เลือกฟิล์มรถยนต์อย่างไรให้โดนใจ ใช้งานตอบโจทย์สุด ๆ

33 views

1 min read

เมื่อมีรถยนต์คันโปรดเป็นของตนเอง ไม่ใช่แค่ออกไปขับขี่อย่างสบายใจ แต่ต้องมีการเพิ่มเติมอุปกรณ์บางชนิดเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน “ฟิล์มรถยนต์” จัดเป็นอีกสิ่งที่รถแทบทุกคนในเมืองไทยต้องทำการติดลงไปบริเวณกระจกรอบคัน นั่นเพราะสภาพอากาศที่ร้อนแบบเกินบรรยายของแสงแดดในบ้านเรา หากไม่เลือกติดฟิล์มแล้วขับขี่ไปกลางแดดจัด ๆ นอกจากความร้อนที่ส่องผ่านเข้ามาจนแอร์ในรถต้องทำงานหนักกว่าปกติ กรณีจอดตากแดดไว้แล้วมีอุปกรณ์บางอย่างอยู่ในรถ เช่น ไฟแช็ก, สเปรย์แอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดการระเบิด ไฟไหม้ได้

ประเภทของฟิล์มรถยนต์ยอดนิยมที่มักติดตั้งกับรถในเมืองไทย

1. ฟิล์มเซรามิค

เริ่มต้นกันด้วยฟิล์มที่ได้ยินกันบ่อย ๆ มีส่วนประกอบสำคัญคือการนำเอาอนุภาคนาโนเข้ามาเคลือบด้านบนของผิวฟิล์มแทนการใช้โลหะหรือการย้อมทั่วไป จุดเด่นคือช่วยให้ตัวฟิล์มรถยนต์ประเภทนี้ไม่สะท้อนแสง มองเห็นภายนอกได้ชัดเจน ไม่รบกวนการขับขี่ของผู้อื่นจากแสงที่ไม่สะท้อนออกไป คนภายนอกมองทะลุเข้ามาด้านในได้ยาก ป้องกันรังสียูวีได้ดีสุด ๆ จะขับขี่ตนอกลางวันหรือตอนกลางคืนก็ไม่มีปัญหา ถือว่าได้รับความนิยมมากสุดในยุคนี้

2. ฟิล์มนาโน

ต่อมาเป็นฟิล์มที่มีความใส แม้ไม่ค่อยทึบแสงมากนักแต่จุดเด่นอยู่ที่การกรองความร้อนภายนอกไม่ให้เข้ามาภายในห้องโดยสารมากเกินไป ป้องกันรังสียูวี ไม่มีเงาสะท้อนภายนอกรบวนการขับขี่ของรถคันอื่น แต่ด้วยราคาที่สูงจึงอาจมีใช้งานเฉพาะบางกลุ่ม

3. ฟิล์มอินฟาเรด

ลักษณะของฟิล์มรถยนต์ประเภทนี้จะทำการเคลือบสารเพื่อกรองรังสีอินฟาเรดไม่ให้เข้ามาภายในรถยนต์ ส่งผลให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารภายในไม่รู้สึกร้อน แต่ทั้งนี้ก็ถือว่ามีราคาสูงเช่นกัน จึงมักใช้งานกันเฉพาะกลุ่มมากกว่าใช้ทั่วไป

4. ฟิล์มแบบนิรภัย

ด้วยวิวัฒนาการที่ดีขึ้นทำให้เวลาหลายคนตั้งคำถามว่าจะซื้อฟิล์มรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ก็มักถามหาฟิล์มแบบนิรภัยกันบ่อย ๆ คุณสมบัติสำคัญคือจะเน้นในเรื่องความเหนียวที่ยึดเกาะกับกระจก หากเกิดการทุบหรือกระแทบแรง ๆ จะแตกยากมาก ไม่แตกเป็นเศษเล็กเศษน้อย จึงลดโอกาสเสี่ยงต่อการโดนขโมยรถ ทรัพย์สินภายในรถ และไม่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเศษกระจกบาดด้วย

5. ฟิล์มปรอท

เป็นอีกประเภทฟิล์มที่ยังคงเห็นบ่อย ๆ เนื่องจากราคาไม่สูง ผิวด้านนอกเคลือบด้วยโลหะจึงป้องกันความร้อนไม่ให้ผ่านเข้ามาภายในรถได้ดีในระดับหนึ่ง เวลามองจากภายนอกจะเห็นเป็นสีรุ้ง มองทะลุเข้ามาภายในได้ยาก มีความเป็นส่วนตัว

