เผยเทคนิคง่าย ๆ เพื่อสร้างวินัยทางการเงินให้กับลูก

13 views

1 min read

หากคุณเป็นคุณพ่อที่ต้องการให้เด็ก ๆ รู้จักการสร้างวินัยทางการเงิน เพื่ออนาคตจะได้มีเก็บไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน หรือเพื่อความต้องการใด ๆ ก็ตาม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้เทคนิคที่ถูกต้องเพื่อนำไปสอนได้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าเด็ก ๆ ก็เป็นอีกคนที่สามารถสร้างวินัยทางการเงินได้ด้วยตัวเองเพียงเพราะเชื่อฟังคำสอนจากคุณพ่อที่ถูกต้อง

5 เทคนิค สร้างวินัยทางการเงินให้กับลูก

1. เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกได้เห็น

แน่นอนว่าการจะสอนลูกได้อย่างถูกต้องเกี่ยวกับวินัยทางการเงินนั้น ตัวเราเองต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ ได้ เพราะหากเรามีพฤติกรรมที่เหมาะสม ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายเมื่อลูกได้เห็นก็จะซึมซับจนติดเป็นนิสัยในที่สุด ชนิดที่ติดมาโดยไม่รู้ตัวเลยก็เป็นได้ ยกตัวอย่างการออมเงินที่คุณพ่ออาจจะสอนให้ลูกเก็บออมจากรายรับ หรือค่าขนม แล้วก็สอนพร้อมออมเงินไปด้วยกัน เริ่มต้นพาลูกไปเปิดบัญชีธนาคาร และพยายามให้ลูกได้ฝากเข้าบัญชีนั้นอย่างสม่ำเสมอ หรืออีกวิธีคือการสอนให้ลูกทำรายรับ – รายจ่ายของตนเองในแต่ละวันให้ลูกรู้ว่าตนเองได้รับเงินมาเท่าไหร่ แล้วใช้จ่ายไปกี่บาท มีอะไรที่ไม่จำเป็นบ้าง แล้วให้ลูกมาสรุปรายการกับเราทุกอาทิตย์ หรือทุกเดือนโดยที่ตัวคุณพ่อเองก็ทำด้วย แล้วเอามาพูดแจกแจงไปด้วยกัน ถือเป็นเทคนิคการออมที่ดีไม่น้อย

2. สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงินทุกบาท

วินัยทางการเงินจะเกิดขึ้นได้อย่างที่ประสิทธิภาพเมื่อผู้ออมเข้าใจว่าทำไปเพื่ออะไร ซึ่งคุณพ่อควรสอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์ว่ากว่าที่จะได้มากนั้นต้องใช้ความวิริยะ อุตสาหะแค่ไหน เหนื่อยกายอย่างไร และพยายามสอนให้ลูกเข้าใจถึงสิ่งที่จำเป็นและไม่จำเป็นในชีวิตประจำวันเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับค่าของเงิน ยกตัวอย่างคือหลายบ้านมีลูกที่ชื่นชอบการนำของเล่นใหม่ ๆ มาอวดกัน ทำให้ลูกเรารู้สึกอยากได้ขึ้นมา บางครั้งราคาของเล่นนั้น ๆ ก็ค่อนข้างสูง และการที่คุณพ่อตามใจลูกทุกอย่างก็จะทำให้ลูกติดนิสัยอยากได้อะไรก็มาขอคุณพ่อ ดังนั้น จึงควรสอนอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะความจำเป็นว่าของเรายังเล่นไม่ครบ หรือยังไม่พังเลย และไม่ตามใจจนเคยชิน

3. ถ้าอยากซื้อของจริง ๆ ต้องออมเงินเอง

ในกรณีที่คุณพ่อสอนแล้วให้รู้จักคุณค่าของเงินนะ แต่ลูกก็ยังรู้สึกอยากได้เองอยู่ดี ถึงเวลาต้องมาสอนให้ลูกเริ่มเก็บเงินด้วยตนเองแล้วก็ซื้อสิ่งที่อยากได้ด้วยตนเอง เพื่อให้ลูกได้รู้สึกถึงความพยายามกว่าจะได้เงินครบมาแล้วของชิ้นนั้น ๆ ก็จะมีคุณค่ากับลูกอย่างมาก เผลอ ๆ ลูกใช้งานเล่นจนพังแล้วยังไม่ทิ้งไม่อยากซื้อใหม่เลยด้วยซ้ำ แต่กระนั้นก็ยังคงต้องสอนให้เห็นถึงสิ่งที่จำเป็นและไม่จำเป็นในชีวิตประจำวันด้วย แล้ววินัยทางการเงินจะกลับมาสดใสอีกครั้ง

