เคล็ดลับเสริมพัฒนาการทารก 6 เดือน ที่แนะนำให้คุณพ่อลองทำ

11 views

1 min read

ลูกน้อยในวัย 6 เดือนถือเป็นช่วงที่ก้าวขึ้นมาอีกช่วงวัยหนึ่ง เพราะในช่วงวัยนี้จะมีพัฒนาการก้าวขึ้นมาอีกขั้น ทั้งในระบบร่างกายภายนอกและภายใน โดยร่างกายภายในลูกน้อยในวัยนี้จะมีระบบย่อยอาหารที่ดีขึ้น จะสามารถให้อาหารเสริมนอกจากนมแม่อย่างเดียวได้แล้ว แต่ใน พัฒนาการทารก 6 เดือน ภายนอกลูกน้อยจะมีการเติบโตไปอีกขั้น ร่างกายจะมีความว่องไวขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ และภาษา วัยนี้เป็นวัยที่จะทำให้คุณพ่อเหนื่อยไปตามๆ กัน เพราะกำลังต้องการเรียนรู้โลกภายนอกมากขึ้นนั่นเอง

พัฒนาการทารก 6 เดือน เป็นอย่างไร

พัฒนาการทารก 6 เดือน หากคุณพ่อสังเกตดีๆ จะเห็นว่าลูกน้อยในวัยนี้ จะมีอาการคืบคลานไปมา และกลับตัวไปมา ลุกขึ้นนั่งเองได้มั่นคงมาก และยังมีพัฒนาการอย่างอื่นร่วมด้วยเช่น

1.เริ่มเรียนรู้การทรงตัว

หากคุณพ่อมีเวลาเล่นกับลูกน้อยในวัยนี้มากขึ้น จะสามารถเห็นวิวัฒนาการของลูกน้อยวัยนี้ได้ โดยลูกจะชอบทำท่าเหมือนกำลังวิดพื้น ก็เพื่อออกกำลังกายแขนขาให้แข็งแรงขึ้น เรียนรู้การทรงตัว หากจัดให้นั่งก็จะสามารถอยู่ในท่านั่งได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว จะชอบให้คุณพ่อประคองหรือเอนตัวไปข้างหน้าหรือข้างใดข้างหนึ่งไปมา เพราะ พัฒนาการทารก 6 เดือน จะยังไม่สามารถทรงตัวได้นานนั่นเอง

2.ฝึกปล่อยของตกพื้น

ในวัยนี้ลูกน้อยจะชอบหยิบจับสิ่งของต่างๆ ขึ้นมาเขย่าหรือจับใส่ปาก ยังไม่สามารถแยกเสียงได้ว่าเสียงนั้นเกิดจากอะไร และจะชอบคว้าของโยนของ หรือปล่อยให้ตกพื้นซ้ำไปซ้ำมา เพื่อสังเกตดูปฏิกิริยาของตกพื้น และคนอื่นๆ ว่ามีท่าทางอย่างไร และจะทำเสียงให้รู้ว่าเขาไม่ยอม ถ้าไม่มีการนำสิ่งของที่ปล่อยลงพื้นนั้นมาคืนเขา สิ่งเหล่านี้เป็นพฤติกรรมเรียนรู้สิ่งของ และคนรอบข้างของ พัฒนาการทารก 6 เดือน อย่างหนึ่ง

3.มีความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น

พัฒนาการทารกวัยนี้ลูกน้อยจะชอบให้คุณพ่ออุ้มหรือจับยืน และจะชอบคว้าของที่สนใจ ไม่ค่อยอยู่นิ่ง อาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุตกจากที่สูงได้ ดังนั้นคุณพ่อควรหาพื้นที่นุ่มๆ ให้ลูกเล่น เช่น เบาะนวม เพื่อให้ลูกน้อยได้หัดการใช้กำลังของกล้ามเนื้อแขนขา และเลี่ยงการให้ลูกอยู่บนที่สูงหรือตรงที่มีพื้นต่างระดับ นอกจากนี้คุณพ่อก็ควรปล่อยให้เขาได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวด้วยตัวเองมากขึ้นจะดีกว่าการอุ้มตลอดเวลา

