อุปกรณ์ดำน้ำ มีอะไรบ้าง อยากไปดำน้ำต้องเตรียมให้พร้อม

19 views

1 min read

กิจกรรมการดำน้ำชมโลกใต้ท้องทะเล คงจะเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มดำน้ำอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยในการดำน้ำสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำแบบ snorkel (ดำน้ำตื้น) หรือจะเป็น Scuba (ดำน้ำลึก) ทั้งสองอย่างนี้ ก็ล้วนจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการดำน้ำทั้งสิ้น และวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ดำน้ำเหล่านี้กันว่ามีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ดำน้ำ มีอะไรบ้าง

หลายคนคงเคยเห็นเวลานักดำน้ำดำแหวกว่ายอยู่ในท้องทะเล เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า พวกเขาได้ใช้อุปกรณ์อะไรกันบ้าง ทำไมพวกเขาถึง สามารถอยู่ในน้ำได้ทีละหลายๆ นาที บางครั้งอาจจะเป็นชั่วโมงเลยก็ได้  ไม่ต้องสงสัยกันเลยเพราะว่าที่พวกเขาอยู่ใต้ท้องทะเลได้ ก็เพราะได้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้เป็นตัวช่วยนั่นเอง ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

1. ชุดดำน้ำ หรือ Wetsuit

เนื่องจากอุณหภูมิใต้น้ำ จะมีความหนาวและเย็นมาก และยิ่งจะเย็นมากขึ้นเมื่อดำดิ่งลึกลงไปเรื่อยๆ ซึ่งชุดดำน้ำสามารถป้องกันความหนาวเย็นได้เวลาอยู่ในน้ำ โดยชุดดำน้ำจะแบ่งออกเป็นสองประเภท คือประเภทกันน้ำได้ (  Dry suit )และประเภทไม่สามารถกันน้ำได้ ( Wet Suit ) ซึ่ง

  • Wet suit คือชุดที่นักดำน้ำใช้ทั่วไป แต่ข้างในจะมีฉนวนทำให้สามารถเก็บความร้อนของร่างกายได้ เลยทำให้ร่างกายอบอุ่นและไม่หนาวเมื่ออยู่ใต้น้ำ
  • Dry suit ถูกออกแบบมาสำหรับใส่ในน้ำที่มีอุณหภูมิที่ต่ำ 1 – 5°C และเมื่อใส่ชุดแล้วนักดำน้ำจะไม่เปียก และยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากๆ อีกด้วย

2. หน้ากากดำน้ำ หรือ Mask

หน้ากากคืออุปกรณ์ดำน้ำที่สำคัญในการดำน้ำ เพราะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ในท้องทะเลได้ และยังป้องกันเศษฝุ่นปนเปื้อนเข้าตา ซึ่งหน้ากากดำน้ำนั้นมีให้เลือกหลายๆ แบบและบางรุ่นยังออกแบบมาเพื่อให้เราสามารถใส่เลนส์สายตาของเราได้อีกด้วย

3. ตีนกบ หรือ Fin

ตีนกบเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราว่ายน้ำได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องออกแรงเยอะ และยังช่วยให้เราว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว โดยควรเลือกขนาดและรูปทรงให้เข้ากับตัวเรา ซึ่งจะต้องคำนึงถึงน้ำหนัก และความยืดหยุ่นด้วย เพราะจะได้ไม่มีปัญหาเวลาไปใช้งานจริงนั่นเอง

4. อุปกรณ์สำหรับหายใจใต้น้ำ

อุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจใต้น้ำ คือสายช่วยหายใจ จะทำหน้าที่ส่งถ่ายอากาศจากถังอากาศ เพื่อให้เราสามารถหายใจใต้น้ำได้ โดยจะมีสองเส้นไว้สำหรับหายใจ นั่นก็คือเส้นหลัก และเส้นรอง เพื่อเอาไว้ช่วยคนอื่นเมื่ออากาศในถังของอีกคนหมดนั่นเอง

