เติมน้ำมันผิด ชีวิตเปลี่ยน? เรื่องที่คนมีรถต้องรู้

13 views

1 min read

ในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ของเมืองไทย การมีรถยนต์หรือแม้แต่รถมอเตอร์ไซค์ ดูจะเป็นวิธีสะดวกที่สุด เพราะต้องยอมรับว่าระบบขนส่งสาธารณะในบ้านเรายังไม่ครอบคลุมมากพอ อย่างการไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัว แค่มีรถ 1 คัน ก็ขับไปได้ทุกที่ ซึ่งการใช้รถก็ต้องมีการเติมน้ำมันเป็นเรื่องปกติ แต่เคยสงสัยหรือไม่ หากอยู่ดี ๆ เราดันเลือกเติมน้ำมันผิดจากประเภทเครื่องยนต์ที่ใช้งานจะเกิดอะไรขึ้น? คำถามที่ควรรู้คำตอบเผื่อวันหนึ่งมันเกิดขึ้นกับตนเองจริง ๆ จะได้แก้ไขอย่างถูกต้อง

ป้องกันการเติมน้ำมันผิด มารู้จักประเภทของน้ำมันรถยนต์ที่ใช้งานในเมืองไทยก่อน

ปัจจุบันน้ำมันรถยนต์ที่นำมาใช้งานในเมืองไทยจะแบ่งออกได้ 3 กลุ่มหลัก ๆ ซึ่งคุณสมบัติของแต่ละกลุ่มย่อมต่างกันออกไป ดังนี้


1. กลุ่มเบนซิน

กลุ่มน้ำมันที่มีค่าออกเทนระดับ 91 และ 95 ผสมกับน้ำมันเบนซินชนิดไร้สารตะกั่ว ปราศจากเอทิลแอลกอฮอล์ ระบบการเผาไหม้เครื่องยนต์จึงสมบูรณ์แบบ ตอบสนองความเร็วระหว่างขับขี่ ใช้ได้กับรถทุกประเภท ยกเว้นเครื่องยนต์ดีเซล

2. กลุ่มแก๊สโซฮอล์

ถูกผลิตขึ้นด้วยการนำน้ำมันเบนซินผสมกับเอทิลแอลกอฮอล์ (เอทานอล) ที่ได้จากพืช เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด ตามอัตราส่วน 9 ต่อ 1 (แก๊สโซฮอล์ 91 และ 95) ขณะที่อีกประเภทคือ แก๊สโซฮอล์ E20 (น้ำมันเบนซิน 80% ต่อ เอนาทอล 20%) และ แก๊สโซฮอล์ E85 (น้ำมันเบนซิน 15% ต่อ เอทานอล 85%) มีราคาถูกกว่ากลุ่มเบนซิน แต่การตอบสนองต่อความเร็วจะไม่ดีเท่า และหากจอดทิ้งไว้นาน ๆ ก็อาจระเหยออกได้บ้าง จึงนิยมใช้กับรถเครื่องเบนซินเท่านั้น

3. กลุ่มดีเซล

ปัจจุบันประเทศไทยจะเลือกใช้เป็นแบบไบโอดีเซล คือน้ำมันที่ได้จากพืชหรือสัตว์มาทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ จึงทดแทนการใช้งานน้ำมันดีเซลที่ผลิตจากระบบปิโตรเลียมได้ดี มีราคาถูกกว่า และเหมาะกับการใช้งานเฉพาะรถเครื่องยนต์ดีเซล เช่น รถกระบะ รถบรรทุก เท่านั้น

เติมน้ำมันผิด ชีวิตเปลี่ยน ทำยังไงดี?

ต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนว่าปกติแล้ว การเติมน้ำมันรถโดยธรรมชาติ พนักงานปั๊มน้ำมันจะทำตามที่เจ้าของรถบอกอยู่แล้วว่าต้องการให้เติมน้ำมันประเภทไหน อย่างไรก็ตามข้อผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา


การเติมน้ำมันผิดเองก็เช่นกัน แต่ถ้าหากการเติมผิดยังเป็นกลุ่มน้ำมันที่ใช้งานกับเครื่องยนต์นั้น ๆ ได้ เช่น ปกติเติมน้ำมันเบนซิน แต่พนักงานเติมผิดเป็นแก๊สโซฮอล์ แบบนี้ถือว่าไม่มีปัญหา และไม่ทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหาย ทว่าถ้าเมื่อไหร่ที่การเติมผิดประเภทจากเครื่องยนต์ที่ใช้งาน ก็ควรเข้าใจวิธีแก้ไขอย่างถูกต้องเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์เสียหาย และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับผู้ใช้รถได้ รวมถึงต้องรู้ว่าเติมน้ำมันผิดใครรับผิดชอบ

