ของขวัญวันเกิดลูก 3 ขวบ คุณพ่อควรซื้ออะไรให้ดีนะ

1151 views

1 min read

วันเกิดของลูกในแต่ละปีเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต่างก็ตื่นเต้นและเฝ้ามองการเติบโตของพวกเขาอยู่ตลอด ยิ่งถ้าเป็นช่วงวัยเด็กด้วยแล้วสำหรับลูกน้อยของคุณคือวันสำคัญที่พวกเขาย่อมคาดหวังถึงของขวัญที่ตนเองควรได้รับ คำถามคือเมื่อลูกก้าวเข้าสู่วัย 3 ขวบ ซึ่งเป็นวัยที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงจากเด็กในอ้อมกอดของพ่อแม่สู่โลกกว้างมากขึ้น ควรมอบของขวัญวันเกิดลูกอะไรดีนะ คุณพ่อทั้งหลายตามมาดูกันได้เลย

แนะนำของขวัญวันเกิดลูกวัย 3 ขวบ คุณพ่อซื้ออะไรดี

1. จิ๊กซอว์รูปต่าง ๆ

ของขวัญวันเกิดลูกชิ้นแรกที่ขอแนะนำสำหรับคุณพ่อเลย ไม่ว่าจะรูปไหนก็ตาม อาทิ สัตว์, ต้นไม้, สิ่งของ ฯลฯ ได้ทั้งหมด เป็นของเล่นที่จะช่วยเพิ่มจินตนาการให้กับลูกน้อยได้เรียนรู้ถึงการวางแผน การจัดเรียงความเหมาะสมเพื่อต่อจิ๊กซอว์เหล่านี้ให้ตรงตามภาพที่กำหนด แต่กระซิบนิดว่าจำนวนของชิ้นจิ๊กซอว์ไม่ควรเยอะเกินไป มันทำให้ลูกเบื่อง่ายเนื่องจากต่อเท่าไหร่ก็ไม่สำเร็จเสียที เลือกแบบ 10-15 ชิ้น ใน 1 ภาพ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

jigsaw

2. ชุดอาชีพยอดฮิตในวัยเด็ก

ของขวัญวันเกิดลูกชิ้นต่อมาสำหรับลูกที่เริ่มจินตนาการได้ว่าตนเองอยากทำอาชีพอะไร คุณพ่อก็ลองหาชุดเหล่านั้นมาให้ลูกในวันพิเศษได้เลย เช่น ชุดคุณหมอ, ชุดตำรวจ, ชุดนักดับเพลิง, ชุดนางพยาบาล,ช, ชุดคุณครู ฯลฯ ช่วยเสริมสร้างความตั้งใจให้กับเด็ก ๆ ที่อยากเติบโตขึ้นมาประกอบอาชีพดี ๆ มีหน้ามีตาแบบที่เขาฝันเอาไว้ มากไปกว่านั้นหากคุณพ่อเริ่มสังเกตว่าลูกชอบในอาชีพดังกล่าวจริง ๆ ก็อย่าลืมช่วยเหลือให้เขามีโอกาสได้พัฒนาตนเองต่อยอดดังใจปรารถนาด้วย

role play

3. แท็บเล็ตเพื่อการเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยสังคมที่เปลี่ยนไป บรรดาอุปกรณ์ไอทีก็เข้ามามีบทบาทกับชีวิตมากขึ้น เด็กวัยนี้จึงเข้าถึงง่าย การซื้อแท็บเล็ตเป็นของขวัญวันเกิดกับลูกคืออีกทางเลือกดี ๆ ที่จะช่วยให้เขาได้เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ อย่างง่ายดาย รวมถึงคุณพ่อเองสามารถเปิดการ์ตูน เปิดคลิปสาระให้กับเด็กวัยนี้รับชมกันโดยไม่ต้องใช้มือถือของตนเองอีกด้วย แต่แนะนำว่าควรฝึกให้เข้าใช้งานเป็นเวลา ไม่ต้องอยู่ติดหน้าจอตลอดวัน

tablet

4. ชุดเครื่องดนตรีสำหรับลูก

หากสังเกตว่าลูกของคุณพ่อเป็นสายดนตรี ชอบการร้องเพลง การเคาะจังหวะ ลองซื้อบรรดาเครื่องดนตรีมาเป็นของขวัญวันเกิดลูกก็จัดว่าน่ารักและเท่ไม่หยอก ซึ่งของเล่นพวกนี้มีทั้งแบบเกิดเสียงจริง กับของสมมุติ ลองดูว่าลูกของคุณเหมาะกับการเล่นแบบไหนมากที่สุด รวมถึงยังมีเครื่องดนตรีหลากหลาย เช่น กีตาร์, กลอง, คีย์บอร์ด, เปียโน แม้กระทั่งชุดคาราโอเกะร้องเพลงก็หาซื้อไม่ยาก รับรองว่าลูก ๆ สายนักดนตรีต้องประทับใจอย่างแน่นอน

