คำแนะนำ เมื่อต้องขับรถกลางคืน ขับอย่างไรให้ปลอดภัย

21 views

1 min read

ในเวลาค่ำคืนเป็นช่วงเวลาที่มีทัศนวิสัยในการมองเห็นของคนลดลง หากต้องขับรถกลางคืน โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรขับอย่างระมัดระวัง เพราะในช่วงเวลากลางคืนเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ และยิ่งขับเร็วก็จะทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงไปอีก และยังมีเรื่องของสภาพร่างกายมาเป็นตัวแปรอีกด้วย วันนี้เราจึงมีเทคนิคในการขับขี่รถให้ปลอดภัยในเวลาค่ำคืนมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

ขับขี่รถกลางคืนอย่างไรให้ปลอดภัย

หลายคนคงเคยไปเที่ยวที่ต่างจังหวัด จะรู้ว่าตอนกลางคืนจะมืดมาก แทบมองอะไรไม่เห็นเลย การขับรถกลางคืนถ้ามองไม่ดีอาจจะพลาดจนถึงทำให้เกิดการสูญเสียได้ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีขับขี่รถอย่างไรให้ปลอดภัย ซึ่งก็มีดังนี้

1. ควรใช้ไฟหน้ารถยนต์อย่างเหมาะสม

อย่างที่ทราบกันดีว่าในต่างจังหวัดนั้น ถนนกลางคืนค่อนข้างจะมืด เพราะไม่ได้มีไฟส่องสว่างข้างทางเสมอไป ผู้ขับขี่ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น และผู้ขับขี่ก็จำเป็นจะต้องใช้ไฟสูง และควรเปลี่ยนเป็นไฟต่ำเมื่อมีรถยนต์สวนมา นอกจากนี้คนขับควรใช้ไฟต่ำเสมอเมื่อขับรถตามหลังรถยนต์คันอื่น  ไม่อย่างนั้นจะทำให้คนที่ขับอยู่คันข้างหน้ามองทางไม่ชัดได้ โดยทั่วไปแล้วรถยนต์ที่ขับในเมืองคนขับมักจะลืมเปิดไฟหน้ารถ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจอยู่เสมอ ว่าได้ทำการเปิดไฟหน้ารถแล้ว ก่อนที่จะขับ

2. หรี่ไฟที่แผงหน้าปัดรถยนต์ของคุณ

หากรถยนต์ของคุณที่แผงหน้าปัดมีสวิตช์หรี่ไฟ ควรใช้สวิตช์นี้เพื่อลดความสว่างของหน้าปัด เพราะไฟที่สว่างตรงหน้าปัด และจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ แสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ สามารถรบกวนทัศนวิสัยในการมองเห็นได้ อีกทั้งการหรี่ไฟแผงหน้าปัด ยังสามารถช่วยกำจัดแสงสะท้อนจากกระจก ทำให้ดวงตาสามารถปรับแสงให้เหมาะกับความมืดบนเส้นทางข้างหน้าได้ดีอีกด้วย ช่วยให้สามารถมองเห็นดีขึ้น และในขณะที่ขับขี่รถไปในสถานที่ต่างๆ ในต่างจังหวัด แสงสว่างต่างๆ ในรถอย่างเช่นไฟห้องโดยสาร ก็อาจจะรบกวนทัศนวิสัยในการขับขี่รถตอนกลางคืนได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าจะให้ดีควรปิดไฟเหล่านั้นให้หมดขณะขับรถกลางคืน

3. ควรใส่แว่นตากันแสงสะท้อน

การขับรถกลางคืน สำหรับคนสายตาไม่ค่อยดีถือเป็นเรื่องที่อันตรายเหมือนกัน ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรใส่แว่นสายตา ไม่ว่าจะเป็นแว่นจักษุแพทย์สั่งหรือแว่นที่คนขับใส่แล้วมองเห็นได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นการเลือกแว่นที่เหมาะสม จะช่วยให้การมองเห็นในเวลากลางคืนดีกว่าเดิม และถ้าจะให้ดีควรเลือกแว่นตาที่ใช้เลนส์เคลือบสารกันแสงสะท้อน Anti-reflective coating หรือ AR-coating จะช่วยลดแสงที่เกิดจากการสะท้อนภายในผิวเลนส์ และปล่อยให้แสงผ่านเข้ามาได้มากขึ้น

