คุณพ่อช่วยได้ วิธีดูแลคุณแม่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอด

38 views

1 min read

ปัญหาผมร่วงหลังคลอดมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคุณแม่หลาย ๆ คน สร้างความกังวลใจ ทุกข์ใจอย่างบอกไม่ถูก แต่ถึงกระนั้นคุณพ่อสามารถช่วยได้ เพียงเลือกแก้ปัญหาด้วย 6 วิธีที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ ช่วยรับมือและหยุดอาการที่ว่าได้เต็มประสิทธิภาพ แอบบอกว่าเป็นวิธีการรักษาตามธรรมชาติ ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายซ้ำซ้อน ว่าแต่จะเป็นวิธีไหน ยากง่ายอย่างไรไปติดตามโดยด่วน

6 วิธีดูแลคุณแม่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอด ที่คุณพ่อก็ช่วยได้

1. เลือกกินวิตามินเสริมสุขภาพผม

สิ่งที่แรกที่คุณพ่อควรทำให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกแล้วเกิดปัญหาผมร่วงเลยก็คือ หาวิตามินเสริมสุขภาพผมที่ได้จากแหล่งรวมตามเมนูอาหารต่าง ๆ อาจมาจากผัก ผลไม้ด้วยก็ได้ ไม่ว่าจะ วิตามินบี (พืชตระกูลถั่ว, เนื้อสัตว์, ไก่, ไข่ ฯลฯ) วิตามินอี (น้ำมันจากพืชต่าง ๆ, เนื้อสัตว์, เนย, ไข่ ฯลฯ) วิตามินซี (ผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง ตระกูลส้ม, มะขาม, คะน้า, ผักบุ้ง ฯลฯ) หรือซีลีเนียม ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยให้สุขภาพผิว ผม และเล็บเป็นไปในทิศทางที่ดี ผมร่วงหลังคลอด ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลแน่นอน

2. ให้ไบโอตินช่วย

ไบโอตินเป็นสารที่มีอยู่ในกลุ่มวิตามินบี ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อเส้นผม ซึ่งโดยทั่วไปแล้วร่างกายจะสร้างโปรตีนขึ้น นั่นคือเคราติน แต่บางคนขาดไบโอตินไปก็จะเกิดปัญหาผมที่เคยแข็งแรงกลับหลุดร่วง ขาดง่าย เปรอะบาง รวมถึงเล็บก็เปราะง่ายด้วย ผิวแห้งแตกระแหง ยิ่งผู้หญิงอาจเกิดภาวะผมร่วงหลังคลอดได้ไปอีก แนะนำว่าให้ทานไบโอตินเข้าสู่ร่างกายเสริมวันละ 5 มิลลิกรัม โดยกินไปพร้อมกับอาหารอื่นปกติ นอกจากนี้ควรเลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่มีไบโอตินเป็นส่วนผสมด้วย

3. เลือกกินอาหารจำพวกกรดไขมันจำเป็น

เมื่อคุณแม่หลังคลอดเกิดปัญหาผมร่วงแล้ว คุณพ่อที่อยากช่วยดูแลแนะนำว่าให้เลือกซื้อปลามาทำเป็นเมนูต่าง ๆ สลับสับเปลี่ยนกินกันไป เพราะในปลามีกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง เงางามไม่พันกันมากขึ้น หรือจะเลือกกินเมล็ดเฟล็กซ์ หรือน้ำมันตับปลาเพราะมีโอเมกา 3 – 6 – 9 ด้วยก็ได้ ช่วยได้เหมือนกัน

4. ใช้ยีสต์หมักเบียร์พอกผม

คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่ามีการใช้เบียร์เพื่อสระผม เพิ่มความแข็งแรงและเงางามไปในตัว ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเรื่องจริง เพราะในเบียร์มียีสต์ที่มีไบโอติน ไรโบฟลาวิน และกรดโฟลิกเป็นส่วนผสมนั่นเอง แต่ถึงกระนั้นก็ใช่ว่าจะใช้เบียร์มาหมักผมไว้ทั้งวันทั้งงคืน เอาเป็นว่าเลือกใช้ยีสต์หมักเบียร์มาพอกผมมาร์กไว้สัก 1 – 2 ชั่วโมงแล้วล้างออก อาทิตย์ละ 3 – 4 ครั้งดีกว่า ช่วยแก้ภาวะผมร่วงหลังคลอดได้อย่างไม่น่าเชื่อ

