8 ข้อดีสำหรับเด็ก เมื่อพ่อเล่นกับลูกเป็นประจำ

21 views

1 min read

ไม่ว่าเด็กวัยไหนต่างก็อยากได้รับความรัก ความอบอุ่นจากคนเป็นพ่อแม่ทั้งสิ้น เมื่อครอบครัวมีการวางแผนเอาไว้แล้วว่าอยากมีลูก หนึ่งในสิ่งที่คุณพ่อต้องทำเมื่อลูกคลอดออกมานอกจากการเลี้ยงดูปกติคือ การเล่น การใช้เวลากับลูกอย่างสม่ำเสมอ เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องของหน้าที่ในฐานะการเป็นพ่อคนเท่านั้น แต่การที่พ่อเล่นกับลูกบ่อย ๆ ยังมีข้อดีอีกหลายด้านที่จะช่วยให้เด็กเติบโตมาอย่างสมบูรณ์แบบทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา

8 ข้อดีเมื่อพ่อเล่นกับลูกของตนเองเป็นประจำ

1. สร้างความอบอุ่น ความสบายใจให้กับลูก

ด้วยวัยของเด็กที่ยังไม่รู้จักโลกภายนอกมากนัก การที่เขารู้สึกว่าตนเองได้รับความอบอุ่นจากพ่อจึงเป็นสิ่งที่ต้องการอยู่เสมอ ดังนั้นเมื่อพ่อเล่นกับลูกบ่อย ๆ ย่อมส่งผลให้เด็กทุกคนสัมผัสถึงสิ่งเหล่านี้ได้อย่างที่ต้องการ ไม่กังวล ไม่เกรงกลัวในเรื่องใด ๆ ที่จะทำอันตรายกับตัวเขา การที่ลูกรู้สึกถึงความสบายใจมันยิ่งทำให้เป็นเด็กเลี้ยงง่าย ไม่งอแง นับเป็นอีกความโชคดีที่คุณพ่อทุกคนจะได้รับ ความอบอุ่นจากครอบครัวเป็นสิ่งที่ใครต่างก็ต้องการมากที่สุด แม้ลูกยังเด็กอยู่ก็ตาม

2. เด็กเกิดความผูกพัน รักพ่อมากขึ้น

การสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อลูกคือสิ่งที่จะช่วยยึดเหนี่ยวครอบครัวให้แข็งแรงเอาอยู่เสมอ ไม่ใช่เพียงแค่ตอนเด็กเท่านั้น แต่เมื่อลูกโตขึ้นไปแล้วยังจำสัมผัสของความผูกพันระหว่าตนเองกับพ่อได้นั่นคือเรื่องที่จะทำให้คนเป็นพ่อมีความสุขมาก ด้วยเหตุนี้เมื่อตอนเขายังเล็กการเล่นกับลูกคือสิ่งสำคัญที่คุณพ่อต้องแบ่งเวลาของตนเองออกมาอย่างดี รู้ว่าตอนไหนเหมาะสมเพื่อให้ลูกรู้จักความรักอย่างแท้จริงจากตนเอง

3. เพิ่มความกล้า สร้างความมั่นใจให้ลูกมากขึ้น

เมื่อพ่อเล่นกับลูกเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มระดับความกล้า การเอาชนะใจตนเอง รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับลูกของคุณมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยเวลาที่เล่นกันแล้วลูกไม่กล้า กลัวกับการทำบางสิ่ง พ่อสามารถให้กำลังใจ หรือทำเป็นตัวอย่างเพื่อให้ลูกได้ทำตาม สิ่งเหล่านี้เด็กมักจดจำ มองว่าพ่อคือฮีโร่ของตนเอง อยากทำให้ได้แบบที่พ่อทำ จึงเป็นการเพิ่มระดับความกล้าในตัว ความมุ่งมั่น กระตุ้นความมั่นใจให้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้สำเร็จลุล่วง หรือทำออกมาให้ดีที่สุด

