เด็กแพ้นมวัว อาการเป็นอย่างไร คุณพ่อต้องรู้

15 views

1 min read

อาการ เด็กแพ้นมวัว มีอาการเหมือนโรคแพ้อาหารทั่วไป  โดยเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัว จะมีอาการผื่นลมพิษ มีผื่นแพ้ขึ้นตามผิวหนัง มีอาการไอแห้งและมีน้ำมูกไหล อาเจียน ถ่ายเหลว หรือมีมูกเลือดปนออกมาด้วย นอกจากนี้ก็อาจมีปัญหาทางเดินหายใจและทางเดินอาหารร่วมด้วยเช่นกัน โดยหากมีอาการแพ้อย่างรุนแรงอาการจะออกประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่รุนแรงมากมักจะออก 1 – 2 วัน แต่ในเด็กบางรายอาจจะมีการแพ้สะสมแบบล่าช้า 1 – 3 เดือน หลังจากที่รับปะทานนมวัวเข้าไป เพราะภูมิคุ้มกันของเด็กแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน คุณพ่ออย่าซะล่าใจ หากมีอาการดังกล่าวควรรีบพาน้องพบแพทย์ และทำการรักษาอย่างถูกต้องทันที

สาเหตุที่ทำให้ เด็กแพ้นมวัว

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ เด็กแพ้นมวัว นั้นมักจะมาจากกรรมพันธุ์ โดยประวัติพ่อแม่หรือคนในครอบครัวมีโรคภูมิแพ้ หรือมาจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อย่างเช่น อาหารที่รับประทานตอนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ตอนที่ให้นมลูก หรือนมที่เด็กได้รับในช่วง 6 เดือนแรก โดยอาการแพ้โปรตีนนมวัว อาจจะทำให้แพ้โปรตีนอื่นๆ ทุกชนิดด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ไข่ ถั่วเหลือง แป้งสาลี ถั่วลิสง อาหารทะเล และอื่นๆ หากเด็กไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาการแพ้โปรตีนจากนมวัว ก็จะสามารถพัฒนาไปเป็นโรคภูมิแพ้อื่นๆ ได้ เช่น โรคหอบหืด จมูกอักเสบ ผื่นตามผิวหนัง และเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้อย่างพวกฝุ่นละออง ก็จะมีอาการกำเริบ

อาการแพ้นมวัว เป็นอย่างไร

อาการ แพ้นมวัว ในเด็กนั้นจะมีความรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของเด็กแต่ละคนด้วย แต่ถ้าคุณพ่อยังไม่รู้ว่าอาการแพ้ดังกล่าวนั้นจะมีอาการอย่างไร วันนี้เราจะมาบอกอาการ เด็กแพ้นมวัว ให้ได้ทราบกัน ซึ่งอาการดังกล่าวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

1.มีผื่นขึ้น

อาการแพ้โปรตีนจากนมวัว เด็กจะมีผื่นขึ้น ส่วนใหญ่มักจะขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆ บริเวณใบหน้าและศีรษะ เด็กบางรายอาจจะมีขึ้นตามมือและข้อศอก รามถึงลำตัว จะมีอาการเป็นๆ หายๆ อย่างนี้ไปตลอด

2.ถ่ายเป็นมูกเลือด

เด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัวจะมีอาการท้องร่วง ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด อาจส่งผลให้ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถดูดซึมอาหารได้เต็มที่

3.แหวะหรืออาเจียน

เด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนจากนมวัว หลังจากดื่มนม หรือ ทานอาหารเข้าไป จะทำให้สำรอกนมหรืออาเจียนออกมาทุกครั้ง คุณพ่อจึงต้องสังเกตทุกครั้งที่ให้ลูกดื่มนม หรือทานอาหารที่มีส่วนผสมจากนมว่าลูกมีอาการเหล่านี้หรือไม่

4.น้ำมูกไหลเรื้อรัง

Sponsored

มีอาการน้ำมูกไหล ซึ่งคุณพ่ออาจเข้าใจผิดว่าลูกน้อยแพ้อากาศ หรือเป็นหวัดธรรมดา แต่หากสังเกตให้ดี จะเห็นว่ามีน้ำมูกไหลเรื้อรัง หรือทุกครั้งที่ดื่มนม นั่นอาจจะเป็นสัญญาณว่าลูกน้อยมีอาการแพ้โปรตีนจากนมวัว