4. ลดความเร็วและทิ้งระยะห่างรถคันหน้า

คนขับควรลดความเร็วลงและทิ้งระยะห่างจากคันหน้าให้มากขึ้น หากขับขี่รถในความมืด การกะระยะห่างจากฃรถคันหน้าในการขับรถกลางคืนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการจะกำหนดระยะใกล้ไกล การจำแนกสี และทัศนวิสัยในการมองเห็นรอบๆ จะตอบสนองช้าลง เพราะอยู่ในความมืด ปฏิกิริยาในการตอบสนองของคนขับประมาณ 90% และขึ้นอยู่กับการมองเห็น ถึงแม้ว่าไฟหน้ารถยนต์จะส่องสว่าง สามารถมองเห็นข้างหน้าได้ก็ตาม แต่ไฟต่ำทั่วไปจะส่องสว่างจากด้านหน้าของรถยนต์ของคุณ ตั้งแต่ 50 – 75 เมตร ขณะที่ไฟสูงจะมีระยะส่องแสงสว่างอยู่ประประมาณ 100 – 150 เมตร และถ้าขับขี่รถด้วยความเร็วระยะที่ปลอดภัยจะต้องมากกว่า 60 เมตรขึ้นไป

5. ควรระมัดระวังสัตว์ต่างๆ บนถนน

ในยามค่ำคืนขณะที่ขับรถ บางครั้งอาจจะพบเจอและชนสัตว์ต่างๆ ที่อยู่บนถนนได้ ถึงแม้จะเป็นในเมืองคนขับก็อาจจะพบเจอสุนัขจรจัด และในต่างจังหวัดคนขับอาจจะเจอสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า อย่างเช่น วัวชาวบ้าน ช้างป่า หมูป่า อย่างนี้เป็นต้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้รถได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง ถึงแม้ว่าไฟสูงหน้ารถยนต์ ไม่สามารถส่องสว่างได้ไกลเกินระยะทางที่ใช้หยุดรถบริเวณรอบๆ ทาง แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงการชนสัตว์ได้ โดยการสังเกตไฟรถยนต์ ที่สะท้อนกับดวงตาสัตว์ เราสามารถสังเกตจุดสะท้อนเล็กๆ บนดวงตาของพวกสัตว์ได้ ทำให้มีเวลามากพอที่จะชะลอความเร็วหรือหยุดรถ โดยเมื่อพบเจอสัตว์ใหญ่ที่กีดขวางถนนเวลาค่ำคืน วิธีที่ดีที่สุดคือขับขี่รถให้ช้าลง หรือเลี่ยงถนนที่มีสัตว์สัญจรอยู่เยอะนั่นเอง

การเตรียมตัว หากต้องขับรถกลางคืน

หากรู้ว่าจะต้องเดินทางในเวลาค่ำคืน โดยที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ สิ่งที่ควรเตรียมพร้อมก็จะมีหลายอย่างด้วยกันเพื่อให้การเดินทางปลอดภัยมากที่สุดทั้งตัวคนขับและเพื่อนร่วมเดินทาง โดนควรเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทางอย่างไรมาดูกันเลย

Sponsored

1.หากรู้ว่าคืนนี้จะต้องเดินทางหรือขับรถทางไกล คนขับควรเตรียมความพร้อมของร่างกายด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มสิ่งของมึนเมาพวกแอลกอฮอล์ หรือยาที่ทำให้ง่วง

2.ควรตรวจสอบสภาพความพร้อมของรถ อย่างเช่น ยางรถยนต์ ไฟหน้ารถยนต์ ไฟสูงไฟต่ำ ว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะถ้าเสียให้รีบซ่อมก่อนออกเดินทาง

3.ตรวจสอบสภาพอากาศ ถ้าพยากรณ์อากาศบอกว่าจะมีฝนตกหนักหรือพายุเข้า ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรขับขี่รถอย่างระมัดระวังที่สุด พร้อมตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนว่ายังพร้อมใช้งานอยู่หรือเปล่า

4.เช็คดูระยะทางหรือเส้นทางที่จะเดินทางไปเพื่อที่จะได้ไม่หลง เพราะขับรถกลางคืน ทัศนวิสัยในการมองเห็นจะไม่ดีเหมือนเวลากลางวันอาจจะทำให้หลงทางได้5.หากท้องฟ้าเริ่มมืดให้รีบเปิดไฟหน้ารถ และไม่ควรใช้ความเร็วเกินไป ควรขับรถอย่างระมัดระวังที่สุด

การขับรถเวลากลางคืน เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถขับให้ปลอดภัยได้ โดยการทำตามวิธีที่เราแนะนำจะทำให้การเดินทางของท่านมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรขับขี่รถอย่างมีสติและไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวของเราและเพื่อนร่วมทางนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/