แนะนำของเล่นเด็กผู้หญิง ที่คุณพ่อควรซื้อให้ลูกน้อยวัยแบเบาะ

18 views

1 min read

ลูกน้อยในแต่ละวัยนั้น ก็จะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป สำหรับคุณพ่อที่มีลูกสาว ก็คงอยากจะเห็นลูกสาวเติบโตสมวัยทั้งร่างกายและสติปัญญา เด็กผู้หญิงก็จะมีวิธีการเล่นและความคิด การกระทำที่แตกต่างจากเด็กผู้ชาย คุณพ่อที่มีลูกสาวอาจจะกังวลในเรื่องของเล่น เพราะของเล่นของเด็กผู้หญิงนั้นอาจจะแตกต่างจากของเด็กผู้ชายด้วย หากคุณพ่อไม่แน่ใจว่าลูกสาวอยู่ในวัยแบเบาะจะเล่นของเล่นแบบไหนได้บ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำ ของเล่นเด็กผู้หญิง ตั้งแต่วัยแบเบาะถึง 1 ขวบ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการและเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพให้กับลูกน้อย

ของเล่นเด็กผู้หญิงวัยแบเบาะ ควรเป็นอย่างไร

สำหรับคุณพ่อที่มีลูกสาว การหาของเล่นที่มีสีสันสดใสมาให้ลูกน้อยเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการนั้น เป็นสิ่งจำเป็นมาก ถึงแม้ว่าเด็กผู้หญิงในวัยนี้ จะไม่มีความแตกต่างอะไรจากเด็กผู้ชายเลย สามารถใช้ของเล่นเหมือนๆ กันได้ แต่สิ่งที่คุณพ่อต้องการก็คงจะเป็นสีสันที่หวานสดใสที่เหมาะกับลูกสาวนั่นเอง อย่างเช่นของเล่นดังต่อไปนี้

1.ของเล่นสีหวานๆ

ของเล่นเด็กผู้หญิง ในวัยแบเบาะนั้นจะไม่ค่อยแตกต่างจากของเด็กผู้ชายมากสักเท่าไหร่ คุณพ่ออาจจะเลือกของเล่นที่มีสีสันอ่อนหวานที่เหมาะกับเด็กผู้หญิง อย่างเช่นสีชมพู สีขาว สีเขียว เป็นต้น เนื่องจากเด็กในวัยนี้จะมีสายตาที่มองเห็นสิ่งของที่มีสีสันสดใสชัดเจนกว่าสีเรียบๆ ลูกจะได้รู้จักมองตามของเล่น ถึงแม้ว่าจะมองไม่ชัดเท่าไหร่ แต่ภาพและสีสะท้อนจากของเล่นก็จะทำให้เรียกความสนใจจากลูกสาวได้

2.โมบายสีสันสดใส

สำหรับคุณพ่อที่มีลูกสาว การหาของเล่นที่มีสีสันสดใสมาติดไว้บนหัวเตียงหรือเปลนอน อย่างเช่น โมบาย หรือตุ๊กตาของเล่นมาแขวนไว้ แบบนี้ก็จะดีมาก เพราะจะช่วยให้ลูกน้อยมองเห็นของเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน และพยายามเอื้อมมือเล่น ถือเป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ กล้ามเนื้อส่วนแขนของลูกได้อีกด้วย

3.ของเล่นที่มีเสียงกรุ้งกริ๊ง

สำหรับของเล่นที่มีเสียงดังกรุ๊งกริ๊งอยู่ข้างในของเล่นเป็น ของเล่นเด็กผู้หญิง ที่เหมาะสำหรับวัยนี้ เพราะจะทำให้ลูกน้อยพยายามมองหาต้นกำเนิดของเสียง สามารถเพิ่มความสนอกสนใจให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี คุณพ่ออาจจะหามาแขวนไว้ที่เปลให้กับลูกน้อยก็ได้

4.ตุ๊กตานิ่มที่มีเสียงกระดิ่งดังข้างใน

Sponsored

ตุ๊กตาถือเป็น ของเล่นเด็กผู้หญิง มากที่สุด เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเด็กผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่มีใครที่ไม่เคยเล่นตุ๊กตาเลย คุณพ่อควรหาของเล่นที่เป็นตุ๊กตาที่มีเสียงกรุ้งกริ๊งอยู่ข้างในมาไว้ให้น้องเล่น แต่อย่าลืมสังเกตด้วยว่ากระดิ่งนั้นสีหลุดลอกได้หรือไม่ ควรเป็นพลาสติกที่ไม่มีขอบคม หรือว่าแตกหักง่ายเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย มีสีสันสดใส พอเหมาะกับมือ เพราะเวลาที่ลูกใช้มือหยิบคว้า ถ้ามีเสียงจะทำให้ยิ่งอยากจับเล่นและเขย่าอีก เรียกได้ว่าเป็น ของเล่นเสริมพัฒนาการ ในการใช้มือและกล้ามเนื้อของลูกน้อยได้ดีทีเดียว

