เรื่องต้องรู้ เมื่อคุณพ่อพาลูกไปโรงหนัง ไม่ให้รบกวนผู้อื่น

11 views

1 min read

ปัจจุบันหลายสถานที่เปิดให้ใช้บริการเป็นปกติหลังที่การแพร่ระบาดของโควิด – 19 รุนแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโรงหนังก็คงเป็นอีกแหล่งที่คุณพ่ออาจจะอยากพาลูกไปเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง ทว่าก่อนพาลูกไปโรงหนัง นี่คือสิ่งที่คุณพ่อต้องรู้เอาไว้เลย เพราะไม่อย่างนั้นอาจไปรบกวนคนอื่น ๆ ด้วยได้ พาให้รำคาญใจกันไปอีก

7 เรื่องต้องรู้เมื่ออยากพาลูกไปโรงหนัง

อยากพาลูกเข้าโรงหนัง คุณพ่อต้องรู้อะไรบ้าง และควรทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนผู้อื่น เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันแล้ว

1. ดูวัยของลูกก่อนว่าพร้อมเข้าโรงหนังหรือยัง

ก่อนอื่นเลยที่คุณพ่อจะเลือกพาลูกเข้าโรงหนังนั้น ต้องมั่นใจว่าลูกอยู่ในช่วงวัยที่เหมาะสม พร้อมที่จะนั่งนาน ๆ อยู่บนเบาะได้เป็นอย่างดีหลายชั่วโมงโดยที่ไม่ทำให้เกิดปัญหาตามมา อย่างอายุ 3 – 4 ปี สามารถเข้าไปดูได้เพราะรู้เรื่อง สื่อสารกันเข้าใจ และสิ่งที่ควรรู้คือลูกต้องเป็นคนไม่กลัวความมืด เพราะอาจตกใจกลัวเสียงดังเอะอะขึ้นมาได้

2. จำลองสถานที่ให้ลูกทดลองก่อน

อยากรู้ว่าลูกจะสามารถเข้าไปโรงหนังได้แล้วหรือไม่ ให้คุณพ่อลองเปลี่ยนสถานที่ในบ้านให้กลายเป็นโรงหนังเสียเลย เป็นการสร้างบรรยากาศดู ว่าหากลูกเจอสถานการณ์เช่นนี้จะมีกิริยา หรือแสดงออกอย่างไร โดยอาจจัดแจงห้องนั่งเล่นในบ้านให้กลายเป็นโรงหนัง เรียงเก้าอี้เป็นแนวยาว หรี่หรือปิดไฟภายในห้องนั่งเล่นทั้งหมดจนมืด เปิดหนังจากอินเทอร์เน็ต หรือผ่านเครื่องเล่น DVD, CD และอาจอธิบายสิ่งที่ทำได้และไม่สามารถทำได้เมื่ออยู่ในโรงให้ลูกเข้าใจ

3. สร้างอารมณ์ให้ลูกอยากดูอยู่เรื่อย ๆ

เมื่อคุณพ่อเลือกเรื่องได้แล้วว่าจะดูอะไร แบบไหน ก็อาจบิ้วอารมณ์ของลูกดูเพื่อให้เกิดความสนใจ พร้อมเล่าโครงเรื่องแบบคร่าว ๆ ให้ลูกเข้าใจก่อนว่าเป็นแบบไหน จะได้เห็นได้ดูอะไรบ้าง เปิดตัวอย่างหนังให้ลูกดูก่อนก็ได้ เพื่อให้เข้าใจเนื้อเรื่องมากยิ่งขึ้น พร้อมให้การไปโรงหนังได้นั่งดูอย่างมีความสุข สนุกสนานกว่าเดิม

4. ตรวจสอบอารมณ์ของลูกก่อน

ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยที่คุณพ่อควรต้องดูอารมณ์ลูกน้อยก่อนว่าเป็นอย่างไร เพราะหากลูกงอแง นอนไม่เต็มอิ่ม หรืออยากวิ่งเล่นมากกว่า วันนั้นอาจต้องพับโครงการเข้าโรงหนังไปก่อนเลย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ส่อแววเลยว่าลูกจะไม่ยอมนั่งดูหนังอยู่เฉย ๆ เป็นแน่ หรือถ้าดูก็อาจไม่จบเรื่อง งอแงร้องไห้ก่อกวนได้ ทางที่ดีเปลี่ยนวันไปดูดีกว่า คราวหน้าฟ้าใหม่ไม่รบกวนคนอื่นด้วย

