กองทุนอสังหาฯ คืออะไร? และข้อดีของการลงทุนในกองทุนประเภทนี้

5 views

1 min read

ถ้าใครกำลังมองหาการลงทุนอะไรสักอย่างที่ได้รับผลตอนแทนอย่างสม่ำเสมอและมีความเสี่ยงน้อย และลงทุนแบบยาวๆ ไปเลย ลองเข้ามาดูการลงทุนกับกองทุนอสังหากันดู  ว่าตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ เพราะกองทุนรวมอสังหาฯนี้คือกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแต่ให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ และลงทุนแบบระยะยาว แถมมีผู้เชี่ยวชาญคอยจัดการลงทุนให้เราโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรแค่รอรับเงินปันผลอย่างเดียว ซึ่งเป็นกองทุนที่น่าสนใจอย่างมาก

กองทุนอสังหา คืออะไร?

กองทุนอสังหา คือกองทุนที่มีการรวบรวมเงินผ่านการขายหน่วยลงทุนให้กับนักลงทุน และนำเงินที่ได้มานี้ไปใช้ในการลงทุนให้ได้กลับมา ซึ่งจะลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง โดยเน้นผลตอบแทนสม่ำเสมอ ในรูปแบบของค่าเช่า  และนำเอาเงินจากค่าเช่าจากอสังหาฯเหล่านั้น มาแบ่งปันจัดส่วนให้กับผู้ลงทุน โดยกองทุนอสังหาจะเป็นคนคอยจัดการลงทุนเองโดยที่ผู้ลงทุนแค่คอยรับผลตอบแทนที่เรียกว่าเงินปันผลเท่านั้น

ข้อดีของการลงทุน กับกองทุนอสังหาฯ

อย่างที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นจะต้องใช้เงินทุนเป็นจำนวนมาก เพราะอสังหาริมทรัพย์แต่ละอย่างมีมูลค่าที่สูงมาก ทำให้มีการจัดตั้งกองทุนเกี่ยวกับอสังหาฯ ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับนักลงทุนที่มีงบน้อยแต่อยากลงทุน ซึ่งข้อดีของกองทุนประเภทนี้ ก็จะมีดังนี้

1. ใช้เงินลงทุนที่ต่ำ

ในการลงทุนผ่านกองทุนประเภทอสังหาฯนี้ สำหรับคนที่มีงบน้อยก็สามารถลงทุนได้ ช่วยให้คนที่มีเงินทุนไม่มากสามารถเข้าถึง อสังหาริมทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ และมีคุณภาพได้อย่างง่ายดาย ด้วยเงินทุนเพียงเล็กน้อยแค่ 1,000 บาท เท่านั้น

2. สภาพคล่องสูงซื้อง่าย – ขายเร็ว

นอกจากนี้การลงทุนในกองทุนอสังหายังช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ลงทุนอีกด้วย เช่น โดยทั่วไปแล้ว อสังหาฯ นั้น เมื่อเราซื้อและกว่าจะขายออกได้ ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร แต่การลงทุนผ่านกองทุนประเภทนี้ เราสามารถซื้อ – ขายได้ทุกวันผ่านตลาดที่รองรับ และ ที่สำคัญยังสามารถแบ่งขายได้อีกด้วย

3. มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลการลงทุนให้

ในการลงทุนกองทุนประเภทอสังหาฯ จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยบริหารจัดการหาผู้เช่าต่างๆ ให้กับกองทุนอสังหา ซึ่งด้วยข้อดีที่มีมากมายหลายข้อ และยังช่วยลดข้อจำกัดต่างๆ ในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทางตรง กองทุนแบบอสังหาฯจึงถูกมองว่าเป็นกองทุนที่นิยมตัวหนึ่งเลยในตลาดและยังมีแนวโน้มว่าจะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการลงทุนให้กับนักพัฒนาอสังหาฯอีกด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ต้องรู้ ถ้าจะลงทุนกับกองทุนประเภทนี้

