อยากให้ลูกสูงต้องกินอะไร คำถามคาใจที่คุณพ่อต้องรู้

37 views

1 min read

“อยากให้ลูกสูงต้องกินอะไร?” นี่คงเป็นคำถามคาใจที่คุณพ่อหลายคนผู้ซึ่งอยากให้ลูกตัวสูงสมใจ เพื่อบุคลิกภาพของลูกรัก ขอบอกเลยว่าบทความนี้ตอบโจทย์แน่นอน เพราะมีการคัดสรรอาหารที่เป็นประโยชน์ผลลัพธ์เพิ่มความสูงได้จริงมาแนะนำ ถ้าพร้อมแล้วรีบตามเรามาให้ไวเลยเชียว

รวมอาหารช่วยเพิ่มความสูง หมดห่วงอยากให้ลูกสูงต้องกินอะไร?

1. ดื่มนมเยอะ ๆ

อยากให้ลูกสูงต้องกินอะไร? ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านมเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยสารอาหาร อย่าง แคลเซียม ช่วยให้ลูกน้อยได้เจริญเติบโตสมวัย เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงไม่แตกหัก เปราะบางง่าย พร้อมทั้งมีวิตามินเอที่ช่วยให้ร่างกายได้ดูดซึมแคลเซียมจากนมได้เต็มที่ ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกายอย่างสมบูรณ์ แนะนำว่าให้ดื่มวันละ 2 – 3 แก้ว หรือมากกว่าปริมาณ 1000 มิลลิลิตร

2. กินธัญพืช

ต้องบอกว่าธัญพืชเป็นแหล่งให้พลังงานที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ธาตุเหล็ก เส้นใย ซีลีเนียม แมกนีเซียม เพิ่มแคลอรีและเสริมสร้างความสูงทำให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งอาหารที่มีธัญพืชที่อยากแนะนำ นอกจากบรรดาธัญพืชสกัดต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีข้าวกล้อง ข้าวสาลี หรือพาสต้าอีกด้วย อยากให้ลูกสูงต้องเลือกกินแล้วจริง ๆ

3. ผักและผลไม้ต่าง ๆ

กินนมแล้ว กินธัญพืชแล้ว จะไม่พูดถึงผักและผลไม้เห็นทีคงไม่ได้ เพราะอาหารเหล่านี้กินแล้วช่วยเพิ่มความสูง เพิ่มการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ พร้อมทำให้ร่างกายแข็งแรง พัฒนาการดีเลิศ ด้วยสิ่งที่อุดมอยู่ ไม่ว่าจะ เส้นใย โฟเลต วิตามินเอ โพแทสเซียม ที่ช่วยเรื่องเนื้อเยื่อในเด็ก และกระดูก รวมถึงมีวิตามินดี จากมะละกอ ผักโขม แครอท ฝรั่งหวาน แตงโม มะม่วง และแอปริคอต อยากให้ลูกสูงต้องกินอะไร? ก็กินพวกนี้แหละ

4. ถั่วเหลือง

แน่นอนว่าถั่วเหลืองเป็นแหล่งอุดมไปด้วยโปรตีนที่ดีที่สุดซึ่งมาจากพืช ปัจจุบันได้มีการพัฒนานำมาทำเป็นนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ เมื่อเด็กดื่มเข้าไปแล้วรับรองว่าช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต พัฒนากระดูกให้แข็งแรง เนื้อเยื่อแน่น สูงได้สมใจ

5. ปลาจำพวกแซลมอนและทูน่า

อยากให้ลูกสูงต้องไม่ลืมเลือกกินอาหารจำพวกปลาแซลมอน หรือปลาทูน่าซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างแคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรงไม่เปราะหักง่าย เพิ่มความสูงได้ดี ด้วยวิตามินดีและโปรตีนรวมกันมากมาย

6. ไข่ไก่สดใหม่

ไข่ไก่ที่เราเห็นทั่วไปนั้นมีทั้งวิตามินบี 12 และโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยให้ลูกน้อยของคุณพ่อแข็งแรงทั้งกระดูกและกล้ามเนื้อ แนะนำว่าให้กินวันละฟอง หรือวันละ 3 ฟองได้หมด เด็ก ๆ ยังไม่มีปัญหากับการกินไข่เยอะก็กินเสริมความแข็งแรงให้ลูกไปเลย หมดห่วงคำถามอยากให้ลูกสูงต้องกินอะไรไปเลย

