เลิกหลอกตัวเอง แล้วหันมามองความจริงให้มากขึ้น

33 views

1 min read

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงต้องเคยมีสถานการณ์บางอย่างที่มักคิดเข้าข้างตนเอง นั่นคือเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่อย่าให้สิ่งดังกล่าวกลายเป็นว่ากำลัง “หลอกตัวเอง” อยู่ เพราะการเข้าข้างด้วยเหตุผลกับการไม่มองความเป็นจริงมันคือสิ่งที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง จึงอยากให้ลองเปลี่ยนแนวความคิดใหม่ ในเมื่อชีวิตคนเราวันหนึ่งก็ต้องพบกับความจริงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น ถ้าหากกล้าที่จะเผชิญย่อมช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับตนเองได้มากขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

หลอกตัวเองว่าสิ่งที่กำลังทำมีผลลัพธ์พัฒนาขึ้นไปจากเดิม

เวลาพยายามตั้งใจทำอะไรก็ตามทุกคนมักอยากก้าวไปให้ถึงเป้าหมายของตนเองทั้งสิ้น แต่ปัญหาคือบ่อยครั้งที่มักจะโกหกว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกำลังไปได้สวย เช่น ต้องการลดน้ำหนักเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น ทว่าในทางปฏิบัติยังไม่สามารถเลิกทานของมัน ของทอด หรือยังไม่นิยมทานผัก แต่หลีกเลี่ยงแค่บางมื้อแล้วหลอกตัวเองว่า เป้าหมายการลดน้ำหนักคือเรื่องรอง เป้าหมายจริง ๆ เพียงแค่ต้องการดูแลสุขภาพมากขึ้น

สิ่งเหล่านี้อาจดูไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรหากเทียบกับเรื่องชีวิตอื่น ๆ แถมยังอาจถูกมองว่าเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่เริ่มคิดได้และหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น แต่ลองกลับด้านความคิดนี้ดูนี่คือปัจจัยที่กำลังทำให้ความคิดหลีกเลี่ยงที่จะรับรู้ความจริง และไม่ได้ทำอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ ท้ายที่สุดผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่ตรงกับเป้าหมาย และกลายเป็นว่าไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นเลย ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามหากตั้งเป้าชัดเจนแล้วให้จริงจังกับการทำสิ่งนั้น เชื่อว่าจะส่งผลดีกับชีวิตได้แน่ ๆ

อยากรู้จักตัวตนที่แท้จริงของตนเอง ต้องเริ่มจากการมองความจริง

เป็นแนวทางต่อยอดมาจากคนที่สามารถเลิกหลอกตัวเองแล้วพบเห็นความจริงที่อยู่ตรงหน้า จะช่วยให้คุณรู้จักกับตัวตนที่แท้จริงมากขึ้น คำนี้อาจมองเป็นเรื่องน่าแปลกสักหน่อยเพราะมักมีคำกล่าวว่า ไม่มีใครรู้จักคุณได้มากกว่าตัวของคุณเอง แต่เหนือสิ่งอื่นใดลองย้อนคิดให้ลึกว่าสรุปแล้วรู้จักตัวเองมากพอหรือยัง บางคนที่ยังคงหลงระเริงไปกับความคิดแบบผิด ๆ ที่มักเข้าข้างตนเองแบบไร้เหตุผล วันหนึ่งเมื่อต้องพบเจอกับความเป็นจริงปรากฏว่าไม่สามารถแก้ไขหรือทำในสิ่งนั้นให้ดี กลายเป็นเรื่องทำให้เกิดความทุกข์ใจ

