ฟิล์มกระจกรถยนต์ คืออะไร และเหตุผลที่ควรติดฟิล์มให้รถของคุณ

45 views

1 min read

ในประเทศเมืองร้อนอย่างประเทศไทยเรา ฟิล์มรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะฟิล์มรถยนต์นอกจากจะปกป้องรังสียูวี ช่วยให้รถเย็นเร็วแล้ว การติดฟิล์มกระจกรถยนต์ยังป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอก มองเห็นสิ่งของมีค่าในรถยนต์ของเราได้ด้วย ฟิล์มรถยนต์คือตัวช่วยอย่างดี เพราะถ้าฟิล์มเริ่มเสื่อมแล้วจะสังเกตได้ว่าความสามารถในการกรองแสงจะลดลง  สามารถมองเห็นข้างในรถจากด้านนอกมากขึ้น โดยฟิล์มรถยนต์ มีหลายยี่ห้อมีหลายชนิด แต่ถ้าจะติดแนะนำเลือกยี่ห้อที่ได้รับคุณภาพจะดีที่สุด

ฟิล์มกระจกรถยนต์ คืออะไร

ฟิล์มกระจกรถยนต์ คือตัวช่วยอย่างดี ในการช่วยป้องกันรังสียูวีที่ส่องและชักนำพาความร้อนเข้ามาสู่รถยนต์ของเรา ฟิล์มรถยนต์ช่วยลดความร้อนภายในรถได้ ซึ่งจริงๆ แล้วฟิล์มก็ดูเหมือนกันหมด แต่คุณภาพข้างในนั้นต่างกัน โดยฟิล์มรถยนต์มีอยู่หลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

1.ฟิล์มรถยนต์แบบนาโน ( Nano-Super IR Window Films )

ฟิล์มชนิดนี้เป็นฟิล์มที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่ทันสมัย ใช้อนุภาคของนาโน เช่น อนุภาคเซรามิค ฝังเข้าไปในเนื้อฟิล์มแทนการฉาบด้วยโลหะ ฟิล์มแบบนาโนมีคุณสมบัติสามารถป้องกันรังสีอินฟราเรด หรือรังสีความร้อนได้โดยเฉพาะ และก็มีความทนทานที่ดีกว่าฟิล์มกระจกรถยนต์ทั่วๆ ไป แถมยังมีอายุการใช้งานที่นานมากกว่า 10 ปี โดยการติดฟิล์มรถยนต์ชนิดนี้จะมีราคาสูงมาก สูงกว่าฟิล์มทั่วๆ ไป แต่คุณภาพจะไม่เสื่อมเหมือนฟิล์มทั่วๆ ไปด้วยเช่นกัน

2.ฟิล์มรถยนต์แบบฉาบไอโลหะ (Metallized  Evaporation Window Films)

ฟิล์มแบบฉาบไอโลหะ หรือภาษาตลาดเขาเรียกกันว่า ฟิล์มปรอท ซึ่งความจริงแล้วฟิล์มชนิดนี้ไม่ได้มีสารปรอทเคลือบอยู่ด้วยเลย ฟิล์มกระจกรถยนต์ ที่ฉาบปรอทแบบนี้ สามารถกันความร้อนได้พอสมควร และมีราคาที่ไม่แพงมาก ผิวของฟิล์มจะมีความมันเงา ซึ่งจะเงามากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตนั่นเอง

3. ฟิล์มรถยนต์แบบย้อมสี (Deep Dye or Chip Dye Window films)

ฟิล์มชนิดนี้เป็นฟิล์มที่มีราคาถูก และคุณภาพแย่ที่สุด เพราะสีจะเพี้ยนและซีดค่อนข้างเร็ว ตอนที่ติดใหม่ๆ ตัวฟิล์มจะมีสีดำ แต่พอเวลาผ่านไปไม่นานเท่าไหร่ ฟิล์มกรองแสงจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง และที่ฟิล์มกระจกรถยนต์แบบย้อมสีนั้น จะกันแต่แสงเท่านั้น ไม่สามารถกันรังสียูวี และความร้อนได้ พูดง่ายๆ คือสามารถลดเพียงแค่แสงจ้าได้อย่างเดียว ซึ่งจะมีราคาในการติดรอบๆ คันอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ถือว่ามีราคาถูกที่สุดในบรรดาฟิล์มรถยนต์

4. ฟิล์มรถยนต์ แบบเคลือบอนุภาคโลหะ ( Metal Sputtering Window Films )

