กำลังจะมีลูกแต่ยังติดหนี้บัตรเครดิตอยู่ คุณพ่อมือใหม่ทำยังไงดี

5 views

1 min read

หากคุณเป็นคุณพ่ออีกคนที่พึ่งรู้ว่าตนเองกำลังจะมีลูก แต่ดันติดหนี้บัตรเครดิตอยู่แล้วเกิดความกลุ้มใจไม่รู้ว่าจะทำไงดี เรื่องนี้จริง ๆ มีทางออกที่น่าสนใจอยู่มากมายให้คุณพ่อได้ลองนำไปปรับใช้ดู แล้วจะต้องทำอย่างไรบ้าง? เพื่อปลดหนี้เกี่ยวกับบัตรเครดิตให้มลายไปแบบราบคาบ ไปติดตามกันได้ในบทความนี้ได้เลย เอามาบอกเล่ากัน

7 วิธีแก้ปัญหา ติดหนี้บัตรเครดิตที่คุณพ่อต้องรู้

1. ตรวจสอบยอดหนี้เกี่ยวกับบัตรเครดิตทั้งหมด

ให้คุณพ่อเริ่มต้นจากการตรวจสอบยอดหนี้บัตรเครดิตทั้งหมดที่มีก่อนเลยว่าตนเองโดยรวมแล้วมีกี่ใบ เช่น มี 4 ใบ A B C D ก็ให้ดูยอดหนี้แต่ละใบว่ามีเท่าไหร่ ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ หรือขั้นต่ำต่อเดือนเท่าไหร่ จะช่วยให้รู้ว่าตอนนี้เราต้องจ่ายหนี้ต่อเดือนทั้งหมดเท่าไหร่บ้าง เมื่อเรารู้แล้วว่าทั้งหมดที่มีเป็นหนี้เท่าไหร่ก็จะจัดสรรเคลียร์หนี้ที่ดอกเบี้ยสูงไปก่อน เพื่อลดค่าใช้จ่ายต่อเดือนให้น้อยลง

2. รวมหนี้ทั้งหมดให้อยู่ในก้อนเดียว

ถือเป็นวิธีที่อยู่ในหลักการเดียวกันกับรีไฟแนนซ์ หรือไปทำสัญญากู้กับธนาคารใหม่ โดยหลักการก็คือนำหนี้ที่มีมารวมให้เป็นก้อนเดียว หรือเอาวงเงินที่กู้ใหม่มาแก้ปัญหาติดหนี้บัตรเครดิตทุกใบ แล้วผ่อนจ่ายหนี้ที่เดียว ดอกเบี้ยเดียว ซึ่งดอกเบี้ยของแหล่งที่กู้ใหม่ต้องมีจำนวนที่น้อยกว่า หรือเท่ากับของเดิม ห้ามมากกว่า และจำนวนเงินรวมทั้งเดือนที่ผ่อนจ่ายหนี้ต้องน้อยกว่าปกติที่จ่ายอยู่ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้ตตนเอง ดังนั้น ก่อนคิดที่จะใช้วิธีรวมหนี้นี้ต้องคำนวณเรื่องดอกเบี้ย และวงเงินผ่อนหนี้โดยรวมให้ดี น้อยกว่าก็ทำเรื่องกู้ได้

3. เลือกโปะหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงไว้ก่อน

เมื่อเราได้วงเงินก้อนมาแล้วสิ่งสำคัญที่คุณพ่อต้องทำ คือการเลือกโปะหนี้ หรือผิดยอดหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อน โดยต้องปิดทีละรายการ อย่ากระจายเงินออกไปจ่ายหนี้บัตรหลาย ๆ ใบทีเดียว เพราะแบบนั้นจะแค่ทำให้จำนวนเงินลดลงแต่รายการเป็นหนี้ไม่ได้ลดลง สุดท้ายเราก็ยังคงติดหนี้บัตรเครดิตที่ต้องผ่อนต่อเดือนอยู่ดี แนะนำว่าให้เอาไปจ่ายดอกเบี้ยประเภทลดต้นลดดอกก่อน พูดง่าย ๆ ว่าลดภาระดอกเบี้ยที่สูงออกไปก่อน

