คุณผู้ชายต้องอ่าน! กับมารยาทในสังคมที่หลายๆ คน ชอบมองข้าม

17 views

1 min read

เรื่องมารยาทในสังคมเป็นสิ่งที่คุณผู้ชายหลายๆ คน มักไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่นัก จนในบ้างครั้งคุณต้องพลาดกับโอกาสดีๆ ในชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย แถมยังดูเป็นผู้ชายที่ขาดเสน่ห์ไปเสียดื้อๆ ดังนั้นการมีมารยาทจึงกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่คุณผู้ชายจะต้องให้ความสำคัญและใส่ใจกับมันเป็นพิเศษ เพื่อที่การใช้ชีวิตและการทำงานของคุณจะได้ง่ายขึ้น และมันจะง่ายขึ้นอย่างไร เราไปดูรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับมารยาทกันเลยดีกว่า!

การมีมารยาทในสังคมจะช่วยให้คุณเป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น!

หลายๆ คน คงจะมีคำถามเกิดขึ้นภายในใจ ว่าทำไมมารยาททางสังคมถึงได้กลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณนั้นมีความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น ? ดังนั้นเราจึงอยากจะให้คุณลองคิดภาพตาม ว่าถ้าคุณได้ไปเจรจางานกับลูกค้าหรือดีลเลอร์ แต่เขากลับทำพฤติกรรมที่ไม่ค่อยเหมาะสมออกมาให้คุณเห็น เช่น การพูดจาโอ้อวด พูดแทรก การลวงแคะแกะเกา หรือแม้แต่การไม่ให้เกียรติกับพนักงานเสิร์ฟ การเจรจาของคุณในครั้งนั้น ก็คงจะเริ่มต้นได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นเรื่องมารยาทางสังคมจึงเปรียบเสมือน First Impression ที่ผู้คนจะมองเห็นในตัวคุณเป็นอันดับแรกนั่นเอง

6 มารยาทในสังคมที่คุณผู้ชายต้องพึ่งมี!

มาดูกันว่ามีมารยาทเรื่องใดบ้าง ที่ผู้ชายทุกคนต้องมี กับ 6 ข้อดังนี้

1. ไม่พูดแทรกหรือพูดหักหน้าคู่สนทนา

มารยาทที่ดีหรือมารยาทในสังคมข้อแรกที่คุณต้องมีติดตัวเลย นั่นก็คือเรื่องมารยาททางการพูด คุณต้องไม่พูดแทรก ไม่พูดจาหักหน้าหรือพูดจาใส่ร้ายใคร ซึ่งถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะต้องพูดอะไรบ้าง คุณก็สามารถแปลงร่างเป็นผู้ฟังที่ดีก็ได้เช่นกัน หรือพูดจากเชิงบวกเข้าไว้จะดีมากที่สุด! อีกทั้งคุณต้องดูจังหวะในการพูดด้วย ว่าควรจะพูดเรื่องอะไรในสถานการณ์ตอนนั้น ไม่ใช่ว่าเขากำลังพูดคุยเรื่องที่จริงจังอยู่ คุณกลับไปพูดเรื่องตลก และอย่าลืมดูด้วยว่าคู่สนทนาพูดจบหรือยัง เพื่อที่ได้ไม่เสียมารยาทหากคุณไปพูดแทรก เป็นต้น

2. อย่าลวงแคะ แกะ เกา ในที่สาธารณะ

แม้ว่าคุณอยากจะเกา อยากจะแกะแผล หรืออยากจะแคะขี้หูขี้ตาขี้มูกมากสักแค่ไหน ก็จงอดใจเอาไว้ก่อน! แม้ว่าสิ่งพวกนี้จะไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณเผลอไปทำในที่สาธารณะเราขอบอกเลยว่างานหยาบ! เพราะคุณจะดูเป็นบุคคลที่สกปรกและไม่มีมารยาททางสังคมเอาซะเลย แต่ถ้ามันไม่ไหวจริงๆ คุณอาจจะขอตัวไปห้องน้ำและจัดการทำธุระการลวงแคะแกะเกาให้เสร็จก่อนก็ได้ ไม่มีใครว่า