4. เสริมสร้างสุขภาพที่ดี

การที่พ่อเล่นกับลูกไม่ใช่แค่เรื่องของจิตใจเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการสร้างสุขภาพดี ๆ ให้กับทั้งตัวของพ่อเองและตัวลูกด้วย ได้ออกไปวิ่งเล่น ใช้พลัง ใช้แรง แม้ไม่ใช่การออกกำลังกายโดยตรง แต่ยังถือว่าดีกว่าวัน ๆ นั่งเล่นมือถือ นอนดูซีรี่ย์เป็นไหน ยิ่งตัวเด็กเองไม่ต้องพูดถึง เพราะนี่คือวัยที่ควรต้องใช้กำลังเยอะ ๆ เพื่อสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ การเล่นกับพ่อจึงเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก

5. เข้าใจทัศนคติเรื่องการมีน้ำใจ

บ่อยครั้งเมื่อต้องเล่นกับลูก คุณพ่ออาจทำบางอย่างที่ขัดใจ เช่น ขอแบ่งของเล่น แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะสามารถสอนเขาได้ว่า การมีน้ำใจ การเข้าใจคนอื่น ๆ คือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้โลกของเราสงบสุข วิธีนี้ถือเป็นอีกเทคนิคฝีกฝนและให้เด็กเข้าใจในเรื่องราวจริงว่าไม่มีใครทำได้ดั่งใจอีกคนเสมอไป แต่ถ้าหากมีน้ำใจ มีทัศนคติที่ดี ก็สามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นภายใต้กรอบ กติกา ของสังคมเดียวกัน

6. เสริมทักษะในด้านที่ลูกถนัด

หนึ่งในเทคนิคที่จะช่วยให้ลูกมีความเก่งกาจมากขึ้นในด้านที่เขาถนัดคือ เวลาที่พ่อเล่นกับลูกก็ให้เลือกเกมหรือกิจกรรมที่ลูกชอบเป็นทุนเดิมก่อนแล้ว เช่น การเล่นวาดภาพระบายสีสำหรับเด็กที่ถนัดในด้านนี้, การเล่นกีฬา, การต่อตัวต่อเพื่อสร้างสรรค์จินตนาการ, การเล่นเกมค้นหาคำศัพท์ ฯลฯ ทุกเกมล้วนมีผลต่อทักษะในสิ่งที่ลูกถนัดทั้งสิ้น คุณพ่อเลือกเลย

Sponsored

7. ฝึกฝนความเฉลียวฉลาด สติปัญญาของลูก

อีกสิ่งที่ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าเมื่อพ่อเล่นกับลูกแล้วมีผลดี นั่นคือ การฝึกฝน การพัฒนาในด้านสติปัญญาของลูกน้อย ยิ่งถ้าคุณพ่อคนไหนเลือกกิจกรรมที่ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้บ่อย ก็เท่ากับการพัฒนาของเด็กก้าวกระโดดไปไกลมากเท่านั้น เชื่อเลยว่าลูกของคุณจะเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่ฉลาด มีไหวพริบ และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อเห็นแบบนี้คนเป็นพ่อแม่ย่อมสบายใจ

8. เลี้ยงง่าย เชื่อฟังคำสอนของพ่อแม่

ท้ายที่สุดเมื่อลูกมีความสนิทใจกับพ่อเพราะพ่อเล่นกับลูกบ่อย ๆ จะทำให้เขาไม่อยากให้พ่อต้องคอยว่ากล่าว อยากทำตัวให้ดีเพื่อพ่อจะได้รู้สึกภูมิใจ เล่นกับตนเองมากขึ้น พื้นฐานตรงนี้นำไปสู่การเลี้ยงดูที่ง่าย เชื่อฟังคำสอนของพ่อ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครก็อยากให้ลูกตนเองเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว ลำพังแค่การสอนด้วยคำพูดอย่างเดียวไม่เพียงพอ แต่ต้องคลุกคลีจนลูกคิดว่าพ่อคืออีกคนหนึ่งในชีวิต

คงเห็นกันแล้วว่าเวลาพ่อเล่นกับลูกเป็นประจำนั้นมีค่ามากขนาดไหน คุณพ่อที่วางแผนมีลูกหรือมีลูกแล้วก็ตาม หากคิดว่านี่ไม่ใช่เรื่องสำคัญอยากให้ลองเปลี่ยนความคิดใหม่อีกครั้ง การอยู่ใกล้ชิดลูกมันคือความสุขในแบบที่ใครไม่เคยมีจะไม่เข้าใจเลยจริง ๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/