ถึงแม้ว่ากองทุนอสังหาจะได้ชื่อว่าเป็นกองทุนรวม แต่ก็ถือว่าเป็นกองทุนรวมแบบทางเลือก ที่จะต้องอาศัยความรู้และความชำนาญศึกษาวิจัยโครงสร้างต่างๆ ของธุรกิจอสังหาฯ แต่สิ่งที่ผู้ลงทุนในกองทุนรวมอสังหาประเภทนี้จะต้องรู้มีดังต่อไปนี้

Sponsored

1. กรรมสิทธิ์ในอสังหาฯ

ก่อนอื่นผู้ลงทุนต้องรู้ก่อนว่าการลงทุนในกองทุนรวมอสังหา เป็นกรรมสิทธิ์เช่าอสังหาฯ หรือที่เรียกกันว่า (Freehold ) และ (Leasehold) ซึ่งคือ การเช่า หรือ ขายขาดนั่นเอง

2. ประเภทของอสังหาฯที่กองทุนลงทุน

และสิ่งต่อมาที่ผู้ลงทุนต้องรู้ด้วยก็คือ ประเภทของอสังหาฯที่เราจะลงทุนด้วยนั่นเอง ซึ่งเรามักจะได้ยินประจำก็คือการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดี ดังนั้นเราก็ต้องรู้ด้วยว่าอสังหาฯที่เรานำไปลงทุนด้วยนั้น เป็นอสังหาประเภทใด ซึ่งก็มีอสังหาฯหลายประเภทดังต่อไปนี้ เช่น บ้าน ที่ดิน สิ่งปลูกสร้างต่างๆ คอนโดฯ ห้างสรรพสินค้า และโรงแรม เป็นต้น ซึ่งผู้ลงทุนจะต้องรู้ข้อมูลเหล่านี้ด้วย ว่ามันจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ เพราะว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้มีผลโดยตรงต่อเงินปันผลในอนาคตแน่นอน

3. ผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนจะได้รับ

และสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ผู้ลงทุนจะต้องเข้าใจด้วยนั่นก็คือ ผลตอบแทนจากการลงทุนในกองทุนแบบอสังหาฯทั้งสองแบบจะมีความ แตกต่างกัน ซึ่งเราเองจะต้องรู้ถึงความแตกต่างในตัวสินค้า และ อสังหาที่เราจะลงทุนด้วย ว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน และเราจะรับความเสี่ยงของสินค้าและอสังหาตัวไหนได้มากกว่ากัน แล้วค่อยมาดูในเรื่องของผลตอบแทน โดยจะมี 2 แบบ คือ

  • ผลตอบแทนกองทุนอสังหาฯแบบ Freehold ก็คือผลตอบแทนในรูปแบบเงินปันผล ซึ่งกองทุนจะได้รับเงินมาจากค่าเช่านั่นเอง และนอกจากนี้ผลตอบแทนยังอยู่ในรูปแบบมูลค่าเพิ่มจากการที่ขายอสังหาฯอีกด้วย
  • ผลตอบแทนจากกองทุนอสังหาฯแบบ Leasehold จะมีการจ่ายเงินคืนผู้ลงทุนโดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ เงินปันผล และ เงินลดทุน(คืนเงินต้น)บางส่วน ซึ่งในส่วนหลังนี้ผู้ลงทุนต้องดูให้ละเอียด เดี๋ยวจะเข้าใจว่าเงินที่ได้รับมานั้นเป็นเงินปันผลทั้งหมด เพราะความจริงแล้วคือการคืนเงินต้นด้วย

และนี่คือข้อดีของกองทุนรวมอสังหาฯ ที่เรานำมาบอกกันในวันนี้ ซึ่งก่อนตัดสินใจซื้อกองทุนไหนดีก็ควรหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน เพราะขึ้นชื่อว่าการลงทุนนั้น ย่อมมีความเสี่ยงเป็นธรรมดา แต่จะดีกว่าไหมถ้าลงทุนแล้วได้รับผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอแถมความเสี่ยงก็น้อย และยังสามารถลงทุนได้ด้วยเงินลงทุนที่ไม่มากอีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/