คุณพ่ออยากมีรายได้เสริม ใช้รถส่วนตัวขับแกร็บ ประกันชั้น 1 คุ้มครองอย่างไร

16 views

1 min read

การสั่งอาหารออนไลน์ หรือรับ – ส่งลูกค้าในช่วงโควิด – 19 แบบนี้เป็นที่นิยมของคนหมู่มาก ซึ่งคุณพ่อบางคนอาจมีความคิดที่จะสร้างรายได้เสริมด้วยการขับแกร็บส่งอาหาร หรือส่งลูกค้าถึงที่หมาย สิ่งที่ต้องคำนึงอย่างที่สุดก็คือการทำประกันโดยเฉพาะประกันชั้น 1 แต่กระนั้นก่อนตัดสินใจทำควรรู้ว่าประกันประเภทนี้คุ้มครองอย่างไรไว้ด้วย จึงรวบรวมข้อมูลมาให้ศึกษาอย่างหมดเปลือก

ความคุ้มครองของประกันรถชั้น 1 ที่คนขับแกร็บต้องรู้

ต้องอธิบายสักเล็กน้อยก่อนว่าประกันรถยนต์โดยทั่วไปแล้วมีด้วยกันหลากหลาย ไม่ว่าจะ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+, ประกันรถยนต์ชั้น 2 และประกันรถยนต์ชั้น 3 โดยความคุ้มครองของประกันรถชั้น 1 นั้น ได้แก่

หมวดที่ 1 ความคุ้มครองสำหรับคนในรถ

เริ่มต้นความคุ้มครองให้คนขับแกร็บได้รู้ไว้ก็คือสำหรับคนที่อยู่ในรถ ไม่ว่าจะตัวคุณคนขับ หรือผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในรถ แบ่งออกเป็น ค่าประกันตัวผู้ขับขี่ ค่ารักษาพยาบาล และกรณีที่มีผู้เสียชีวิต (ได้รับความคุ้มครองครบทุกประกัน)

หมวดที่ 2 ความคุ้มครองสำหรับคู่กรณี

ที่จะประกอบไปด้วยความรับผิดชอบด้านคู่กรณีเสียชีวิต คู่กรณีได้รับบาดเจ็บ หรือรถยนต์ของคู่กรณีได้รับความเสียหาย (ได้รับความคุ้มครองครบทุกประกัน)

หมวดที่ 3 ความคุ้มครองที่มีต่อตัวรถ

สุดท้ายเป็นความคุ้มครองที่มีเฉพาะคนที่ตัดสินใจขับแกร็บผู้ซึ่งทำประกันรถชั้น 1 เท่านั้นที่จะได้รับหมด ส่วนประกันชั้นอื่นก็จะได้บ้างไม่ได้บ้างแตกต่างออกไป ก็คือความสามารถในการคุ้มครองตัวรถยนต์ที่ประกอบไปด้วยกรณีรถยนต์เกิดความเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ (รวมประกันขั้น 2+), กรณีรถยนต์เกิดเสียหลักไปชนสิ่งของ หรือชนแบบไม่มีคู่กรณีรับผิดชอบ, กรณีรถยนต์เสียหายจากการถูกไฟไหม้ หรือสูญหายหาไม่เจอ (รวมประกันขั้น 2+ และประกันชั้น 2) และกรณีที่รถยนต์ไปชนยานพาหนะบนถนนที่ขับขี่ หรือชนรถแบบมีคู่กรณีอยู่ด้วย (รวมประกันขั้น 2+ และประกันชั้น 3+)

สรุปแล้วจะทำประกันรถชั้น 1 แท้จริงเหมาะกับใคร?

  • คุณพ่อที่ตัดสินใจขับแกร็บแล้วเป็นมือใหม่เพิ่งขับคันแรก เหมาะกับการทำไว้มาก เพราะดูแล้วจะช่วยคุ้มครองทั้งผู้เอาประกัน ทั้งคู่กรณี แถมยังช่วยคุ้มครองหากรถเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งแบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณีด้วย
  • คุณพ่อที่เพิ่งออกรถป้ายแดง ที่คุ้มครองทั้งด้านอุบัติเหตุ และกรณีรถหาย น้ำท่วม ไฟลุกไหม้ เป็นต้น
  • คุณพ่อที่ต้องการขับขี่บนท้องถนนเป็นประจำ ไม่ได้จอดรถยนต์ทิ้งไว้ เพราะเราไม่รู้ว่าช่วงเวลา หรือวันไหนจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ยิ่งใช้บ่อยยิ่งมีโอกาสเสี่ยง
  • คุณพ่อที่มีความกังวลในการขับขี่ของตนเองไม่มากก็น้อย อยากสร้างความสบายใจให้ตัวเองและผู้โดยสาร ทั้งนี้ มีงบประมาณการซื้อมากพอไม่เดือดร้อนค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ

