เผยข้อมูลเด็ด! กินเหล้าแล้วหน้าแดงเพราะอะไร หนุ่ม ๆ หลายคนต้องอ่าน

7 views

1 min read

หนุ่ม ๆ หลายคนที่เมื่อกินเหล้าไปได้สักพักแล้วเกิดหน้ามีสีแดงขึ้นมาดื้อ ๆ ทำให้เกิดความอยากรู้ขึ้นทันทีว่าสาเหตุที่แท้จริงของการกินเหล้าแล้วหน้าแดงเกิดจากอะไร?? และเราไม่รอช้าที่จะพาทุก ๆ คนไปค้นหาความจริงพร้อมกันกับบทความที่จะมาเผยข้อมูลเด็ด บอกเลยว่าใครกินเหล้าแล้วหน้าชอบกลายเป็นสีแดงห้ามพลาด!!

กินเหล้าแล้วหน้าแดงแท้จริงเกิดจากการขาดเอนไซม์ ALDH2

จริง ๆ แล้วอาการกินเหล้าแล้วหน้าแดงนั้นจะพูดว่าเป็นอาการของคนที่แพ้แอลกอฮอล์ก็ไม่ผิด ซึ่งปกติแล้วเมื่อเราได้กินเหล้า เบียร์เข้าไปจะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ชื่อ “ALDH2” ที่จะมาคอยเปลี่ยนสารพิษที่เข้าสู่ร่างกายอย่างอะซิทัลดีไฮด์ ให้มาเป็นอะซิเตตที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ในช่วงที่ร่างกายต้องการเผาผลาญแอลกอฮอล์ แต่กระนั้นคนที่มีอาการแพ้ก็จะมาจากร่างกายขาดเอนไซม์ชื่อ ALDH2 หรือเอนไซม์ชนิดนี้ทำงานบกพร่องไป ร่างกายจึงไม่สามารถเผาผลาญหลังงานได้ ทำให้สารพิษคั่งค้างและเกิดอาการกินเหล้าแล้วหน้าแดงขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีอาการอื่น ๆ เช่น มึนเมา ปวดหัว ฯลฯ หรือบางคนรุนแรงกว่าเกิดโรคแทรกซ้อน เสียชีวิตลงในที่สุด หลาย ๆ คนเกิดอยากรู้ต่อไปอีกว่าส่วนใหญ่แล้วการกินเหล้าแล้วหน้าแดง หรือแพ้แอลกอฮอล์ที่ว่านี้มักเกิดขึ้นกับคนกลุ่มใด?? ส่วนใหญ่จะพบได้กับคนที่มีเชื้อสายเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น คนไทย คนเกาหลี คนจีน คนญี่ปุ่น ฯลฯ ซึ่งเราสามารถสังเกตได้เลยทันทีหลังจากที่กินเหล้าเข้าร่างกายไปแล้วจะเกิดหน้าแดง หรือแพ้แอลกอฮอล์ขึ้น รวมถึงเกิดภาวะ Hang Over หรือเมาค้างร่วมด้วย เพราะเวลาในการเผาผลาญสารพิษช้ากว่าคนอื่น ๆ ซึ่งหากเราปล่อยอาการผิดปกติกินเหล้าแล้วหน้าแดงทิ้งไว้นาน ๆ ก็มีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงโรคร้ายแรง อย่าง “มะเร็ง” เช่น มะเร็งหลอดอาหารได้ง่าย ๆ

แล้วเราจะรู้ตัวเองได้อย่างไรว่าเป็นคนแพ้แอลกอฮอล์?

มีบางคนที่อาจไม่รู้ตัวมาก่อนว่าแบบไหนที่จะเรียกว่าเป็นคนแพ้แอลกอฮอล์ หรือกินเหล้าแล้วหน้าแดง เราสามารถทดสอบได้ง่าย ๆ คือ

  • ให้สังเกตในช่วง 1 – 2 ปี ให้หลังจากการกินเหล้า ดูว่าเมื่อกินต่อไปยังคงมีอาการหน้าแดงอยู่หรือไม่ หากมีอาการแล้วค่อย ๆ จางลงจนไม่มีอาการแล้วก็จะเท่ากับว่าร่างกายเริ่มติดเหล้า ซึ่งก็ไม่ใช่ผลดีเท่าไหร่นัก เพราะอนาคตมีโอกาสเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคหลากหลาย ไม่ว่าจะ พิษสุราเรื้อรัง ตับแข็ง หรือมะเร็งหลอดอาหาร
  • ให้สังเกตในช่วงที่กินเหล้าครั้งแรกเลย โดยดูว่ามีอาการหน้าแดงไหม หากมีแสดงว่าร่างกายขาดเอนไซม์ ALDH2 และมีแนวโน้มที่จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหาร รวมถึงมะเร็งอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