5. ตำแหน่งที่นั่งลูกก็เป็นสิ่งสำคัญ

Sponsored

ต้องเข้าใจในการเลือกที่นั่งด้วย โดยปกติแล้วที่นั่งด้านไหนก็ไหนแต่ริมทางเดินถือเป็นที่นั่งที่เหมาะสมที่สุดแล้ว เพื่อให้การลุกออกไปไหนมาไหนสะดวกที่สุด โดยเฉพาะการออกไปห้องน้ำที่เราไม่รู้ว่าลูกจะปวดบ่อยแค่ไหน ไม่เป็นการรบกวนเดินตัดหน้าคนอื่นที่กำลังดูหนังอย่างสนุกสนาน เพลิน ๆ อยู่

6. หนังดัง ๆ หรือเพิ่งเข้าโรงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

บางครั้งหนังดัง ๆ หรือเพิ่งเข้าโรงนอกจากที่คนจะเข้าไปดูเยอะแยะแล้ว เนื้อหาเรื่องก็อาจไม่เหมาะสมกับลูกก็เป็นได้ ดังนั้น จึงอยากให้ลองสำรวจเนื้อหาของหนังก่อนด้วยว่าเหมาะสมไหม มีสอดแทรกสาระอะไรหรือเปล่า หรือถ้าเป็นหนังสยองขวัญต้องดูก่อนว่ามีฆ่ากัน เลือดสาดขนาดไหน มีฉากที่ชวนให้ตกใจอยู่เยอะหรือเปล่า และก่อนที่จะไปโรงหนังต้องบอกกล่าวลูกก่อนว่าเรื่องที่จะดูมีอะไรบ้าง ป้องกันอาการงอแงร้องไห้เพราะไม่ถูกใจ

7. รอบหนังที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

สุดท้ายคือเรื่องของรอบหนังซึ่งถ้าจะให้เป็นรอบที่ดีที่สุดคงต้องรอบแรกของวัน หรือรอบเช้า ๆ เลยนั่นเอง เพราะส่วนใหญ่รอบเช้าจะไม่ค่อยมีคนมาก และลูกก็เพิ่งจะนอนเต็มที่มาแล้วด้วย เลยทำให้สดชื่น ตื่นตัวดี ไม่มีงอแงกลางเรื่องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แนะนำก่อนเข้าโรงหนังต้องพาลูกไปเข้าห้องน้ำก่อน และควรพาไปก่อนเวลาฉายด้วย ให้จัดการนั่งได้ก่อนที่ไฟในโรงจะดับลง

สิ่งที่ทุกคนต้องปฏิบัติเมื่อไปโรงหนัง

เผื่อว่าคุณพ่ออาจละเลยบางอย่างไป เอาเป็นว่าเราลองไปศึกษาถึงสิ่งที่ต้องปฏิบัติก่อนเมื่อต้องดูหนังในโรง

  • มาถึงก่อนเวลาฉาย เพื่อให้เรามองเห็นที่นั่งได้ชัดเจน ถูกต้อง ไม่ต้องเดินผ่านหน้าคนอื่น
  • ปิดเครื่องสื่อสารทุกชนิดอย่างโทรศัพท์มือถือ ระบบแจ้งเตือนต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ระหว่างดูเกิดมีอะไรเข้ามาในมือถือจะได้ไม่เสียงดังรบกวนคนอื่น และหากมีใครโทรเข้ามาจริง ๆ ก็ไม่ควรรับ หรือตัดสายทิ้งไปก่อน
  • เป็นคนจิตใจดีเข้าไว้ คือเกิดคุณพ่อเข้าไปถึงก่อนหนังฉาย มีคนเดินผ่านก็อาจต้องมีขยับพื้นที่บ้าง หรือถ้าคุณพ่อเกิดไปโรงหนังช้ากว่าคนอื่นที่นั่งก่อนหน้า ก็อาจจะต้องกล่าวขอโทษแล้วเดินผ่านไปยังที่นั่งให้ไวที่สุด เพื่อเป็นการให้เกียรติคนที่มาถึงก่อน
  • สุดท้ายคือต้องไม่ก้าวก่ายพื้นที่คนอื่น อย่างเบาะข้าง ๆ ที่ไม่ควรเอาสิ่งของไปวางไว้ หรือเบาะหน้าที่ไม่ควรเอาเท้าไปพาด หรือเอาเข่าดันเบาะ สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นเปล่า ๆ

การพาลูกไปโรงหนังไม่ใช่เรื่องผิด แต่เราต้องรู้จักดูแลอย่างใกล้ชิด และหากพบพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ควรออกมาจากโรงโดยเร็ว เพื่อไม่เป็นการรบกวนคนอื่น ๆ ที่กำลังดูอย่างสนุกสนาน เพลิดเพลิน หวังว่าการดูหนังของคุณพ่อและลูกจะผ่านไปด้วยดีทุก ๆ เรื่อง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/