ทำไมต้องทำประกัน นี่คือ 7 เหตุผลดีๆ ที่คุณต้องรู้

4 views

1 min read

เมื่อก่อนผู้คนยังไม่ค่อยได้ใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและความเป็นอยู่ ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของชีวิตกันมากขึ้น จึงมีการทำประกันมากกว่าเดิม เพราะเล็งเห็นประโยชน์และความสำคัญจากการทำประกันนั่นเอง ซึ่งทำไมต้องทำประกัน เรามาดูกันเลยดีกว่า


7  เหตุผล ทำไมต้องทำประกัน

ผู้ที่ทำประกันคือผู้ที่ตระหนักเห็นคุณประโยชน์ของการใช้ชีวิต เพราะการทำประกันนั้นไม่ได้มีดีแค่รับผลประโยชน์เวลาเสียชีวิตแล้วจะได้รับเงินก้อนให้ลูกหลาน แต่การทำประกันนั้น ตอนยังมีชีวิตอยู่เราก็ยังสามารถรับผลประโยชน์จากกรมธรรม์ได้เช่นกัน อย่างเช่น ค่ารักษาพยาบาล เกิดอุบัติเหตุทำงานไม่ได้ประกันชีวิตก็ยังจ่ายค่ารักษาและค่าชดเชยให้อีกด้วย เรียกได้ว่าคนที่ทำประกันนั้นเขาตระหนักถึงข้อดีในส่วนนี้เป็นอย่างมาก และนี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องทำประกัน

1. ทำให้รู้สึกปลอดภัย

ในการใช้ชีวิตประจำวันของเราแต่ละวันเต็มไปด้วยความเสี่ยง ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยว การเดินทาง การทำกิจกรรมต่างๆ หรือแม้แต่เวลานอนหลับสนิท ก็เต็มไปด้วยความเสี่ยงมากมาย เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะมีอะไรที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับชีวิตของเราไหม ซึ่งประกันชีวิตไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงที่เราต้องเจอในชีวิตประจำวันลดน้อยลงหรอก แต่ถ้ามีประกันชีวิตจะทำให้รู้สึกอุ่นใจเพราะไม่ว่าจะเจอเหตุการณ์อะไรก็ตามในชีวิตก็ประจำวัน ก็ยังมีประกันชีวิตมารองรับ ไม่ได้เจ็บตัวฟรีแบบสูญเปล่าแน่นอน และเหตุผลนี้จึงรู้สึกปลอดภัยเมื่อมีประกันชีวิตอยู่

2. เงินชดเชยหากเสียชีวิต

เกิดแก่เจ็บตายเป็นสิ่งที่ต้องเกิดกับมนุษย์ทุกคนในโลกใบนี้ ถึงแม้จะไม่อยากให้มันเกิดสักแค่ไหน แต่มันก็ต้องเกิดเมื่อถึงเวลา ไม่ว่าจะตายด้วยการเจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือแม้จะตายด้วยการแก่ชราก็ตาม ซึ่งการสูญเสียนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนก็ไม่ได้อยากให้เกิด แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยการตายของผู้ที่ทำประกันชีวิตนั้นจะไม่ได้ตายแบบสูญเปล่า เพราะจะได้รับเงินชดเชยจากประกันชีวิตเป็นเงินก้อนจำนวนหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า ทุนประกัน เงินจำนวนนี้จะถูกส่งไปถึงมือลูกหลานคนที่คุณรักแน่นอน และหมดห่วงได้เลย ว่าลูกหลานจะเดือดร้อนหากไม่มีคุณอยู่ดูแลในโลกนี้แล้ว

3. หลังเกษียณยังมีเงินใช้

ทำไมต้องทำประกัน หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าการทำประกันนั้น ก็คือทำเพื่อเป็นมรดกให้ลูกหลานเมื่อตนเองเสียชีวิตไปแล้ว แต่ในปัจจุบันนี้ประกันชีวิตได้มีหลายรูปแบบให้ผู้ประกันตนได้มีทางเลือกในการที่จะทำประกันเพื่อให้ตรงจุดมากที่สุด ซึ่งจะมีประกันชีวิตแบบบำนาญ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ประกันตน ประกันในรูปแบบนี้เป็นประกันชีวิตที่ตอบโจทย์คนในยุคสมัยนี้เป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะได้รับเงินเกษียณแล้ว ยังได้รับความคุ้มครองในรูปแบบของการรักษาค่าพยาบาลไปในตัวอีกด้วย และถ้าหากเสียชีวิตก็ยังได้รับทุนประกันเป็นมรดกให้ลูกหลาน หรือถ้าไม่ได้เสียชีวิตเมื่อครบกำหนดของประกันก็ยังมีเงินเกษียณไว้ใช้อีกด้วย เพราะฉะนั้นประกันชีวิตจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่วางแผนเกษียณ

