ผู้หญิงขับรถคนเดียว ควรขับขี่แบบไหนให้ปลอดภัยมากที่สุด

26 views

1 min read

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิง ความอันตรายมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะใครที่ต้องขับรถคนเดียวทั้งตอนกลางวันและกลางคืน หากคุณเองคือสาวที่ต้องขับรถด้วยตนเองบ่อยครั้งไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็ตาม ควรรู้วิธีขับขี่ให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายขึ้นกับตนเอง และยังทำให้คนที่คุณรักรู้สึกอุ่นใจด้วย ใครที่เป็นผู้หญิงขับรถคนเดียว นี่คือสิ่งสำคัญที่ควรทำอยู่เสมอ

ผู้หญิงขับรถคนเดียว ต้องรู้วิธีขับขี่อย่างปลอดภัย

1. ขึ้นรถเมื่อไหร่ให้รีบล็อกรถไว้ก่อนเลย

สิ่งแรกที่สาว ๆ ทุกคนต้องทำเมื่อขับรถลำพังคนเดียวคือ เมื่อไหร่ก็ตามที่ก้าวขึ้นมาบนรถต้องรีบล็อกรถก่อนเป็นลำดับแรก อย่าพึ่งสตาร์ทรถหรือทำอะไรทั้งสิ้น โดยเฉพาะการจอดรถในที่เปลี่ยว ไม่มีผู้คน เช่น ลานจอดรถบริษัทในตอนกลางคืน เพราะไม่รู้ว่าอาจมีใครประสงค์ร้ายจะเข้ามาอยู่ในรถด้วยหรือเปล่า การล็อกรถอย่างน้อยก็มั่นใจว่าปลอดภัย จากนั้นจะสตาร์ทรถ แต่งหน้า ทาปาก หรือทำอะไรก็ตามสะดวกเลย

2. ไม่พยายามไปจอดรถในที่มืดหรือเปลี่ยว

เป็นสิ่งที่ผู้หญิงขับรถต้องพึงปฏิบัติเอาไว้เสมอในทุกครั้งที่ต้องจอดรถ อย่าไปจอดไว้ตามซอก มุมมืด ที่ผู้คนมองไม่ค่อยเห็น เพราะบางทีอาจมีคนร้ายที่คอยจ้องรอคอยเวลาคุณเดินมาคนเดียว ยังไม่ทันจะขึ้นรถก็อาจเกิดอันตรายกับตนเองได้ พยายามจอดในพื้นที่สว่าง มีผู้คนพลุกพล่าน หรือมีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยตรวจตราดูแลจะเพิ่มความอุ่นใจและสบายใจสุด ๆ

3. พกพาอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้นติดรถไว้เสมอ

ผู้หญิงขับรถทุกคนหรือแม้แต่ผู้ชายเองก็ควรมีอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้นติดรถเอาไว้บ้าง เช่น สเปรย์พริกไทย, ที่ช็อตไฟฟ้า, นกหวีด ฯลฯ ในกรณีที่เกิดเหตุร้ายขึ้นอย่างน้อยอุปกรณ์เหล่านี้ก็สามารถช่วยชีวิตคุณได้จริง หรือพอมีใครสังเกตเห็นความผิดปกติ ได้ยินเสียงแปลก ๆ ก็จะรีบเข้ามาดูลดความเสี่ยงในการโดนจี้ ปล้น ถูกทำร้ายร่างกาย หรือรุนแรงหนักถึงขั้นข่มขืนได้ดีทีเดียว

4. มีคนมาเคาะกระจกอย่ารีบเปิดเด็ดขาด

ในกรณีที่ระหว่างจอดรถหรือติดไฟแดงที่ไหนก็ตามแล้วมีคนมาเคาะกระจกควรหันไปมองก่อนว่าเขาคนนั้นเป็นใคร เคยรู้จักหรือไม่ หากไม่เคยเห็นหน้า ไม่รู้จักมาก่อน อย่าพึ่งรีบลดกระจกลงทันทีเพราะอาจเป็นคนร้ายที่ต้องการเข้ามาชิงทรัพย์ได้ ยิ่งถ้าเป็นการขับรถกลางคืนไม่ควรลดกระจกลงเด็ดขาด เพราะเสี่ยงมากกว่าตอนกลางวันหลายเท่า ยกเว้นมีผู้คนเยอะ ๆ หรือเกิดเหตุในบริเวณที่รถตนเองอยู่แล้วสังเกตถึงอันตรายที่อาจเข้ามาหาตนเอง

