"ผู้ชายวัยทอง" รู้วิธีดูแลตนเอง พร้อมรับมืออย่างถูกต้อง

8 views

1 min read

เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุผู้ชายวัยทอง หนุ่ม ๆ ต้องหมั่นดูแลตนเองให้มากขึ้น ซึ่งแต่ละคนจะมีการแสดงอาการบ่งบอกถึงผู้ชายวัยทองมากน้อยต่างกันออกไป แน่นอนว่าอาการเหล่านี้ส่งผลต่อร่างกาย และจิตใจ รวมถึงการดำเนินชีวิตอย่างเลี่ยงไม่ได้ และหากเราทำความเข้าใจ รู้วิธีดูแลตนเอง ก็จะพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง แต่จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น ไปติดตามพร้อมกันเลยดีกว่า

ความจริงของผู้ชายวัยทองที่ต้องยอมรับ

โดยทั่วไปสำหรับฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อเทสโทสเตอโรนนั้นเมื่อเข้าสู่วัยทองก็จะมีผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อเพศชาย การใช้งานในระบบเผาผลาญไขมัน หรือความแข็งแรงของการโครงสร้างกระดูก ฯลฯ โดยที่ฮอร์โมนนี้จะเริ่มลดลงในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป และร่างกายก็จะเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ผู้ชายวัยทอง ไม่ว่าจะเป็น อ้วนง่าย ลงพุง ผมร่วง หรือความต้องการทางเพศลดลง (เสื่อมสมรรถรภาพทางเพศ) รวมถึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ฯลฯ

แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เกิดผลกระทบต่อทางจิตใจ และการดำเนินชีวิตหากไม่มีการปรับตัว อธิบายถึงฮอร์โมนเพศชาย อย่าง เทสโทสเตอโรนนั้นค่อนข้างสำคัญต่อร่างกายผู้ชายอย่างมาก เพราะมีหน้าที่ที่จะช่วยเผาผลาญไขมันที่มีในร่างกาย ความต้องการทางเพศ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ หรือช่วยให้มีลักษณะของความเป็นชายเพิ่มมากขึ้น เช่น ขนตามร่างกาย เครา หนวด ฯลฯ

โดยทั่วไปก็จะมีมากในช่วงวัยรุ่น แล้วจะลดลงมาตามอายุเรื่อย ๆ เมื่อฮอร์โมนต่ำลงมาในระดับหนึ่งร่างกายก็จะแสดงอาการของผู้ชายวัยทอง ซึ่งนอกจากสาเหตุที่พบได้ข้างต้นแล้ว ก็ยังมีอาการเครียด ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่จัด ๆ รวมถึงพักผ่อนน้อย ป่วยด้วยโรคเบาหวานก็จะมีส่วนช่วยเร่งให้เกิดวัยทอง อาการได้เร็วมากขึ้น

อาการที่พบได้บ่อยและสังเกตได้ง่าย เมื่อเกิดช่วงวัยทองในผู้ชาย

สำหรับผู้ชายที่เข้าสู่อาการรต่าง ๆ ของวัยทองในผู้ชายจะแสดงให้เราสังเกตเห็นได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยว่าจะแสดงมากหรือน้อยซึ่งแตกต่างกันออกไป

  • มีอารมณ์แปรปรวนมากขึ้น
  • นอนไม่ค่อยหลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ
  • เบื่อง่าย หงุดหงิดมากขึ้นกว่าเดิม
  • อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
  • สมาธิสั้นลง อยู่นิ่งกับอะไรนาน ๆ ได้น้อยลง
  • ผู้ชายวัยทองจะซึมเศร้า
  • หย่อนสมรรถภาพทางเพศ
  • อ้วนลงพุงได้ง่ายกว่าเดิม ไม่เคยอ้วนก็มาอ้วนได้

วิธีดูแลตนเองเพื่อรับมือกับอาการวัยทองในผู้ชาย

ในส่วนของวัยทอง อาการที่แสดงให้เราเห็นแล้วนั้น เราสามารถรู้วิธีดูแลตนเองเพื่อรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ แต่จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามพร้อมกันเลยดีกว่า

1. ตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ

อย่างแรกเลยที่เราควรต้องดูแลตนเองก็คือการเข้ารับการตรวจสุขภาพตัวเองประจำปี เพราะหลาย ๆ ครั้งโรคร้ายจะไม่ได้มีการแสดงอาการเตือนเราจนกว่าเซลล์จะทำลายไปแล้ว หรือทำลายมานานแล้ว การได้เข้ารับการตรวจสุขภาพก็จะช่วยให้เราเข้าถึงโรคต่าง ๆ มากขึ้น หรือรอยของโรคก่อนแสดงผล หรืออันตรายมากจนรักษาแทบไม่ทัน เป็นต้น ซึ่งเมื่อเรามีอาการใด ๆ เกี่ยวกับผู้ชายวัยทองก็จะสามารถปรึกษากับแพทย์และได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องได้

2. เลือกกินอาหารอย่างเหมาะสม

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างที่สุด เมื่อรู้ตัวว่ากำลังเข้าสู่วัยทอง อาการที่แสดงออกอย่างชัดเจน ก็คือการเพิ่มแคลเซียมให้ตัวเองมากขึ้นด้วยการเลือกดื่มนมสม่ำเสมอ เป็นการลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน รวมถึงการเลือกกินอาหารเสริม หรือมีเห็ดหลินจือเป็นส่วนประกอบด้วย เพราะเห็ดหลินจือมีการวิจัยออกมาว่าช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายได้ดี ไม่ทำให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว พร้อมช่วยชะลอความเสื่อมต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีอีกด้วย

รวมถึงอาการที่สร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เช่น ปลาแซลมอน ตับ อาหารทะเล หอยนางรม ไข่แดง เมล็ดทานตะวัน หน่อไม้ฝรั่ง เมล็ดแตงโม นอกจากนี้ อยากแนะนำว่าให้เลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดโรคจำพวกของหวาน ของทอด หรือแอลกอฮอล์ รวมถึงสูบบุหรี่ก็ควรเลิกไปเลย

Sponsored

3. ออกกำลังกาย และควบคุมน้ำหนักตัวเอง

แนะนำว่าให้ทุก ๆ คนได้ออกกำลังกายแบบเบา ๆ ได้เลย เอาให้เหมาะสมกับช่วงวัย แต่ต้องออกสม่ำเสมอ เช่น การเดินแหว่งแขน การปั่นจักรยานช้า ๆ หรือการทำกิจวัตรประจำวัน รดน้ำต้นไม้ ล้างจาน จัดห้อง ฯลฯ นอกจากจะช่วยให้เราผ่อนคลายตัวเองมากขึ้น รวมถึงทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น อย่าลืมควบคุมน้ำหนักตัวเองให้ดีด้วย ไม่ลงพุงดีที่สุด

4. แบ่งเวลาการพักผ่อนบ้าง

สุดท้ายผู้ชายวัยทองก็คือการแบ่งเวลาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน การพักผ่อนต่าง ๆ ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ เพื่อเป็นการคลายความเครียดของตัวเอง พร้อมพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างการนอนหลับให้ได้วันละ 8 ชม. ซึ่งหากไม่สามารถพักผ่อนนอนหลับได้ตลอดวันเลย ถ้านอนช่วงกลางคืนไม่เพียงพอก็มานอนกลางวันบ้างได้ งีบหลับช่วย

อย่างไรก็ตาม การวินิจฉัยอาการของโรคนั้นจะมีการตรวจระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเลือด ร่วมกับฮอร์โมนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนจะเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับอาการของผู้ชายวัยทอง รวมถึงวิธีดูแลตัวเองในลักษณะต่าง ๆ ที่เหมาะสมแล้วนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อลดความเสี่ยงแสดงอาการที่ส่งผลกระทบทั้งต่อร่างกาย จิตใจ และการดำเนินชีวิต เพราะถ้าเกิดแบบนั้นคงไม่ดีแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.Survival on Raft เกมเอาชีวิตรอดบนแพ สนุกจริง เล่นกับเพื่อนได้ด้วย

2.cookie run kingdom สร้างเมือง ตะลุยด่านไปกับเหล่าคุกกี้หลากรส