เช็กตัวเองสักนิด! คุณกำลังเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีพฤติกรรม HENRY หรือไม่?

0 views

1 min read

วันนี้เราจะพาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักกับพฤติกรรม HENRY ที่ปัจจุบันคนรุ่นใหม่กำลังเป็นกันอยู่ ซึ่งบางคนเมื่อพูดถึงชื่อนี้ก็อาจจะสงสัยกันว่าคือพฤติกรรมอะไร และเพื่อให้คุณสามารถเช็กตัวเองดูได้ว่ากำลังเป็นอยู่หรือไม่ เพื่อปรับเปลี่ยนได้อย่างเหมาะสม และไม่เป็นปัญหาต่อตนเองในอนาคตต่อไป ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยดีกว่า

ทำความรู้จักพฤติกรรม HENRY ที่อาจหมายถึงตัวคุณ

ด้วยความที่พฤติกรรมการใช้เงินของคนไทยโดยเฉพาะผู้มีรายได้สูงนั้นมักจะไม่มีการวางแผนทางการเงินใด ๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่น่ากังวล หนึ่งในนั้นก็คือกลุ่มที่เรียกว่า “HENRY” ที่สื่อถึงผู้มีรายได้สูงแต่ไม่รวยเสียที เพราะใช้เงินเก่งมาก...

สำหรับพฤติกรรม HENRY นี้ย่อมาจาก "High Earner Not Rich Yet" ที่เป็นคำนิยามโดยใช้เรียกกลุ่ม หรือคนรุ่นใหม่ที่มีรายได้สูง แต่ก็ไม่มีเงินเก็บ และมักจะประสบการณ์ปัญหาทางการเงินทันทีเมื่อไม่ได้ทำงานใด ๆ โดยที่จะมีพฤติกรรมการใช้เงินที่เน้นความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน ชอบความหรูหรา และชอบอยู่ในสังคมที่ใช้ชีวิตหรูหรา โดยที่คำนี้ได้เผยแพร่ตั้งแต่ปี 2003 ที่เป็นลักษณะของกลุ่มคนที่เป็นวัยรุ่นอเมริกา ได้ยินหนาหูมากขึ้น และเริ่มเผยแพร่เข้ามาในประเทศไทยเรา

เพราะก็มีกลุ่มคนทำงานหลายคนที่จัดอยู่ในกลุ่มพฤติกรรม HENRY ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดถ้าเราจะจ่ายเพื่อสร้างความสุขให้ตัวเอง เป็นรางวัลในการทำงานหาเงินอันแสนเหนื่อย แต่ที่น่ากังวลอยู่ไม่น้อยคือการใช้เงินที่เกินตัวมากไป ไม่มีการวางแผนทางการเงิน ไม่มีเงินเก็บ เกิดมีปัญหาทางการเงิน เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ไม่มีรายได้เข้ามากะทันหัน ถูกให้ออกจากงาน คนกลุ่มนี้ก็จะเป็นปัญหาทางการเงินไม่ต่างจากผู้มีรายได้ไม่สูงกันเลยทีเดียว

การสังเกตตรวจเช็กว่าตัวเองกำลังเป็นพฤติกรรมนี้หรือไม่?

สำหรับพฤติกรรม HENRY นี้นั้น เราสามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมที่มี โดยสะท้อนว่ากำลังเป็นอยู่หรือไม่ 5 ข้อหลัก ๆ ด้วยกัน สามารถตรวจสอบได้เองเลย ไม่ว่าจะเป็น

  • คุณเป็นคนที่เห็นอะไรแล้วก็ซื้อทันที ไม่คิดเยอะเรื่องการใช้เงินใด ๆ เลย ตามสโลแกนที่ว่า “ชอบก็จัดประหยัดทำไม...”
  • คุณเป็นคนที่มีรายได้สูงมาก เฉลี่ยแล้วมีเข้ากระเป๋าต่อเดือนเกิน 6 หลักกันเลยเชียว
  • คุณเป็นคนที่ไม่มีเงินเก็บเลย แทบจะชักหน้าไม่ถึงหลังแบบว่าเดือนแทบจะไม่ชนเดือนเลย มีเยอะก็ใช้เยอะ
  • คุณเป็นคนที่ไม่มีการวางแผนการเงินใด ๆ เลย มองแค่ระยะสั้น ๆ ในการใช้เงินเท่านั้น
  • คุณเป็นคนที่ชื่นชอบสินค้า ตัวแบรนด์ หรือบริการที่หรูหราโดยที่หยุดไม่ได้เลย ต้องตามเทรนด์ ต้องมีใหม่อยู่เสมอ ต้องดูดีเข้าไว้