5.ของเล่นที่มีเสียงดนตรี

เด็กในช่วงวัยนี้ส่วนมากจะยังเคลื่อนไหวร่างกายได้น้อย และมักจะนอนมากกว่าเล่น คุณพ่อควรหา ของเล่นเด็กผู้หญิง ที่เป็นเสียงดนตรี เวลาจับเล่นหรือเปิดให้ลูกนอนฟังเล่น เมื่อเขาได้ยินเสียงเพลงหรือเสียงดนตรีเขาจะทำท่าทีสนใจและหยุดฟัง ถือเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการในการรับรู้เสียงของลูกน้อยได้ในตัว

6.ของเล่นยางที่กัดได้มีเสียงด้วยยิ่งดี

และเมื่อลูกน้อยถึงวัยประมาณ 4 – 6 เดือนแล้ววัยนี้มักจะหยิบของต่างๆ  ขึ้นมากัดหรือใส่ปาก เพราะวัยนี้เป็นช่วงที่ฟันกำลังจะขึ้น เพื่อความปลอดภัยคุณพ่อควรหา ของเล่นเด็กผู้หญิง ที่เป็นยางนิ่มหรือถ้ามีเสียงด้วยจะดีมาก เพราะลูกน้อยจะได้ฝึกประสาทสัมผัสการฟังด้วย เพื่อที่ลูกน้อยจะได้กัดบรรเทาอาการคันเหงือก ดีกว่าให้ลูกน้อยหยิบจับอย่างอื่นเข้าปากหรือกลืนลงคอ

แนะนำของเล่นที่ควรซื้อให้ลูก

เนื่องจากลูกน้อยในวัยนี้จะมีความละเอียดอ่อนมาก เพราะยังเป็นวัยที่ยังแบเบาะอยู่ ของเล่นที่เหมาะกับลูกน้อยวัยนี้จึงควรเป็นของเล่นที่มีความปลอดภัยสูง มีความนุ่มนิ่ม เหมาะกับขนาดมือ รวมถึง ของเล่นที่เสริมพัฒนาการ และระบบประสาทสัมผัสของลูกน้อยด้วย ซึ่งคุณพ่อควรเลือกของเล่นดังต่อไปนี้

  • คุณพ่อควรเลือกซื้อของเล่นที่เหมาะกับวัย และเน้นการเสริมสร้างพัฒนาการที่ลูกน้อยจะได้รับ
  • คุณพ่อควรเลือกซื้อของเล่น ที่เน้นความปลอดภัย และไม่มีขนาดเล็กจนเกินไป
  • ของเล่นที่จะช่วยกระตุ้นการมองเห็น เพราะเด็กในวัยนี้จะมองของที่มีสีสันสดใจ ของที่เคลื่อนไหวไปมาช้าๆ อย่างเช่น โมบายล์ วัสดุเบาบางพลิ้วไหวตามแรงลม
  • ของเล่นที่ช่วยกระตุ้นประสาทการฟัง เช่น ของเล่นเสียงดนตรี ของเล่นที่เขย่าเสียงกรุ้งกริ๊ง และของเล่นที่เคาะเสียงดัง
  • ของเล่นกระตุ้นการใช้มือและปาก เพราะลูกน้อยในวัยนี้ มักจะสำรวจสิ่งรอบตัว โดยใช้มือและปาก อย่างเช่น การเล่นยางนิ่มโดยนำมากัด คุณพ่อควรหาของเล่นที่ปลอดภัยที่สามารถนำมากัดหรือใส่ปากได้อย่างปลอดภัย

ของเล่นคือสิ่งที่จะสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกวัยนี้ได้ดี แต่ ของเล่นเด็กผู้หญิง ในวัยนี้ ที่สำคัญและสมบูรณ์แบบที่สุดนั้น ก็คือ ความรัก และความใกล้ชิด การที่คุณพ่อมีเวลาเล่นกับลูกอย่างใกล้ชิด จะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตมาด้วยความรักและเอาใจใส่ มีความอบอุ่น มีเกราะป้องกันได้เป็นอย่างดี

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/