5.มีอาการหอบ

เด็กที่แพ้โปรตีนจากนมวัว จะมีอาการหายใจเหนื่อย หอบ หน้าอกกระเพื่อม ซึ่งเป็นอาการของระบบทางเดินหายใจ และยังมีแนวโน้มว่าลูกน้อยอาจจะมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว ซึ่งคุณพ่อจะต้องรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อวินิจฉัยอาการที่แท้จริง

วิธีการรักษา เมื่อลูกแพ้โปรตีนนมวัว

สำหรับคุณพ่อที่ลูกมีอาการ แพ้นมวัว ก็จะมีความกังวลใจอยู่ไม่น้อย เพราะโรคนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด มีแต่วิธีลดปัจจัยเสี่ยงและวิธีการรักษาตามอาการ และให้เลิกทานโปรตีนจากนมวัว เพื่อช่วยบรรเทาได้เท่านั้น เมื่อลูก มีอาการดังกล่าว สิ่งที่คุณพ่อจะต้องทำคือ

  • การรักษาที่ถูกต้องสำหรับ เด็กแพ้นมวัว ก็คือการงดดื่มนมวัว และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำมาจากนมวัว อย่างน้อยเป็นเวลา 1 ปี และคุณพ่อค่อยทดลองให้ลูกรับประทานใหม่ แต่ถ้ายังมีอาการแพ้อยู่ก็ให้หานมแพะและนมอย่างอื่นทดแทน
  • ในกรณีที่ลูกดื่มนมแม่ ก็ให้รับประทานต่อไป โดยที่คุณแม่จะต้องงดทานอาหารและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวทุกชนิดด้วย ระหว่างที่ให้นมลูก
  • เด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวส่วนมากจะแพ้นมถั่วเหลืองด้วย
  • ให้นมสูตรที่เหมาะสำหรับเด็กที่ แพ้นมวัว แต่นมประเภทนี้จะมีปัญหาเรื่องรสชาติ และมีราคาค่อนข้างสูง

สำหรับอาการ เด็กแพ้นมวัว เมื่อมีอายุมากขึ้นก็มักจะหายไปเอง แต่บางรายก็อาจจะแพ้ตลอดชีวิต ซึ่งจากการวิจัยพบว่า

  • ร้อยละ 45 – 56 อาการจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 1 ขวบ ขึ้นไป
  • ร้อยละ 60 – 77 อาการจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 2 ขวบ ขึ้นไป
  • ร้อยละ 84 – 87 อาการจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 3 ขวบ ขึ้นไป
  • ร้อยละ 90 – 95 อาการจะหายไปเองเมื่ออายุครบ 5 – 10 ขวบขึ้นไป

การป้องกันลูกแพ้นมวัว

อาการแพ้โปรตีนจากนมวัว ในเด็กนั้น มีความเสี่ยงตั้งแต่แรกคลอดเลย หากว่าคุณพ่อคุณแม่มีโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อป้องกันอาการเด็กแพ้นมวัว คุณพ่อควรทำตามวิธีนี้

  • ให้ลูกน้อยดื่มนมแม่ โดยคุณพ่อควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างน้อยให้ได้ 6 เดือน
  • เลือกนมสูตรพิเศษให้กับลูกน้อย ซึ่งในกรณีที่คุณแม่มือใหม่ ไม่สามารถจะให้นมลูกน้อยได้ด้วยตัวเอง โดยจำเป็นจะต้องให้นมสูตรผสมทดแทน ซึ่งคุณพ่อก็ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกนมสูตรพิเศษ ที่จะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือมีโอกาสแพ้ได้น้อยที่สุด

อาการ เด็กแพ้นมวัว เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน  คุณพ่อก็จะต้องคอยสังเกตอาการของลูกเอาไว้ด้วย เพราะถ้ามีอาการดังที่กล่าวมานี้ ให้รีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาหาทางรักษาให้ถูกต้องจะได้ไม่สายเกินไป

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/