อันตรายที่ไม่ควรมองข้ามของคนที่แก้แอลกอฮอล์

เมื่อรู้ตัวว่าเป็นคนที่กินเหล้าแล้วหน้าแดง หรือมีอาการแพ้แอลกอฮอล์แล้วก็จะเป็นต้องรู้ถึงข้อควรระวังที่มีด้วย ไม่ว่าจะเป็น การกินเหล้ามากเกินไปที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหลากหลายชนิด อย่าง ความดันเลือดสูง ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร ฯลฯ โดยมีงานวิจัยที่บ่งบอกถึงอาการแดงที่หน้า หรือแพ้แอลกอฮอล์นี้อยู่ด้วย โดยบอกว่าหากได้ดื่มเบียร์เพียงวันละ 2 กระป๋องโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดอาหารมีมากกว่าคนปกติทั่วไป 6 – 10 เท่าเลยทีเดียว และหากเราลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ ควบคุมการดื่มได้ ก็จะลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นได้มากถึง 53%

วิธีการรักษาอาการแพ้แอลกอฮอล์ทำอย่างไร?

กินเหล้าแล้วหน้าแดง หรืออาการแพ้แอลกอฮอล์นี้นั้นยังไม่มียาที่ใช้รักษาได้โดยตรง แต่บางคนแพทย์เลือกให้ใช้เป็นยารักษาโรคกรดไหลย้อน โดยที่ก็ได้ผลและไม่ได้ผลกับผู้ป่วยด้วยเช่นกัน เพราะยานี้เป็นการใช้เพื่อปกปิดอาการเฉย ๆ ไม่ได้ใช้เพื่อรักษาจริง ๆ แต่ในปัจจุบันนั้นยาประเภทนี้ถูก อ.ย. เรียกคืนแล้วเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งได้ขณะเดียวกันก็มีการใช้ยาที่มีสารควบคุมฮิสตามีน 2 เป็นการช่วยให้หายจากอาการเมา แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้หายเมาแต่ยิ่งทำให้เมาเร็วมากขึ้น ทั้งระดับแอลกอฮอล์ในเลือดก็สูงกว่าปกติมากด้วย เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งชนิดต่าง ๆ ไปอีก รวมถึงยังมีการเลือกใช้ยาจำพวกเอพิเนฟรีนที่เป็นปากกาฉีดยาแบบพกพา เพื่อให้ได้ใช้งานกรณีที่ฉุกเฉินและผู้ใช้ยานี้ก็ต้องได้รับการจ่าย และเรียนรู้การฉีดจากแพทย์ด้วย หลังจากฉีดยาแล้วก็ต้องพบแพทย์ทันทีเพื่อให้แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยและรักษาอาการที่เกิดขึ้นต่อไปอย่างตรงจุด

กินเหล้าแล้วหน้าแดง หรืออาการแพ้แอลกอฮอล์นั้นมีสาเหตุเกิดขึ้นได้จากการขาดเอนไซม์ ALDH2 เกิดขึ้นจากการทำงานบกพร่อง ร่างกายจึงไม่สามารถขับสารพิษหรือแอลกอฮอล์ที่เข้าสู่ร่างกายออกไปได้อย่างหมดจด ซึ่งหากใครที่ได้ศึกษาและลองสังเกตอาการตัวเอง คนรอบข้างดูแล้วว่าเข้าข่ายก็ควรลดปริมาณการกินเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่าง ๆ ลง และหันมาใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง อาจจะหมั่นออกกำลังกาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ไม่ใช่แค่ลดอาการป่วยกินเหล้าแล้วเกิดหน้าแดง แต่ยังช่วยในหลาย ๆ โรคที่อาจมีโอกาสตามมาด้วยเช่นกัน

Sponsored

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.พาลูกไปเที่ยวช่วงโควิด คุณพ่อต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

2.แนะนำ 8 ที่เที่ยวฮอกไกโด เกาะตอนเหนือสุดฟินของญี่ปุ่น