หูดหงอนไก่ ผู้ชาย เกิดจากอะไร? โรคที่หนุ่มๆ ไม่ควรมองข้าม

8 views

1 min read

เมื่อพูดถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลายคนก็มักจะนึกถึงโรคเอดส์ โรคหนองใน หรือโรคเริม เป็นอันดับต้น ๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอีกหนึ่งโรคที่หลายคนมักจะนึกไม่ถึงนั่นก็คือ หูดหงอนไก่ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่สามารถพบได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย  ซึ่งถือเป็นโรคที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะไม่ได้อันตรายร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิต แต่หากใครที่เป็นโรคนี้มักจะเกิดอาการความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน และทำลายความมั่นใจอีกด้วย หากไม่ได้รับการรักษา และป้องกันอย่างถูกต้อง ก็อาจจะเกิดเป็นโรคเรื้อรังได้ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ หูดหงอนไก่ ผู้ชาย กันว่ามีสาเหตุมาจากอะไร อาการของโรคเป็นอย่างไร พร้อมกับวิธีดูแลเมื่อเกิดโรคอย่างถูกต้อง และการป้องกันที่ดีที่สุด

หูดหงอนไก่ ผู้ชาย มีสาเหตุมาจากอะไร

หูดหงอนไก่ ผู้ชาย โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา หรือเชื้อเอชพีวี (HPV) ซึ่งมักทำให้เกิดการติดเชื้อที่เนื้อเยื่อบริเวณอวัยวะเพศซึ่งอุ่นและชื้น เมื่อมีการติดเชื้อจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน ก็จะเริ่มมีอาการต่าง ๆ ปรากฏขึ้นให้เห็นได้อย่างชัดเจน โดยหูดจะเริ่มขึ้นเป็นหย่อม ๆ บริเวณอวัยวะเพศ พร้อมกับมีอาการคัน และระคายเคือง แต่ในบางกรณีที่พบได้ไม่บ่อยก็อาจจะเกิดขึ้นที่ช่องปาก และลำคอ หากมีอาการ หูดหงอนไก่ ผู้ชาย ที่ไม่รุนแรงก็จะไม่แสดงอาการ เพราะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน และจำนวนเชื้อที่ได้รับ

อาการของโรคเป็นอย่างไร

อาการของโรค หูดหงอนไก่ ผู้ชาย ที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน เมื่อเริ่มมีการติดเชื้อก็คือ จะมีลักษณะของอาการต่าง ๆ ดังนี้

  • อาการเริ่มแรกก็คือที่บริเวณผิวหนังในส่วนของอวัยวะเพศจะมีติ่งลักษณะขรุขระ คล้ายหงอนไก่ ซึ่งเราเรียกว่า หูดหงอนไก่โดยจะมีสีเดียวกับผิวหนังคือ สีชมพู หรือสีแดง สามารถสังเกตได้ง่าย
  • ติ่งเนื้อ หูดหงอนไก่ ผู้ชาย จะมีขนาดเล็ก และอาจขึ้นเป็นกลุ่ม ๆ ที่บริเวณของอวัยวะเพศชาย ร่วมกับอาการคัน หรือบางรายก็จะมีรู้สึกแสบที่อวัยวะเพศ
  • โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีอาการรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์มากกว่าปกติ
  • อีกหนึ่งอาการที่บ่งชัดของ หูดหงอนไก่ ผู้ชาย ก็คือจะรู้สึกระคายเคือง เจ็บเล็กน้อย หรือมีจุดเลือดออกในบริเวณที่เป็น หูดหงอนไก่

วิธีการดูแลรักษาโรคหูดหงอนไก่

การรักษา หูดหงอนไก่ ผู้ชาย โดยส่วนมากแล้วเรามักจะใช้วิธีรักษาตามระดับความรุนแรงของการติดเชื้อ โดยมีวิธีการดูแลรักษาดังนี้

1.การรักษาด้วยการใช้ยา

สำหรับยาที่ใช้ในการรักษา หูดหงอนไก่ ผู้ชาย ก็จะมีหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • ทิงเจอร์ โพโดฟิลลิน ความเข้มข้น 25% ทาสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  • อิมิควิโมด ความเข้มข้น 5% ทาบริเวณที่เป็นหูดสัปดาห์ละ 3 ครั้งก่อนนอน
  • กรดไตรคลอโรอะซิติก ความเข้มข้น 80-90% นำมาใช้ทาเพื่อรักษาสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างน้อย 6-10 สัปดาห์

2.การรักษาด้วยการผ่าตัด

สำหรับการรักษาด้วยการผ่าตัดนั้นก็จะนิยมใช้รักษา หูดหงอนไก่ ผู้ชาย ที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากจะไม่สามารถรักษาด้วยยาให้หายได้นั่นเอง ในส่วนของการผัดตัดก็จะมีแบบ การจี้ด้วยความเย็น , การจี้ด้วยไฟฟ้า , การผ่าตัด , การใช้เลเซอร์ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการวินิจฉัยและประเมินว่าควรได้รับการผ่านตัดแบบไหน เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุดมากที่สุดนั่นเอง

การป้องกันตัวเองจากหูดหงอนไก่

การฉีดวัคซีนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ เพราะฉะนั้นนอกเหนือจากการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย การได้รับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสก็สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกในเพศหญิงได้อีกด้วย ปัจจุบัน วัคซีนป้องกัน สามารถแบ่งออกเป็นชนิดหลัก ๆ ดังนี้

  • วัคซีนการ์ดาซิล เป็นวัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 6และ 11 สายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ได้ถึง 90%และยังช่วยป้องกันไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70% กันเลยทีเดียว
  • วัคซีนเซอร์วาริกวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16และ 18 ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก

สำหรับผู้ที่ต้องการได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหูดหงอนไก่สามารถฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่อายุ 9-26 ปี ซึ่งวัคซีนดังกล่าวถือเป็นวัคซีนที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มเพื่อป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่การฉีดวัคซีนต่าง ๆ จะมีค่าใช้จ่ายในการฉีด เข็มละ 2,000-3,000 บาท

Sponsored
วิธีล้างอวัยวะเพศให้สะอาด ลดการเกิดโรคและกลิ่นเหม็น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลของโรคหูดหงอนไก่ ซึ่งถือเป็นโรคที่น่ากลัวเพราะหากเกิดขึ้นกับใครคนนั้นก็จะทำให้มีการใช้ชีวิตประจำวันที่ค่อนข้างลำบาก เพราะฉะนั้นนอกจากโรคทางเพศสัมพันธ์ที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ก็ไม่ควรมองข้ามโรคนี้โดยเด็ดขาด และควรป้องกันไม่ให้เกิดโรคให้ดีเพื่อการมีสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันที่ดีด้วยนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.หลักการพัฒนาตนเอง ให้เป็นคนเก่งขึ้นได้ ด้วยหลัก PDCA

2.เลิกหลอกตัวเอง แล้วหันมามองความจริงให้มากขึ้น