8 สิ่งห้ามทำ ถ้าไม่อยากให้เกิดอาการกรดไหลย้อน

77 views

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบัน “อาการกรดไหลย้อน” เรียกได้ว่าเป็นโรคฮิตที่ป่วยกันง่ายมาก ๆ ทั้งนี้ สาเหตุมาจากพฤติกรรมบางอย่างที่เราเองก็อาจไม่เคยรู้ตัวมาก่อน และเมื่อทำซ้ำ ๆ ก็ทำให้เกิดโรคขึ้นมาได้ ดังนั้น เพื่อให้ลดความเสี่ยงป่วยด้วยโรคนี้จึงต้องรู้ข้อห้ามอย่าทำเด็ดขาด ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้ศึกษากันถึง 8 สิ่งห้ามทำด้วยกัน

8 สิ่งห้ามทำ ถ้าไม่อยากมีอาการกรดไหลย้อน

1. กินยาบ้างไม่กินบ้าง

เรื่องแรกที่ห้ามทำอย่างที่สุดเลยก็คือการที่เริ่มมีอาการแล้วกินยาบ้างไม่กินยาบ้าง เพราะต้องเข้าใจเลยว่ากรดไหลย้อนเป็นอาการที่รักษาหายขาดได้ยากมาก ๆ จึงจำเป็นต้องกินยาต่อเนื่องเพื่อหยุดอาการไม่ให้กำเริบขึ้นมา เพื่อเป็นการประคองอาการไม่ให้รุนแรงมากขึ้น ลดความเสี่ยงของโรค

2. ก่อนนอนกินอาหารมื้อหนัก

เมื่อกำลังจะเข้านอนล้มตัวลงเตียงก่อนหน้านี้กลับกินอาหารมื้อหนักเข้าท้องเสียได้ เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะทันทีที่เรานอนลงร่างกายอยู่ในลักษณะเหยียดตรง เท่ากับว่าบรรดาอาหารที่กลืนลงท้องไปได้ย้อนไหลกลับขึ้นมาทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนที่ว่านี้ได้ แนะนำว่าให้กินอาหารมื้อหลักก่อนที่จะเข้านอนอย่างน้อย 3 ชม. และอาหารที่กินควรเป็นแบบย่อยง่าย เช่น ผลไม้ ผัก นม ฯลฯ

3. กินอาหารที่กระตุ้นอาการ

อาการกรดไหลย้อน (Gastroesophageal reflux disease) เกิดได้จากอาหารที่เรากินลงไป ซึ่งทำให้เกิดโรคกำเริบขึ้นมา ดังนั้น เราจึงควรต้องหมั่นสังเกตว่าเวลากินอาหารอะไรไปแล้วทำให้ปวดท้อง มีกรด มีลมในกระเพาะ เรอ หรือผายลมบ่อยเกินไป แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงในทันทีอย่าง ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ อาหารมัน เผ็ด ช็อกโกแลต หอม กระเทียม ซอสมะเขือเทศ สะระแหน่ เป็นต้นแบบว่าถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปเลยดีกว่า ไม่ทำให้เกิดอาการง่าย ๆ ด้วย

4. ระหว่างกินอาหารชอบดื่มน้ำเยอะ

เป็นอีกพฤติกรรมที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนกำเริบง่ายมาก ๆ นั่นคือระหว่างการกินอาหารกันอยู่ ก็มักจะหยิบน้ำขึ้นมาดื่มอย่างมีความสุข ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะการที่เราดื่มน้ำมากในระหว่างที่กำลังกินอาหาร กรดที่อยู่ในกระเพาะ ทำหน้าที่ย่อยอาหารได้เจือจางลง ทำให้ประสิทธิภาพของการย่อยอาหารทำงานไม่เต็มที่ และเมื่อทำงานไม่เต็มที่ก็เกิดจุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ เหมือนอาการอาหารไม่ย่อยขึ้นนั่นเอง ทั้งที่จริงนี่คืออาการกรดไหลย้อนไม่ใช่อาหารไม่ย่อย

