แนะนำอาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณสามีสามารถเตรียมให้ภรรยาตั้งท้องได้ทาน

84 views

1 min read

ในระหว่างภรรยากำลังตั้งครรภ์ นอกจากการทำหน้าที่ดี ๆ ของสามีในการดูแลเธอเกี่ยวกับการใช้ชีวิตทั่วไป การทำกิจกรรมแล้ว เรื่องอาหารก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน มีสามีหลายคนถึงขนาดกลายเป็นพ่อครัวคนเก่งในช่วงที่ภรรยาตั้งครรภ์เพราะเลือกทำอาหารคุณภาพดี มีประโยชน์ หวังให้คนที่รักทั้ง 2 มีสุขภาพแข็งแรง จึงอยากแนะนำอาหารบำรุงครรภ์ที่คุณสามีสามารถหามาเป็นวัตถุดิบพร้อมลงมือปรุงด้วยตนเองได้เลย ปลอดภัย ได้คุณค่าครบถ้วน

อาหารบำรุงครรภ์ที่สามีเลือกเตรียมให้ภรรยาตั้งครรภ์ทานได้

1. ผักใบเขียวทุกชนิด

“ผัก” ถือเป็นอาหารบำรุงครรภ์อันดับ 1 ที่ใครต่างก็รู้กันดีว่ามีประโยชน์กับร่างกายมากขนาดไหน ยิ่งคุณแม่ที่กำลังท้องโย้ด้วยแล้ว ผักซึ่งอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยดูแลในเรื่องการขับถ่าย การนำเอาของเสียที่ไม่ดีต่อตนเองและลูกน้อยออไปจากร่างกาย มีกรดโฟลิคสูง เสริมสร้างพัฒนาการให้กับทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และยังอุดมไปด้วยวิตามินอีกนานาชนิด ทานแล้วได้ประโยชน์สุด ๆ ตัวอย่างผักใบเขียวแนะนำ เช่น ผักคะน้า, บร็อกโคลี่, ผักโขม, ผักบุ้ง, ผักกะเฉด ฯลฯ

2. เนื้อปลาแซลมอน

อาหารบำรุงครรภ์ที่จัดว่าได้รับความนิยมมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาต้องยกให้กับปลาแซลมอน แต่สำหรับคุณแม่ต้องทานแบบสุกเพื่อป้องกันปัญหาพยาธิในร่างกาย ดัดแปลงเป็นเมนูได้ตามชอบ คุณแม่คนไหนเป็นสายอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้วต้องหลงรักคุณสามีมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ด้วยในปลาชนิดนี้จะมีโอเมกา 3 อยู่เยอะมาก สารอาหารดังกล่าวจะช่วยบำรุงสมองและสร้างระบบประสาทการรับรู้ที่ดีให้กับลูกน้อยในครรภ์ แถมทานเท่าไหร่ก็ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้นด้วยนะ คุณพ่อคนไหนอยากให้ภรรยาหุ่นดีระหว่างท้องและหลังคลอด เลือกอาหารคนท้องชนิดนี้ติดบ้านไว้เลย

3. ถั่วและธัญพืชนานาชนิด

จัดเป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่สามารถเอาไว้ทานเล่นในยามคุณภรรยาหิว หรือช่วงไหนที่รู้สึกว่าตนเองกินเยอะมากเป็นพิเศษ การเลือกทานถั่วและธัญพืชจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนจากพืชซึ่งดีกว่าการได้รับโปรตีนจากสัตว์ในปริมาณมากเกินไป มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อให้กับลูกน้อยในครรภ์ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยกรดโฟลิคเสริมสร้างพัฒนาการของลูกด้วยนั่นเอง จัดว่าเป็นอาหารที่สามารถมีติดบ้านเอาไว้ได้เลย เช่น ถั่วลิสง, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ควินัว, เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดข้าวโอ๊ต แต่ทั้งนี้ควรทานแต่พอดีจะเหมาะสมที่สุด เพราะถ้าทานมากเกินไปร่างกายจะได้รับไขมันสูงอยู่เหมือนกัน แม้เป็นไขมันชนิดดี แต่ก็ต้องระวังเอาไว้ดีกว่า

