โรงเรียนรัฐบาล VS โรงเรียนเอกชน เลือกโรงเรียนให้ลูกแบบไหนดี

2377 views

1 min read

การวางแผนในอนาคตให้กับลูกน้อยก้าวแรกที่สำคัญและไม่อาจมองข้ามได้เลยก็คือการเลือกโรงเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ซึ่งประเทศไทยเราที่นิยมหลัก ๆ แล้วมีโรงเรียนรัฐบาล และโรงเรียนเอกชน แน่นอนว่าทั้ง 2 ประเภทมีความแตกต่างกันอย่างที่สุดจนเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าเราควรเลือกโรงเรียนแบบไหนให้ลูกดี? และวันนี้เราไม่รอช้าได้ไปรวบรวมข้อมูลมาอธิบายสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง พร้อมวางแผนในอนาคตได้เต็มที่

ความแตกต่างของโรงเรียนรัฐบาล VS โรงเรียนเอกชน

1. โรงเรียนรัฐบาล

เมื่อพูดถึงโรงเรียนรัฐบาลแล้วนั้นเป็นโรงเรียนที่มีค่าเทอม และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับโรงเรียนเอกชน ซึ่งมีแผนการเรียนการสอนที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการ บางวิชาก็เป็นหลักสูตรการสอนแบบบูรณาการเน้นการเรียนโดยให้เด็กเป็นศูนย์กลาง มีการประยุกต์ ทำกิจกรรมต่าง ๆ เน้นให้เด็กได้ดูแลตนเอง อ่านออกเขียนได้ โดยโรงเรียนอนุบาลสังกัดรัฐบาลนั้นก็มีเปิดเป็นหลักสูตรโปรแกรมภาษาอังกฤษด้วย รับเด็กอนุบาลตั้งแต่อายุ 3 ขวบเป็นต้นไป ด้านคุณครูก็ได้ผ่านการสอบเข้าบรรจุเป็นครูแล้ว มีประสบการณ์ มีความรู้ความชำนาญ ระเบียบวินัยค่อนข้างเข้มงวด ตั้งแต่เรื่องทรงผม การแต่งกาย ไปจนถึงกระเป๋านักเรียนที่ต้องใช้ตามที่โรงเรียนกำหนด

2. โรงเรียนเอกชน

มาต่อกันที่โรงเรียนเอกชนบ้าง ที่นี่ก็เป็นสถานศึกษาที่เป็นทั้งโรงเรียนในระบบ และโรงเรียนนอกระบบที่เรียกว่าสถาบันอุดมศึกษา ถือว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาด้านการศึกษาให้กับเด็ก ๆ ไม่แพ้โรงเรียนรัฐบาล โดยจะจัดรูปแบบการสอนตามหลักสูตรที่ทางกระทรวงศึกษาธิการกำหนด แต่จะเน้นเรื่องอุปกรณ์การเรียน สภาพแวดล้อม และสื่อการเรียนการสอนที่จะแตกต่างจากโรงเรียนรัฐบาลโดยสิ้นเชิง มีความทันสมัย บางโรงเรียนมีการนำโปรแกรมภาษาอังกฤษมาสอนประกอบไปด้วย แม้ว่าค่าเทอม และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ค่อนข้างสูงกว่าแต่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะการเรียนการสอนค่อนข้างเต็มมาตรฐาน คุณครูสนใจเด็ก การดูแลเป็นไปอย่างทั่วถึง คุณพ่อคุณแม่สามารถสอบถามเรื่องราวของลูกได้ครบถ้วน

ข้อดีของการเลือกโรงเรียน 2 ประเภทนี้

ต้องบอกว่าทั้งโรงเรียนรัฐบาล และโรงเรียนแบบเอกชนนั้นมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราจะไล่เรียงกัน 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่

  • โรงเรียนรัฐบาล : มีข้อดีตรงที่มีราคาค่าเทอม และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ไม่แพง โรงเรียนรัฐบาลหลายแห่งค่อนข้างใกล้บ้านทำให้สะดวกต่อการเดินทาง ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้ดี ลูกได้ฝึกเรื่องการใช้ชีวิตช่วยเหลือตนเอง เพิ่มความแข็งแกร่ง เป็นผู้นำ เป็นผู้มีความรับผิดชอบโดยไม่รู้ตัว
  • โรงเรียนเอกชน : มีข้อดีตรงที่เด็กจะได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่และทั่วถึง หลักสูตรการเรียนการสอนเป็นแบบทั้งไทยและภาษาอังกฤษ สภาพแวดล้อมมีความอบอุ่น สวยงาม นอกจากนี้สื่ออุปกรณ์การเรียนการสอนยังทันสมัย มีความใหม่ ไม่จำกัดการใช้งาน

