ใบขับขี่หายทําไง ต้องแจ้งความไหม เรามีคำตอบ

11 views

1 min read

ใบขับขี่หรือใบอนุญาตขับรถ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะถ้าขับรถโดยไม่มีใบขับขี่จะถือว่ามีความผิดทางกฎหมายได้ โดยสำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์จะต้องทำใบขับขี่เมื่อมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ ซึ่งจะต้องทำการสอบใบขับขี่อย่างเคร่งครัด จากทางเจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบก แต่ถ้าใบขับขี่หายทําไงดีล่ะ ต้องแจ้งความก่อนไหม วันนี้เรามีคำตอบมาบอกให้รู้กันแล้ว

ใบขับขี่หายทําไง ต้องแจ้งความไหม

สำหรับคนที่ทำใบขับขี่สูญหาย ควรทำอย่างไรและจะต้องแจ้งความไหม ขอตอบเป็นสองกรณีดังนี้

 1. ในกรณีใบขับขี่สูญหายซึ่งเป็นใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล ไม่ต้องไปแจ้งความ สามารถเดินทางไปบันทึกถ้อยคำใบขับขี่หายที่กรมขนส่งทางบกและจองคิวไปทำใหม่ได้เลย แต่เพื่อความสบายใจก็สามารถเดินทางไปแจ้งความได้ และเป็นการป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพเอาบัตรของเราไปแอบอ้างทำเรื่องที่จะทำให้เราเสียหายและเดือดร้อนได้ภายหลัง สรุปได้ว่าใบขับขี่สูญหายจะแจ้งความก็ได้ หรือจะไม่แจ้งความก็ได้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเรานั่นเอง
 2. ใบขับขี่หายทําไง ในกรณีที่เป็นใบขับขี่สาธารณะ จะต้องไปแจ้งความ และต้องไปบันทึกถ้อยคำที่กรมขนส่งทางบกด้วย เพราะบุคคลที่ใช้ใบขับขี่สาธารณะนั้นเมื่อไปทำใบขับขี่ใหม่ จะต้องมีใบแจ้งความแนบกับเอกสารไปด้วยถึงจะสามารถทำใหม่ได้

ทำใบขับขี่ใหม่ได้ที่ใด

ใบขับขี่หายทําไง ทำใหม่ได้ที่ไหน สามารถเดินทางไปทำใหม่ที่กรมขนส่งทางบกที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นที่ภูมิลำเนาเดิม และยังสามารถจองคิวผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย โดยจองผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Smart Queue สำหรับจองคิวโดยเฉพาะ ซึ่งในแอพฯจะมีรายระเอียดระบุ วันและเวลาที่นัด สามารถปริ้นใบจองไปให้เจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันได้เลย แต่ถ้าไม่สะดวกจองผ่านทางออนไลน์ ก็สามารถเดินทางไปจองได้ที่กรมขนส่งทางบก

การทำใบขับขี่ใหม่ กรณีสูญหาย

ใบขับขี่หายทําไง ในกรณีทำใบขับขี่สูญหาย และต้องการทำใบขับขี่ใหม่จะต้องใช้เอกสารที่แตกต่างกันออกไป 3 กรณีดังนี้

 1. กรณีใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลสูญหายเอกสารที่จะต้องเตรียมไปด้วยก็คือ บัตรประชาชนตัวจริง และเงินค่าธรรมเนียมเพื่อทำบัตรใหม่
 2. กรณีใบขับขี่สูญหาย ที่เป็นรถสาธารณะ อย่างเช่น รถแท็กซี่ รถรับจ้างทั่วไป เอกสารที่จะต้องเตรียมไปด้วยคือ บัตรประชาชนตัวจริง พร้อมใบแจ้งความ หรือ ใบบันทึกถ้อยคำ และค่าธรรมเนียมเพื่อทำบัตรใหม่
 3. กรณีใบขับขี่สูญหายที่เป็นคนต่างด้าว เอกสารที่ต้องเตรียมไปด้วยคือ หนังสือ Passport พร้อมสำเนา และหนังสือแจ้งที่อยู่อาศัยในประเทศไทย และค่าธรรมเนียมเพื่อทำบัตรใหม่

