7 เรื่องสำคัญที่พ่อมือใหม่ต้องรู้และทำ เมื่อภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรก

20 views

1 min read

นับเป็นความน่าตื่นเต้นของพ่อมือใหม่ไม่น้อยเลยทีเดียว ที่ภรรยาสุดที่รักได้ตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว แต่ถึงกระนั้นมีหลายสิ่งที่ต้องรู้และทำอย่างที่สุด ทว่าเรื่องสำคัญเหล่านั้นมีอะไรบ้าง? ใครต้องการคำแนะนำบทความนี้มีมาเล่าสู่กันฟังด้วย กับ 7 เรื่องต้องรู้และทำ เมื่อภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรก

แนะนำพ่อมือใหม่กับ 7 เรื่องต้องรู้ เมื่อภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรก

ความดีใจตื่นเต้นเกิดขึ้นเมื่อภรรยาบอกว่ากำลังตั้งครรภ์ แต่นั่นก็จำเป็นต้องศึกษาเรื่องต้องรู้และทำต่าง ๆ เข้าไว้ เพราะรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิด ยิ่งลูกคนแรกที่เราไม่มีประสบการณ์มาก่อนยิ่งต้องศึกษา

1. เตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิด

เรื่องแรกเลยก็คือความเปลี่ยนแปลงที่คุณพ่อมือใหม่ต้องเจอ ไม่ว่าจะ ทัศนคติ อารมณ์ หรือพฤติกรรมที่อาจมีผลต่อการใช้ชีวิตเกิดผลกระทบได้ เช่น อาการแพ้ท้องต่าง ๆ โดยเฉพาะได้กลิ่นเหม็นจากเรา ทำให้ไม่อยากเข้าใกล้ หรืออยู่ดี ๆ ก็อยากอยู่ใกล้ชิดเกินไป ไม่มีใครคาดเดาได้ บางคู่ติดนิสัยจนหลังคลอดก็ยังเป็นแบบนี้อยู่

2. ดูแลอย่างห่วงใยแต่ไม่ต้องแนบชิด

พ่อมือใหม่คงอยากดูแลภรรยาอย่างดีที่สุดอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงเวลาตั้งครรภ์ที่ถือเป็นอุปสรรคต่อร่างกายภรรยา แต่อยากบอกว่าคุณสามารถดูแลได้เต็มที่แต่ไม่ต้องถึงขั้นตามติดแนบชิดไปเข้าห้องน้ำก็ตาม กินข้าวก็ตาม คอยหยิบนั่นนี่ให้อยู่ตลอด ทั้งที่จริงแล้วภรรยาจำเป็นต้องทำกิจกรรมบางอย่างด้วยตนเอง รวมทั้งการออกกำลังกายที่ควรทำด้านกายบริหารอย่างน้อยต่อวัน 20 – 30 นาทีไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อน้ำหนักลูก หรือคลอดก่อนกำหนด

3. ระวังภาวะซึมเศร้าของภรรยา

ภาวะซึมเศร้าไม่ได้เกิดขึ้นช่วงหลังคลอด แต่ช่วงขณะที่คลอดก็สามารถเป็นได้ มีผลวิจัยระบุว่า 1 ใน 5 ของหญิงตั้งครรภ์จะเป็นภาวะซึมเศร้าได้ เพราะมีความเครียด กังวลมากเกินไป ขาดกำลังใจจากครอบครัวซึ่งมีผลต่อลูกในท้อง พ่อมือใหม่จึงต้องเฝ้าระวังและหมั่นหากิจกรรมเบา ๆ ที่คุณแม่ชอบมาทำร่วมกัน

4. ค่อย ๆ เรียนรู้ไปด้วยกัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณแม่อาจเกิดความกลัวหรือกังวลเพราะนี่เป็นการตั้งครรภ์ลูกคนแรก และเราในฐานะสามีหรือคุณพ่อมือใหม่ไม่ควรละเลยให้เธอต้องตั้งรับอยู่ฝ่ายเดียว จึงควรต้องหาข้อมูลต่าง ๆ ในการดูแล หรือพาไปพบแพทย์เสมอ พยายามเรียนรู้สิ่งที่จะเกิดไปพร้อมกัน ช่วยให้คุณแม่รู้สึกเกิดความปลอดภัย ไม่เดียวดาย