4.พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

พัฒนาการของลูกน้อยในช่วงวัยนี้ จะเริ่มใช้มือหยิบจับดีขึ้น และสามารถมองเห็นของชิ้นเล็กๆ ที่อยู่บนพื้นได้ดี แม้ว่าจะยังไม่สามารถหยิบจับขึ้นมาได้  ในช่วงนี้เขาจะชอบกำของในมือ จะเริ่มจับของทั้งสองมือได้ และสลับจากมือหนึ่งไปมือหนึ่งได้ คุณพ่ออาจจะลองเล่นกับเขา โดยการเอาของให้ ทีละชิ้น ให้ลูกกำไว้ทั้งสองมือ พอให้เพิ่มอีกชิ้น เขาก็จะยังอยากได้แต่ก็จะไม่ยอมปล่อยของที่มือออกไป คุณพ่อลองขอ เพื่อดูปฏิกิริยาของเขาว่าจะทำอย่างไร

Sponsored

5.ฝึกออกเสียง

พัฒนาการทารก ในช่วงเดือนนี้ จะมีการใช้เสียงสูงต่ำได้หลายโทนเสียง จะรู้จักชื่อสิ่งของต่างๆ ใกล้ตัวมากขึ้น จะทำท่ามองหา หากได้ยินเสียงเรียก ลูกน้อยจะเข้าใจความหมาย สิ่งที่คุณพ่อพูด โดยการเรียนรู้ท่าที และฟังเสียงของคุณพ่อ ดังนั้นเมื่อเขาได้ยินเสียงคุณพ่อ เขาจะมีท่าทีตอบสนอง ต่อเสียงเรียก หรือเสียงดุว่าต่างกันอย่างไร

6.เริ่มให้อาหารเสริม

ลูกน้อยในช่วงวัย 6 เดือน จะเริ่มทานอาหารเสริมได้แล้ว และจะเริ่มทานได้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะทำให้ดื่มนมคุณแม่ได้น้อยลง คุณพ่อไม่ต้องกังวล เพราะเขาทานอาหารเสริมได้แล้วทำให้อิ่มท้องได้นานขึ้น โดย พัฒนาการทารก 6 เดือน จะเริ่มมีน้ำหนักตัวมากขึ้น คุณพ่อสามารถให้อาหารเสริมแทนนมหนึ่งมื้อ เมื่อลูกน้อยครบ 6 เดือน และควรป้อนลูกน้อยอย่างระมัดระวัง เพราะอาจจะสำลักอาหารหรือติดคอได้ ระวังเรื่องแพ้อาหารบางอย่าง เช่น อาหารทะเล หรือว่าไข่ขาว เป็นต้น

เคล็ดลับช่วยเสริมพัฒนาการลูกวัย 6 เดือน

ลูกน้อยในช่วง พัฒนาการทารก 6 เดือน เป็นช่วงที่คุณพ่อต้องเอาใจใส่ในหลายๆ เรื่องเป็นพิเศษ และวันนี้เรามีเคล็ดลับการส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยในวัยนี้มาฝาก เพื่อที่คุณพ่อจะสามารถดูแลลูกน้อยในวัยนี้ได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งเอาใจใส่พัฒนาการต่างๆ ด้วยอย่างเช่น

  1. ในช่วงวัยนี้คุณพ่อควรกอดหรือสัมผัสลูกบ่อยๆ พาลูกเล่นอย่างใกล้ชิด พยายามจับเขาให้ทรงตัวเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง
  2. คุณพ่อควรหาของเล่นโมบายมาแขวนให้ลูกน้อยฝึกเอื้อม หรือกระพรวนที่มีเสียง มาให้เขาเล่น โดยเน้นสิ่งของที่ใหญ่พอสมควรเพื่อป้องกันลูกน้อยกลืนลงคอ
  3. คุณพ่อควรหาของเล่นที่มีสีสันสดใสให้ลูกน้อยเล่น จะเป็นลูกบอลยาง หรือกระพรวนก็ได้ ในช่วงวัยนี้ลูกน้อยมักจะโยนของทิ้งเรื่อยๆ คุณพ่ออย่าดุน้อง ควรเก็บของมาส่งให้ลูก
  4. พัฒนาการทารกวัยนี้ จะเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว คุณพ่อควรหาของเล่นยางกัด มาให้น้องหยิบกัดเล่นเพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายเหงือก
  5. คุณพ่อควรพูดคุยโต้ตอบกับลูกน้อย เรียกชื่อของเขาในทุกทิศทางเพื่อให้เขา ตอบสนอง และทำเสียง วาวาๆ หลายๆ ครั้งให้ลูกน้อยทำตาม

พัฒนาการทารก 6 เดือน เป็นช่วงที่คุณพ่อควรหาของเล่นเพื่อมาช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้เหมาะสมกับวัย และควรคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะเริ่มคานได้แล้วอาจจะเกิดอันตรายได้ และที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจกับระบบขับถ่ายของเขาด้วยเพราะเริ่มทานอาหารเสริมได้แล้วนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/