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเป็นฟิล์มรถยนต์ในกลุ่มที่เรียกว่า ฟิล์มกรองแสงกลุ่มลดความร้อน เนื่องจากคุณสมบัติหลักจะเน้นไปในเรื่องของการป้องกันความร้อนไม่ให้เข้ามาภายในห้องโดยสารเป็นหลัก

นอกจากฟิล์มประเภทดังกล่าวก็ยังมีกลุ่มฟิล์มกรองแสงชนิดย้อมสี ที่ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมแล้วเพราะเป็นการนำเอาฟิล์มปกติไปผ่านการย้อมสีเพื่อให้มีความทึบมากขึ้น แทบไม่ได้ป้องกันเรื่องความร้อนหรือรังสีใด ๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งหากจอดรถตากแดดนาน ๆ ก็จะเสื่อมสภาพได้เร็วอีกด้วย

Sponsored

เลือกฟิล์มติดรถยนต์แบบไหนให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง

หลังจากเข้าใจกันไปแล้วว่าฟิล์มแต่ละประเภทที่นำมาติดกับกระจกรถยนต์มีความโดดเด่นอย่างไรบ้าง คราวนี้ก็มาถึงวิธีในการเลือกเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเองมากที่สุด ซึ่งถ้าใครถามว่า ฟิล์มรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี คงตอบไม่ได้ชัดเจนเนื่องจากแต่ละยี่ห้อก็มักมีความพิเศษแตกต่างกันออกไป แต่ขอแนะนำหลักการเบื้องต้นเพื่อช่วยให้การเลือกซื้อเป็นเรื่องง่ายขึ้นดังนี้

1. เข้าใจระดับเปอร์เซ็นต์ความเข้มของตัวฟิล์ม

ฟิล์มรถยนต์แต่ละประเภทจะมีระดับความเข้มให้เลือกอีก ตั้งแต่ฟิล์มใส คือแสงผ่านเข้ามาได้เกิน 70%, ความเข้ม 40% คือ แสงผ่านได้ 50%, ความเข้ม 60% คือ แสงผ่านได้ 20% และ ความเข้ม 80% คือ แสงผ่านได้แค่ 5% เท่านั้น ปกติความนิยมจะอยู่ที่ความเข้ม 60% เพราะแสงแดดก็ผ่านเข้ามาได้น้อยมากแล้ว รวมถึงตอนกลางคืนยังมองเห็นภายนอกได้ดี ไม่มืดทึบเกินไป

2. เน้นไปที่บริการติดตั้งไม่น้อยกว่าตัวฟิล์ม

เมื่อเลือกได้แล้วว่าจะใช้ฟิล์มรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี เรื่องของการเลือกช่างติดตั้งก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะต่อให้ฟิล์มคุณภาพสูงแค่ไหนแต่เลือกช่างที่ไม่มีฝีมือ ทำไม่เก่ง ผลงานที่ออกมาก็แทบไร้ความหมาย ติดตั้งไม่นานฟิล์มก็ลอกออกง่าย ต้องเปลี่ยนใหม่ยกคันซึ่งไม่ใช่ราคาถูก ๆ เลย

3. ควรมีการรับประกันทั้งตัวฟิล์มและการติดตั้ง

ท้ายที่สุดในการติดตั้งฟิล์มรถยนต์ต้องเลือกที่มีการรับประกันทั้งตัวฟิล์มเองและรับประกันการติดตั้ง จะกี่ปีกี่เดือนก็ว่ากันไป การรับประกันเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าเลือกใช้สินค้าและบริการที่ดี ไม่ต้องเสียเงินติดตั้งใหม่ภายในเวลาอันรวดเร็ว แถมยังขับขี่ในทุกเส้นทางได้อย่างสบายใจ แดดร้อนแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัว

เมื่อมีรถเป็นของตนเองการติดตั้งฟิล์มรถยนต์เปรียบเสมือนของที่ต้องทำคู่กันมานาน ดังนั้นอย่าลืมเลือกประเภทฟิล์มให้เหมาะกับที่ตนเองต้องการ และเลือกร้านติดตั้งที่มีคุณภาพด้วย เท่านี้จะขับไปไหนก็เย็นสบาย ไม่กลัวร้อน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/