4. หยุดใช้จ่ายทุกสิ่งอย่างที่ฟุ่มเฟือย

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยทีเดียวกับการหยุดใช้จ่ายทุกสิ่งอย่างที่เป็นการฟุ่มเฟือยต่อตนเอง ทั้งเรื่องอาหารการกิน ซื้อเสื้อผ้า รองเท้า นาฬิกา ฯลฯ และให้ล้มเลิกความคิดที่มักมีต่อตนเองว่าใช้ไปก่อนแล้วค่อยใช้หนี้ทีหลัง เพราะแบบนี้นอกจากจะเป็นหนี้บัตรเครดิตมากขึ้นแล้ว ก็ยังเป็นปัญหาต่อการดำรงชีวิตตัวเองไปอีก ลูกที่กำลังจะคลอดออกมาอาจไม่มีความสุขเพราะคุณพ่อของเขาไม่มีเงินซื้อนม ซื้อผ้าอ้อมสำเร็๗รูป เพราะต้องเอาใช้หนี้บัตร

Sponsored

5. วางแผนผ่อนจ่ายหนี้ให้เป็นระบบ

เมื่อติดหนี้บัตรเครดิตให้คุณพ่อวางแผนอย่างเป็นระบบไว้เลย เพื่อช่วยทยอยปิดหนี้ไปทีละรายการ และให้เงินคงเหลือรายจ่ายลดลงไปเรื่อย ๆ อย่างที่บอกคือเน้นปิดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูง หรือถ้าไม่ได้จริง ๆ ให้เน้นผ่อนจ่ายหนี้แบบเกินขั้นต่ำไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะมีโอกาสที่หนี้ปิดได้ไวมากกว่า อย่าลืมจัดลำดับหนี้ที่ต้องการผ่อนจ่ายก่อนด้วย แนะนำว่าให้เอายอดหนี้ที่ค้างผ่อนจ่ายมาตั้งแล้วใช้ยอดหนี้ผ่อนจ่ายขั้นต่ำมาหาร ผลลัพธ์รายการหนี้ไหนต่ำที่สุดให้ปิดรายการนั้นไปก่อนเลย แล้วถ้าผลลัพธ์ออกมาว่าอัตราส่วนที่คำนวณเท่ากัน ให้เลือกปิดรายการหนี้ที่วงเงินคงเหลือน้อยที่สุด

6. เปรียบเทียบแหล่งเงินให้กู้

อีกเรื่องที่คุณพ่อต้องทำความเข้าใจและให้ลงมือทำเมื่อต้องการแก้ปัญหาติดหนี้บัตรเครดิต ก็คือการหาแหล่งกู้เงินใหม่ที่มีดอกเบี้ยถูก แต่อยากแนะนำว่าให้เปรียบเทียบหาแหล่งที่ดอกเบี้ยถูกที่สุดก่อน แล้วดูว่าเงื่อนไขของคุณเหมาะกับการจะได้เงินก้อนมาเป็นจำนวนเท่าไหร่ เพื่อให้การใช้หนี้ปิดบัตรเครดิตที่มีอยู่ไม่ว่าจะกี่ใบก็ตามเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด หรือถ้าไม่มีเงินก้อนจริง ๆ อาจจะต้องหาทรัพย์สินที่แปลงเป็นเงินได้ไปขาย แล้วนำเงินมาปิดหนี้ไปก่อน เพราะให้รายการหมดลง แล้วค่อยเก็บเงินซื้อกลับมาใหม่ก็ย่อมได้

7. เข้าร่วมโครงการทางด่วนแก้หนี้

สุดท้ายเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาติดหนี้บัตรเครดิตหลายใบ หรือวงเงินมากได้เป็นอย่างดี โดยการเข้าร่วมโครงการทางด่วนแก้หนี้ ที่จะมีสิทธิประโยชน์ทางดอกเบี้ย และการช่วยแก้ไขจากที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ แต่กระนั้นคุณพ่อต้องเข้าข่ายเงื่อนไขที่กำหนดไว้ด้วย เมื่อตรวจสอบแล้วเข้าข่ายสามารถสมัครผ่านออนไลน์ได้ง่าย ๆ พร้อมติดตามเรื่องหลังลงทะเบียนแล้ว 4 – 10 วัน รับรองว่าช่วยผ่อนหนักให้กลายเป็นเบาได้

และทั้งหมดนี้ก็เป็นทางออกให้กับคุณพ่อที่มีปัญหาติดหนี้บัตรเครดิตได้นำไปปรับใช้กันดู ซึ่งจะช่วยให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีปัญหายืดเยื้อไปจนถึงวันที่ลูกออกมาลืมตาดูโลกใด ๆ แต่ทั้งนี้ หลังจากที่แก้ไขปัญหาทั้งหมดได้เรียบร้อยแล้ว ควรมีการวางแผนค่าใช้จ่ายต่อไป และไม่ควรเพิ่มพูนหนี้สินบัตรเครดิตขึ้นมาอีกครั้ง เพราะไม่อย่างนั้นก็จะวนเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุด ทางเราเองก็หวังว่าคุณพ่อจะผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/