5. ใช้สมุนไพรเหอโส่ววู

เหอโส่ววู หรือ He Shou Wu เป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งที่อยู่ในตำราสำหรับคุณแม่หลังคลอดได้ศึกษากัน เพราะมีสรรพคุณอย่างดีช่วยเรื่องการรักษาอาการอักเสบ เพราะมีสังกะสีเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญ จึงมีประโยชน์ต่อเส้นผมอย่างมาก ทำให้ผมที่หงอกขาวกลับมาดำสนิทได้ไม่นาน หรือใครที่มีปัญหาภาวะผมร่วงหลังคลอดใช้แล้วช่วยลดปัญหาได้อย่างดี เร่งผมให้ขึ้นดกดำไปอีก

6. ตัดผมให้สั้นไปก่อน

สุดท้ายเป็นวิธีแก้ผมร่วงให้คุณแม่ก่อนคลอด แนะนำให้คุณพ่อพาคุณแม่ไปตัดผม หรือจะตัดผมเองก็ได้เช่นกัน ซึ่งการที่มีผมสั้นจะช่วยให้การรับสารอาหารน้อยกว่าผมยาว นอกจากนี้ยังไม่ทำให้เกิดผมแตกปลาย ผมพันกันยุ่งรำคาญ ไม่ต้องสระผมนาน ประหยัดแชมพู ครีมนวด และเวลา รวมถึงการดูแลรักษา ปัจจุบันสไตล์ผมสั้นก็มีหลายทรงให้เลือก รับรองว่าเป็นคุณยังแซ่บยังสวยแน่นอน

Sponsored

เหตุผลที่ทำให้คุณแม่เกิดปัญหาผมหลุดร่วงจนต้องให้คุณพ่อช่วยดูแล

จากการศึกษาตามหลักผู้เชี่ยวชาญอย่างแพทย์สูตินารีพบว่าสาเหตุที่คุณแม่เกิดปัญหาภาวะผมร่วงหลังคลอดขึ้นได้นั้นมาจากฮอร์โมนในร่างกายอย่าง เอสโตรเจน (มีเฉพาะผู้หญิง) ช่วงระหว่างตั้งครรภ์ได้เพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งมีส่วนที่ไปเพิ่มการไหลเวียนของเลือด กลายเป็นว่าไปเพิ่มปริมาณรากฝอยเล็ก ๆ ให้กับเส้นผมนั่นเอง และเมื่อคุณแม่ได้คลอดลูกแล้วก็ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้ลงปริมาณลงอย่างรวดเร็ว รากผมที่มีรากฝอยจากการไหลเวียนของเลือดก็ลดลงเร็วตามไปด้วย จึงทำให้รากผมเกิดการสลายตัวเร็วมากกว่าที่จะสร้างใหม่ กลายเป็นภาวะผมหลุดร่วงและบางลงในที่สุด

ทั้งนี้ หากถามถึงลักษณะที่ผมหลุดร่วงหลังคลอด เส้นผมจะร่วงแบบกระจายไปทั่วศีรษะ โดยเหลือเพียงเส้นบ้าง ๆ เท่านั้น ไม่นานผมใหม่จะขึ้นมาแทนที่และภายใน 6 – 12 เดือนหลังคลอดคุณแม่ก็จะกลับสู่ภาวะปกติ มีผมสลวยยาวเก๋เหมือนเดิม

จริง ๆ แล้วปัญหาของคุณแม่ที่มีลูกน้อยนอกจากภาวะผมร่วงหลังคลอด ก็ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่ต้องทำความเข้าใจ ทั้งมีผื่นขึ้นหลังคลอด ประจำเดือนที่กว่าจะมาอาจให้เวลา 5 – 6 อาทิตย์ อาการซึมเศร้าหลังคลอด หรือฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งคุณพ่อเป็นบุคคลสำคัญที่จะช่วยให้คุณแม่ผ่านพ้นความยากลำบากเหล่านี้ไปได้อย่างดีที่สุด คอยช่วยเหลือเป็นกำลังใจให้กัน เชื่อว่าช่วยให้คุณแม่เข้มแข็ง จะมีลูกกี่คนก็ไม่หวั่น อย่างตอนนี้หากเกิดผมหลุดร่วงหลังคลอดคุณพ่อก็คงแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายแล้วจริงไหม?

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/