4. ตับ

อาหารคนท้องที่คุณแม่หลายคนโปรดปราน ซึ่งสามีสามารถหาซื้อมาติดตู้เย็นเอาไว้ได้ตลอดนั่นคือตับ ไม่ว่าจะตับหมู ตับไก่ ตัววัว ไม่มีปัญหา เพราะวัตถุดิบชนิดนี้จะมีวิตามินเอสูง มีส่วนในการบำรุงผิวพรรณ สร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้กับลูกน้อย คลอดออกมามีสุขภาพแข็งแรง แต่ทั้งนี้ก็ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกนิดคือควรทานในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากตับเองก็มีโปรตีนและปริมาณแคลอรีสูงอยู่เหมือนกัน หากทานมากเกินไปจะส่งผลถึงเรื่องน้ำหนักตัวเอาได้ คุณพ่ออย่าลืมจัดการอย่างเหมาะสมด้วย

5. แอปเปิล

แอปเปิลสุดยอดผลไม้คนท้องและเป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่สามีควรให้ภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ทานประจำ เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้ส่งผลดีต่อทั้งตัวคุณแม่และลูกในท้อง ไม่ว่าจะเป็นลดความเสี่ยงการป่วยโรคหอบหืดของลูก, มีส่วนป้องกันไม่ให้เกิดโรคโลหิตจางของแม่, กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้คลอดออกมาเป็นเด็กแข็งแรง สุขภาพดี ขณะที่ตัวคุณแม่เมื่อทานแอปเปิลบ่อย ๆ จะช่วยขับสารพิษ ของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกาย น้ำหนักตัวไม่เกินเกณฑ์ และที่สำคัญยังช่วยให้คุณแม่หลังคลอดฟื้นตัวได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

6. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด

เมื่อพูดถึงอาหารคนท้องที่มีโปรตีนสูง ดีต่อสุขภาพ หนึ่งในนั้นต้องยกให้กับไข่ ไม่ว่าจะไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็สามารถหามาให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทานกันเลย นอกจากโปรตีนแล้วยังอัดแน่นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด มีโคลินซึ่งเข้าไปสร้างกระบวนการเติบโตให้กับเซลล์สมอง เซลล์ไขสันหลัง ลูกออกมาลดความเสี่ยงต่อการผิดปกติ ถึงขนาดมีคำแนะนำว่าในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรทานไข่ต้มหรือไข่ตุ๋นอย่างน้อยวันละ 1 ฟอง กันเลยทีเดียว

Sponsored

7. แครอท

ปิดท้ายด้วยอาหารบำรุงครรภ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มผักเช่นกัน แต่เป็นผักสีส้ม แครอทจะมีสารแบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งมีส่วนในการเข้าไปสร้างผิวหนังและบำรุงกระดูกของลูกน้อยภายในครรภ์ เมื่อคลอดออกมาแล้วสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งแครอทยังมีวิตามินซี และวิตามินบี 6 ทำให้ร่างกายของคุณแม่ไม่เจ็บป่วยบ่อยในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณพ่ออย่าลืมใส่ใจซื้อมาติดตู้เย็นที่บ้านเอาไว้เยอะ ๆ แล้วลองสร้างสรรค์เมนูแสนอร่อยให้ภรรยาทานกันได้เลย

ยังมีอาหารบำรุงครรภ์อีกหลายชนิดที่คุณพ่อสามารถหาซื้อมาไว้ให้กับว่าที่คุณแม่ในระหว่างการตั้งครรภ์ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด การทานในปริมาณเหมาะสมคือสิ่งที่คุณแม่ต้องไม่มองข้าม และคุณพ่อต้องคอยเตือนไว้ตลอด เมื่อคลอดลูกแล้วจะได้ไม่มีปัญหาสุขภาพอื่นตามมาภายหลัง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/