วิธีเสริมพัฒนาการทารก 8 เดือน ที่คุณพ่อมือใหม่ต้องรู้

15 views

1 min read

พัฒนาการทารก 8 เดือน คุณพ่อจะสังเกตได้ว่าลูกน้อยมีพัฒนาการและทักษะต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะทางด้านร่างกายลูกน้อยจะมีน้ำหนักและลำตัวเริ่มสูงกว่าเดิม จะสามารถทรงตัว และคืบคลานได้ไวขึ้น ในช่วงนี้จะทำให้คนเลี้ยงเหนื่อยกันเลยทีเดียว ส่วนทางด้านอารมณ์และทักษะลูกน้อยจะมีประสาทสัมผัสที่ดีเรียนรู้การสื่อสารกับคุณพ่อได้เพิ่มขึ้น ลูกน้อยในวัยนี้คุณพ่อจึงควรเอาใจใส่ทั้งด้านอาหารและสภาพร่างกาย และเสริมสร้างพัฒนาการของเขาให้ถูกต้อง เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่เหมาะสมนั่นเอง

พัฒนาการทารก 8 เดือน เป็นอย่างไร

ในวัย 8 เดือน เด็กแต่ละคนอาจจะมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน คุณพ่อก็อย่าได้กังวลหากลูกน้อยในวัยนี้ยังไม่สามารถทำอะไรได้เท่ากับเด็กในวัยเดียวกัน โดยลูกน้อยของคุณพ่อในช่วงนี้จะมีพัฒนาการที่เพิ่มขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง เช่น

1.พัฒนาการทางร่างกาย

ช่วงวัยนี้ พัฒนาการทารก 8 เดือน จะมีพัฒนาการทางร่างกายที่เห็นได้ชัด เช่น จะมีความสูงและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น มีทักษะการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว สามารถลุกนั่งได้ด้วยตัวเอง ใช้มือและเข่าทรงตัวเพื่อคลาน และจะอาศัยการยืนทรงตัวโดยการยึดจับตู้ โซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ ในการพยุงตัว รวมถึงยังสามารถใช้นิ้วหยิบจับของชิ้นเล็กได้ ดังนั้นคุณพ่อควรเลือกของเล่นที่มีขนาดใหญ่มากพอ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยนำเข้าปาก ที่อาจเป็นอันตรายได้

2.พัฒนาการทางอารมณ์

พัฒนาการทารก ในช่วงวัยนี้สามารถรับรู้และแสดงความรู้สึกได้อย่างชัดเจนมากขึ้น เริ่มเรียนรู้การตอบสนองต่อสิ่งรอบข้าง คุณพ่อจะสังเกตได้ว่าลูกน้อยจะปรบมือเมื่อรู้สึกตื่นเต้นดีใจ หรือโบกมือเพื่อกล่าวคำอำลา ในวัยนี้ลูกน้อยจะแสดงอาการติดพ่อแม่ แสดงถึงความรู้สึกกลัวหรือวิตกกังวลเมื่อแยกจากคุณพ่อคุณแม่

3.พัฒนาการด้านการใช้ประสาทสัมผัส

พัฒนาการทารก 8 เดือน จะมีทักษะในการใช้ประสาทสัมผัสที่ดีมากขึ้น โดยเฉพาะประสาทสัมผัสและการมองเห็น เพราะจะสามารถมองเห็นได้ในระยะไกลมากขึ้น ทั้งยังสามารถแยกความลึกความตื้นของภาพได้ และสามารถแยกแยะรูปร่างต่างๆ ของพื้นผิวได้อีกด้วย

4.พัฒนาการทางสังคม

ถึงแม้ว่าลูกน้อยในวัยนี้จะมีความน่ารักและเข้ากับคนได้ง่าย แต่ช่วงนี้ พัฒนาการทารก 8 เดือน ลูกน้อยจะยังคงกลัวและระแวงคนแปลกหน้า มีการร้องไห้โยเยได้ง่ายๆ หากมีคนแปลกหน้าเข้ามาใกล้หรือจะพยายามอุ้มน้อง คุณพ่อจะต้องบอกเพื่อนๆ หรือญาติว่า อย่าเพิ่งพุ่งตัวเข้าหาน้องตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ แต่ควรทำความคุ้นเคยพูดคุย และรอให้เด็กเป็นผู้เข้าหาเองจะดีกว่า

Sponsored

5.พัฒนาการทางสมอง

ในวัย 8 เดือนสมองของลูกน้อยจะมีพัฒนาการที่ซับซ้อนมากขึ้น โดยคุณพ่อสามารถสังเกตได้จากการเล่นของลูกน้อย อีกทั้งลูกน้อยยังจะคอยสังเกตสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวด้วยการนำตนเองเข้าไปสัมผัสเล่น เช่น การดึงของเพื่อยันตัวเองขึ้นมา การรื้อค้นข้าวของ เด็กจะมีการลองก่อนว่าเครื่องเรือนนั้นมีความมั่นคงมากแค่ไหน หรือว่าการลองตบโต๊ะ หรือเคาะสิ่งของต่างๆ เพื่อฟังเสียง ชอบทำแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาจนคุณพ่อรำคาญ

