อ้วนเกินไปแล้ว! อาหารลดน้ำหนักที่คนควบคุมอาหารควรทานเป็นประจำ

52 views

1 min read

“ความอ้วน” คือบ่อเกิดของโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน, โรคหัวใจ, ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และอาจเลวร้ายถึงขั้นนำไปสู่เส้นเลือดในสมองแตกส่งผลให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้เลย ใครที่รู้สึกว่าตนเองมีน้ำหนักเยอะเกินไปก็ควรเริ่มต้นลดกันตั้งแต่วันนี้เพื่อสุขภาพที่ดีและอายุแสนยั่งยืน การเลือกทานอาหารอย่างาถูกหลักจะช่วยให้การลดน้ำหนักของทุกคนได้ผลจริง จึงขอแนะนำอาหารลดน้ำหนักที่ควรเปลี่ยนมาทานเป็นประจำดีกว่า

อาหารลดน้ำหนักสำหรับคนควบคุมอาหาร ทานได้ทุกวัน

1. อกไก่

สุดยอดวัตถุดิบที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องยกให้เป็นอันดับ 1 ในเรื่องของการเลือกทานอาหารลดน้ำหนัก เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่มีปริมาณไขมันน้อยที่สุด แถมยังอัดแน่นไปด้วยโปรตีนซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย เมื่อกล้ามเนื้อมีเยอะขึ้นก็จะช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญให้ทำงานดีกว่าเดิม การลดไขมันออกจากตัวก็จะง่าย ส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวแน่นอน

2. ปลาเนื้อขาว

อาหารลดน้ำหนักที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณค่าที่ทานยังไงก็ไม่มีทางอ้วนแน่นอน นอกจากไขมันน้อยสุด ๆ แล้วยังมีสารอาหารสำคัญหลายชนิดขึ้นอยู่กับประเภทของปลานั้น ๆ โดยปลาเนื้อขาวยอดนิยมที่เห็นนำมาทำกันบ่อย ๆ เช่น ปลากะพง, ปลาดอลลี่, ปลาเก๋า, ปลาทู, ปลานิล และอื่น ๆ อีกเพียบ ใครทานได้ทุกวันจะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างที่ใจต้องการ

3. ผักใบเขียว

การทานอาหารที่ดีจะช่วยให้ทุกคนลดน้ำหนักได้อย่างที่ใจปรารถนา ซึ่งผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ จะเต็มไปด้วยไฟเบอร์ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย และยังมีวิตามินหลากชนิด ไม่มีไขมัน สามารถทานควบคู่กับเมนูลดน้ำหนักอื่น ๆ ได้ตามต้องการ ซึ่งผักที่แนะนำให้ทาน เช่น คะน้า, กวางตุ้ง, ผักบุ้ง, กะเฉด, ผักชี, ต้นหอม ใครที่ไม่ชอบทานผักแต่อยากลดน้ำหนักคงต้องหันมาเปลี่ยนพฤติกรรมกันสักนิด เพื่อชีวิตที่ยั่งยืนและสุขภาพดีในอนาคต

4. ไข่ต้ม

แม้ไข่จะทำอาหารได้หลากเมนูแต่ถ้ามองในเรื่องของการเป็นอาหารลดน้ำหนัก การนำไปต้มถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด คนที่กำลังลดน้ำหนักสามารถทานไข่ต้มได้วันละ 2-3 ฟองต่อวัน แต่ถ้าใครกลัวเรื่องคอเลสเตอรอล ก็อาจตักเอาไข่แดงทิ้งไปแล้วทานแต่ไข่ขาวแทนก็ได้เช่นกัน เปลี่ยนจากการเจียวที่ต้องใช้น้ำมัน มาเป็นการต้มกับน้ำ รับรองว่านอกจากได้สุขภาพ ยังอิ่มท้องสุด ๆ ไม่มีหิวระหว่างวันอย่างแน่นอน สบายใจในเรื่องนี้กันได้เลย