ตัวอย่างเดียวกันกับข้อก่อนหน้า สมมุติว่าตั้งเป้าจะลดน้ำหนักเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น แต่ดันหลอกตัวเองกับการทานอาหารที่ยังไม่ลด ละ เลิก ของที่ทำให้มีไขมันสูง แต่มองว่าอย่างน้อยเปลี่ยนจากทานทุกมื้อมาเป็นวันละมื้อก็ดีแล้ว สรุปนอกจากน้ำหนักไม่ลงยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ ร่างกายเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ตามมามากมาย นั่นคือสิ่งที่เป็นผลลัพธ์ในเชิงลบจากการพยายามโกหกตนเองว่าสิ่งที่ทำนั้นดีที่สุด มีการพัฒนามากขึ้นโดยไม่ได้ดูว่าความจริงการกระทำแทบไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปจากเดิมเลย พอวันหนึ่งต้องมาเจอกับผลลัพธ์ที่พยายามหลอกตัวเองมาตลอดว่าฉันทำได้ ฉันทำดีแล้ว แต่มันกลับไปเป็นอย่างที่คิด สิ่งเดียวที่จะเกิดขึ้นในตอนนั้นคือความเสียใจ และความผิดพลาดที่ย้อนกลับไปคิดว่ารู้แบบนี้ควรตั้งใจให้มากกว่าเดิม ซึ่งก็คงเปลี่ยนปัจจุบันไม่ได้แล้ว นี่จึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่าบ่อยครั้งเรายังไม่รู้จักกับตนเองมากพอ ไม่รู้ว่าร่างกายผ่านอะไรมาบ้าง ควรดูแลอย่างไร ท้ายที่สุดความเสียใจก็ต้องตกมาอยู่กับตัวเรา

Sponsored

ความจริงคือสิ่งไม่ตาย ทุกคนพร้อมเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ

“ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย” นี่คือคำที่มักได้ยินกันบ่อย แต่เชื่อหรือไม่หลายคนกลับไม่กล้าที่จะยอมรับและพยายามหลอกตัวเองอยู่เสมอ ลองเริ่มต้นใหม่ง่าย ๆ ด้วยการมองว่าไม่มีอะไรจีรังยั่งยืนบนโลกใบนี้ ทุกสิ่งล้วนกลับคืนสู่สามัญได้ทั้งหมด แล้วกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความจริงมากขึ้น เช่น ในเมื่อตัดสินใจจะลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารก็ลองทำแบบจริงจังไปเลย ให้มันรู้ว่าระยะเวลา 3 เดือน ต่อจากกนี้ การทานอาหารคลีน การออกกำลังกายจะทำให้ชีวิตย่ำแย่ขนาดไหน แล้วผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไร หากเคยลองทำแล้วยังไม่สำเร็จ ทว่าปัญหาสุขภาพเริ่มถามหาก็ลองใหม่อีกครั้ง คนเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ เพียงแค่พร้อมที่จะลงมือทำกับมันจริง ๆ ไม่ใช่แค่คิดเข้าข้างตนเองแบบไร้เหตุผลไปวัน ๆ ว่าถ้าให้ทำฉันทำได้ แต่พฤติกรรมกลับไปยอมทำ สิ่งเหล่านี้ต่างหากคือความน่ากลัวที่ชีวิตเหมือนจะมีความสุขแต่สุดท้ายกลับเจอแต่ความทุกข์เข้าแบบเต็ม ๆ

ท้ายที่สุดนี้อยากฝากถึงทุก ๆ คนที่กำลังหลอกตัวเองกับเรื่องราวที่กำลังทำอยู่ มันไม่ใช่เรื่องผิดหากคุณคิดว่ามันคือการให้กำลังใจ แต่ทั้งนี้ต้องมาพร้อมเหตุผลที่เหมาะสม มองเห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปในทางบวกจริง ซึ่งควรมีการยืนยันจากคนรอบข้าง ไม่ใช่การคิดเอาเองเพียงฝ่ายเดียว เมื่อไหร่ก็ตามที่สามารถทำได้จิตใจจะค่อย ๆ แข็งแรงขึ้น และท้ายที่สุดก็จะก้าวผ่านการโกหกตัวเองในเรื่องเดิม ๆ และกลายเป็นคนที่พร้อมรับกับทุกสิ่งไม่ว่าจะหนักหนาแค่ไหน การเปิดใจและเชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้นมันคือสัจธรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/