4. ฝึกให้ลูกรู้จักใช้จ่ายเงินด้วยตนเอง

Sponsored

การใช้จ่ายเงินในที่นี้หมายความว่าให้ลูกได้รู้จักใช้รู้จักบริหารเงินค่าขนมทั้งหมดที่ได้รับเองไปเลย ซึ่งถือเป็นวินัยทางการเงินที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ ช่วยให้ลูกได้รู้ตัวว่าควรจะใช้จ่ายต่อวันเท่าไหร่ แล้วมีเก็บเหลือไว้ใช้ในวันต่อ ๆ ไปเท่าไหร่ แล้วถ้าหมดก่อนจะเกิดอะไรขึ้น อย่าง บางบ้านให้เงินค่าขนมลูกไปเลย 15 วัน 2000 บาท ให้ลูกเอาไปซื้อของกิน ของเล่นแล้วแต่เลย แต่หากหมดแล้ววันอื่น ๆ ที่เหลือที่ยังไม่ครบกำหนดก็จะไม่ให้เพิ่ม ทำให้ลูกรู้ว่าตนเองต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวังไม่อย่างนั้นวันที่เหลือจะไม่มีค่าขนมไว้กินไว้ใช้ หรือจะเริ่มต้น 7 วันก่อนก็ได้แล้วค่อย ๆ ขยายเวลา ทั้งนี้ เมื่อครบกำหนด 7 วันแล้วลูกมีเงินเหลือเก็บคุณพ่อเองก็ควรชื่นชม พร้อมสอนให้ลูกรู้จักนำไปเก็บไว้ในธนาคารเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่งอกเงยในอนาคต แน่นอนว่าได้เทคนิคการออมดี ๆ ไปในตัว

5. ถ้าคุณพ่อจะไม่ซื้อสิ่งของให้ต้องมีเหตุผลรองรับ

สุดท้ายแล้วการที่ลูกอยากได้สิ่งของมักเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาไม่อาจคาดเดาไปได้ เมื่อเราไม่อยากซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็นก็ควรต้องบอกลูกให้เข้าใจถึงเหตุผลที่ต้องปฏิเสธ เพราะยิ่งลูกยังเล็กแล้วเราไม่ซื้อให้อาจเกิดปัญหาร้องไห้งอแงขึ้นมาเนื่องจากไม่เข้าใจเหตุผลเราก็เป็นได้ จนในที่สุดก็มีนิสัยก้าวร้าว เอาแต่ใจ ดีไม่ดีลงไปนอนชักร้องไห้ไปอีก ในทางกลับกันนั้นการบอกถึงเหตุผลว่าเพราะอะไรถึงไม่ได้ซื้อ เช่น เพราะที่บ้านยังมีให้เล่นอยู่ เพราะที่บ้านยังไม่พัง เพราะชิ้นนี้มีราคาสูงเกินไปถ้าซื้อแล้วจะเอาเงินที่ไหนซื้อขนมให้ เป็นต้น การอธิบายย่อมสร้างความเข้าใจถึงความจำเป็นต้องซื้อ เกิดวินัยทางการเงินไปในตัวที่ดีต่อไปอีก

เพราะเด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า การสร้างวินัยทางการเงินจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างที่สุดและควรสร้างให้ลูกตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ เพราะถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะสอนให้ลูกรู้จักการอดออม นำพาไปสู่นิสัยประหยัด ไม่ใช้ฟุ่มเฟือยไปในตัว และเมื่อลูกเติบโตขึ้นก็จะสามารถบริการจัดการเงินของตนเองได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม ดังนั้น จึงอยากย้ำให้นำทั้ง 5 เทคนิคเหล่านี้ไปใช้สอนลูกไว้กันดีกว่า

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/