สำหรับฟิล์มชนิดนี้มีกระบวนการผลิตคล้ายๆ กับฟิล์มกรองแสงแบบฉาบไอโลหะ แต่จะฉาบโลหะด้วยวิธี Sputtering  ตัวเนื้อฟิล์มจะมีความเงาน้อยกว่า แต่ผลที่จะได้คือ ฟิล์มกระจกรถยนต์ แบบใสที่มีคุณภาพการกันความร้อน แต่จะมีราคาค่อนข้างสูงด้วยเช่นกัน สำหรับฟิล์มยี่ห้อดังๆ ที่ใช้วิธีการผลิตในลักษณะนี้ก็คือ ฟิล์ม V-kool นั่นเอง

ทำไมต้องติดฟิล์มกระจกรถยนต์

1.การติดฟิล์มกระจกช่วยลดความร้อนในห้องโดยสาร และยังทำให้แอร์เย็นเร็ว ทำงานน้อยลง ส่งผลให้ช่วยประหยัดน้ำมัน

2.ติดฟิล์มรถยนต์ ช่วยปกป้องรังสี UV ที่จะก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง

3.ติดฟิล์ม สามารถป้องกันชิ้นส่วนต่างๆ ภายในรถ ไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว

Sponsored

4.ช่วยลดการมองเห็นจากภายนอก ไม่ให้มองเห็นภายในรถยนต์ ป้องกันทรัพย์สินที่มีค่าที่ล่อตาล่อใจพวกมิจฉาชีพ เพราะไม่สามารถจะมองเห็น

5.เพิ่มความเป็นส่วนตัว เพราะหากกระจกรถยนต์ใสๆ บุคคลภายนอกก็สามารถมองทะลุผ่านได้ ไม่ว่าจะทำอะไรก็คงไม่สะดวกไม่สบายใจ จากการมองของผู้คนที่มองเข้ามา

6.ช่วยลดการแตกกระจายของเศษกระจกรถยนต์ เวลาที่เกิดอุบัติเหตุ เพราะฟิล์มจะช่วยเกาะไว้

7.ป้องกันรอยขีดข่วนโดยตรงต่อกระจกรถยนต์ เพราะถ้าไม่มีฟิล์มรถยนต์กันไว้ กระจกรถยนต์ของเราก็จะได้รับรอยขีดข่วนที่ไม่ต่างจากโทรศัพท์มือถือของเรา ที่เราจะต้องติดฟิล์มกระจกเพราะกันรอยขีดข่วนเหมือนกัน

เลือกฟิล์มกระจกอย่างไรดี

ก่อนตัดสินใจเลือกฟิล์มรถยนต์ ควรศึกษาให้มั่นใจก่อน ฟิล์มบางชนิดที่ไม่ได้คุณภาพ อาจจะทำให้ปิดกั้นสัญญาณ GPS และสัญญาณวิทยุได้ และอาจจะมีปัญหากับระบบเช็นเซอร์อัตโนมัติของทางด่วน โดยการที่ไม่สามารถอ่านข้อมูลได้ ที่กั้นไม่ยอมเปิดให้ผ่าน และหากติดฟิล์มคุณภาพต่ำและราคาถูกเกินไปอาจจะใช้งานได้ไม่นาน และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ไม่สามารถป้องกันแสงแดดและความร้อนจากแสงแดด ทำให้สิ้นเปลืองในการต้องหาติดฟิล์มรถยนต์ใหม่ เพราะฉะนั้น ถ้าจะติดฟิล์ม ควรเลือกให้มีคุณภาพดีหน่อย และเหมาะกับการใช้งาน เพื่อที่จะได้ใช้งานได้ยาวนาน ช่วยป้องกันความร้อน พร้อมสร้างความสุขให้กับผู้ใช้งานได้อย่างแท้จริง

ฟิล์มรถยนต์ใครว่าไม่สำคัญ ก่อนตัดสินใจติดฟิล์ม ควรศึกษาและเลือกฟิล์มที่ดีที่มีคุณภาพ ถึงจะมีราคาที่ค่อนข้างจะสูงแต่คุณภาพก็ดีสมกับราคา อย่าเลือกฟิล์มกระจกรถยนต์ เพราะเห็นแก่ราคาถูก เพราะจะมีปัญหาตามมามากมาย ควรเลือกฟิล์มคุณภาพจบครบแค่ครั้งเดียวจะดีกว่า


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/