อยากรู้ต้องมาดู! พ่อเข้าห้องคลอดด้วยได้ไหม เรามีคำตอบ

29 views

1 min read

เมื่อถึงช่วงเวลาที่คุณแม่ใกล้คลอด จะดีแค่ไหนหากคุณพ่อได้มีส่วนร่วมได้อยู่ใกล้ คอยให้กำลังใจคุณแม่อยู่ใกล้ๆ เตียงทำคลอด เพราะมันคงจะเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นและน่าจดจำไม่น้อยสำหรับคุณพ่อ ที่จะได้เห็นลูกน้อยลืมตาดูโลกออกมา แต่รู้หรือไม่ว่า การที่คุณพ่อจะเข้าไปใน ห้องคลอด นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้อนุญาตให้คุณพ่อเข้ามาในห้องที่ทำคลอดได้ แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะยังมีบางโรงพยาบาลอนุญาตเข้าไปได้ จะมีโรงพยาบาลที่ไหน และคุณพ่อจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า

พ่อเข้าห้องคลอดด้วยได้ไหม

ในโรงพยาบาลของรัฐบาลตามกฎแล้ว จะไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้ามาใน ห้องคลอด ได้ ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นญาติ หรือสามีก็ตาม แต่ในส่วนของโรงพยาบาลเอกชน ส่วนใหญ่แล้วจะอนุญาตให้ญาติ หรือ สามีเข้ามาภายในห้องได้ เนื่องจากทางโรงพยาบาลได้แบ่งแยกห้องที่ทำคลอดเป็นสัดส่วนต่างหากแล้ว เพื่อความสะดวกในการคลอด ทั้งนี้ก่อนการฝากครรภ์กับทางโรงพยาบาล คุณพ่อก็สามารถสอบถามให้แน่ใจก่อนได้ว่า โรงพยาบาลดังกล่าว อนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปตอนทำคลอดได้หรือไม่

รวมโรงพยาบาล ที่ให้พ่อเข้าห้องคลอดได้

เป็นความโชคดีของคุณพ่อยุคนี้ เพราะในปัจจุบันมีบางโรงพยาบาลที่อนุญาตให้สามีเข้ามาใน ห้องคลอด ได้ ทำให้คุณพ่อได้อยู่ให้กำลังใจภรรยาและ มีโอกาสได้เห็นนาทีที่ลูกน้อยได้คลอดออกมาอีกด้วย และโรงพยาบาลที่ว่านี้จะมีโรงพยาบาลที่ไหนบ้าง เรามาดูรายชื่อกันเลยดีกว่า

 1. โรงพยาบาลปียะเวท คุณพ่อสามารถเข้ามาในห้องที่ทำคลอดได้ ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และแบบผ่าคลอดด้วย สามารถถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้
 2. โรงพยาบาลกรุงเทพ คุณพ่อสามารถเข้ามาให้ห้องที่ทำคลอดได้ ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และแบบผ่าคลอดด้วย ยกเว้นกรณีฉุกเฉินเท่านั้นที่ไม่สามารถเข้าไปได้
 3. โรงพยาบาล เกษมราษฎร์ บางแค คุณพ่อสามารถเข้ามาในห้องที่ทำคลอดได้ ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และแบบผ่าคลอดด้วย สามารถถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้ ในบางช่วงหนึ่งเท่านั้น (หลังคลอดออกมาแล้ว)
 4. โรงพยาบาล วิภาวดี คุณพ่อสามารถเข้ามาในห้องที่ทำคลอดได้ ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และแบบผ่าคลอดด้วย สามารถถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้ (สำหรับคลอดแบบธรรมชาติ ) แต่สำหรับผ่าคลอดสามารถถ่ายรูปหลัง คลอดลูก แล้ว
 5. โรงพยาบาล เวชธานี คุณพ่อสามารถเข้ามาในห้องที่ทำคลอดได้ ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และแบบผ่าคลอดด้วย แต่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปหรือวิดีโอใดๆ
 6. โรงพยาบาลพญาไทย 2,3 คุณพ่อสามารถเข้ามาในห้องที่ทำคลอดได้ ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และผ่าคลอดด้วย ไม่สามารถถ่ายภาพได้ ทางโรงพยาบาลจะมีคนถ่ายรูปให้
 7. โรงพยาบาล เสรีรักษ์ คุณพ่อสามารถเข้ามาในห้องที่ทำคลอด ได้ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และผ่าคลอดด้วย ถ่ายรูปจะต้องแจ้งทางหมอก่อน และสามารถถ่ายได้หลัง คลอดลูก แล้ว
 8. โรงพยาบาล เซ็นหลุยส์ คุณพ่อสามารถเข้ามาในห้องที่ทำคลอดได้ ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และแบบผ่าคลอดด้วย สำหรับห้องทำคลอดธรรมชาติ ญาติรออยู่หลังม่านได้ และอนุญาตให้เข้ามาใน ห้องคลอด ได้ 1 คน สามารถถ่ายรูปได้หลังจากคลอดแล้ว แต่ไม่สามารถบันทึกวิดีโอได้
 9. โรงพยาบาล BHN คุณพ่อสามารถเข้ามาในห้องที่ทำคลอดได้ ทั้งแบบคลอดธรรมชาติ และแบบผ่าคลอดด้วย ทางโรงพยาบาลจะถ่ายรูปให้