5. กรณีเกิดอุบัติเหตุแล้วโดนหาเรื่องต้องรีบแจ้งประกันและอย่าลงจากรถ

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงขับรถหรือผู้ชายก็ตาม หากเป็นเหตุปกติที่คู่กรณีลงมาคุยด้วยท่าทางทั่วไปก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเกิดคู่กรณีมีอาวุธ, เดินเข้ามาด้วยท่าทางโมโหต้องการเอาเรื่อง อย่ารีบเปิดประตูออกไปเด็ดขาดแล้วให้โทรแจ้งบริษัทประกันภัยเพื่อเข้ามาเคลียร์ทันที พร้อมกันนี้อาจส่งสัญญาณบอกกับคนที่กำลังฉุนเฉียวว่ากำลังโทรหาบริษัทประกันอยู่ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง เพราะคนเราเวลาเลือดขึ้นหน้ามักทำอะไรแบบไม่ค่อยคิดเท่าไหร่

6. เช็คสภาพรถให้ดีหากต้องขับขี่ตอนกลางคืน

สำหรับผู้หญิงขับรถคนเดียวแล้วมีเรื่องให้ต้องขับขี่ออกไปตอนกลางคืน ควรมีการเช็คสภาพรถให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหาใด ๆ เป็นการเช็คแบบพื้นฐานง่าย ๆ ก็ได้ เช่น ยางไม่แบน, ไฟทุกดวงติดตามปกติ, ระดับน้ำมันเพียงพอ, เตรียมอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้นติดรถไว้แล้ว ฯลฯ เพื่อหลีกเลี่ยงในกรณีที่ขับรถกลางคืนแล้วไปเจอเหตุไม่คาดฝันขึ้น เช่น เส้นทางเปลี่ยวมากแล้วน้ำมันเกิดหมดกลางทางคงไม่ใช่เรื่องดีนัก อย่าเอาตัวเองไปเสี่ยงด้วยการเสียเวลาสักนิดเช็คทุกอย่างให้พร้อมจะดีกว่า

Sponsored

7. หลังล็อกรถตอนลงมาแล้วให้เช็คอีกครั้ง

ในการขับขี่ไปที่ไหนก็ตามสำหรับสาว ๆ เมื่อจอดและล็อกรถเรียบร้อย ต้องเช็คอีกครั้งว่ารถล็อกจริง ๆ เพราะบางทีคนที่ตั้งใจจะขโมยจะทำสัญญาณรบกวนการล็อกแม้มีไฟกระพริบขึ้นแต่ก็อาจไม่ได้ล็อกไว้ก็ได้ หรือถ้าให้ชัวร์ก็ใช้กุญแจล็อกแทนระบบรีโมทจะปลอดภัยมากที่สุด วิธีนี้กับผู้ชายก็ใช้ได้นะ

8. มีสติอยู่เสมอ อย่าห่วงอย่างอื่นมากกว่าท้องถนน

สุดท้ายสำหรับผู้หญิงขับรถคนเดียวให้มีสมาธิกับการขับขี่ของตนเอง อย่าประเภทขับรถไปเล่นมือถือไป หรือขับรถแล้วแต่งหน้าโดยที่รถยังไม่ได้จอดสนิท เพราะโอกาสเกิดอุบัติเหตุมีสูงมาก แถมยังไม่ใช่แค่ตัวคุณคนเดียว แต่อาจเป็นคนรอบข้างที่เขาไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วยต้องมาเจ็บตัวเพราะความสะเพร่า ขาดระเบียบวินัยในการขับขี่เท่านั้น

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผู้หญิงขับรถคนเดียวต้องรู้เอาไว้ ซึ่งผู้ชายเองก็นำไปปรับใช้ได้หลายข้อเหมือนกัน ด้วยอันตรายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การป้องกันเอาไว้ก่อนย่อมเป็นเรื่องดีที่สุด เท่านี้ในทุกเส้นทางที่ต้องขับขี่ไปก็จะรู้สึกถึงความปลอดภัยมากขึ้นแล้ว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/