4. สร้างความน่าเชื่อถือได้ดี

การทำประกันจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเราได้ดี โดยเฉพาะในคนที่มีแผนจะขอสินเชื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อใดๆ ก็ตาม เพราะทางธนาคารจะมองว่าหากเราเสียชีวิตไป ก็ยังได้รับเงินกู้คืนจากประกันนั่นเอง ทำให้มีโอกาสที่จะได้รับอนุมัติมากกว่า ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีของการทำประกัน ที่ส่งผลดีต่อตัวคุณเองมากทีเดียว

5. หมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล

ในการทำประกันชีวิตนั้น ผู้ที่ประกันตนยังสามารถเลือกความคุ้มครองเพิ่มเติมได้อีกด้วย นั่นก็คือค่ารักษาพยาบาล เพราะในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าค่ารักษาพยาบาลนั้นสูงมาก ซึ่งบางคนถึงขั้นหมดเงินเก็บไปเป็นจำนวนมากเพื่อรักษาตัวเอง และบางคนถึงกับต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพื่อมาเป็นค่ารักษาพยาบาล แต่หากว่าได้ทำประกันไว้และเลือกความคุ้มครองในส่วนของการรักษาพยาบาลไว้ ผู้ประกันตนก็จะอุ่นใจหายห่วงได้เลย เพราะค่าใช้จ่ายเหล่านี้ประกันชีวิตจะเป็นผู้รับผิดชอบให้ ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินอีก และที่สำคัญไม่ทำให้คนในครอบครัวต้องเดือนร้อนอีกด้วย นี่จึงเป็นอีกเหตุผลว่าทำไมต้องทำประกัน

Sponsored

6. ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

การทำประกันนั้น นอกจากจะมีข้อดีมากมายหลายประการแล้ว ข้อดีอีกข้อที่เป็นแรงจูงใจให้คนที่มีรายได้สูงๆ ทั้งหลายอยากมาทำประชีวิตกันมากขึ้นก็คือ การที่จะได้รับการลดหย่อนภาษีนั่นเอง การทำประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย โดยรัฐสนับสนุนและสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนที่ต้องเสียภาษีนั้น สามารถนำเบี้ยประกันมาลดหย่อนภาษีประจำปีได้ ซึ่งการทำประกันชีวิตนั้นนอกจากจะได้รับความคุ้มครอง สวัสดีการ มีเงินออมตอนเกษียณ มีมรดกไว้ให้ลูกหลานแล้ว อีกข้อที่คุ้มค่าก็คือลดหย่อนภาษีได้นี่แหละ

7. ปลอดภัยกว่าการลงทุนหุ้น

ทำไมต้องทำประกัน ผู้ที่ทำประกันนั้น อาจไม่ได้รับผลตอบแทนมากมายเหมือนกับการนำเงินไปลงทุนในการซื้อหุ้น แต่การทำประกันนี้เป็นการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยง และได้รับผลตอนแทนที่แน่นอน ไม่เหมือนกันกับการลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงของการผันผวนของราคาที่ขึ้นลงตลอดเวลา การทำประกันจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าและปลอดภัยกว่าการลงทุนในตลาดหุ้นนั่นเอง

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนทำประกัน

ได้รู้กันไปแล้วว่าทำไมต้องทำประกัน ทีนี้เรามาดูสิ่งที่ต้องพิจารณากันบ้างดีกว่า

  1. พิจารณาความคุ้มค่าและความคุ้มครองของประกันว่าครอบคลุมอย่างไรบ้าง
  2. พิจารณางบประมาณที่จะต้องจ่ายว่าเราสามารถจ่ายไหวไหม
  3. พิจารณาบริษัทประกันชีวิตที่เราจะเลือกทำว่า มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ มีความมั่นคงพอไหม

และนี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องทำประกัน เพราะว่าชีวิตของคนเรานั้นเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอขึ้นกับเราก็จะมีประกันมารองรับให้ความคุ้มครอง ปลอดภัยอุ่นใจและหายห่วงนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/