musician

5. ชุดเครื่องครัวของเล่นเด็ก

อีกความสนุกที่เด็กในวัย 3 ขวบ ชอบมากคือการได้ทำอาหารของตนเอง ส่วนหนึ่งอาจเพราะเขาเห็นคุณพ่อคุณแม่ทำอยู่บ่อย ๆ หรือเวลาเห็นอาหารในจานข้าวแล้วอยากรู้ว่ามันทำอย่างไรบ้างนะ การมีชุดเครื่องครัวของเล่นเด็กเป็นของขวัญวันเกิดจึงมักทำให้ลูกของคุณมีความสุขอยู่เสมอ ได้สมมุติว่าตนเองเป็นพ่อครัวแม่ครัวตัวน้อย เป็นพ่อค้าแม่ค้า ช่วยฝึกจินตนาการ และการเรียนรู้เพื่อพัฒนาสมองและการคิดคำนวณได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

kitchen

6. ชุดของเล่นระบายสี

หากลูกของคุณพ่อหลงใหลในการสร้างจินตนาการของตนเองผ่านการวาดรูป ชุดของเล่นระบายสีคือของขวัญวันเกิดลูกที่ตอบโจทย์สุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่มีทั้งกระดาษพร้อมสีมาให้ หรือเฉพาะชุดระบายสีที่มีตัวเลือกสี ประเภทสีหลากหลาย ให้เขาได้ลองใช้งาน นอกจากการสร้างความสุขแบบง่าย ๆ แล้ว ยังเป็นวิธีพัฒนาศักยภาพในด้านที่ลูกถนัดได้อย่างดีเยี่ยม คุณพ่อคนไหนมองเห็นแววศิลปินตัวน้อยบอกเลยว่าไม่ควรพลาดในการฉลองวันเกิดวัย 3 ขวบ เป็นอันขาด

Sponsored
artist kid

7. ชุดตัวต่อของเด็ก

ตัวต่อบล็อกไม้หรือเลโก้เป็นของเล่นอีกชนิดที่เสริมสร้างจินตนาการอันล้นเหลือของลูกน้อยได้อย่างไร้ที่ติด แถมยังเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ทุกคนชอบมาก นั่นคือ การได้ต่อตัวต่อเป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามที่เขาคิดเอาไว้ ของขวัญวันเกิดลูกชิ้นนี้มีจุดเด่นตรงที่การได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของลูก รู้จักวางแผนเป็นขั้นตอนแล้วค่อย ๆ ต่อออกมาเป็นรูปร่างตามแบบที่กำหนด แต่คุณพ่อควรเลือกชุดตัวต่อขนาดใหญ่เอาไว้ก่อน ป้องกันลูกอมเข้าปากแล้วเกิดติดคอขึ้นมาจะยุ่ง

lego kid

8. เสื้อผ้า รองเท้าสวย ๆ

ปิดท้ายกันด้วยของขวัญวันเกิดลูกที่เด็กคนไหนก็ชอบกับเสื้อผ้า รองเท้าสวย ๆ ใส่เป็นชุดเก่ง ตัวโปรดของลูกได้เลย แม้เด็กเองยังไม่มีความคิดว่าจะเลือกเสื้อผ้าสไตล์ไหนสวมออกไปนอกบ้าน แต่การซื้อชุดดี ๆ ให้กับเขาย่อมช่วยสร้างความตื่นเต้น ความน่าประทับใจในทุกครั้งที่มีโอกาสสวมใส่อยู่เสมอ ของขวัญสุดคลาสสิกที่คุณพ่อมอบให้ได้ทุกปี

clothing kid

การมอบของขวัญวันเกิดลูกในวัย 3 ขวบ จะช่วยทำให้เด็กเกิดการจดจำและสร้างสัมพันธ์ดี ๆ ภายในครอบครัวมากขึ้น คุณพ่อเองลองมองหาของขวัญที่ตอบโจทย์กับนิสัย ความชอบ หรือสิ่งที่ลูกต้องการดู มีตัวเลือกดี ๆ เพื่อเซอร์ไพร์สเพียบ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/