5. ข้าวกล้อง / ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ปกติคนไทยจะนิยมทานข้าวขาวกันเป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้วหากต้องการลดน้ำหนักควรเปลี่ยนเป็นข้าวไม่ขัดสีไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็ดีทั้งนั้น เนื่องจากข้าวประเภทนี้จะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยในเรื่องการขับถ่าย อีกทั้งร่างกายจะค่อย ๆ ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้า ๆ จึงไม่ทำให้รู้สึกหิวบ่อย ต่างจากข้าวขาวที่วิตามินเหลือน้อยกว่า แถมหากทานเยอะเกินไปยังกลายเป็นน้ำตาลที่หลงเหลือในร่างกาย เพิ่มความอ้วนมากขึ้นไปอีก

6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

อาหารลดน้ำหนักที่หลายคนสงสัยว่าช่วยอย่างไรในเมื่ออุดมไปด้วยไขมัน แต่อย่าพึ่งตกใจ เพราะในความเป็นจริงเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นเต็มไปด้วยไขมันดี ซึ่งการที่ร่างกายได้รับเข้าไปในปริมาณเหมาะสม จะช่วยกำจัดไขมันเลวให้ออกไป เมื่อไขมันเลวน้อยลง จะทำให้คุณรู้สึกถึงความกระชับกว่าเดิม แต่ทั้งนี้แนะนำว่าควรทานแค่วันละ 1 กำมือก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องทานเยอะจนเกินไปนัก

Sponsored

7. เส้นบุก

ใครที่เบื่อข้าวลองเปลี่ยนมาทานเส้นบุกดูก็ได้ เป็นวัตถุดิบที่ทำมาจากบุกแท้ ๆ จึงแทบไม่มีแคลอรีเลยด้วยซ้ำ อีกทั้งยังสามารถทำเมนูลดน้ำหนักได้หลากหลายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นต้ม, ผัด (ใส่น้ำมันน้อย ๆ หรือไม่ใส่เลย) ใครที่เป็นสายเส้นแล้วอยากลดน้ำหนัก เปลี่ยนจากเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ที่มีแป้งสูงมาเป็นเส้นบุกดีกว่ารับรองผอมดังใจต้องการแน่

8. เนื้อวัว

สำหรับสาย Meat Lover สามารถนำเอาเนื้อวัวมาปรุงแต่งเป็นอาหารลดน้ำหนักได้เช่นกัน แต่ต้องเน้นส่วนที่มีแต่เนื้อจริง ๆ ไม่มีไขมันแทรกอยู่ เพราะเนื้อวัวเองก็เต็มไปด้วยโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อที่จะส่งผลต่อระบบการเผาผลาญ แถมยังทำได้หลากเมนูอีกต่างหาก

9. น้ำเปล่า

ปิดท้ายกันด้วยการดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว หรือ 3 ลิตร เป็นประจำทุกวัน ย้ำว่าต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น เพื่อร่างกายจะได้ไม่ต้องรับน้ำตาลหรือสารปรุงแต่งต่าง ๆ เข้าไปเพิ่มเติม ใครติดน้ำอัดลม ชอบดื่มชานม กาแฟใส่น้ำตาล ควรเปลี่ยนตัวเองมาดื่มน้ำเปล่ากันเยอะ ๆ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น แถมยังช่วยเรื่องผิวให้มีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งอีกต่างหาก

นอกจากการเลือกทานอาหารลดน้ำหนักแล้วอย่าลืมใส่ใจกับการออกกำลังกายในแบบที่ตนเองไหว พักผ่อนอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ลดความเครียดสะสมลงบ้าง หรือใครที่กลัวว่าตนเองจะหลุดจากวัตถุดิบเหล่านี้ก็หาวัน Cheat Day สักสัปดาห์ละ 1 วัน ก็ถือว่าเป็นอีกเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผล

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/