5. คุณแม่บางคนท้องไม่ได้ใหญ่ยื่น

Sponsored

ต้องบอกว่าเลยว่าช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกนั้นค่อนข้างหนักสำหรับผู้หญิง เพราะถือเป็นช่วงที่เหนื่อยที่สุด แม้ว่าคุณพ่อจะมองเห็นท้องเล็ก ๆ แบบนั้นก็ตาม ควรเอาใจใส่หมั่นนวดผ่อนคลายช่วงเท้า แขน มือ รวมถึงหน้าท้องเบา ๆ เชื่อว่าช่วยให้เธออารมณ์ดี มีความสุขแจ่มใส

6. วางแผนมองการณ์ไกล

ในช่วงระยะเวลา 9 เดือนที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ถือเป็นเวลาที่พ่อมือใหม่ควรต้องวางแผนทั้งหมดที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปเป็นอย่างดี ทั้งวิธีการเลี้ยงลูกแบบเบื้องต้น การใส่ผ้าอ้อม การอาบน้ำลูก หรือแม้แต่การทำความสะอาดเมื่อลูกปัสสาวะ หรืออุจจาระ และวิธีบำบัดคุณแม่หลังคลอด พร้อมตรวจสุขภาพตนเอง + รับวัคซีนป้องกันลูกติดเชื้อ ซึ่งทารกแรกเกิดค่อนข้างอ่อนแออาจติดกันได้ หรือการทำ CPR ทารก ที่เราไม่รู้เลยว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นหรือไม่ ตอนไหน จัดหาเวลาฝึกฝนสร้างความรู้กันไว้ด้วย

7. เป็นพลังบวกให้กัน

สุดท้ายคือการที่พ่อมือใหม่คอยเป็นพลังบวกให้กับภรรยา ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ที่ผู้หญิงจะต้องแบกรับมาทั้งหมด จนบางคนอาจกลายเป็นความเครียดสะสมได้ โดยคุณพ่อต้องฝึกความอดทน การรับฟังในทุกเรื่องที่จะเกิด ไม่โทษภรรยาอยู่คนเดียวคอยเติมพลังบวกให้กันและกัน อาจจะเล่นมุกตลก เล่าเรื่องฮา ๆ ไปช็อปปิ้ง พาไปเจอเพื่อน พาไปกินของอร่อย พูดชมว่าสวยน่ารัก ช่วยกระตุ้นให้คุณแม่อารมณ์ดี ลืมความเครียด

อาการแพ้ท้องของภรรยาจะมีแบบไหนบ้าง?

อย่างไรแล้วพ่อมือใหม่อาจจะต้องเรียนรู้อาการแพ้ท้องต่าง ๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับภรรยา เพื่อให้เกิดความเข้าใจ โดยมีด้วยกัน ได้แก่

  • ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรก เพราะมดลูกคุณแม่จะโตขึ้น เพื่อนำเลือดผ่านไตไปให้ลูก
  • มีการตกขาวเยอะมากเหมือนแทนการมาของประจำเดือนโดยเฉพาะท้องลูกคนแรก โดยเป็นตกขาวที่เกิดจากแบคทีเรีย (เรื่องปกติ) ลักษณะเป็นสีขาวขุ่น มูก ไม่มีกลิ่น
  • มีอุณหภูมิร่างกายที่สูงกว่าปกติ แนะนำดื่มน้ำเยอะ ๆ พร้อมพักผ่อนให้เพียงพอช่วยได้
  • มีอาการแพ้ท้อง อาเจียน คลื่นไส้ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป แต่ช่วงแรก ๆ อาจจะยังไม่แสดงอาการเท่าที่ควร แต่เมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อาการเหล่านี้ก็จะออกอย่างเห็นได้ชัด
  • มีอาการเสียว หรือคัดตึงที่บริเวณหัวนม เหมือนช่วงก่อนมีประจำเดือน 1 – 2 วัน ด้วยฮอร์โมนในร่างกายกำลังปรับสภาพ เตรียมพร้อมผลิตน้ำนม

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าพ่อมือใหม่จะอุ่นใจมากขึ้น และสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถนำทั้ง 7 เรื่องเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้ทันที เชื่อว่าสัญชาตญาณความเป็นคุณพ่อจะออกมาอย่างเห็นได้ชัด และสามารถเลี้ยงดูช่วยเหลือคุณแม่ที่เหน็ดเหนื่อยมา 9 เดือนได้อย่างดีที่สุด

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/