5. กินอาหารเยอะเกินไป

Sponsored

ใครจะรู้ว่าการที่เลือกกินอาหารในปริมาณมากนั้นเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ ทั้งนี้ การกินอาหารมากเกินไปทำให้เคี้ยวไม่ละเอียด เมื่อเคี้ยวไม่ละเอียดก็ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักมากขึ้น ยิ่งกินไปแล้วเกิดอาการจุกเสียดมาก ก็ทำให้โรคกำเริบขึ้นมาได้ ดังนั้น แนะนำว่าในช่วงเวลาที่กินอาหาร ควรกินคราวละน้อย ๆ แล้วในแต่ละคำที่กินก็ควรเคี้ยวให้ละเอียดด้วย โดยเฉพาะการเคี้ยวที่ควรกำหนดให้เคี้ยวต่อคำที่ 20 วินาทีแล้วค่อยกลืนลงท้อง

6. สวมใส่เสื้อผ้าที่คับแน่นจนเกินไป

การที่คุณเลือกใส่ชุดที่สวมรัดโดยเฉพาะที่บริเวณหน้าท้องนั่นไม่ใช่พฤติกรรมที่เหมาะสมเท่าที่ควร หากไม่ต้องการไม่อาการกรดไหลย้อนกำเริบขึ้นได้ เพราะการที่เราสวมเสื้อผ้ารัดแน่นมากเกินไปเป็นการเพิ่มแรงดันให้ในกระเพาะอาหารมากขึ้น และเมื่อในกระเพาะอาหารมีแรงดันสูงก็ทำให้เกิดการบีบตัว และดึงอาหารกลับขึ้นไปได้ บวกกับพฤติกรรมอื่น ๆ ด้วยแล้วยิ่งทำให้เกิดอาการของโรคได้ง่ายมากขึ้น.ใครที่รู้ตัวว่าชอบสวมใส่เสื้อผ้ารัดแน่นโดยเฉพาะที่บริเวณท้องหลังจากนี้เลิกได้เลิกให้ไวเลยจริง ๆ

7. นอนหมอนต่ำเกินไป

พฤติกรรมการนอนก็เป็นอีกอย่างที่มีโอกาสเสี่ยงทำให้เราเกิดกรดไหลย้อนได้เช่นกัน อย่างใครที่เวลานอนหมอนต่ำเกินไป หรือแทบจะราบไปกับที่นอน นั่นไม่ใช่พฤติกรรมที่เหมาะสมอีกเช่นกัน เพราะจะทำให้เกิดปัญหาอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมาได้ แนะนำว่าในการนอนหมอนควรให้ยกสูงประมาณ 6 – 8 นิ้ว หรืออาจจะใช้อุปกรณ์พิเศษอื่น ๆ มาสอดใต้หมอนรอบตั้งแต่ศีรษะเราจนถึงต้นไหล่ไปเลย เป็นท่านอนเอียงลาดที่ลดไม่ให้ช่องท้องเกิดความดันขึ้น

8. มีอาการผิดปกติแต่ก็ไม่ยอมไปพบแพทย์

สุดท้ายถือเป็นพฤติกรรมต้องห้ามเลยจริง ๆ เมื่อรู้ตัวว่าเกิดอาการผิดปกติที่ส่อให้เห็นถึงอาการกรดไหลย้อน อย่าง รู้สึกมีลมดันขึ้นมา ต่อมน้ำเหลืองในคอโตแล้วเจ็บคอ มีน้ำไหลย้อนกลับขึ้นมา แสบร้อนทรวงอก ฯลฯ แบบนี้รีบไปพบแพทย์เลยจะดีกว่า เพราะต้องยอมรับว่าอาการนี้น่ารำคาญมาก ๆ และส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้ ดีไม่ดีคืออันตรายถึงแก่ชีวิตเลยด้วย ดังนั้น อย่ามองข้ามกันเลยดีที่สุด

อาการกรดไหลย้อน จริง ๆ แล้วค่อนข้างระวังให้ดี โดยเฉพาะพฤติกรรมการกินอาหาร การนอน ที่มีผลกระทบทำให้เกิดโรคได้ง่าย ๆ ซึ่งหากใครที่รู้ตัวว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ อยากให้ลด ละ และเลิกให้ได้ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรค เพราะถ้าเกิดขึ้นมาแล้วการรักษาที่จะทำให้หายขาดนั้นยากมากเลยทีเดียว ไม่เกิดขึ้นมาเลยดีที่สุด ส่วนใครที่กำลังป่วยอยู่ก็ขอให้พบแพทย์สม่ำเสมอ พยายามไม่เครียด ทำจิตใจให้แจ่มใส ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมถึงเลือกเคี้ยวหมากฝรั่งหลังอาการเพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำลายที่ช่วยเจือจางกรดในกระเพาะอาหาร

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/