มีค่าใช้จ่ายหรือไม่ เท่าไหร่

ใบขับขี่หายทําไง ในการขอทำใบขับขี่ใหม่ กรณีทำใบขับขี่ใบเก่าสูญหาย จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการขอทำใหม่ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็แตกต่างจากการทำใบขับขี่ครั้งแรก เพราะในกรณีที่ทำสูญหายนี้เองจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงกว่า ซึ่งจะมีรายละเอียดดังนี้

 • ในกรณีใบขับขี่สูญหายและขอทำใหม่ เมื่อยื่นเอกสารและเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ จะดำเนินการออกใบขับขี่ใบใหม่ให้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายคือ ค่าธรรมเนียมในการขอ 5 บาท, ค่าธรรมเนียมใบสูญหายหรือชำรุด 100 บาท และค่าบริการพิมพ์ใบอนุญาตและถ่ายรูปด้วย 100 บาท รวมทั้งหมดเป็นเงิน 205 บาท จะ สังเกตได้ว่าค่าบริการจะถูกกว่าการขอทำใบขับขี่ครั้งแรก
 • ใบแทนใบขับขี่ที่ออกให้ใหม่ ตามคำขอกรณีทำสูญหาย จะมีอายุเท่ากับใบขับขี่ใบเดิมที่หายไป โดยจะอิงจากข้อมูลใบเดิมทั้งหมด และเมื่อถึงวันหมดอายุ จะต้องทำการขอยื่นต่ออายุใบขับขี่ใหม่ และทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เช่น การทดสอบสภาพร่างกาย, เข้าอบรม แต่ในกรณีเป็นใบขับขี่ตลอดชีพ ผู้ขอก็จะได้ใบขับขี่ตลอดชีพอย่างเดิมเช่นกัน

รู้หรือยัง ใบขับขี่หายใช้แอพฯแทนก่อนได้

และอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่สะดวกเดินทางไปทำใบขับขี่ที่สูญหายที่กรมขนส่งทางบก นั่นก็คือการใช้ใบแทนใบขับขี่ออนไลน์ หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่าเราสามารถสมัครทำใบขับขี่ออนไลน์ได้แล้ว โดยสามารถสมัครผ่านแอพฯ DLT QR License ซึ่งใบขับขี่ดังกล่าวใช้ได้จริงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และสามารถแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่ตรวจได้เลย โดยรายละเอียดและขั้นตอนในการสมัครจะมีดังนี้

Sponsored
 • ขั้นตอนแรกเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพฯ DLT QR License ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android
 • ลงทะเบียน ใส่ QR Code
 • กรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน / อีเมลล์ และ เบอร์โทรศัพท์
 • ตั้งรหัสผ่าน เพื่อที่จะใช้เข้าสู่ระบบได้สแกน QR Code ด้านหลังใบขับขี่ใบเดิม (ถ้าเคยถ่ายไว้)

เพียงแค่นี้ก็จะสามารถใช้ใบขับขี่ออนไลน์ ที่เป็นอิเล็กโทรนิกส์ได้แล้ว แต่ที่น่าเสียดายสำหรับผู้ที่ทำใบขับขี่สูญหายส่วนมากนั้นไม่ค่อยมีใครได้ถ่ายข้างหลังใบขับขี่เดิมไว้ สาเหตุนี้เองถึงไม่ค่อยมีใครสมัครทำใบแทนใบขับขี่ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ และถ้าเป็นแบบนี้ก็ต้องเดินทางไปทำใบขับขี่ใหม่ที่กรมขนส่งทางบกอยู่ดี แต่จะมีข้อดีอย่างคือเมื่อได้ใบแทนใบขับขี่เดิมแล้วให้มาสมัครใบขับขี่ออนไลน์ไว้ทันทีเลย เผื่อใบเดิมหายอีกรอบจะได้ใช้ใบออนไลน์ที่สมัครไว้ได้นั่นเอง

ใบขับขี่หายทําไงดี และนี่คือข้อมูลต่างๆ สำหรับคนที่ทำใบขับขี่หาย และต้องการทำใบขับขี่ใหม่ ถ้าจะให้ดีก็ควรดูแลรักษาใบขับขี่ให้ดีๆ และก็ควรสมัครออนไลน์ไว้ด้วยเพราะถ้าเกิดหายจะได้มีใบขับขี่อิเล็กโทรนิกส์ใช้ยืนยันกับทางเจ้าหน้าที่ได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/