5. ถังอากาศ หรือ Tank

ถังอากาศ คืออุปกรณ์ดำน้ำที่สำคัญที่สุดสำหรับการดำน้ำ เพราะตัวถังจะทำหน้าที่เก็บอากาศและส่งถ่ายตามสายเพื่อให้สามารถอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานานๆ ได้ โดยในถังอากาศก็คืออากาศที่อยู่รอบๆ ตัวของเรานี่ล่ะที่อัดใส่ลงในถังเพื่อใช้ในการดำน้ำ ซึ่งถังอากาศจะมีอยู่หลายขนาด แต่ขนาดมาตรฐานที่นิยมใช้กันก็คือ 11.5 ลิตร สำหรับดำน้ำที่ไม่ลึกมากเท่าไหร่

6. เสื้อชูชีพสำหรับดำน้ำ

เสื้อชูชีพสำหรับใส่ดำน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถเติมลมและปล่อยลมออกได้ สามารถใช้ได้ตามที่ต้องการ โดยที่ตัวเสื้อจะมีสายอากาศต่อตรงจากถัง และยังมีปุ่มที่ปรับลมเข้า - ออกได้ด้วย เมื่ออยากดำน้ำลึกลงก็สามารถปรับลมออก และเมื่ออยากลอยตัวสู่ผิวน้ำก็แค่เติมลมเข้าง่ายๆ เพียงแค่นี้

Sponsored

7. เข็มขัดตะกั่ว หรือ Weight Belt

เข็มขัดตะกั่ว คืออุปกรณ์ ที่ช่วยถ่วงให้ตัวนักดำน้ำจมลงในน้ำได้ดี หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า นักดำน้ำจะไม่สามารถจมลงในน้ำได้ทั้งหมด ถึงแม้จะมีตัวถังอากาศช่วยถ่วงแล้วก็ตาม ดังนั้นจึงต้องใช้อุปกรณ์เข็มขัดตะกั่วไว้ช่วยถ่วงนั่นเอง โดยนักดำน้ำจะใช้ก้อนตะกั่วในจำนวนที่แตกต่างกัน เพราะต้องเลือกตามความเหมาะสมของร่างกายแต่ละคน

วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ดำน้ำ

หลายคนมองว่าการซื้ออุปกรณ์ดำน้ำนั้นไม่ค่อยจำเป็น เพราะสามารถเช่าเอาก็ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เรามีอุปกรณ์เป็นของตัวเองนั้นจะทำให้เราสะดวกมากกว่า โดยจะเลือกซื้ออย่างไรดีมาดูกันเลย

  1. ก่อนซื้ออุปกรณ์สำหรับดำน้ำควรเลือกและลองดูหลายๆ รุ่นดูก่อน เพื่อที่จะได้ไซส์ที่พอดีและเหมาะกับการใช้งานของเราให้มากที่สุด
  2. ในกรณีที่ไปเช่าชุดอุปกรณ์ดำน้ำ ควรเลือกตัวที่พอดีกับตัวเรา และถ้าชอบแบบไหนก็จดไว้และไปหาซื้อเอาตามร้านอุปกรณ์สำหรับดำน้ำ
  3. ถ้าจะซื้อหน้ากากดำน้ำ ควรเลือกตัวที่ใส่แล้วพอดีกับหน้าของเราเอง เพราะต่อให้เป็นตัวที่ดีที่สุดแต่ขนาดไม่เท่ากับหน้าเราก็ไม่สามารถใช้งานได้จริง
  4. ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบดำน้ำอยู่เป็นประจำ ควรซื้อ  Wet Suit ที่มีฟังก์ชั่นในการใช้งานได้หลายอย่างเอาไว้เลยจะดีกว่า เพราะสามารถนำไปใช้กับอุณหภูมิน้ำต่างๆ ได้
  5. ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องซื้อเป็นเช็ตทั้งหมดเลย จะค่อยๆ ทยอยซื้อทีละอย่างไปก็ได้ เพราะบางทีมันก็ง่ายกว่าที่จะซื้อทีละชิ้นค่อยๆ สะสมไว้

และนี่คืออุปกรณ์ดำน้ำต่างๆ ที่ใช้ในการดำน้ำ ก่อนออกทริปดำน้ำก็ควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม และตรวจเช็คสภาพของอุปกรณ์ที่จะใช้งานให้เรียบร้อย และเมื่อดำน้ำเสร็จก็อย่าลืมดูแลรักษาอุปกรณ์ของเราด้วยนะ จะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/