3. งดการใส่รองเท้าแตะในการไปทำงานหรือประชุมสำคัญ

หากถามว่ารองเท้าที่ผู้ชายนิยมและชอบใส่มากที่สุดคือรองเท้าอะไร คำตอบที่ได้ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก ‘รองเท้าแตะ’ แต่! คุณต้องแยกให้ออกว่าความใส่สบายกับการเข้าสังคมนั้นมันคนละเรื่องกัน ซึ่งถ้าใส่อยู่บ้านแบบชิลๆ ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณต้องออกไปพบเจอผู้คนหรือออกเจรจาธุรกิจ รองเท้าแตะถือได้ว่าเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากมันจะดูไม่เรียบร้อยแล้ว มันยังลดความน่าเชื่อ แถมดูไม่ให้เกียรติต่อคู่สนทนาอีกด้วย

pexels-photo-935949.jpeg

4. เรื่องกลิ่นคือเรื่องสำคัญ (กลิ่นปาก กลิ่นตัว กลิ่นเท้า)

เรื่องมารยาทในสังคมที่ผู้ชายส่วนใหญ่มักลืมและไม่ได้ให้ความสำคัญนั่นก็คือเรื่องกลิ่น...ที่ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นปาก กลิ่นตัว กลิ่นเท้า คุณก็ต้องดูแลและจัดการกับกลิ่นพวกนี้ให้ดี ไม่เช่นนั้น กลิ่นไม่พึ่งประสงค์จะทำให้คุณกลายเป็นบุคคลที่สกปรกคนหนึ่งเลยล่ะ เพราะฉะนั้นหมั่นพกหมากฝรั่ง หรือลูกอมติดตัวไว้ ทาผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย และทำความสะอาดถุงเท้ารองเท้าเป็นประจำ เพียงนี้กลิ่นต่างๆ ก็จะหายไปแล้ว

Sponsored

5. ไม่ควรพูดเรื่องการเมืองในขณะที่พูดคุยงาน

มารยาทในสังคมที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือเรื่อง ‘การเมือง’ ถ้าคู่สนทนาไม่ใช่เพื่อนสนิทที่คุณคุ้นเคย คุณก็ไม่ควรจะพูดเรื่องการเมืองออกไปอย่างเด็ดขาด! เพราะถ้าเขาอยู่ฝ่ายเดียวกับคุณก็รอดตัวไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เขาอยู่คนละขั้วกับคุณ รอยร้าวระหว่างความสัมพันธ์มันจะเกิดขึ้นเอาได้ง่ายๆ ดังนั้นถ้าหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงไว้ดีกว่า

6. มารยาทที่ดีคือคุณต้องให้เกียรติผู้หญิงเสมอ

ให้เกียรติผู้หญิงในที่นี้ ไม่ได้หมายความคุณจะให้เกียรติเฉพาะกับสาวข้างกายเท่านั้น แต่คุณต้องให้เกียรติกับผู้หญิงทุกคนในโลกใบนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นสุภาบุรุษและมีมารยาททางสังคมที่ผ่านการอบรวมมาแล้วอย่างดี เช่น การเลื่อนเก้าอี้ให้เขานั่ง การหลีกทางให้เขาเดินก่อน หรือแม้แต่การตักอาหารให้ผู้หญิงก่อน เป็นต้น

จากข้อมูลข้างต้น คุณคงจะเห็นแล้วใช่ไหมว่ามารยาทในสังคมมีความสำคัญอย่างไร ? เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่เรื่องที่คุณจะมองข้ามได้อีกต่อไป และเรารับประกันเลยว่า ถ้าคุณเป็นบุคคลที่มีมารยาทที่ดี มันจะช่วยทำให้คุณนั้น Happy กับการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน ซึ่งถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นฝึกมารยาทยังไง ก็สามารถนำข้อมูลที่เรากล่าวไปนั้น ไปลองปรับใช้ดู เพราะทั้ง 6 ข้อ ถือได้ว่าเป็นมารยาทที่ดีเบื้องต้นที่ทุกๆ คนสามารถทำได้อย่างแน่นอน 100%

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/