6.วิธีดูแลลูกน้อยในช่วงวัย 8 เดือน

สิ่งที่คุณพ่อจะต้องระวังเป็นพิเศษในการดูแลลูกน้อยวัยนี้ ก็คือการที่ลูกเริ่มคลานไวขึ้นและฝึกยืน คุณพ่อจะต้องคอยระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยวัยนี้มากขึ้น เช่น ทำความสะอาดพื้นให้สะอาดอยู่เสมอ เก็บของที่อาจจะเป็นอันตรายต่อลูกเช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ของมีคม ของใช้ที่เป็นพวกกระจกหรือแก้ว และควรปิดประตูห้องต่างๆ ให้สนิทคอยดูไม่ให้ขึ้นที่สูง อย่างเช่น บันได หรือปีนโต๊ะเก้าอี้ และไม่ควรปล่อยให้ลูกดูโทรศัพท์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ คุณพ่อควรเน้นสร้างความบันเทิงให้ลูกน้อย ด้วยการอ่านนิทาน หรือร้องเพลง พูดคุย เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยส่งเสริม พัฒนาการทารก ในด้านต่างๆ ได้อย่างดี

เคล็ดลับช่วยเสริมพัฒนาการลูกวัย 8 เดือน

ในวัย 8 เดือนถือเป็นช่วงวัยที่มีการพัฒนาในด้านต่างๆ มากขึ้น คุณพ่อควรส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยในวัยนี้อย่างถูกต้อง เพราะจะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตและมีพัฒนาการที่สมวัย และนี่คือเคล็ดลับที่ช่วยส่งเสริม พัฒนาการทารก 8 เดือน ที่เราได้นำมาฝาก

  • ในเมื่อลูกน้อยสามารถคลานได้ดีและว่องไวขึ้น แถมยังหยิบจับของต่างๆ ได้แล้ว คุณพ่อควรส่งเสริมพัฒนาการของเขาด้วยการเล่นสนุกไปกับเขา เช่น หาของเล่นจะเป็นลูกบอลหรือรถก็ได้ แล้วคุณพ่อก็ค่อยๆ กลิ้งหรือเข็นไปข้างหน้า แล้วให้ลูกคลานไปเก็บ เขาจะชอบและจะรีบหยิบของสิ่งนั้นมาคืน เพื่อให้คุณพ่อเล่นกับเขาอีก
  • พัฒนาการทารก ในวัย 8 เดือน ไม่ใช่แค่จะนั่งหรือนอนอยู่เฉยๆ เหมือนเมื่อก่อน เขาจะชอบสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว รื้อค้นข้าวของต่างๆ ในบ้าน คุณพ่อควรปล่อยให้เขาได้สำรวจสิ่งของรอบตัวเหล่านั้น โดยการคอยดูห่างๆ และเก็บของที่มีคมและอันตรายออก
  • ลูกน้อยในวัยนี้จะชอบเล่นเกมซ่อนแอบเป็นที่สุด เล่นได้ไม่มีเบื่อ คุณพ่อควรเล่นกับเขา คราวนี้ไม่ต้องรอให้คุณพ่อเป็นคนแอบ เพราะเจ้าตัวเล็กจะเป็นคนแอบเองแอบแบบซึ่งๆ หน้าเลย คุณพ่ออาจจะเล่นตามน้ำไปด้วย อย่าหาเจอเร็วเกินไปเดียวเขาจะหมดสนุก
  • กิจกรรมที่สนุกแถมยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการให้ลูกน้อยวัยนี้ นั่นก็คือการอ่านนิทาน คุณพ่อควรเลือกหนังสือนิทานที่เข้าใจง่าย ตัวหนังสือไม่เยอะไป มีสีสันสดใส และมีรูปสัตว์ประกอบด้วย โดยการอ่านนิทานนั้นคุณพ่อจะต้องไม่อ่านด้วยน้ำเสียงที่น่าเบื่อไป ควรมีหลายโทนเสียง เลียนแบบเสียงสัตว์หรือตัวละครบ้าง ที่สำคัญอย่าลืมอ่านให้ลูกน้อยอ่านก่อนนอนทุกคืนด้วย

ลูกน้อยในช่วงวัย พัฒนาการทารก 8 เดือน เป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้โลกมากขึ้น คุณพ่อควรดูแลลูกน้อยในวัยนี้อย่างใกล้ชิด เพราะลูกในวัยนี้มีความว่องไว อาจจะเกิดอุบัติเหตุหรืออันตรายต่างๆ ได้ และควรหาของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกด้วย ที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจในเรื่องโภชนาการให้กับลูกน้อยในวัยนี้อย่างเหมาะสมด้วยเช่นกัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/