมุนไว้ข้าง ๆ ตัวเด็กทั้งซ้ายและขวาไปเลย หรืออาจจะเลือกซื้อหมอนหนุนเอามาช่วยโดยเฉพาะก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ขณะที่เด็กนั่งอยู่บนคาร์ซีทไม่ควรวางสิ่งของใดก็ตามไว้ด้านใต้ตัวเด็ก เพราะอาจทำให้การทำงานของเข็มขัดนิรภัยไม่เต็มที่ในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/