Sponsored

7. เปลี่ยนจากข้าวเจ้ามากินข้าวโอ๊ตบ้าง

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเลือกข้าวเจ้ามาให้ลูก ๆ ได้กินกัน แต่เมื่อถึงคราวอยากให้ลูกสูงแนะนำให้เปลี่ยนมากินข้าวโอ๊ตบ้าง เพราะข้าวประเภทนี้จะมีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ไขมันที่มีลดลง เพิ่มความสูงได้ดี เอาเป็นว่าสักมื้อให้ลูกได้ลองกินเมนูเสริมที่ทำจากข้าวโอ๊ตดูไม่เสียหาย

นอกจากกินอาหารแล้วยังมีวิธีอื่นช่วยด้วย

แม้ว่าคำถามอยากให้ลูกสูงต้องกินอะไรจะรู้คำตอบกันไปหลากหลายแล้ว แต่หากจะให้กินิย่างเดียวก็คงช่วยเพิ่มความสูงได้ไม่มาก เอาเป็นว่าให้ลองนำวิธีต่อไปนี้ไปร่วมทำควบคู่ด้วย ไม่ว่าจะ

  • ใน 1 มื้ออาหาร ลูกน้อยควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ เน้นหนักไปที่เพิ่มโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อมัดต่าง ๆ ของลูกน้อย
  • หมั่นให้ลูกได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน เช่น ปั่นจักรยาน โหนบาร์ กระโดดสูง กระโดดแตะสิ่งของ เล่นฟุตบอล บาสเกตบอล ว่ายน้ำ ฯลฯ และแต่ละครั้งต้องไม่น้อยกว่า 30 นาที
  • ให้ลูกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อให้การเจริญเติบโตของร่างกายมีการยืดส่วนต่าง ๆ ของกล้ามเนื้อ แนะนำว่าให้พาเข้านอนก่อน 3 ทุ่ม หรือนอนให้ได้ต่อวันอย่างน้อย 10 – 12 ชั่วโมง
  • ถ้าอับจนแล้วจริง ๆ การพบแพทย์เป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นการเพิ่มความสูงด้วยหลักทางการแพทย์ ได้แก่ การกินยาไทรอยด์ในกลุ่มเด็กที่ขาดฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งมักจะมีอาการร่วม เช่น ท้องผูก ผิวหยาบแห้ง ตัวเตี้ย ผมแห้งเส้นเล็กสีจางร่วงหลุดง่าย เฉื่อยชา ฯลฯ
  • กรณีที่ขาดฮอร์โมนโกรทแพทย์จะให้ฉีดฮอร์โมนนี้เข้าสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ชายจะสิ้นสุดที่ช่วงอายุ 17 ปี ส่วนผู้หญิงจะสิ้นสุดที่ช่วงอายุ 15 ปี

ปัจจัยที่ทำให้การเจริญเติบโตไม่เป็นอย่างหวัง

กรณีที่ทำเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเพิ่มความสูงได้ แต่ยังคงสงสัยว่าอยากให้ลูกสูงต้องกินอะไร ขออธิบายตรง ๆ คือ บางครั้งอาจมีปัจจัยต่าง ๆ มาชะลอความต้องการอย่าง ดื่มน้ำอัดลมมาก นอนน้อย สิ่งเหล่านี้จะไปขัดขวางพัฒนาการทางด้านการเติบโตของร่างกาย ดังนั้นหากเป็นไปได้แนะนำว่าคุณพ่อควรเลี่ยงไม่ให้ลูกทำสิ่งต่าง ๆ ตามใจตนเองมากเกินไปและทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลช่วยด้านการเพิ่มความสูงให้กับลูกน้อยครอบคลุมช่วงอายุ ซึ่งเราควรเริ่มต้นตั้งแต่ลูกยังมีอายุน้อยเพื่อเป็นการสะสมสารอาหาร ทำให้ร่างกายได้รับการบำรุงอย่างสม่ำเสมอ แล้วความสงสัยอยากให้ลูกสูงต้องกินอะไร? จะจบลงได้ง่าย ๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/