ประกันรถยนต์รายวัน คืออะไร ทำประกันแบบนี้ดีไหม

1 views

1 min read

การทำประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้มีรถ ซึ่งควรทำไว้เพื่อเป็นตัวช่วยเมื่อยามเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้มีบริษัทประกันมาช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมรถหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่การทำประกันรถยนต์เบี้ยประกันก็ค่อนข้างสูง หากคุณไม่ได้ขับรถทุกวัน การจ่ายเบี้ยประกันรายปี ก็จะทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำการทำประกันรถยนต์รายวัน ซึ่งคืออะไร และดีไหมไปดูกันเลย

ประกันรถยนต์รายวัน คืออะไร

ประกันรถยนต์แบบรายวันส่วนใหญ่ ผู้ใช้รถก็ย่อมรู้จักกันอยู่แล้ว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ประกันรถเปิด ปิด เป็นการประกันที่ไม่จำเป็นต้องใช้รถทุกวัน วันไหนอยากใช้รถก็เปิดประกัน เมื่อไม่ใช้รถแล้วก็ปิด ซึ่งขณะที่ขับรถ และเปิดประกันก็จะได้รับการคุ้มครองจากประกัน โดยส่วนใหญ่ผู้ทำประกันจะเลือกได้เองว่าจะทำประกันรถยนต์รายวัน หรือประกันรถยนต์แบบเปิด ปิดในช่วงไหนบ้าง อีกทั้งยังสามารถจ่ายเบี้ยประกันตามกำหนดของตนเอง เพื่อให้ถูกต้องกับความคุ้มครองของบริษัทประกัน โดยชื่อที่เรียกของประกันรถยนต์แบบรายวันเรียกแตกต่างกันออกไปได้หลายชื่อ เช่น

 • ประกันรถเปิด-ปิด
 • ประกันรถเติมเงิน
 • ประกันรถชั่วคราว
 • ประกันรถตามไมล์
 • ประกันรถระยะสั้น

ประกันรถยนต์รายวัน ดีกว่าแบบรายปีอย่างไร

หลายคนคงอยากรู้ใช่ไหมว่า การทำประกันรถยนต์แบบรายวันจะดีกว่ารายปีอย่างไร ดังนั้นเรามาดูข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบระหว่างแบบรายวันกับรายปีกันเลยดีกว่า

ค่าเบี้ยประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์แบบรายวันเลือกความคุ้มครองได้เอง ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2+ และชั้น 3+ โดยเบี้ยที่จ่ายประหยัดกว่ามากถึง 30 -40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถซื้อได้ตามความต้องการ มีระยะเวลาในการจ่ายเบี้ยให้เลือกตั้งแต่ 1 ถึง 12 เดือน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทด้วย ในขณะที่ประกันรถยนต์แบบรายปีการจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ขึ้นอยู่กับประเภทประกันที่เลือก โดย

 • ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 การจ่ายเบี้ยอาจจะต้องจ่ายมากกว่าประกันแบบอื่น แต่ก็ได้รับความคุ้มครองที่ดี
 • ประกันรถยนต์แบบชั้น 2+ เบี้ยประกันที่จ่ายปานกลางก็ได้รับความคุ้มครองใกล้เคียงกับชั้น 1
 • ประกันรถยนต์ชั้น 3+ เป็นการจ่ายเบี้ยประกันที่ถูกที่สุด แต่เรื่องความคุ้มครองก็จะได้รับน้อยลงไปด้วย

ระยะเวลาในการคุ้มครองรถยนต์

ประกันรถยนต์รายปีคุ้มครอง ตลอด 1 ปีทุก 24 ชั่วโมง ทุกที่ทั่วอาณาจักรไทย ส่วนประกันภัยรถยนต์รายวัน คุ้มครองเฉพาะวันที่ซื้อประกันโดยนับเป็นชั่วโมง และต้องเปิดประกันเพื่อให้คุ้มครองทุกครั้งที่นำรถไปใช้ หากไม่ได้เปิดประกันก็จะไม่ได้รับการคุ้มครอง

ข้อดีของการทำประกันรายวัน

สำหรับข้อดีของการทำประกันรถยนต์รายวัน จะมีอะไรบ้างนั้นก็ต้องมาดูกันเลย

Sponsored
 1. การทำประกันส่วนใหญ่มักจะคุ้มครองเต็มเวลาคือ 1 ปี ซึ่งเบี้ยประกันที่จ่ายไปจะค่อนข้างสูง การเลือกใช้ประกันรถยนต์แบบรายวัน จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ เพราะสามารถเลือกวันเวลาระยะสั้นๆ ที่ใช้รถได้นั่นเอง จึงไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยเยอะ
 2. การจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์รายวัน สามารถเลือกการจ่ายและความคุ้มครองได้เองผ่าน application ของบริษัทประกัน ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะเอาประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2 หรือชั้น 3 และเลือกความคุ้มครองได้ตามที่ตนเองต้องการว่าจะคุ้มครองเวลาไหน กี่ชั่วโมง กี่วัน กี่เดือน ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกในช่วงที่เอารถมาใช้ หากไม่ได้ใช้รถก็ไม่ต้องจ่ายประกันก็ได้
 3. ผู้ที่ไม่ค่อยได้ขับรถหรือจอดรถไว้ไม่ได้ใช้งาน จะใช้เมื่อไหร่ค่อยจ่ายประกัน ก็จะทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ จะขับวันเว้นวัน หรือขับไม่ถึง 10,000 กิโลเมตรที่เหลือก็จอดทิ้งไว้
 4. สำหรับบ้านที่มีรถหลายคันแต่ขับรถคันเดียวทุกวันเลย ขณะที่อีกหลายคันจอดอยู่ที่ใช้ประกันแบบอื่นจะทำให้สูญเสียเงินโดยใช่เหตุ ฉะนั้นเมื่อทำประกันรถยนต์รายวัน กับรถที่จะใช้แต่ละคัน ก็จะได้ประโยชน์กว่า

ข้อเสียของการทำประกันรายวัน

เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียเช่นกัน ซึ่งปัญหาที่พบสำหรับการซื้อประกันรถยนต์รายวันก็คือ ทำประกันแบบเปิด ปิดประกันรายวัน แต่เมื่อนำรถไปใช้แล้วไม่ได้เปิดประกัน ก็จะทำให้ไม่ได้รับการคุ้มครองกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งในกรณีนี้เจ้าของรถก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหาย ต่อคู่กรณีและค่าใช้จ่ายต่างๆ ของตัวเอง ไม่สามารถไปเรียกเอากับบริษัทที่ทำประกันได้ ดังนั้นถ้าจะทำประกันแบบนี้ต้องรอบคอบและอย่าลืมเปิดประกันทุกครั้งเมื่อเริ่มใช้รถ


การทำประกันรถยนต์รายวัน ก็มีข้อดีหลายอย่าง แล้วแต่กรณี หากไม่ค่อยได้ใช้รถก็ควรเลือกแบบประกันรายวัน ส่วนใครที่ใช้รถเป็นประจำต้องขับรถไปทำงานทุกวัน ก็ควรพิจารณาว่าจะเลือกแบบรายปี หรือรายวัน อันนี้ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของผู้ใช้ด้วย โดยบทความนี้เขียนเพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาหาข้อมูล ที่จะนำมาใช้ปฏิบัติจริงจะได้มีโอกาสในการเลือกที่ถูกต้องตรงกับวัตถุประสงค์ที่จะใช้ของผู้ใช้รถอย่างดีนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/