ปัจจัยในการเลือกโรงเรียนชั้นอนุบาลให้ลูกที่คุณพ่อต้องรู้

1. หาข้อมูลหลายโรงเรียนเอามาเปรียบเทียบ

พยายามหาข้อมูลด้านต่าง ๆ ของโรงเรียนอนุบาลที่เราอยากให้ลูกเข้าเรียน ทั้งแบบเอกชนและรัฐบาล เอามาเปรียบเทียบดูความเหมาะสม ดูสิ่งที่จะได้รับ อาจจะดูจากอินเทอร์เน็ตที่ให้รู้ถึงข้อมูลเบื้องต้นว่าตั้งอยู่ที่ไหน ค่าเทอมกี่บาท แนวการทางเรียนการสอนเป็นอย่างไร หาจากนิตยสาร หนังสือพิมพ์ วารสารต่าง ๆ หรืออาจจะสอบถามจากผู้เคยมีประสบการณ์มาก่อน คนในครอบครัว เป็นต้น

2. ดูเรื่องการเดินทาง

Sponsored

อย่างที่บอกว่าถ้าโรงเรียนรัฐบาลมีอยู่หลายแห่งและก็ใกล้บ้านจะช่วยลดการใช้จ่ายลงไม่มากก็น้อย แต่สำหรับเด็กอนุบาลแล้วการเดินทางไกลไม่ใช่เรื่องดี เด็กอาจจะเบื่อง่าย งอแง การจราจรติดขัดต้องอยู่บนรถนานสงสารลูกไปอีก หรือเวลารับกลับบ้านลูกก็อาจจะต้องรอเรานานเพราะกว่าจะฝ่ารถติดไปถึง เป็นต้น อย่างไรก็ดี ปัจจุบันโรงเรียนแบบเอกชนก็มีใกล้บ้านอยู่หลายแห่งแล้วเหมือนกัน

3. สภาพแวดล้อมภายในโรงเรียนและรอบข้าง

สภาพแวดล้อมควรเป็นไปอย่างเหมาะสมทั้งทางธรรมชาติ สนามเด็กเล่น และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ให้เด็กได้สัมผัสถึงความต้นไม้ ออกซิเจนที่บริสุทธิ์มากกว่าจะอยู่แค่ในห้องแอร์เท่านั้น แต่ทั้งนี้ บางโรงเรียนอนุบาลมีสวนเขียวขจีน่าสนใจมาก แต่อาจจะไม่ได้มีการเรียนการสอนกลางแจ้งเลยก็เป็นได้ ดังนั้น คุณพ่อควรสำรวจ หรือสังเกตการณ์ว่าแต่ละวันโรงเรียนมีการเรียนการสอนอย่างไร เด็กออกมาเรียนรู้กลางแจ้งบ้างไหม

4. ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่มี

นอกจากค่าเทอมแน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเมื่อลูกเข้าเรียนอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ค่ากิจกรรมพิเศษ ค่าแรกเข้า ค่าการใช้คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ดังนั้น เราควรรู้ก่อนว่าแต่ละโรงเรียนมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อย่างไรบ้าง อ่านเอกสารให้ดีละเอียดที่สุด ที่สำคัญยังมีค่าใช้จ่ายเครื่องแบบ กระเป๋า สมุดโรงเรียน หรือค่ารถรับ – ส่งนักเรียน ฯลฯ ด้วย ถ้าเรารู้ถึงค่าใช้จ่ายมากเท่าไหร่ก็จะช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น รู้ว่าต่อเดือนต้องจ่ายเท่าไหร่ แล้วไหวหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาค้างค่าใช้จ่าย หรือเป็นหนี้โดยเฉพาะกรณีที่อยากให้ลูกเรียนดี ๆ อย่างโรงเรียนเอกชน

สถานศึกษาถือเป็นตัวช่วยเสริมรากฐานให้กับเด็กโดยเฉพาะช่วงก้าวแรกอย่างโรงเรียนสำหรับเด็กอนุบาล ซึ่งจะเห็นว่าทั้งโรงเรียนรัฐบาล และโรงเรียนเอกชนมีความแตกต่างในด้านต่าง ๆ โดยสิ้นเชิง ดังนั้น เราควรพิจารณาถึงความต้องการและปัจจัยรอบด้านให้ถี่ถ้วนว ช่วยให้การเลือกโรงเรียนแก่ลูกน้อยเป็นไปอย่างเหมาะสม สมบูรณ์แบบ เพื่อส่งเสริมให้ก้างต่อไปเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไปได้ว่าหลังจากนี้ไปคุณพ่อที่กำลังจะให้ลูกเข้าโรงเรียนจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้อย่างไม่ลังเลอีกต่อไป

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/