และยังมีอีกหลายโรงพยาบาลที่เราไม่ได้นำมากล่าวในบทความนี้ที่สามารถให้คุณพ่อเข้ามาในห้องทำคลอดได้

ข้อควรปฏิบัติของคุณพ่อ เมื่อเข้าห้องคลอด

ก่อนที่คุณพ่อจะเข้ามาใน ห้องคลอด นั้น คุณพ่อจะต้องเตรียมตัวอย่างไร และเมื่ออยู่ในห้องที่ทำคลอดจะต้องปฏิบัติตัวแบบไหนบ้างนั้น วันนี้เรามีคำแนะนำ

Sponsored
 1. ก่อนเข้า ห้องคลอด คุณพ่อจะต้องสอบถามให้คลายความสงสัยในขั้นตอนต่างๆ ให้เข้าใจเสียก่อน
 2. คุณพ่อจะต้องทำตัวให้คุ้นเคย และต้องทนได้เมื่อเห็นภรรยาเจ็บปวด และสามารถเห็นเลือดได้โดยที่ไม่เป็นอะไร
 3. สอบถามคุณหมอที่ทำคลอดว่าคุณพ่อสามารถทำอะไรได้บ้าง และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยไม่สร้างความวุ่นวาย และขัดขวางการทำงานของทางแพทย์พยาบาล ก็คือพยายามอยู่ให้ถูกที่ถูกทาง
 4. เป็นเพื่อนพึ่งพาคอยให้กำลังใจภรรยา เอาอกเอาใจ และเข้าใจในความเจ็บปวดของเธอ แสดงให้เห็นว่าคุณพ่อพร้อมจะอยู่เคียงข้างภรรยาอยู่ตรงนี้เสมอตลอดเวลา
 5. คอยกระตุ้นในเวลาคลอด ไม่ว่าจะเป็นการนวดผ่อนคลาย การช่วยหายใจ การจับมือให้กำลังใจ หรือร่วมเบ่งคลอดไปพร้อมๆ กับภรรยา พร้อมทั้งคอยสังเกตด้วยว่าจังหวะไหนคุณพ่อต้องทำอย่างไร เพื่อที่คุณแม่จะสามารถ คลอดลูก ได้อย่างราบรื่น

หากคุณพ่อได้อยู่ใน ห้องคลอด ในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตแบบนี้ คงจะมีความทรงจำที่ดี เพราะได้อยู่ในวินาทีที่ลูกน้อยได้ลืมตาดูโลก และที่สำคัญคุณพ่อก็จะได้เห็นว่าคุณแม่นั้น เจ็บปวดขนาดไหนกว่าจะให้กำเนิดหนึ่งชีวิตออกมา เชื่อเหลือเกินว่าคุณพ่อจะเห็นใจและให้ความรักกับคุณแม่มากขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/