น้องหมาก็มีหัวใจ อากาศร้อนจัดแบบนี้ มาหาวิธีช่วยดับร้อนไม่เสี่ยงโรคพิษสุนัขบ้า

33 views

1 min read

ประเทศไทยพอเข้าสู่หน้าร้อนทีก็ลมแทบจับ ขนาดไม่ได้ออกไปไหนยังเหงื่อออกร้อนวูบวาบไปหมด ซึ่งนี่ไม่ได้เป็นแค่มนุษย์เท่านั้น แต่สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขก็มีอาการแบบเราได้เช่นกันจึงควรต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเสี่ยงเกิดโรคที่คาดไม่ถึงขึ้นมาได้ แล้วหน้าร้อนที่อากาศร้อนจัดแบบนี้มาหาวิธีดับร้อนสุนัขให้กับน้องหมาตัวโปรอย่างไร? ใครใคร่อยากรู้ก็ไปติดตามกันเลยดีกว่า

อากาศร้อนจัดแทบทนไม่ไหว มาดูวิธีดับร้อนให้น้องหมากันเถอะ

1. เอาผ้าชุบน้ำแข็งหรือน้ำเย็น แล้วคลุมกรง

อย่างแรกที่เราอยากแนะนำทุก ๆ คนที่เลี้ยงสุนัขแล้วขังไว้ในกรง หากเกิดอากาศร้อนจัดขึ้นมา ให้คุณใช้ผ้าชุบน้ำแข็ง หรือน้ำเย็นก็ได้ แล้วบิดให้หมาด ๆ เอามาคลุมเหนือกรุงไว้เลย โดยการที่เรานำผ้าไปชุบกับน้ำแข็ง หรือน้ำเย็นแล้วเอามาคลุมแบบนี้จะทำให้ไอเย็นเคลื่อนตัวลงมาหาสุนัขที่กำลังร้อนอยู่ในกรงได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะไม่ได้เน้นคลายร้อนที่ตัวโดยตรง แต่ถือว่ามีความปลอดภัยสูง เพราะสุนัขจะไม่ได้รับความเย็นที่มาจากน้ำแข็ง หรือน้ำเย็น เพราะหากโดนโดยตรงอาจเกิดโรคปอดบวมเพิ่มขึ้นมาอีกก็เป็นได้ การันตีจากสัตวแพทย์แล้วสามารถใช้วิธีนี้กับสุนัขตัวโปรดของคุณได้เลย

2. เอาผ้าเย็นมาบังหน้าพัดลม

เป็นอีกวิธีช่วยคลายร้อนให้กับสุนัขได้ดีเมื่อเกิดอากาศร้อนจัด สามารถทำได้ทั้งตอนที่อยู่บ้าน หรือออกไปนอกสถานที่ (ใช้พัดลมมือถือแทน) โดยหากสุนัขมีอาการเหนื่อยหอบที่มาจากความร้อนโดยรอบให้คุณรีบพามาหน้าพัดลม หรือยกพัดลมมาไว้ตรงหน้า จากนั้นเอาผ้าเย็นมาแกะพร้อมกางออกผึ่งไว้หน้าพัดลมได้เลย ซึ่งลดที่พัดออกมาจากตัวเครื่องก็จะเอาความเย็นของผ้าออกไปด้วย ทำให้ไอเย็นไปตกที่ตัวสุนัขได้อย่างมีประสิทธิภาพ รับรองว่าสุนัขของคุณจะมีอารมณ์ดีขึ้น และรู้สึกสดชื่นมากขึ้นตามไปด้วย

3. ใช้น้ำเย็นมาลูบคลายร้อน

บางคนอาจจะคิดว่าก็วักน้ำเย็นมาลูบ ๆ ขนให้กับสุนัขของเราในช่วงที่อากาศร้อนจัดไปเลย ซึ่งจริง ๆ แล้วเราอยากแนะนำให้การลูบนั้นเป็นไปตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายที่สำคัญ ๆ เพราะจะช่วยให้คลายร้อนได้จริง นั่นคือ ช่วงข้อพับต่าง ๆ เพราะจุดที่เป็นข้อพับจะมีขนน้อย และเป็นเนื้อแบบเน้น ๆ การที่น้ำเย็นมาลูบโดนก็จะทำให้ได้รับความเย็นได้ทันที ลดความเสี่ยงเกิดปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าได้ไม่มากก็น้อย