แล้วถ้าอยากเริ่มต้นทำประกันรถชั้น 1 ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

หากคุณพ่อสนใจอยากซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 อยากบอกว่าให้ลองพิจารณาความพร้อม และเตรียมตัวตามคำแนะนำเหล่านี้ ได้แก่

1. พิจารณาถึงความเสี่ยงของพฤติกรรมการขับขี่มีมากน้อยแค่ไหน

แม้ประกันรถชั้น 1 จะบ่งบอกความคุ้มครองครอบคลุมทุกอย่าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเหมาะกับคุณพ่อเสมอไป เพราะหากจอดไว้บ้านมากกว่าขับ ไม่ค่อยได้ขับไปไหน หรือเมื่อเอาออกไปขับก็มีความเสี่ยงชนสิ่งของน้อย การเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ดูจะไม่จำเป็นเลย อาจแนะนำให้ไปซื้อชั้น 2+, 3+ หรือ 2 เพราะดูเข้าท่ากว่า

2. ตรวจสอบอายุของรถยนต์ด้วย

Sponsored

หลังจากที่ได้พิจารณาถึงความเสี่ยงของพฤติกรรมการขับขี่มีมากน้อยแค่ไหนแล้ว เรื่องต่อมาคือการพิจารณาตรวจสอบอายุของรถยนต์ที่แต่ละประกันก็จะมีแตกต่างกันออกไป อย่าง คนขับแกร็บที่สนใจทำประกันชั้น 1 อายุรถไม่ควรเกิน 10 ปี ซึ่งผู้เอาประกันควรต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน

3. จัดเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนแล้วไปทำได้เลย

หลังจากที่คุณพ่อที่ต้องการขับแกร็บตรวจสอบทั้งเรื่องอายุของรถ เรื่องพฤติกรรมการขับขี่แล้วดูว่าเหมาะสม ขับขี่ทุกวัน ก็ถึงเวลาสมัครทำประกันรถได้เลย แน่นอนว่าเราต้องจัดเตรียมเอกสารที่ถือเป็นส่วนสำคัญ ไม่ว่าจะทำผ่านออนไลน์หรือกับตัวแทนก็ตาม ได้แก่ บัตรประชาชน (สำเนา), ใบขับขี่ (สำเนา) และทะเบียนรถ (สำเนา) แนะนำว่าในส่วนของบัตรประชาชนและใบขับขี่กรณีที่เลือกประกันแบบระบุชื่อคือได้ 2 คนก็ควรเตรียมให้ครบทั้ง 2 คนที่ต้องไประบุอยู่ในกรมธรรม์

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าขับแกร็บแล้วทำประกันชั้น 1 ไว้เกิดเหตุการณ์อะไรประกันจะรับผิดชอบหมด เพราะไม่ใช่แบบนั้น วันใดวันหนึ่งคุณพ่อสร้างความเสียหายบางอย่างให้ซึ่งไม่อยู่ในการคุ้มครองก็ต้องจ่ายเอง เช่น จัดฉากให้เกิดรถชนเพื่อหวังเอาเงินเคลมประกัน, นำรถออกไปขับขี่นอกเขตพื้นที่การคุ้มครอง, นำไปใช้เกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย, นำไปใช้แข่งขันความเร็วทุกรูปแบบ และเมื่อเกิดเหตุการณ์เมาแล้วขับ

ทั้งนี้ ยังมีในเรื่องของวงเงินประกันภัยชั้น 1 ที่คุณพ่อผู้ซึ่งขับแกร็บต้องรู้ ก็คือความคุ้มครองต่อสินทรัพย์บุคคลอื่นไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อครั้ง, ความคุ้มครองการบาดเจ็บและเสียชีวิตของบุคคลอื่นต่อคนไม่เกิน 2 ล้านบาท ต่อครั้งไม่เกิน 10 ล้านบาท, ประกันอุบัติเหตุส่วนตัวต่อคนไม่เกิน 1 แสนบาท, การประกันตัวผู้ขับขี่ต่อครั้งไม่เกิน 3 แสนบาท และค่ารักษาพยาบาลต่อคนไม่เกิน 1 แสนบาท

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/