สิ่งที่น่าเสียดายมาก ๆ ก็คือเม็ดเงินที่คนกลุ่มนี้หาได้เยอะก็จะเป็นพื้นฐานการเงินที่ดีสำหรับตัวเองอย่างมาก เป็นจุดเริ่มต้นที่จะสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้อย่างดี แต่เมื่อไม่มีแผนการเงินวางไว้เลยเป็นพวกเข้าข่ายพฤติกรรม HENRY ที่ไม่พร้อมจะรับความเสี่ยงทางการเงินใด ๆ เมื่อมีเงินทองไหลมาเทมาเท่าไหร่ก็ไม่พอใช้ ที่สำคัญเมื่อไม่ได้ทำงาน ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้แล้ว หรือไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม อาจจะประสบปัญหาทางการเงินได้ทั้งระยะสั้นแล้วยาวได้เหมือนกัน ก็จะเข้าสู่โหมด HENRY ในที่สุดนั่นเอง

ถึงแม้จะไม่ได้เข้าข่ายพฤติกรรมนี้ แต่ก็ควรวางแผนการเงินด้วย

ต้องอธิบายก่อนว่าคนวัยทำงานรุ่นใหม่ที่ประสบปัญหาทางการเงิน คือ “ใช้เงินเกินตัว” หรือเป็นหนี้ที่เรียกว่า “หนี้บริโภค” ที่ไม่จำเป็น และมีการเพิกเฉยไม่สนใจต่อการวางแผนทางการเงินที่เกิดขึ้นในช่วงวัยทำงาน โดยเฉลี่ยแล้วคุณจะมีเวลาหาเงินที่ 40 ปี เช่นเริ่มต้นทำงานวัย 20 ปี และเกษียณตอนอายุ 60 ปี คิดในมุมที่ไม่เข้าข้างตัวเอง เมื่อหลังอายุ 60 ปี ไม่มีเงินเข้ามาแล้ว เราก็จะต้องใช้เงินที่สะสมมาทั้งหมด และต้องแบ่งใช้ให้พอกับระยะช่วงบั้นปลายชีวิตได้

ซึ่งเฉลี่ยแล้วประชากรไทยมีแนวโน้มใช้ชีวิต หรือมีอายุที่มากกว่าเดิม จากสถิติปี 2563 พบว่าเพศชายเฉลี่ยอายุอยู่ที่ 72.4 ปี และเพศหญิงเฉลี่ย 78.9 ปี ซึ่งหากเป็นเช่นนี้เท่ากับเราต้องใช้เงินหลังเกษียณในช่วงอายุ 60 ปีต่ออีก 12 – 18 ปีกันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นการใช้ชีวิตต่อที่ยาวไกลมากเช่นกัน

Sponsored

ฉะนั้นหากรู้ตัวว่าเป็นพฤติกรรม HENRY อยู่ หากมองข้ามเรื่องการวางแผนการเงินก็จงเริ่มต้นใหม่ไว้ได้เลย ต้องมองว่าเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน 6 – 12 เท่าของค่าใช้จ่ายไว้เลย และวางแผนการเกษียณอายุที่ต้องมีเงินเก็บไว้แต่เนิ่น ๆ ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการเงินในชีวิตช่วงบั้นปลายไปได้ เพราะแบบนั้นก็คงไม่ดีต่อตัวเองแน่นอน ยิ่งใครที่ไม่ได้มีลูกมีหลานก็จะแย่เอาได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง เมื่อลองศึกษาถึงพฤติกรรม HENRY แล้วนั้นเข้าข่ายกันบ้างไหม? และถ้าใครเข้าข่าย หรือรู้ตัวว่าไม่มีการวางแผนการเงินของตัวเองใด ๆ อยู่เลยก็จงเริ่มต้นเก็บเงินกันได้แล้ว แบ่งจากรายรับของตัวเองเอาไว้เลยดีที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตของตัวเราเองได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.อัปเดตก่อนใคร ทรงผมชาย 2023 รู้แล้วรีบเปลี่ยนลุคให้ไวเลย

2.แจก! เคล็ดลับกินให้หุ่นดี เฮลตี้ได้ทุกมื้อ