4. ให้นอนบนเบาะเก็บความเย็น

รู้หรือไม่!? ว่าเบาะนอนของสุนัขนั้นก็มีเป็นเบาะที่สามารถเก็บความเย็นให้เราได้ใช้บริการด้วย โดยที่เบาะจะมีแผ่นเจลติดอยู่ เวลาที่จะใช้ก็นำเบาะไปแช่ไว้ในตู้เย็นก่อน ด้วยความเย็นของการแช่นั้นจะทำให้แผ่นเจลเก็บสะสมเอาไว้ ซึ่งเบาะนอนประเภทนี้เมื่อนำออกมาจากตู้เย็นแล้วจะมีความสามารถในการกักเก็บความเย็นต่อไปได้อีก 3 – 4 ชั่วโมง จึงเป็นเรื่องดีที่จะให้สุนัขตัวโปรดของเราขึ้นมานอนพักผ่อนบนเบาะที่ว่านี้ในช่วงที่อากาศร้อนจัด

5. ให้กินน้ำเย็น หรือน้ำใส่น้ำแข็งเสมอ

น้ำยังคงเป็นเครื่องดื่มที่มีความสำคัญ และจำเป็นขั้นสุดโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อน สิ่งที่ควรทำก็คือการเทน้ำเย็นจัดใส่เอาไว้ให้ หรือควรมีก้อนน้ำแข็งยักษ์ใส่อยู่ในน้ำด้วย เพื่อให้สุนัขได้เลียกินน้ำที่มีความเย็น เผลอ ๆ ก็เอาน้ำแข็งมานอนกัดเล่นช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ยังมีส่วนช่วยลดโอกาสเสี่ยงเกิดโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นมาได้ด้วย

Sponsored

6. ใช้แอลกอฮอล์ช่วยให้เกิดความเย็น

เราอาจคิดว่าแอลกอฮอล์เป็นของอันตรายไม่เหมาะที่นำมาถูกเนื้อตัวสัตว์เลี้ยง แต่จริง ๆ แล้วหากเกิดอากาศร้อนจัดแต่ที่บ้านไม่มีน้ำแข็งเลย แนะนำว่าให้ใช้แอลกอฮอล์ช่วยได้อย่างดีที่สุด เพราะสิ่งนี้จะมีสารระเหยที่ทำให้เกิดความเย็นขึ้นมาได้ จึงเหมาะกับการนำมาฉีดพ่นใส่ที่ฝ่าเท้า หรือทุกจุดที่มีต่อมเหงื่อมากที่สุดอย่างขาหนีบ ใต้รักแร้ หรือใครจะชุบสำลีมาถู ๆ ตามจุดที่เราบอกไปก็ช่วยได้เช่นกัน ทั้งนี้ ให้เราเปิดพัดลมไปด้วยระหว่างเช็ดเชื่อถ่ายเทความร้อนที่ออกมาจากตัวสุนัข

7. กะละมังรองน้ำ

สุดท้ายเป็นวิธีที่จะช่วยให้สุนัขตัวโปรดของคุณได้คลายร้อนในช่วงที่อากาศร้อนจัดได้เป็นอย่างดี ก็คือการที่เราได้รองน้ำเอาไว้ในกะละมังนั่นเอง เพราะหากสุนัขรู้ตัวว่าร้อนหนัก ๆ เข้าก็จะลงมาแช่น้ำในอ่างที่เราจัดเตรียมไว้เองตามธรรมชาติ แต่เมื่อสุนัขเดินขึ้นจากน้ำก็อย่าลืมนำผ้าขนหนูสะอาดมาเช็ดตัวให้แห้งป้องกันโรคปอดบวมตามมา

อากาศร้อนจัดมีโอกาสที่จะทำให้สุนัขมีอาการป่วยหลากหลาย จึงอยากแนะนำว่าให้หมั่นสังเกตอาการผิดปกติอยู่เสมอ อย่าง หอบเหนื่อยแบบแรงและเร็ว น้ำลายหนืดเหนียว ลิ้นมีสีแดงสด ม่านตาขยาย อ่อนแรง ซึ่งหากพบว่าสุนัขตัวโปรดเป็นจริง ๆ ก็อย่าลืมนำวิธีคลายร้อนเหล่านี้มาช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุด สุนัขปลอดภัยคนเลี้ยงอย่างเราก็มีความสุขตามไปด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.ยกก๊วนชวนไปมันส์! กับกิจกรรมที่ผู้ชายนิยมทำกันในวันหยุด

2.เปิด 5 อันดับหนังทำเงินระดับโลก! ที่คุณไม่ควรพลาดชมเลยสักเรื่อง