Sponsored

กรณีดับเครื่องและยังไม่ได้สตาร์ทรถ

จริง ๆ พื้นฐานของการเติมน้ำมันที่ถูกต้องควรมีการดับเครื่องยนต์เพื่อความปลอดภัย ซึ่งใครที่ทำตามนี้ไม่ใช่แค่ข้อดีเรื่องดังกล่าวเท่านั้น แต่ในกรณีเติมน้ำมันรถยนต์ผิดยังสามารถแก้ไขได้รวดเร็วด้วย วิธีคือ เมื่อเห็นว่าพนักงานปั๊มน้ำมันใช้สายเติมให้ผิดประเภทต้องรีบแจ้งให้รู้เพื่อหยุดการเติมน้ำมัน สิ่งสำคัญคือห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด จากนั้นให้ทำการถ่ายน้ำมันรถยนต์ที่อยู่ในถังทั้งหมดออกมา
หากถามว่าเติมน้ำมันผิดใครรับผิดชอบ? ตรงนี้แนะนำว่าควรแจ้งผู้จัดการปั๊มเพื่อให้เรียกผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างรถยนต์มืออาชีพมาดำเนินการถ่ายน้ำมัน ไล่น้ำมันเก่าออกจนหมด หลังถ่ายออกให้เติมประเภทน้ำมันที่ถูกต้องเข้าไปแล้วสตาร์ทรถทิ้งไว้สักครู่เพื่อเช็คว่าเครื่องยนต์มีปัญหาอะไรหรือไม่ หากไม่มีความเสียหายอะไรก็สามารถขับขี่ต่อได้ทันที (หรือใครอยากจะขอให้ทางปั๊มรับผิดชอบก็ตามสะดวก) แต่ถ้าสตาร์ทรถทิ้งไว้สักพักแล้วสังเกตถึงอาการแปลกๆ แบบนี้ยังไงทางปั๊มน้ำมันต้องรับผิดชอบเต็ม ๆ

กรณีสตาร์ทเครื่องไว้ขณะเติม หรือไม่รู้ว่าเติมผิดและสตาร์ทรถยนต์ขับขี่ออกไป

อีกกรณีที่เกิดขึ้นในการเติมน้ำมันผิดคือ ทำการสตาร์ทรถทิ้งไว้ หรือไม่ได้มองว่าพนักงานปั๊มเติมน้ำมันอะไรให้ พอเติมเสร็จ จ่ายเงินเรียบร้อยก็ขับออกไปทันที กระทั่งมารู้ว่าน้ำมันที่เติมไปเมื่อครู่มันผิดประเภท วิธีง่าย ๆ ที่จะแนะนำคือ

รีบติดต่อไปยังปั๊มน้ำมันที่เติมไปเมื่อครู่นี้ แต่ในกรณีไม่สามารถติดต่อได้ แนะนำว่าควรจอดรถในบริเวณปลอดภัยแล้วเรียกช่างเข้ามาจัดการถ่ายน้ำมันเครื่อง ไล่น้ำมันเครื่องเก่าออกทันที ห้ามฝืนขับไปเรื่อย ๆ เป็นอันขาด เมื่อช่างจัดการเรียบร้อยและมีการเติมของใหม่เข้าไปให้สตาร์ทเครื่องแล้วรอสักพักว่าเครื่องยนต์มีปัญหาอะไรหรือไม่ หากไม่มีก็สามารถขับขี่ต่อได้เลย แต่ถ้าพบเจอปัญหาก็ต้องแก้ไขอย่างถูกต้อง และสามารถพูดคุยกับปั๊มที่เติมน้ำมันผิดให้รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ข้อเสียที่จะเกิดขึ้นเมื่อเติมประเภทน้ำมันผิด

อย่างที่กล่าวไปว่าหากเป็นน้ำมันในกลุ่มเดียวกัน หากเติมผิดไปบ้างไม่ใช่เรื่องอันตราย เครื่องยนต์ก็ยังคงทำงานปกติ แต่ในกรณีที่เติมน้ำมันผิดประเภทของเครื่องยนต์ไปเลย โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องยนต์ดีเซลล์กับเบนซิน เมื่อขับขี่แล้วเครื่องยนต์จะเริ่มสะดุด เร่งเครื่องไม่ขึ้น หรือบางกรณีมีอาการกระตุกขณะขับขี่ เครื่องยนต์จะดับลงและสตาร์ทไม่ติด ซึ่งถือว่าอันตรายมาก ๆ หากกำลังขับบนถนนใหญ่

สาเหตุที่เป็นแบบนั้นเพราะปกติแล้วเครื่องยนต์จะถูกออกแบบมาให้ใช้กับประเภทของน้ำมันกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น หากเติมผิดประเภทการเผาไหม้ของเครื่องยนต์และการทำงานของลูกสูบจะไม่สามารถทำได้ตามปกติ เพราะน้ำมัน 2 กลุ่มนี้จะมีระดับการเผาไหม้ต่างกัน ส่งผลให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายนั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วทุก ๆ ครั้งที่ต้องเติมน้ำมันอย่าลืมสังเกตให้ดีว่า พนักงานปั๊มหยิบหัวจ่ายประเภทไหนเติมลงไปให้กับรถ หากเห็นว่าผิดประเภทจากที่บอกเอาไว้ต้องรีบแจ้งให้หยุดเติมและดำเนินการถ่ายน้ำมันออกทันที เพื่อความปลอดภัยในทุกเส้นทางการขับขี่ อีกทั้งไม่ทำให้เครื่องยนต์เสียหายด้วย

รีบติดต่อไปยังปั๊มน้ำมันที่เติมไปเมื่อครู่นี้ แต่ในกรณีไม่สามารถติดต่อได้ แนะนำว่าควรจอดรถในบริเวณปลอดภัยแล้วเรียกช่างเข้ามาจัดการถ่ายน้ำมันเครื่อง ไล่น้ำมันเครื่องเก่าออกทันที ห้ามฝืนขับไปเรื่อย ๆ เป็นอันขาด เมื่อช่างจัดการเรียบร้อยและมีการเติมของใหม่เข้าไปให้สตาร์ทเครื่องแล้วรอสักพักว่าเครื่องยนต์มีปัญหาอะไรหรือไม่ หากไม่มีก็สามารถขับขี่ต่อได้เลย แต่ถ้าพบเจอปัญหาก็ต้องแก้ไขอย่างถูกต้อง และสามารถพูดคุยกับปั๊มที่เติมน้ำมันผิดให้รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/